Cách nấu ếch om chuối đậm vị ngon tuyệt bạn nhất định phải thử

Cách nấu ếch om chuối đậm vị, màu sắc hấp dẫn khiến cả nhà ai cũng mê li. Ếch là một loại thực phẩm rất giàu rất dinh dưỡng khi được chế biến thành món ăn, đặc biệt là món ếch om chuối dùng một lần là nhớ mãi. Bởi, đây không chỉ là một món ăn thơm ngon kích thích vị giác, mà chúng còn là món ăn dân dã, thấm đượm hương vị của quê hương và có vị ngon khá đặc trưng.

cach-nau-ech-om-chuoi-ngon
Cách nấu ếch om chuối đậm vị, màu sắc hấp dẫn khiến cả nhà ai cũng mê li. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm món ếch om chuối

  • Thịt ếch nguyên con: 4 con
  • Thịt lợn ba chỉ: 200g
  • Chuối xanh: 2 quả
  • Đậu hủ: 3 - 4 miếng
  • Củ hành tím: 1 - 2 củ
  • Củ nghệ tươi: 1 củ
  • Ớt tươi: 4 - 5 quả
  • Rau tía tô, lá lốt
  • Hạt nêm, nước mắm
  • Hạt tiêu xay, muối
  • Rượu trắng
  • Củ gừng
  • Các loại gia vị cần thiết khác
chuan bi nguyen lieu
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món ếch om chuối. Ảnh: Internet

2. Cách nấu ếch om chuối đậm vị ngon tuyệt 

2.1. Sơ chế nguyên liệu

2.1.1. Sơ chế các nguyên liệu rau củ quả

  • Hành củ bóc bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ.
  • Củ nghệ tươi gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch và giã nhỏ.
  • Lá lốt, rau tía tô cắt bỏ phần lá bị úa vàng, hư, đem rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn.
so che rau cu
Sơ chế hành và các nguyên liệu rau củ quả khác. Ảnh: Internet

2.1.2. Sơ chế thịt ếch

  • Thịt ếch sau khi mua về đem rửa sạch với gừng và rượu trắng đã chuẩn bị sẵn trước đó. Rửa xong dùng dao chặt thịt ếch thành những phần nhỏ vừa ăn, để riêng phần chân và thân thân.
  • Phần chân đem cho vào một cái bát nhỏ, thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, tiêu xay, một ít nghệ tươi giã nhỏ, một ít ớt. Trộn đều lên và để ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.
  • Phần thân các bạn có thể băm nhuyễn hoặc xay nhỏ ra và ướp tương tự như phần thân ở trên.
  • Đeo găng tay ni lông vào, xoa một chút dầu ăn rồi vò viên phần thân ếch đã xay nhuyễn thành những viên nhỏ tròn tròn như cá viên, để riêng.
so che thit ech
Chặt riêng phần đùi và phần thân ếch băm nhuyễn, vò viên và ướp cùng với gia vị. Ảnh: Internet

2.1.3. Sơ chế chuối

  • Chuẩn bị một thau nước muối đã pha loãng, chuối xanh đem cắt bỏ phần đầu và phần đuôi.
  • Dùng dao cắt nhỏ thành khúc sao cho vừa ăn, vừa cắt vừa ngâm nước muối để không bị đen nhé. Không nên cắt quá mỏng hay quá dày, khoảng chừng 3cm, để khi nấu chuối không bị nát.
  • Chuối sau khi đã cắt xong thì ngâm trong thau nước muối thêm khoảng 30 phút nữa để tẩy hoàn toàn mủ chuối và vị chát.
so-che-chuoi
Chuối xanh thái thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn và đem ngâm với nước muối loãng. Ảnh: Internet

2.1.4. Sơ chế đậu hũ

  • Đậu hủ khi mua về đem rửa qua với nước sạch để làm sạch bụi bẩn bám bên ngoài và để ráo bớt nước.
  • Dùng dao cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
  • Cho dầu vào chảo, bắt lên bếp, bật lửa và đợi dầu sôi thì cho đậu hủ vào chiên. Chiên đến khi nào đậu hủ vàng đều hết tất cả các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
so che dau hu
Đậu hủ rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn và chiên vàng đều hết tất cả các mặt. Ảnh: Internet

2.1.5. Sơ chế thịt lợn ba chỉ

  • Chuẩn bị một ít muối, đem chà xác với thịt ba chỉ rồi rửa lại với nước cho thật sạch và để ráo nước.
  • Dùng dao thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Thái xong cho vào bát và ướp cùng với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mì chín, trong khoảng 15 phút cho ngấm đều hết gia vị vào thịt.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu vừa chiên đậu hũ lúc nãy vào, đợi nóng thì cho thịt vào xào sơ qua, đến khi nào 2 mặt thịt ngả vàng đều thì tắt bếp, vớt ra đĩa.
so-che-thit-ba-chi
Thịt lợn cắt thành từng lát mỏng vừa ăn và đem đi chiên vàng đều 2 mặt. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu ếch om chuối đậm vị ngon tuyệt

  • Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu trên thì các bạn chuyển sang bước nấu ếch om chuối cho cả nhà cùng thưởng thức.
  • Bắc một cái chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn, đợi dầu sôi cho củ hành tím vào phi thơm. Hành ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho phần thịt đùi ếch vào xào.
  • Thịt ếch săn lại bạn cho chuối xanh vào xào chung, đảo đều tay trong khoảng 2 phút thì cho vào 1 bát nước lọc, đậy nắp lại và nấu sôi.
xao so thit ech
Chuẩn bị một cái chảo, thêm vào một ít dầu, đợi sôi thì cho thịt ếch vào xào sơ. Ảnh: Internet
  • Nước sôi bạn cho đậu hũ và phần thân thịt ếch đã vò viên vào nồi, tiếp tục nấu. Đợi nước sôi thêm lần nữa vặn nhỏ lửa lại.
  • Tiếp tục nấu đến khi nào chuối chín mềm thì cho rau tía tô, lá lốt vào và nêm nếm vừa ăn. Đợi nước sôi lại lần nữa là có thể tắt bếp.
  • Cho món thịt ếch om chuối ra tô và thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon tuyệt vời của món ăn nhé. Như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
hoan thanh mon ech om chuoi dau
Nấu đến khi nào chuối chín mềm thì cho rau tía tô, lá lốt vào, như vậy là hoàn thành món ăn rồi đó. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý để món ếch om chuối ngon hơn

  • Đối với nguyên liệu chuối, cũng như món ốc xào chuối khá phổ biến, với món ếch om chuối, các bạn cần chuẩn bị những quả chuối già, còn sống, có vỏ ngoài xanh mướt nhé. Không nên chọn những quả đã chín, vì chuối chín không có vị chát, không có vị ngọt đặc trưng của chuối xanh và vị giòn nữa.
  • Khi sơ chế thịt ếch, nên sử dụng rượu trắng và củ gừng giã nhuyễn để loại bỏ hết mùi hôi đặc trưng nhé.
  • Có thể cho rượu vào nồi, sau khi các nguyên liệu khác đã chín để tạo mùi hương cũng như hương vị đặc biệt cho món ăn. Không nên cho từ đầu, vì nấu lâu rượu không còn mùi thơm nữa.

Cách nấu ếch om chuối ngon đậm vị thật đơn giản phải không nào. Ếch om chuối với một mùi hương thơm đặc biệt, cùng với vị lạ nhưng thật ngon, màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn sẽ dễ dàng kích thích cơn thèm ăn của bạn. Từng miếng thịt ếch thấm đều gia vị, hòa quyện với nước sốt đậm đà sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không quên. Mong rằng với bí quyết nấu món ếch om chuối ở bài viết mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẽ giúp bạn có thêm món ăn thật ngon cho ngày mưa nhé.

Diễm Diễm

CHỦ ĐỀ MỚI