Cách nấu canh măng chua cũng không mấy phức tạp, nhưng việc kết hợp với loại thực phẩm nào ngon và bổ dưỡng có thể khiến nhiều chị em lo lắng. Măng chua là một loại thực phẩm rất quen thuộc đối với người Việt. Bên cạnh dùng để nấu các món canh, măng chua còn có thể chế biến thành các món xào, món kho, món gỏi,…Đặc biệt, măng chua còn mang lại những lợi ích nhất định tốt cho sức khỏe nếu bạn biết sử dụng đúng cách.
1. Lợi ích của măng chua đối với sức khỏe
Măng chua là một loại thực phẩm rất được yêu thích. Cũng như dưa chua , măng chua được dùng chế biến những món ngon kích thích vị giác rất tốt. Măng chua cũng là "giải pháp" để chế biến các món ăn đổi vị, chống ngán. Nên, khá nhiều gia đình dùng măng chua thường xuyên. Tuy nhiên, măng chua dù có lợi ích nhưng dùng thường xuyên không hẳn đã tốt. Vì thế, để dùng măng chua an toàn hơn, bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu về lợi ích và tác hại của măng chua như thế nào nhé.
1.1. Lợi ích của măng chua đối với sức khỏe
Măng chua không chỉ là nguyên liệu giàu hương vị mà còn rất bổ dưỡng. Ngoài việc mang đến một bữa ăn ngon miệng nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích phải kể đến như:
Hỗ trợ giảm cân: Măng chua sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn giảm cân. Bởi trong măng có chứa rất nhiều chất xơ, đường và calo, carbohydrate thấp,….Đây là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ giảm cân hiệu quả .
Kiểm soát lượng Cholesterol: Nhờ có hàm lượng chất béo và calo với một hàm lượng nhỏ. Song song với đó, hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào. Việc thêm măng chua vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp kiểm soát tốt hơn lượng cholesterol trong máu.
Tốt cho tim mạch: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: selen, kali cùng hàm lượng đường, carbohydrate rất thấp,…Chúng có tác dụng đào thải cholesterol xấu ra bên ngoài, thanh lọc động mạch và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch .
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Trong măng chua có chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất giúp nâng cao miễn dịch cho cơ thể.
Chống viêm: Khi bị các vết thương trên cơ thể, việc sử dụng măng chua trong bữa ăn sẽ có tác dụng giảm đau và vết thương mau lành.
Chống ung thư: Măng có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể loai bỏ các chất phytosterol tự nhiên và các gốc tự do. Chúng góp phần ức chế sự tăng trưởng và phát triển của các khối u ung thư.
Chữa các bệnh về hô hấp: Với đặc tính chống viêm, măng chua rất hiệu quả trong việc chữa trì các bệnh về đường hô hấp.
Chữa bệnh dạ dày: Trong măng có chứa nhiều chất xơ có tác dụng làm mềm phân và cải thiện tình trạng táo bón tốt. Do đó, các chất trong măng cũng hỗ trợ điều trị hiệu quả một số bệnh về đường ruột và dạ dày.
1.2. Tác hại của măng chua
Bên cạnh những lợi ích, măng chua có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách bởi nó có chứa nhiều độc tính acid cyanhydirc. Nếu chất độc này đi vào cơ thể với hàm lượng lớn có thể gây buồn nôn, đau đầu, khó thở, tụt huyết áp,….
2. Hướng dẫn 3 cách nấu canh măng chua ngon, kích thích vị giác cực tốt
Có khá nhiều món ngon chế biến dùng măng chua là nguyên liệu chính hoặc phụ. Dưới đây, Yeutre.vn sẽ bật mí cùng bạn 3 công thức nấu canh măng chua vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Bạn hãy bỏ túi để thỉnh thoảng bổ sung vào thực đơn của gia đình nhé.
2.1. Canh măng chua nấu với cá gì ngon nhất?
Có thể bạn cũng biết khá rõ, cá nấu măng chua là món ngon mà hầu như gia đình nào cũng đã từng ăn hay bà nội trợ nào cũng đã từng nấu. Nói về sự kết hợp giữa măng chua và cá thì rất dễ để tạo ra nhiều món canh ngon từ bộ đôi nguyên liệu này. Có nhiều loại cá bạn có thể kết hợp để nấu canh với măng chua. Một số loại cá phổ biến dễ ăn và dễ nấu nhất là cá hú, cá lóc, các diêu hồng, cá basa, đầu cá hồi…Trong đó, nấu măng chua với cá hú được nhiều chị em cho điểm cao nhất khi vừa ngon, ít tanh, dễ nấu lại không mất nhiều thời gian. Vì thế trong chia sẻ này chúng ta bỏ túi cách nấu canh mang chua nấu với cá hú nhé.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram măng chua
- 500 gram cá hú
- 100 gram cà chua
- 10 gram ngò gai
- Hành lá, ớt, tỏi
- Nước mắm, dầu ăn và các loại gia vị nêm nếm thông dụng,…
2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu và cách khử mùi tanh của cá
- Cá hú khi mua về, rửa sạch với nước và khử mùi tanh cá bằng hỗn hợp rượu hoặc giấm pha với một ít muối. Chà xát hỗn hợp trên lên toàn bộ thân cá để cho sạch nhớt và không bị tanh. Sau đó, rửa các lại với nước sạch và cắt từng khúc vừa ăn, để ráo nước. Hoặc bạn còn có thể làm sạch nhớt và khử mùi tanh bằng cách chà xát hỗn hợp trên. Sau đó, dùng nước ấm trụng sơ các để trong vài phút. Lúc này phần nhớt cá sẽ bị đông lại và chỉ cần rửa với nước là đã có thể làm sạch hoàn toàn.
- Ướp cá hú với gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm và đầu hành băm nhỏ trong khoảng 15 - 20 phút để cá thấm gia vị.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ngò gai nhặt sạch gốc, rửa sạch và cắt khúc.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt múi cau.
- Măng chua rửa sơ qua với nước và sau đem đi luộc khoảng 10 - 15 phút với lửa nhỏ. Sau khi luộc xong thì vớt ra, xả lại với nước rồi tướt măng thành các sợi vừa ăn. Lưu ý, nếu bạn dùng măng chua ngâm tỏi ớt thì không cần phải sơ chế măng.
2.1.3. Thực hiện nấu canh măng chua cá hú
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun cho sôi dầu thì phi thơm tỏi băm.
- Tiếp đó, cho phần măng chua vào xào trong khoảng 2 phút thì thêm một lượng nước vừa đủ dùng vào nấu sôi.
- Khi nước canh sôi, tiến hành cho cà chua vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng cho cá hú vào và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho cá chín thì tắt bếp.
- Như vậy là bạn đã có được một nồi canh măng chua cá hú vô cùng hấp dẫn. Cho canh ra tô, thêm vào một ít ngò gai và ớt cho tô canh thêm đặc sắc hơn. Nước canh có vị chua ngọt thanh, thịt cá chín mềm và ngọt tự nhiên có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi đều rất ngon miệng.
2.2. Hướng dẫn cách nấu canh măng chua gà lá giang
Canh măng chua gà lá giang là sự kết hợp đơn giản nhưng tạo nên hương vị mới lạ cho món gà lá giang vốn quen thuộc. Bạn có thể dùng món này làm lẩu dùng bún cũng rất ngon. Các bước nấu canh măng chua gà và lá giang như thế nào cho thơm ngon nhất? Rất đơn giản ngay sau đây, bạn tham khảo nhé.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg thịt gà có xương
- 1 vắt me chua
- 50 gram lá giang
- 300g măng chua
- 200-300g nấm mỡ (tùy chọn)
- Tỏi, gừng, ngò gai, ngò ôm
- Dầu hào, dầu ăn, nước mắm và các loại gia vị như: đường, hạt nêm, tiêu, muối,…
2.2.2. Cách nấu canh măng chua gà lá giang chống ngán
- Thịt gà các bạn rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu xay trộn đều lên và để yên khoảng 10 phút cho thấm.
- Bắc lên bếp một cái nồi, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng tới tiến hành phi thơm tỏi và cho thịt gà vào xào cho săn lại.
- Thêm vào khoảng 1 lít nước và đun tới khi sôi thì hạ lửa nhỏ nấu thêm khoảng 10 phút cho thịt gà mềm.
- Trong thời gian chờ thịt gà mềm, bạn đem măng chua rửa sạch và để ráo nước.
- Lá giang nhặt bỏ những lá úa, rửa sạch và để ráo. Nấm mỡ nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
- Khi thịt gà đã mềm, cho toàn bộ măng chua, lá giang và nấm mỡ vào. Sau đó, cho vào 2 muỗng canh đường để cân bằng lại vị chua của măng và lá giang. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc lên trên một ít ngò gai, ngò ôm cùng gừng cắt sợi và thưởng thức ngay thôi. Món canh măng chua gà lá giang sẽ có vị mềm ngọt của thịt gà kết hợp cùng vị chua giòn của măng khiến người nào ăn cũng không khỏi suýt xoa.
2.3. Canh măng chua nấu với ếch đồng thơm ngon
Một công thức nấu canh măng chua không thể bỏ qua chính là kết hợp với ếch đồng. Bạn sẽ có được một tô canh thành phẩm với thịt ếch dai ngọt cùng măng chua giòn ngon và đầy dưỡng chất. Nếu nhà bạn ưa chuộng các món ngon từ thịt ếch, lại cảm thấy đã quá quen vị với ếch xào , ếch om chuối , cháo ếch thì hãy đổi vị với món ếch nấu măng chua nhé. Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như dưới đây:
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 700 gram thịt ếch
- 300 gram măng chua
- 200 gram cà chua
- Hành tím, ớt sừng, ngò om, ngò gai, tỏi, nước cốt me và nước hầm xương.
- Các loại gia vị: Nước mắm, tiêu, ớt sa tế, đường, hạt nêm,…
2.3.2. Cách nấu canh măng chua với ếch đồng
- Thịt ếch rửa sạch với nước, để ráo và tiến hành ướp gia vị gồm: 15 gram tỏi băm, 15 gram hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp trong vòng 30 phút để thịt ếch ngấm đều gia vị.
- Măng chua rửa sạch với nước lạnh và dùng tay vắt ráo nước và đồng thời giảm mùi hăng.
- Bắc nồi lên bếp, làm nóng dầu và cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp đó, cho măng chua và cà chua thái múi cau vào xào sơ. Nêm thêm 2 muỗng canh đường cho ngọt vị hơn nhé.
- Xào khoảng 2-4 phút cho 250 ml nước hầm xương và thêm một ít nước lọc vừa đủ dùng. Kế đến cho toàn bộ thịt ếch đã ướp cùng 4 muỗng canh nước cốt me vào chung. Đun cho đến khi món canh sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
- Múc canh ra tô, trang trí lên trên một ít ngò gai, ngò ôm và ớt cắt lát cho bắt mắt. Canh măng chua nấu với ếch cho thể ăn kèm với bún tươi hoặc các loại rau như: rau muống, rau đắng ,…Chấm kèm thịt ếch trong một chén nước mắm cay cho vị thêm đậm đà.
Canh măng chua nấu gì ngon nhất để đổi vị cho gia đình giờ đã không còn là câu hỏi khó nữa rồi. Với 3 món canh với măng chua mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ đã có thể giúp bạn hoàn thành mâm cơm gia đình đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Ngoài những công thức trên, bạn cũng có thể kết hợp nấu canh măng chua với thịt bò, với hải sản,…cũng rất tuyệt vời.
Khánh Kim