Cách tránh thai tự nhiên đơn giản nhất dành cho các cặp đôi và những lưu ý

Cách tránh thai tự nhiên đơn giản nhất cho chị em là gì? Làm sao để tránh thai tự nhiên mà vẫn an toàn? Đó là những thắc mắc thường thấy của các chị em nói riêng, các cặp đôi nói chung, đặc biệt là những cặp đôi muốn áp dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên vào đời sống chăn gối của mình. Với bài viết chi tiết dưới đây, hẳn sẽ phần nào giải đáp cho các bạn những thắc mắc ấy. 

banner ads

Ngày nay hầu hết các cặp vợ chồng đều muốn sử dụng các biện pháp tránh thai để có thể làm chủ thời điểm sinh con, đồng thời thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên có các phương pháp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu áp dụng lâu dài. Do vậy, khuynh hướng thực hiện các biện pháp tránh thai tự nhiên ngày càng được nhiều cặp đôi lưu tâm. 

phụ nữ lo lắng và stress vì phát hiện có thai
Hãy sử dụng biện pháp tránh thai nếu chưa sẵn sàng làm mẹ - Ảnh Internet

1. Thế nào là tránh thai tự nhiên?

Tránh thai tự nhiên là việc bạn sử dụng các cách thức tự nhiên để tránh thai, không nhờ đến bao cao su, thuốc tránh thai hay các hướng dẫn của bác sĩ. Và thực tế, bạn hoàn toàn có thể tránh thai nhờ áp dụng đúng các phương pháp này.

2. Các cách tránh thai tự nhiên

2.1 Tính ngày kinh nguyệt

Bằng cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt của phụ nữ, bạn có thể tránh thai một cách tự nhiên và hiệu quả. Cách tính cụ thể: Mỗi tháng trứng thường rụng vào ngày 14 của chu kì kinh nguyệt tiếp theo. Trứng sau khi phóng ra sẽ sống trong ống dẫn trứng 1 - 2 ngày, để đợi thụ tinh. Tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh sản của XX 2 - 3 ngày. Vậy nên, trước và sau khi trứng rụng vài ngày, khả năng thụ thai là rất dễ, bạn cần tránh quan hệ vào thời điểm này.

biểu đồ tính chu kì kinh nguyệt
Cách tính chu kì kinh nguyệt - Ảnh Internet

Bạn có ý định làm “chuyện ấy” và sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên thì nên thực hiện trước và sau chu kỳ kinh 1 tuần thì tỷ lệ an toàn rất cao. Đồng thời tránh xa thời gian trước và sau khi rụng trứng 3-4 ngày. Tuy nhiên phương pháp này chỉ hiệu quả đối với những chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn, còn những chị em không có chu kì đều thì không nên áp dụng.

2.2 Xuất tinh ngoài âm đạo

Phương pháp này có nghĩa là khi quan hệ tình dục, đến thời điểm xuất tinh, người nam sẽ rút dương vật ra và xuất tinh ngoài âm đạo phụ nữ. Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên được nhiều cặp đôi áp dụng, nhưng hiệu quả của nó lại không khả quan, vì rất khó cho người nam để điều khiển thời gian xuất tinh. Hơn nữa cả hai sẽ luôn trong tình trạng căng thẳng và lo lắng, khiến cho việc "ân ái" trở nên gò bó, mệt mỏi.

2.3 Tránh thai bằng cách cho con bú thường xuyên

Khi phụ nữ mới sinh con dưới 6 tháng, lúc này chị em chưa có kinh trở lại và đang cho con bú hoàn toàn, thì có thể nhờ đó mà tránh thai. Tuy nhiên phải áp dụng đủ 3 điều kiện sau đây:

  • Con bạn dưới 6 tháng tuổi.
  • Bạn phải cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, bú liên tục, bất cứ khi nào bé muốn bú, không cho bé ăn uống gì thêm.
  • Bạn chưa có kinh lại.
bé bú sữa mẹ
Cho con bú thường xuyên cũng có thể tránh thai - Ảnh Internet

2.4 Sex một nửa

Sex một nửa có nghĩa cặp đôi chỉ có sự vuốt ve, âu yếm, tạo cho nhau khoái cảm tình dục, nhưng tránh không cho dương vật vào trong âm đạo. Việc này đòi hỏi cả 2 người phải kiểm soát được ham muốn của bản thân, tránh quan hệ quá đà dẫn đến việc quan hệ tình dục thật. Trong trường hợp này, cần đặc biệt chú ý nếu khoái cảm của người nam dẫn đến xuất tinh, hãy cẩn thận không để tinh dịch gần cửa mình của người nữ. Nguyên nhân là bởi vì những con tinh trùng khỏe mạnh vẫn có thể bơi vào âm đạo và thụ thai.

phụ nữ mang thai nên đi khấm bác sĩ thường xuyên
Chỉ cần bất cẩn một chút bạn cũng có thể mang thai - Ảnh Internet

2.5 Thực phẩm tránh thai

Có những thực phẩm cản trở sự thụ thai như:

  • Đậu phụ và sản phẩm làm từ đậu nành: làm suy giảm lượng tinh trùng, giết chết tinh trùng và giảm chức năng hoạt động của dương vật.
  • Tỏi: giết chết tinh trùng, gây khó khăn cho việc thụ thai.
  • Đu đủ: có chứa enzym papain là loại enzym tác động đến protein progesterone gây khó thụ thai.
  • Cà phê và thực phẩm chứa cafein: nếu sử dụng nhiều những thực phẩm này về lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe và giảm khả năng sinh sản.
tỏi có tác dụng hạn chế tình trạng mang thai
Tránh thai tự nhiên bằng tỏi - Ảnh Internet

Biện pháp tránh thai này chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng những thực phẩm này liên tục. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp các phương pháp khác, tránh sử dụng những thực phẩm này quá nhiều sẽ làm giảm khả năng sinh sản của mình.

Trên đây là những cách tránh thai tự nhiên, nhưng vẫn có hiệu quả và an toàn cho các cặp đôi, theo một mức độ nhất định. Tuy nhiên, tránh thai theo các phương pháp tự nhiên không đảm bảo tuyệt đối về tình trạng sẽ có khả năng có con ngoài ý muốn. Vì vậy, các cặp đôi hãy tìm hiểu kĩ và lựa chọn kết hợp những biện pháp phù hợp, để đạt hiệu quả tránh thai cao nhất theo kế hoạch của mình.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI