Trong một lần qua nhà nhỏ bạn, mình đã được thử món dưa muối trắng trong, giòn sật và chua cay rất vừa miệng. Phải nói rằng đó là món dưa đỉnh nhất mà mình từng ăn đấy! Mình càng ngạc nhiên hơn nữa khi biết nguyên liệu làm ra món dưa đó lại chính là vỏ dưa hấu. Tất nhiên, mình đã kịp hỏi ngay cách làm và đã thử. Mình sẽ chia sẻ cách làm đem đến thành công mĩ mãn cho mình ngay từ lần đầu thử để các mẹ tham khảo nhé!
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu chính:
- Vỏ của 1 quả dưa hấu
- 12 quả ớt hiểm: chia đôi một nửa để nguyên và một nữa giã nhuyễn
- 1 củ t tỏi (lột vỏ bỏ)
- 1/2 bát đường cát trắng
- 1/2 bát muối
- Vài viên đá lạnh
- Nước mắm ngâm:
- 1 bát nước mắm ngon
- 1/2 bát đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Lạng bỏ hoàn toàn phần ruột đỏ còn lại bên trong vỏ. Sau đó cho cả vỏ xanh vào trụng qua nước sôi. Cách này sẽ giúp phần vỏ trắng không bị chín nhừ. Kế đến, cho đá vào thau sạch và trút phần vỏ vừa trụng vào ngay, ngâm cho đến khi dưa thật lạnh thì vớt ra để ráo. Bước 2: Trộn đường với muối và để qua một bên. Bước 3: Gọt mỏng phần vỏ xanh của miếng vỏ dưa cho đến hết để giữ được độ giòn Bước 4: Chuẩn bị thau lớn, cho ½ vỏ dưa vào rắc hỗn hợp muối đường lên. Sau đó làm tương tự với phần vỏ còn lại. Để nguyên như vậy và ướp trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Bước 5: Vớt dưa hấu ra ngoài, vắt chặt hết sức như vắt khăn vì lúc này dưa đã dẻo không còn giòn. Bước 6: Sau đó cắt dưa thành miếng dài hoặc lạng mỏng. Bước 7: Cho nước mắm và đường vào nồi nấu tan. Sau đó để nguội hoàn toàn. Bước 8: Giã tỏi với ớt nhuyễn và hòa với nước mắm. Bước 9: Sắp dưa hấu vào keo với ớt trái nguyên và rót nước mắm tỏi ớt vào ngập mặt. Để dưa không bị hỏng khi muối, nên dùng bịch nước hoặc que tre gài lên trên mặt. Sau khoảng 1 ngày, dưa có thể dùng được. Để bảo quản lâu hơn, nên cho dưa vào tủ lạnh dùng dần.
Chúc bạn thành công với món dưa muối không tốn 1 đồng này nhé!
Yeutre.vn tổng hợp