1. Nguyên liệu để nấu canh gà lá giang
- 600g thịt gà
- 1 bó lá giang khoảng 145g
- 2 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 3 cọng hành
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- Húng quế, ngò gai, bắp chuối, rau muống (tùy thích)
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
2. Các bước nấu canh gà lá giang
Bước 1: Lá giang nhặt lá, bỏ lá sâu, rửa sạch và vò nhẹ cho lá dập hoặc cắt nhỏ, để ra rổ cho ráo nước. Tuy nhiên, chỉ nên lấy những lá non không chọn lá quá già sẽ rất sơ và chua. Ngoài ra, tùy theo sở thích ăn chua ít hay nhiều mà lá giang vò vừa hay mạnh, vì vò càng vụn thì nước canh càng chua.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập nát rồi băm nhuyễn; ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát. Còn ngò gai rửa sạch đất cát và xắt thành sợi nhỏ. Bắp chuối, rau muống bào sợi rồi ngâm với nước muối pha loãng và vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Thịt gà rửa sạch với một chút muối loãng để cho hết mùi hôi cũng như chất bẩn của da gà, rồi để ráo hoặc lau khô và chặt thành miếng vừa ăn. Trong bí quyết nấu canh gà lá giang, thì nên chọn loại gà ta có thịt dai vì trong lá giang đã có vị chua làm thịt gà mềm ra, còn nếu chọn thịt gà công nghiệp thì thịt rất bở và ăn không ngon.
- Sau đó, trộn thịt gà với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng tiêu và 3 cọng hành đập dập. Ướp trong khoảng thời gian từ 25 - 30 phút để thịt gà ngấm đều các loại gia vị.
Bước 4: Bắc một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm, để lửa vừa. Khi tỏi đã chuyển sang màu vàng thì cho gà vào xào sơ qua để thịt được săn lại và nên xào với lửa to để miếng thịt hơi cháy cạnh, như vậy ăn sẽ ngon hơn.
Bước 5: Tiếp theo, đun sôi 1,5 lít nước rồi cho gà vừa xào vào đun thêm chừng 5 phút cho gà chín, và cho lá giang vào đun sội lại. Sau đó, đảo đều lá giang trong nồi cho tới khi lá chuyển sang màu nâu, có vị chua nhẹ thì nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh cà phê muối. Cuối cùng, cho ớt đã xắt lát vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 6: Múc canh gà lá giang ra tô, rắc thêm ít ngò gai, húng quế cắt nhuyễn vào, thưởng thức khi nóng và có thể ăn kèm với rau muống, bắp chuối bào sợi. Mặt khác, nên chuẩn bị thêm một bát nhỏ nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh ớt để chấm thịt gà, đảm bảo món ăn sẽ càng thơm ngon và đậm đà hơn.
3. Những điều cần lưu ý khi nấu canh gà lá giang
- Lá giang là loại cây thân leo, mọc hoang trong rừng với đặc tính chua nhẹ nên khi nấu, không dùng các loại nồi bằng nhôm mà sử dụng các loại nồi như tráng men không rỉ, inox.
- Nếu trong trường hợp dùng nồi nhôm thì phải nấu thật nhanh và ăn ngay vì chất chua sẽ ăn mòn nhôm, làm nồng độ nhôm trong canh chua sẽ tăng cao và gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, có thể dẫn đến ngộ độc.
- Khi nấu canh gà lá giang, nên chọn những lá có màu xanh nhạt, không chọn những lá có màu xanh đậm ăn sẽ bị chát và cần thường xuyên vớt phần bọt nổi lên để nước được trong. Ngoài ra, canh gà lá giang có thể dùng kèm với bún hoặc cơm nóng đều rất ngon.
Với vị chua chua, thanh thanh lạ miệng cùng vị béo ngậy của thịt gà và chút cay nồng của ớt, canh gà lá giang sẽ là lựa chọn lý tưởng trong mùa đông lạnh giá này. Mặt khác, với khả năng giải nhiệt hiệu quả và rất tốt cho sức khỏe, thì bạn có thể thưởng thức món ăn này vào những ngày hè nắng nóng cũng rất tuyệt vời.
Hà Vy - Tổng hợp