1. Củ cải khô có tác dụng gì?
Củ cải khô được làm từ 2 nguyên liệu chính là củ cải và muối ăn. Sau khi ngâm củ cải với muối, mang đi phơi khô là thành củ cải khô rồi. Củ cải khô ngoài chế biến món ăn ngon thì cũng có một số công dụng nhất định.
1.1. Sử dụng trong thuốc Đông Y
Khi nhắc đến củ cải khô thì các thầy thuốc Đông Y sẽ sử dụng loại dược phẩm này cho các bệnh liên quan đến các đường hô hấp. Nó giúp kháng khuẩn, tiêu hết đờm, thanh lọc cơ thể và chông viêm hiệu quả. Ngoài ra khi kết hợp cùng với những loại thuốc khác sẽ trở thành những bài thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh khác.
1.2. Dùng làm thực phẩm khô
Nếu như vào một ngày khi đi làm về mà bạn không kịp mua đồ ăn thì củ cả khô có thể là một loại thực phẩm giúp bạn có được những món ăn ngon. Không chỉ vậy loại thực phẩm này có thể chế biến nhiều món như: Cháo củ cải, củ cải trộn nước tương hoặc sa tế,... Củ cải khô luôn có sẵn tại nhà, khi sử dụng chỉ cần mang ra ngâm vào nước thì nó sẽ tự động nở ra nên cực kỳ tiện lợi để chế biến món ăn.
1.3. Ngăn ngừa ung thư
Đây là một loại thực phẩm tốt có chứa vitamin, khoáng chất có thể ngăn ngừa được quá trình oxy hoá, ức chế và loại bỏ được những gốc tự do. Điều này giúp cho cơ thể bạn có một hệ miễn dịch tốt và có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Đặc biệt là những bệnh liên quan đến dạ dày.
1.4. Chống lão hoá xương
Khi ăn củ cải khô bạn sẽ ngăn ngừa và phòng chống bệnh loãng xương , ngoài ra còn có công dụng chống viêm những bệnh về xương khớp. Nguyên nhân bởi vì trong củ cải khô có hàm lượng vitamin cùng khoáng chất. Đặc biệt khoáng chất lại có canxi và mangan cực kỳ tốt cho xương trong cơ thể.
1.5. Tăng cường thị lực
Để có một đôi mắt sáng và thị lực ốt hơn thì ăn củ cải luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu. Với một hàm lượng Vitamin A, C cùng riboflavin B2 thì đây hẳn là một trong những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho mắt của bạn. Không chỉ vậy nó còn góp phần hỗ trợ bạn hạn chế được một số bệnh liên quan đến mắt như mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng, quáng gà,...
1.6. Bổ máu
Theo như nghiên cứu, trong 100g củ cải thì sẽ cung cấp cho cơ thể 14% sắt. Sau khi củ cải khô được phơi hoặc sấy thì sẽ giảm đi nhưng vẫn còn một lượng sắt nhất định. Chính vì vậy nó hoàn toàn phù hợp để bạn cùng gia đình chế biến món ăn, tốt cho hệ tim mạch của bạn. Không dừng ở việc cung cấp một lượng sắt thì hàm lượng đồng và các loại vitamin B trong củ cải cũng giúp cho máu trong cơ thể bạn chảy tuần hoàn, dễ dàng lưu thông hơn. Ngoài ra nó còn sản sinh ra hồng cầu và giúp các vết thương bị chảy máu nhiều nhanh lành hơn.
Một lưu ý cho những bạn hay bị thiếu máu do sắt thì bổ sung củ cải thường xuyên nhé.
1.7. Tốt cho hệ tiêu hoá
Củ cải khô có chứa một hàm lượng chất xơ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Không chỉ vậy, củ cải còn có chứa một loại enzym cũng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bạn được tốt hơn.
2. Cách dùng củ cải khô
Củ cải khô sau khi đã được muối thì đã phơi hoặc sấy khô. Bạn có thể mang ra để chế biến cho các món ăn của mình. Để chắc chắn sử dụng đúng cách thì bạn hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Bạn lấy một lượng củ cải khô mà mình chuẩn bị chế biến.
Bước 2: Bạn ngâm củ cải ở trong nước ấm khoảng 10 - 15 phút rồi lấy ra. Sau đó rửa lại bằng nước ấm cho sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 3: Sau khi đã ráo nước thì bạn hãy chế biến theo các món ăn mà mình muốn. Lúc này nguyên liệu đã giảm đi độ mặn sau khi muối nên bạn có thể thoái mái chế biến món ăn nhé.
3. Cách bảo quản củ cải khô
Để bảo quản củ cải khô thì bạn chỉ cần cho nó vào một túi ni lông hoặc bình đụng có nắp kín. Sau đó bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng nhé. Nếu bạn thực hiện cách bảo quản này thì có thể để được khoảng 3 - 5 tháng mà không sự bị hư.
Vậy Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ cho bạn những công dụng của củ cải khô cũng như các sử dụng và bảo quản. Bạn hãy tham khảo và cùng chế biến thật nhiều món ăn ngon từ loại củ này cho gia đình nhé. Chúng mình chúc bạn thành công. Đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm về món ăn sau khi chế biến cho mọi người nữa bạn nhé!
Thủy Tiên