Cá nấu măng chua như thế nào ngon - 3 bí quyết hay dành cho bạn

Cá nấu măng chua như thế nào cho ngon hẳn là điều nhiều chị em thắc mắc. Đôi khi chọn nhiều công thức có vẻ ngon song việc thực hiện lại cho món canh chẳng như ý. Do vậy, để các món canh cá nấu với măng lúc nào cũng được vị như mong đợi, chúng ta cũng cần có và nên áp dụng vài bí quyết nho nhỏ. 

Cá nấu măng chua ngon
Cá nấu măng chua ngon tuy đơn giản nhưng sẽ cần đến vài bí quyết. Ảnh Youtube Đặc Sản Xứ Nghệ 

Cá nấu măng chua như thế nào ngon thực ra rất đơn giản. Bí quyết mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ở đây chắc chắn không ít bà nội trợ rất rành. Chỉ là đôi khi, vì một số lý do khách quan hay chủ quan khiến chúng ta bỏ qua hay xem nhẹ. Điều này vô tình làm cho nồi canh cá giảm ngon "đáng kể".

1. Cá nấu măng chua như thế nào ngon nhất - 3 bí quyết hay bạn nên áp dụng

1.1. Cá nấu măng chua như thế nào để không bị tanh

Bàn đến các món cá, tiêu chí đầu tiên ai cũng chú ý là làm sao để món ăn không bị tanh. Cho dù làm món kho, chiên hay nấu, khâu xử lý mùi tanh đều nên thực hiện cẩn thận và kỹ càng. Dù có thể việc làm này khiến chúng ta mất chút thời gian, song bù lại, khi chế biến, món ăn giảm mùi tanh rất đáng kể. Vậy bí quyết giảm mùi tanh của cá như thế nào? Chúng ta cùng xem qua ngay sau đây nhé:

1.1.1. Cá nấu măng chua như thế nào giảm mùi tanh - sơ chế thật kỹ

Nhiều người cho rằng, món ăn từ cá mà chúng ta chuẩn bị có mùi tanh là do loại cá. Điều này đúng nhưng không hoàn toàn. Ngoài đặc trưng mùi tanh của từng loại cá, món ăn chúng ta chế biến bị tanh còn hay không, nhiều hay ít còn nằm ở khâu sơ chế. 

Món cá ngon
Món cá chúng ta chế biến ngon hay không một phần phụ thuộc vào khâu sơ chế. Ảnh Pixabay 

Mỗi loại cá thực ra đều có mùi tanh đặc trưng và tùy theo mức độ "nặng" hay "nhẹ". Ví dụ như cá ở tầng nước sâu có mùi tanh khác với cá tầng nước biển. Hoặc, cá sông hay cá nuôi thì lại có mùi tanh khác cá biển. Ấy là chưa kể, loài cá cũng có mùi tanh rất riêng biệt. Chẳng hạn, cá chép sẽ có mùi tanh khác cá nục. Do đó, sơ chế kỹ là mẹo hay đơn giản nhưng lại khá quan trọng giúp cho món ăn của chúng ta hạn chế được mùi tanh. Ngay sau đây là một số mẹo để làm giảm mùi tanh của cá khi sơ chế. Bạn hãy bỏ túi những mẹo nào khác cách bạn đã từng làm để áp dụng thử nhé.

Mẹo làm cá giúp giảm mùi tanh
  • Nếu nơi bán làm cá giúp bạn : Dù người bán cá thường làm cá khá chuẩn, đôi khi bạn yêu cầu thì người bán càng làm kỹ cho bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý để đảm bảo phần mang cá được làm thật sạch. Cũng như phần ruột cá nên được lấy hết.
  • Nếu bạn tự làm cá tại nhà : Bạn chú ý lấy sạch hết mang cá và ruột. Nhất là mang cá không nên bị sót vì mang cá là phần tanh nhất. 
Cá tươi
Nếu làm cá bạn cần làm sạch mang cá để giảm mùi tanh. Ảnh Pixabay 
Mẹo rửa cá bớt tanh
Dùng muối để rửa cá

Đây là cách rửa cá được xem là cổ điển nhưng cực kỳ hiệu quả để giảm mùi tanh của cá. Cá sau khi làm sạch bạn hãy cho muối ăn vào. Thoa đều mình cá và phần đầu, chà xát để muối giúp làm sạch cá. Sau đó bạn rửa lại nhiều lần, cá giảm mùi tanh đáng kể.

Dùng giấm ăn hoặc chanh để rửa cá

Đây cũng là mẹo hay giảm tanh của cá khi sơ chế. Cá làm xong bạn pha loãng giấm ăn hoặc nước cốt chanh. Cho cá vào nước pha loãng này để rửa. Sau đó, rửa lại cá nhiều lần để giảm mùi giấm hoặc chanh. Đồng thời, thao tác này cũng giúp làm giảm mùi tanh của cá. So với cách dùng muối, cách dùng giấm ăn và chanh không được cho là có thể làm mất mùi thơm của thịt cá. Do vậy, nếu bạn dùng cách này, hãy chú ý dùng lượng giấm hoặc chanh vừa phải, tránh dùng nhiều hoặc đậm đặc bạn nhé. 

Chanh tươi
Bạn có thể dùng chanh để rửa cá sẽ làm giảm mùi tanh đáng kể. Ảnh Pixabay 
Kết hợp muối và chanh hoặc giấm

Một số bà nội trợ áp dụng cách này để đảm bảo cá vừa sạch vừa giảm tanh. Cách thực hiện là bạn pha nước muối loãng và giấm hoặc chanh. Dùng nước này để rửa cá. Sau đó, bạn rửa lại nhiều lần với nước. Cách này an toàn hơn so với chỉ dùng giấm hay nước cốt chanh. Và, cũng đảm bảo cá không bị ngấm mặn so với cách chỉ dùng muối.

Rửa thật sạch không còn máu cá

Máu cá còn đọng lại cũng là nguyên nhân khiến cá bị tanh. Vậy nên khi rửa cá, bạn nên xả nhiều lần nước. Cho đến khi, bạn quan sát con cá hoặc lát cá không còn đọng máu lại nữa thì ngưng rửa. Khi không còn đọng máu, bạn sẽ nhận rõ mùi thơm của thịt cá và mùi tanh thì gần như biến mất. Nhờ vậy, khi chế biến, món ăn của chúng ta rất thơm ngon. 

Khúc cá tươi ngon
Cá giảm tanh cực kỳ đáng kể khi không còn dính máu. Ảnh Pixabay 

1.1.2. Khử mùi tanh khi nấu

Ngoài công đoạn sơ chế như làm và rửa cá kỹ lưỡng, chúng ta được các đầu bếp và các bà nội trợ dày kinh nghiệm khuyên là nên khử mùi tanh khi nấu. Công đoạn này cũng chỉ mất vài phút nhưng hiệu quả giảm tanh cao. Nếu như ở khâu sơ chế chúng ta chưa được kỹ lắm, khâu khử mùi khi nấu sẽ là cứu cánh. Cách khử mùi tanh tùy vào món bạn chế biến là kho, chiên, nướng hay nấu canh. Cụ thể bạn có thể tham khảo như sau:

Khử mùi tanh khi nấu canh

Bạn có thể nấu một nồi nước gia vị dùng hành tím đập dập, hành tây cắt múi cau, rễ ngò và đầu hành, ớt tươi tùy ăn cay. Nấu sôi nồi nước này vài phút cho ra mùi vị của gia vị. Bạn cho cá vào chần sơ hoặc nấu đôi ba phút tùy loại cá hay cỡ cá. Vớt rau gia vị ra rồi tiến hành nấu canh .

Ngoài hành hay ngò, có một số loại rau củ cũng có tác dụng khử mùi cho thịt cá. Bạn có thể dùng các loại này như nấm hay củ cải. 

Gốc ngò
Gốc rễ ngò có tác dụng giảm tanh cho hải sản nói chung, cá nói riêng rất hiệu quả. Ảnh Pixabay 
Khử mùi tanh khi chiên

Khử mùi tanh khi chiên cũng rất đơn giản. Bạn có thể dùng hành tím hay tỏi đập dập, cùng ớt tươi hoặc ớt khô tùy ăn cay. Cho các loại này vào dầu đun nóng. Hành hay tỏi vàng cùng ớt ra mùi thơm thì bạn vớt ra rồi cho cá vào chiên. Nếu thích gia vị mạnh, một đầu đũa ngũ vị hương hay bột nghệ hoặc cà ri cũng là một lựa chọn khử mùi khi chiên rất hiệu quả.

Khử mùi thanh khi nướng

Các món nướng trong đó bao gồm cả cá thường được ưu ái vì độ ngọt ngon tự nhiên. Tuy nhiên, nếu cá nướng bị tanh thì xem như món nướng này nhiều phần là bị thất bại. Để khử mùi tanh khi nướng, thường bạn được khuyên khía thân cá vài đường. Sau đó, bạn chà xát rau gia vị hoặc gia vị có mùi thơm lên. Bạn có thể ướp rồi nướng. 

Ướp cá với gia vị rau thơm
Khía cá, ướp gia vị cũng là mẹo hay để giảm mùi tanh và tăng vị ngon cho món cá. Ảnh Pixabay 

Các rau gia vị nhẹ bạn có thể dùng ngoài hành tím đập dập còn có thể sử dụng sả hay gừng, riềng đập dập hay rễ ngò. Bạn có thể dùng thêm ớt nếu ăn cay. Gia vị có mùi thơm khác khử mùi tốt bạn có thể chọn dùng như ngũ vị, bột nghệ hay bột cà ri hoặc bột riềng. Một số loại gia vị khác phương Tây hay dùng là nhóm thảo mộc mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể như hạt hồi, húng quế, lá nguyệt quế, hạt caraway, bạch đậu khấu, bột hạt ngò rí, hạt thì là, hạt mù tạt,...

Khử mùi tanh khi kho

Món cá kho với người Việt chúng ta cực quen thuộc. Cách khử mùi cho món cá kho cực kỳ đơn giản. Ngoài sử dụng hành tím, sả, gừng, tỏi, đầu hành lá, ớt thì một số loại lá rau gia vị được dùng đến. Ví dụ như người ta dùng lá sả, lá gừng để lót nồi khi kho. Hoặc dùng rau răm, húng quế, thì là,...để cho vào nồi kho cùng cá. Chỉ đơn giản vậy nhưng nồi cá khô luôn thơm ngon và mùi tanh biến mất chẳng còn nhận ra nữa. 

Tỏi và hành tím
Trong nhiều món cá kho, hành tím và tỏi được dùng nhiều để giảm tanh và tăng độ ngon cho món ăn. Ảnh Pixabay 

1.2. Cá nấu măng chua như thế nào để có độ chua ngon vừa phải

Không như món dưa chua dùng cực kỳ phổ biến, nấu măng chua chúng ta cần kỹ hơn để món canh cá thơm ngon vừa miệng. Măng chua có mùi đặc trưng hơn dưa chua hoặc các loại rau củ ngâm chua khác. Thêm vào đó, nếu măng ngâm đã lâu thì rất chua. Hoặc nếu măng mới ngâm thì độ chua chưa tới nấu canh sẽ bị nhạt. Do đó, trước khi nấu canh bạn cần kiểm tra mùi và độ chua của măng để tùy chỉnh cho phù hợp.

  • Nếu măng chua mùi đậm : Tùy măng ngâm có thể mùi đậm hoặc nhẹ, bạn nên kiểm tra trước khi nấu. Nếu mùi đậm bạn có thể xử lý mùi măng bằng cách ngâm vào nước lạnh hoặc nước muối loãng ít phút, xả sạch rồi mới nấu.
  • Nếu măng quá chua : Bạn nên rửa sơ măng để giảm độ chua rồi hãy nấu.
  • Nếu măng chua chưa tới : Bạn nên kết hợp thêm một số nguyên liệu có độ chua khác để tăng độ chua ngon cho món canh. Ví dụ, bạn có thể dùng thêm cà chua, mẻ, me chua hoặc sấu để tăng độ chua cho món canh. 
Măng chua ngon
Tùy theo độ chua của măng và sở thích, bạn có thể chỉ dùng măng chua hoặc kết hợp mẻ hay nước cốt me để nấu cá măng chua. Ảnh Youtube Sức Khỏe Tâm Sinh 

1.3. Chọn nấu canh cá măng chua hợp khẩu vị gia đình

Bất cứ món ăn nào cũng vậy đều có cách chế biến khác nhau. Tùy khẩu vị mỗi gia đình sẽ có một chút thay đổi kết hợp nguyên liệu hoặc gia giảm gia vị. Sự tùy chỉnh và điều chỉnh này chính là bí quyết để mâm cơm mỗi gia đình thêm vừa vị ngon miệng hơn.

Như thế, cá nấu măng chua như thế nào cho ngon một phần quan trọng bạn đừng bỏ qua là lưu ý khẩu vị gia đình mình để tùy chỉnh khi nấu. Bạn có thể dựa theo sở thích và khẩu vị của gia đình để chọn loại cá, nguyên liệu kết hợp và độ chua để chọn chỉnh.

Nấu canh măng chua với loại cá gia đình yêu thích

Về loại cá, đa phần các loại cá nấu với măng chua đều hợp. Vì thế bạn có thể chọn tùy loại cá gia đình yêu thích hoặc quen dùng. Ngoài cá, đầu cá hồi hay chả cá nhất là chả cá thác lác bạn cũng có thể chọn để nấu canh chua ngon. Nếu thích tiện lợi và không nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể chọn chả cá thông thường để nấu đều hợp. 

Cá tươi ngon
Bạn có thể chọn loại cá gia đình yêu thích để nấu măng chua. Ảnh Pixabay 

Vị, nguyên liệu kết hợp và loại rau thơm sử dụng

Nếu gia đình bạn yêu thích cà chua, dứa hay thì là,...bạn đều có thể cân nhắc để kết hợp trong món canh cá măng chua.

Về vị, nếu gia đình bạn thích chua thuần túy bạn hãy chú ý đến độ chua thanh ngon phù hợp. Trong trường hợp gia đình thích vị chua ngọt như kiểu của người miền Nam thì hãy nêm thêm đường để có vị chua ngon hài hòa như ý.

Về rau thơm sử dụng trong món canh bạn cũng lưu ý để chọn loại rau thơm phù hợp khẩu vị. Món canh này có thể sử dụng nhiều loại rau thơm khác nhau ngoài hành lá như ngò rí, húng quế, ngò gai, ngò ôm, thì là,...Do vậy, tùy khẩu vị gia đình, bạn chọn gia vị rau thơm phù hợp để tăng độ ngon cho món canh nhé. 

Rau thơm cà chua
Bạn có thể chọn rau thơm tùy ý hợp sở thích để tăng thêm độ ngon như ý cho canh cá. Ảnh Pixabay 

2. Gợi ý 3 cách nấu cá với măng chua ngon dễ thực hiện nhất

Như đã đề cập, cá nấu măng chua như thế nào ngon tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Song, cũng có vài cách nấu đơn giản rất cơ bản cho món này. Và từ đây, bạn dễ điều chỉnh cũng như tùy chỉnh để có món canh hợp khẩu vị nhà mình nhất. 3 cách nấu cơ bản sau đây giúp bạn bỏ túi để dễ chuẩn bị hơn cho thực đơn có món canh cá măng chua, dù là bạn có ý định chọn biến tấu như thế nào đi nữa.

2.1. Cá nấu măng chua đơn giản nhất

Cá nấu măng chua như thế nào cho ngon lại đơn giản đừng quá cầu kỳ là lựa chọn của không ít chị em nội trợ. Đôi khi bận rộn hoặc bỗng dưng ngại làm mà vẫn có canh ngon, phiên bản đơn giản nhất lúc này chắc chắn là lựa chọn số 1.

2.1.1. Nguyên liệu

  • 500g cá tươi
  • 300-500g măng chua
  • 5 nhánh hành lá
  • 1/2 củ hành tây
  • Ngò gai hoặc húng quế
  • Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
  • 3 tép tỏi
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm.
  • Dầu ăn

2.1.2. Cách làm

  • Cá sơ chế sạch, để ráo.
  • Măng chua kiểm tra độ chua và mùi măng để sơ chế cho phù hợp.
  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ phi thơm. Ớt rửa sạch, cắt lát. Ngò gai hoặc húng quế bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bắc nồi nước lên bếp, lượng nước vừa đủ canh để dùng. Bạn cho hành lá và hành tây vào nâu sôi vài phút cho ra mùi thơm. Cho cá vào nấu khoảng 5 phút. Nêm gia vị gồm chút muối, đường và bột nêm. Cho măng chua vào nấu khoảng 3 phút thì nêm nếm lại gia vị. Lúc này bạn có thể cho nước mắm. Canh sôi trở lại nếm vừa ăn thì bạn tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho rau thơm, ớt tươi và tỏi phi vào. Thưởng thức khi còn nóng. 
Cá nấu măng chua đơn giản
Cá nấu măng chua đơn giản nhất ai cũng có thể nấu ngon. Ảnh Youtube Nấu Ăn Ngon 

2.2. Cá nấu măng chua mẻ hoặc nước cốt me

Với những gia đình không thích dùng quá nhiều măng chua thì đây là công thức cách nấu nên chọn. Trong cách làm này, bạn có thể giảm lượng măng tùy ý. Thay vào đó để có độ chua ngon cho món canh bạn có thể dùng thêm cà chua, nước mẻ, nước cốt me. Thậm chí bạn có thể dùng thêm giấm hoặc nước cốt chanh tùy ý. Ở đây, chúng ta thử cách nấu dùng nước mẻ hay nước cốt me nhé. Trường hợp không phải là món canh mà muốn dùng như lẩu thì công thức này cũng rất được. Bạn nấu đơn giản, kèm theo rau tùy thích cùng bún ăn kèm là ngon như ngoài quán vậy.

2.2.1. Nguyên liệu

  • 500g cá tươi
  • 3-5 củ hành tím hoặc 3 tép tỏi
  • 200g cà chua (tùy chọn)
  • 1/2 chén mẻ hoặc 3 thìa canh nước cốt me
  • 100g măng chua
  • Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
  • 5 nhánh hành lá
  • 3-5 cây thì là (tùy chọn)
  • 5-7 lá ngò gai
  • 1 nắm ngò ôm
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm
  • Dầu ăn

2.2.2. Cách làm

  • Cá sơ chế sạch, để ráo. Bạn có thể ướp cá nếu thích. Nếu ướp cá bạn cho vào chút muối và bột nêm.
  • Hành tím hoặc tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng hoặc băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Thì là nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Ớt rửa sạch, cắt lát. Ngò gai và rau ngò ôm rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Nếu dùng cà chua, bạn rửa sạch cà chua, cắt múi cau. Bạn có thể dùng cà chua bi, cắt đôi quả. Măng chua bạn kiểm tra độ chua và mùi măng. Ngâm hoặc rửa qua nước sạch, để ráo.
  • Nếu dùng mẻ, bạn cho vào chén mẻ vài thìa canh nước dầm mẻ và lọc qua rây, lấy phần nước, bỏ phần cái.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn đun nóng. Cho hành tím hoặc tỏi hoặc cả hai vào phi vàng, vớt bớt hành tím và tỏi ra. Cho măng vào xào qua. Bạn nêm một chút bột nêm. Xào vài phút bạn đổ nước và nước mẻ hoặc 2/3 nước cốt me vào nồi, lượng nước vừa đủ canh ăn. Nấu sôi nước canh, nêm gia vị gồm muối, đường. Nếu nấu nước cốt me, lúc này cần thêm chua thì bạn cho nốt phần nước cốt me còn lại vào.
  • Nước canh sôi 3-5 phút, bạn cho ớt và sau đó cho cá vào nồi. Cá chín, bạn nêm nếm lại gia vị. Lúc này bạn cho nước mắm để canh thơm. Canh vừa ăn bạn tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, bạn cho rau thơm và hành lá hoặc thì là đã chuẩn bị. Thưởng thức khi canh còn nóng. Bạn có thể dọn kèm một chén nước mắm mặn để chấm cá. 
Cá nấu măng chua nước cốt me
Cá nấu măng chua mẻ hoặc nước cốt me có độ chua ngon cân bằng dành cho những ai không thích dùng nhiều măng chua. Ảnh Youtube Cười Khúc Khích 

2.3. Phiên bản cay cho món cá nấu măng chua

Món cá với nhiều người nhất định phải có chút cay. Vì, vị cay sẽ tăng thêm độ ngon cho món ăn và giảm tanh. Nếu nhà bạn thích ăn cay thì có thể thêm ớt hoặc tăng ớt vào món canh cá nấu măng. Tuy nhiên, món canh cay thường cần thêm độ bắt mắt. Màu đậm của nước canh sẽ góp phần "đánh lừa thị giác" rất tốt, thậm chí còn làm tăng cảm giác cay ngon ngay cả khi bạn dùng ớt không nhiều. Ngay sau đây là một cách nấu cá măng chua như thế, bạn hãy bỏ túi nhé.

2.3.1. Nguyên liệu

  • 500g cá tươi
  • 200g măng chua
  • 2-3 trái cà chua
  • Ớt tươi tùy mức ăn cay
  • Ớt khô (tùy chọn)
  • 3 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1 thìa canh tương cà (tùy chọn)
  • Rau thơm: ngò gai/ húng quế/ thì là....(tùy chọn)
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường, nước mắm.
  • Dầu ăn

2.3.2. Cách làm

  • Cá tươi làm sạch, cắt khúc, rửa sạch. Ướp cá với 1 thìa canh nước mắm và chút bột nêm.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, thái lát. Rau thơm nhặt sạch, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Măng chua bạn rửa qua với nước, để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng ít dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm. Cho cá vào chiên sơ cho săn lại. Đổ nước ấm vào nồi với lượng nước đủ canh ăn. Nêm muối nấu sôi, thả vào ớt tươi tùy mức ăn cay.
  • Trong khi chờ canh sôi bạn bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn đun nóng. Bạn có thể cho ớt khô vào xào nếu dùng ớt khô. Cho 1 thìa canh tương cà nếu thích màu canh đậm. Cho cà chua vào tiếp sau đó đảo sơ cho ra màu đẹp. Tắt bếp.
  • Canh sôi bạn cho măng chua vào nấu 3 phút. Cho cà chua đã xào qua vào. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Canh sôi trở lại bạn tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm rau thơm và ớt tươi. Thưởng thức canh khi còn nóng. 
Cá nấu măng chua cay
Canh cá nấu măng chua vị cay được nhiều người yêu thích. Ảnh Youtube Zui Vào Bếp 

Cá nấu măng chua như thế nào để ngon, không tanh và dùng không chán vị - với chia sẻ trên có lẽ cũng tạm đủ dùng cho một số chị em. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng rằng qua đây, mọi người lại có thêm một vài bí quyết bổ sung vào sổ tay làm bếp của mình. Cũng như, chúng ta sẽ tự tin nấu món canh cá nấu chua hơn để nhà mình dùng lúc nào cũng ngon miệng, thật đưa cơm, thật vừa vị.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI