Cách dùng que thử rụng trứng đơn giản nhưng hiệu quả cực chuẩn xác

Cách dùng que thử rụng trứng làm sao để đạt được hiệu quả, là mối lo lắng đối với những chị em đang mong ngóng có con nhưng chu kỳ kinh nguyệt không đều. Dùng que thử rụng trứng là biện pháp đơn giản và chính xác để biết ngày rụng trứng. Sinh con theo ý muốn là ước mơ của biết bao cặp vợ chồng, nhưng làm thế nào để sinh được con, vào đúng thời điểm mình mong muốn, que thử rụng trứng và cách dùng chính xác sẽ góp phấn giúp các cặp vợ chồng điều ấy.

banner ads

Que thử rụng trứng là một loại dụng cụ y tế giúp phát hiện sự gia tăng nồng độ hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng và độ chính xác cao hơn so với phương pháp đo nhiệt độ cơ thể và có có thể dự đoán rụng trứng 12 – 36 giờ trước khi trứng rụng.

Dùng que thử rụng trứng là biện pháp đơn giản và chính xác để biết ngày rụng trứng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin rõ hơn về cách sử dụng que thử rụng trứng.

que thử trứng rụng abon
Que thử rụng trứng là dụng cụ hỗ trợ chị em nhận biết thời điểm trứng rụng dễ dàng. Ảnh: Internet

1. Khi nào nên sử dụng que thử rụng trứng

Cách dùng que thử rụng trứng đúng thời điểm không phải ai cũng xác định được. Để xác định được thời điểm rụng trứng, không phải chị em nào cũng có thể nhận biết được thông qua chu kỳ kinh nguyệt.

Thực tế, có những người chu kỳ kinh không đều đặn, có tháng 28 ngày có tháng 30 ngày. Bên cạnh đó, một số biểu hiện của cơ thể khi tới ngày trứng rụng thì không phải chị em nào cũng cảm nhận được hay để chị em biết chắc về ngày trứng rụng. Lúc này, việc sử dụng que thử trứng rụng là việc đơn giản nhất và mang lại hiệu quả cao cho chị em.

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để đo nồng độ Luteinizing Hormone LH có trong nước tiểu, trong những ngày trứng rụng nồng độ LH tăng cao sẽ kích thích trứng bứt khỏi buồng trứng hay chính là trứng rụng. Trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ có một lượng nhỏ LH, tới giữa chu kỳ khi trứng sắp rụng nồng độ LH tăng cao trong một thời gian ngắn.

Chính vì vậy que thử trứng rụng là cách để bạn phát hiện nồng độ LH,  nếu nồng độ này tăng cao có nghĩa là trứng sẽ rụng trong thời gian này.

tay cầm kết quả que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng dùng để đo nồng độ LH có trong nước tiểu. Ảnh: Internet

2. Dùng que thử rụng trứng trong thời gian nào

Que thử rụng trứng bạn nên xác định được thời điểm thử que. Sử dụng que thử rụng trứng không phải ngày nào bạn cũng thử như vậy sẽ mất khá nhiều thời gian nên bạn chỉ sử dụng trong một số ngày trước thời điểm trứng rụng.

Chính vì vậy bạn cũng nên xác định được chu kỳ kinh của mình là bao nhiêu ngày để sử dụng que thử rụng trứng xung quanh những ngày đó.

Chu kỳ kinh đầu tiên được tính từ ngày đầu tiên bạn hành kinh. Ví dụ chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày bạn có thể dùng que thử trứng rụng vào ngày thứ 11 và kéo dài trong vòng 6 ngày, nếu chu kỳ kinh của bạn khoảng từ 27 đến 34 ngày thì bạn có thể dùng que thử từ ngày thứ 11 và đến ngày thứ 20.

Bạn nên chú ý đến thời gian lấy mẫu nước tiểu, bạn không nên lấy nước tiểu đầu tiên trong ngày vì nước tiểu qua đêm sẽ bị đặc lại nên khi thử sẽ cho kết quả không chính xác. Vì vậy bạn nên lấy nước tiểu thứ 2 trong ngày, để thử vào khoảng 10 đến 12 giờ trưa là tốt nhất, và bạn nên lấy mẫu nước tiểu vào cùng một thời điểm trong các ngày.

Que thử rụng trứng bạn nên xác định được thời điểm thử que
Xác định được chu kỳ của mình bao nhiêu ngày để sử dụng que thử rụng trứng xung quanh những ngày đó. Ảnh: Internet

3. Cách sử dụng que thử rụng trứng

Cách dùng que thử rụng trứng thật đơn giản nếu bạn áp dụng các bước sau:

  • Lấy que thử rụng trứng ra khỏi bao bì 
  • Nhúng que thử vào nước tiểu theo chiều mũi tên chú ý không được  nhúng que thử ngập quá vạch Max Line (vạch ngang)
  • Sau 5 giây thì lấy que thử ra khỏi nước tiểu và đặt lên bề mặt phẳng khô thoáng hay có thể đặt lên mặt ly thử nước tiểu
  • Chờ đọc kết quả trong vòng 5 phút.

3 bước dùng que thử rụng trứng
Cách dùng que thử rụng trứng chỉ với 3 bước đơn giản. Ảnh: Internet

Sau khi thử chờ khoảng 5 phút trên que thử rụng trứng sẽ xuất hiện hai vạch màu và dựa vào vạch màu đó để xác định cường độ màu đậm nhạt để đọc kết quả. Kết quả sẽ có những trường hợp như sau: 

  • Nếu vạch màu hiển thị có màu đỏ bằng hoặc lớn hơn so với vạch màu đối chứng thì có nghĩa nồng độ LH cao và trứng sẽ rụng trong vòng 24 đến 48 giờ tới.
  • Nếu vạch màu hiển thị có màu nhạt hơn hoặc không nhìn thấy so với màu đối chứng thì có nghĩa là nồng độ LH thấp và không phải thời điểm trứng rụng.
  • Nếu không có vạch màu nào xuất hiện khi chờ khoảng 10 phút thì có nghĩa que thử bị hỏng.

kết quả que thử rụng trứng
Dựa vào độ đậm nhạt của màu sắc trên que thử để đọc kết quả. Ảnh: Internet

4. Que thử rụng trứng có cho kết quả chính xác không

Que thử rụng trứng nhằm phát hiện nồng độ LH có trong nước tiểu trước khi thời điểm trứng rụng, dụng cụ này là phương pháp tối ưu để bạn đoán được thời điểm trước khi trứng rụng 12 đến 36 giờ. Dùng que thử rụng trứng cũng đơn giản hơn so với cách đo nhiệt độ để nhận biết thời điểm trứng rụng, đặc biệt đối với chị em có chu kỳ kinh không đều thì dụng cụ này mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên que thử này không hoàn toàn chính xác 100% vì đôi khi nồng độ LH tăng cao sẽ cho bạn kết quả dương tính giả. Tuy nhiên bạn nên yên tâm, bởi độ chính xác của que thử là khá cao chỉ cần bạn sử dụng đúng theo hướng dẫn.

que này rất chính xác cho chị em có kinh nguyệt không đều
Que thử rụng trứng này rất chính xác cho chị em có kinh nguyệt không đều. Ảnh: Internet

Qua bài chia sẻ trên, chắc hẳn chị em cũng đã hình dung được cách dùng que thử rụng trứng, thật đơn giản mà lại có thể xác định được thời điểm rụng trứng để thụ thai. Đây là dụng cụ hỗ trợ luôn đồng hành cùng chị em, trong quá trình theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, tất cả những việc làm đó đều xuất phát từ mong muốn có em bé của mỗi gia đình. Chúc chị em thành công nhé.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI