Canh cà tím: 10 cách nấu dân dã, thơm ngon thanh mát tự nhiên

Canh cà tím là món ăn dân dã thường xuyên có mặt trong các bữa cơm truyền thống của người Việt. Vào những ngày nắng nóng oi bức mọi người có thể nấu món canh này giải nhiệt cho cả nhà. Theo đó bạn có thể kết hợp cà tím với đậu hũ, thịt ba chỉ, cà chua... để có được món canh thơm ngon nhất. Đặc biệt canh cà tím không thể thiếu tía tô và lá lốt. Đây là hai loại lá hương liệu góp phần tạo nên sức hút và hương vị đặc trưng của món canh này.

1. Canh cà tím nấu đậu

Canh cà tím nấu đậu phụ kết hợp thịt ba chỉ, lá lốt, mẻ, nghệ là món ăn đặc trưng của vùng Bắc Trung Bộ. Món canh mang màu sắc hấp dẫn, vị dịu ngọt tự nhiên mát mẻ mùa hè. Tin chắc cả nhà sẽ mê đắm đuối yêu cầu bạn thực hiện thường xuyên.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 quả cà tím
  • 3 bìa đậu phụ
  • 200gram thịt ba chỉ
  • 3 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
  • 3 quả ớt trái
  • Hành lá, lá lốt, tía tô
  • Mẻ lọc qua rây lấy nước cốt để vào bát
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, mắm tôm, đường, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm.

1.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím cắt thành các miếng vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 10 phút sau đó rửa sạch, để ráo. Hành lá, tía tô, lá lốt nhặt, rửa sạch thái nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 2: Thịt ba chỉ chà xát muối chanh, rửa sạch thái thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay trộn đều để 10 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Nghệ tươi rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước cốt nhỏ vào vài giọt chanh để giữ màu vàng của nghệ. Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, chiên vàng giòn các mặt. Cà tím bỏ vào rán sơ rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Đặt nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi, hành băm. Tiếp theo cho vào nồi 1 thìa canh mắm tôm, bỏ thịt ba chỉ vào xào săn lại. Tiếp tục cho cà tím vào đảo đều. Đổ vào khoảng 1.5 lít nước đun sôi.
  • Bước 5: Khi nước sôi bạn cho đậu phụ vào, thêm nước cốt mẻ, nước cốt nghệ, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Nấu thêm 5 phút thì cho hành lá, tía tô, lá lốt, vài lát ớt vào là hoàn thành.
Canh cà tím bung
Đậu hũ chiên giòn để ráo dầu, cà tím chiên sơ rồi vớt ra. Ảnh: Internet

Canh cà tím nấu đậu hay còn gọi là canh cà tím bung có màu sắc cực hấp dẫn, hương vị thơm ngon. Bạn có thể áp dụng cách nấu cà tím với đậu phụ thịt ba chỉ này ăn cơm hoặc chan bún đều hấp dẫn. Món ăn mang đến hương vị gây ấn tượng mạnh khiến bạn ngon miệng ăn nhiều hơn bình thường.

Canh cà tím thịt ba chỉ
Canh cà tím bung thịt ba chỉ thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng mê tít. Ảnh: Internet

2. Canh cà tím nấu mẻ

Canh cà tím om mẻ là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích tìm hiểu công thức. Món ăn bất chấp thời tiết nóng bức hay mưa lạnh đều mang đến cảm giác ngon miệng, hấp dẫn. Thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị cho gia đình với món ăn này để tạo thêm sự mới lạ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 100gram thịt ba chỉ
  • 2 miếng đậu hũ
  • 1 quả cà chua
  • Hành lá, lá lốt, tía tô
  • 2 thìa canh cơm mẻ
  • 1 thìa canh hành tím băm
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, giấm, bột ngọt, tiêu, muối.

2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vuông dài. Bỏ thịt vào tô ướp cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều ướp 10 phút.
  • Bước 2: Cà tím bỏ cuống, thái miếng vừa ăn ngâm vào nước muối loãng và 1 thìa canh giấm khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh. Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Đậu hũ chiên vàng giòn các mặt. Hành lá, tía tô, lá lốt rửa sạch thái nhỏ.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím băm. Tiếp theo cho thịt ba chỉ vào xào săn rồi cho cà tím vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đến khi cả săn lại thì đổ nước xâm xấp mặt cà đun sôi.
  • Bước 4: Bắc chảo khác cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm ít hành bỏ cà chua vào nấu đến khi chín thì lấy xuống cho vào chén. Tiếp tục dùng chảo cho vào ít dầu ăn phi thơm ít hành băm còn lại. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh cơm mẻ vào nấu sôi thì tắt bếp.
  • Bước 5: Đổ cà chua, mẻ chưng, đậu hũ vào nồi cà tím. Om nhỏ lửa đến khi cà chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn, bỏ hành lá, lá lốt, tía tô vào.
Nấu cà với mẻ
Thịt xào săn đổ cà tím vào xào cùng rồi thêm nước nấu canh. Ảnh: Internet

Thố cà tím om mẻ ăn cùng cơm trắng sẽ rất tuyệt vời. Đây là món ngon giản dị nhưng rất được mọi người yêu thích ăn kèm thêm rau sống như xà lách,dưa leo, rau húng.

Cà tím ôm mẻ
Món canh nóng hổi vừa thổi vừa ăn thích hợp cho bất cứ thời tiết nào. Ảnh: Internet

3. Canh cà tím nấu xương

Xương heo là nguyên liệu thường xuyên được kết hợp với các loại rau củ quả để nấu canh. Điển hình các món từ xương heo ngon có thể kể đến canh đu đủ hầm xương, canh bí đỏ nấu xương, canh củ quả nấu xương... Theo đó cà tím nấu xương có phần lạ miệng nhưng lại mang đến hương vị khó cưỡng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 400gram xương heo
  • 4 nhánh hành lá
  • 3 củ hành tím băm
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Xương heo ngâm vào nước muối loãng 10 phút rồi vớt lên rửa sạch, để ráo nước. Ướp xương với 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp 20 phút cho gia vị thấm đều.
  • Bước 2: Cà tím cắt thành các miếng tròn có độ dầy 1 lóng tay ngâm vào nước muối loãng. Sau đó bạn vớt cà ra rửa sạch lại vài lần, để ráo nước. Hành lá cắt bỏ gốc, nhặt lá úa bỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím băm còn lại. Tiếp theo cho xương đã ướp vào xào săn trên lửa lớn khoảng 2 phút. Sau đó đổ vào nồi 1.5 lít nước đun sôi. Sau khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa ninh xương khoảng 20 phút liên tục hớt bọt cho nước dùng trong.
  • Bước 4: Sau 20 phút bạn cho cà tím vào nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Nấu đến khi cà tím chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn thả hành lá vào là xong.
Canh cà tím xương heo
Xương heo giúp nước canh có độ ngọt béo tự nhiên vừa vị. Ảnh: Internet

Cách nấu canh cà tím xương heo khá đơn giản và nhẹ nhàng ai cũng có thể thực hiện. Món canh hấp dẫn nhờ nước canh ngọt nước, thanh mát, xương thịt hấp dẫn, cà tím bùi ngọt. Dọn món ăn ra bàn kèm theo chén nước mắm ớt cay là có thể thưởng thức ngay nhé!

Canh xương cà tím ngon
Canh cà tím xương heo chấm cùng nước mắm ớt cay ăn cơm rất ngon. Ảnh: Internet

4. Canh cà tím nấu tôm

Canh cà tím nấu tôm là món ăn dân dã, bình dị giúp thanh lọc cơ thể. Phần tôm sẽ giúp cho nước canh ngọt tự nhiên hơn. Món canh dễ ăn có thể kết hợp thêm với các món cá kho tiêu , thịt chiên, sườn ram chua ngọt... để tạo nên bữa cơm hấp dẫn.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 200gram tôm
  • 1 nhúm lá é trắng
  • 4 tép tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt.

4.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím cắt thành các khúc dài hoặc tròn tùy thích ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút. Tiếp theo rửa sạch cà để ráo nước. Lá é nhặt rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 2: Tôm bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng bỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Tiếp theo bỏ tôm vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, ít tiêu, tỏi băm. Trộn đều các gia vị và để ướp 15 phút.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi vào phi thơm vàng rồi đổ lượng nước vừa nấu canh vào. Nước sôi bạn vắt từng viên tôm bỏ vào nồi nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường.
  • Bước 4: Cho cà tím vào nấu đến khi chín. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì bỏ lá é vào rồi tắt bếp.
Giã tôm nấu canh
Giã tôm trong cối sẽ giúp phần nước canh ngọt tự nhiên, thơm béo. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ khoảng 20 phút bạn đã có món canh cà tím nấu tôm thơm ngon, ngọt mát. Vào những ngày trưa hè nóng bức nuốt không trôi cơm bạn có thể nấu món canh ngon giản dị cho gia đình. Chúng sẽ giúp làm dịu cơn nóng, thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.

Canh cà tím tôm
Món canh ngọt thanh làm dịu mát cái nóng oi ả của mùa hè. Ảnh: Internet

5. Canh cà tím chay

Cà tím chính là thực phẩm thường xuyên được sử dựng cho các món ăn chay. Cụ thể chúng có thể chế biến thành cà tím kho chay, cà tím xào , cà tím um... Các món ăn góp phần làm đa dạng các món ăn chay, giúp bạn thay đổi khẩu vị mỗi ngày. Theo đó canh cà tím chay cũng rất thích hợp cho người đang ăn kiêng phòng bệnh hay giảm cân duy trì vóc dáng thon thả.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 100gram nấm hương tươi
  • 3 bìa đậu hũ trắng
  • 2 cây hành boa rô
  • 20ml giấm
  • 1 thìa canh bột nghệ
  • Tía tô, lá lốt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, đường, bột năng, hạt nêm chay, bột ngọt.

5.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím rửa sạch, cắt khúc bỏ vào chậu nước muối loãng hòa 20ml giấm ngâm khoảng 20 phút. Bước này giúp cà không bị thâm đen. Sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo bỏ cà tím vào tô ướp với 1 thìa canh bột nghệ trộn đều khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Nấm hương ngâm vào nước ấm vài phút cho sạch bùn đất sau đó rửa sạch lại loại bỏ phần gốc. Lá lốt, tía tô rửa sạch thái nhỏ. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ. Đậu hũ trắng thái miếng vuông chiên vàng giòn, để ráo dầu.
  • Bước 3: Bắc nồi lên cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho đầu hành boa rô vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho cà tím, nấm hương vào xào đảo đều. Nêm nếm ít hạt nêm chay, muối, bột ngọt.
  • Bước 4: Tiếp theo đổ vào 500ml nước nấu đến khi nước sôi thì cho đậu hũ chiên vào. Nêm nếm 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm chay. Om cà khoảng 15 phút thì hòa 20ml bột năng cùng ít nước đổ vào nồi. Nêm nếm lại cho vừa ăn thả lá hành boa rô, tía tô, lá lốt vào là hoàn thành.
Canh cà tím chay
Xào cà tím trước cho thấm vị sau đó cho nước vào nêm nếm với mẻ. Ảnh: Internet

Món canh cà tím chay đậu phụ nấm có màu sắc vàng ươm bắt mắt. Vào những ngày rằm hay cuối tháng bạn có thể thực hiện món ăn cúng kiến sau đó cả nhà cùng nhau ăn bữa cơm ấm cúng. Ăn chay sẽ giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon và khỏe khoắn hơn rất nhiều.

Món ăn chay từ cà tím
Món ăn chay từ cà tím vừa thanh đạm vừa giúp thanh lọc cơ thể. Ảnh: Internet

6. Canh cà tím nhồi thịt

Cà tím nhồi thịt nấu canh là món ăn có phần nước ngọt thanh, phần thịt bùi béo thấm vị. Theo đó cách nấu món ăn cũng tương tự khổ qua nhồi thịt quen thuộc. Chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu cơ bản bạn có thể hoàn tất món canh ngon nhanh chóng.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 trái cà tím
  • 250gram thịt heo xay
  • 4 hánh hành lá
  • 3 củ hành tím băm
  • 2 tai nấm mèo khô
  • 1/3 củ cà rốt
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, đường.

6.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím rửa sạch cắt thành các khoanh tròn có bề dày khoảng 2 lóng tay. Ngâm cà vào nước muối loãng 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Dùng thìa khoét 1 lỗ tròn lấy phần ruột cà tím ra. Lưu ý bạn có thể khoét thủng hoặc khoét 1 bên của miếng cà.
  • Bước 2: Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bước 3: Bỏ vào tô thịt xay, nấm mèo, 1/2 phần hành lá, 1 thìa cà phê tỏi, cà rốt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 15 phút.
Trộn nhân thịt nhồi cà
Phần nhân nêm nếm gia vị vừa ăn dồn vào cà tím rồi mang chiên. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Bạn nhồi phần thịt băm ướp vào các miếng cà tím thật chắc. Bắc chảo lên cho vào ít dầu chiên sơ để chúng săn chắc không rơi ruột ra.
  • Bước 5: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm ít hành tím băm. Đổ lượng nước vừa phải vào nấu canh. Nước sôi cho cà tím vào nấu nêm nếm vừa ăn thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh cà tím nhồi thịt
Canh cà tím nhồi thịt mang đến hương vị thơm ngon vừa miệng hao cơm. Ảnh: Internet

7. Canh cà tím thịt băm

Canh cà tím thịt băm từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của các gia đình Việt. Bạn chỉ cần chuẩn bị cà tím, thịt băm, đậu hũ và ít lá lốt là món ăn đã sẵn sàng. Tin rằng món ngon từ cà tím sẽ khiến mọi người hài lòng nhờ càng ăn càng thích thú.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 100gram thịt heo băm
  • Hành lá, lá lốt, tía tô
  • 2 bìa đậu hũ trắng
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, bột nghệ, hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, đường.

7.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím cắt thành các miếng vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 10 phút sau đó rửa sạch, để ráo. Lá lốt, tía tô, hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Đậu hũ thái miếng vừa ăn chiên vàng giòn.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm. Tiếp theo cho thịt băm vào xào săn, nêm nếm ít muối, hạt nêm. Tiếp theo cho đậu hũ chiên và cà tím vào xào cùng. Nêm gia vị 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê đường.
  • Bước 3: Đổ khoảng 500ml nước vào nấu sôi. Nêm nếm lại cho vừa ăn thì cho hành, tía tô, lá lốt vào rồi tắt bếp.
Phi tỏi xào thịt băm
Thịt băm xào săn lại thì cho cà tím, đậu hũ vào xảo nêm nếm gia vị rồi thêm nước. Ảnh: Internet

Múc canh cà tím thịt bằm ra tô rắc thêm ít hạt tiêu. Món ăn chấm cùng nước mắm hoặc nước tương cay ăn cùng cơm trắng là hết sảy. Vào những ngày bận rộn bạn có thể thực hiện món ăn đơn giản này để tiết kiệm thời gian.

Cà tím thịt băm
Món ăn có thêm phần rau nêm thơm dậy mùi vừa ngửi đã muốn thưởng thức. Ảnh: Internet

8. Canh cà tím thịt bò

Canh cà tím thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng giúp cơ thể được tiếp theo năng lượng. Bên cạnh đó món ăn cũng rất tốt cho người thiếu máu, mệt mỏi. Bữa trưa không biết ăn món gì hãy tham khảo ngay cách nấu canh cà tím ngay dưới đây nhé!

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 trái cà tím
  • 300gram thịt bò
  • 4 nhánh hành lá
  • 3 củ hành khô
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước tương, bột ngọt, tiêu, dầu hào.

8.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím thái miếng vừa ăn ngâm nước muối loãng 5 phút sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Bước 2: Thịt bò chà muối, rửa sạch, thái mỏng bỏ vào tô. Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hành tím, ít tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào. Trộn đều ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm ít hành tỏi băm. Cho thịt bò vào xào săn trên lửa lớn sau đó đổ hết cà tím vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường.
  • Bước 4: Xào săn cà rồi đổ 500ml nước vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn bỏ hành vào là hoàn thành.
Thái thịt bò xào nấu canh
Cà tím thái khúc, thịt bò ướp xào săn lại rồi nấu canh. Ảnh: Internet

Thịt bò có thể thực hiện thịt bò xào măng tây, thịt bò xào sa tế, canh thịt bò dưa cải. Tuy nhiên canh cà tím nấu thịt bò lại có một nét đặc trưng và hương vị rất riêng. Chúng góp phần tạo nên sự đa dạng thực đơn cho bữa cơm gia đình.

cà tím canh thịt bò
Canh thịt bò cà tím dinh dưỡng, dễ ăn thích hợp cho mọi khẩu vị. Ảnh: Internet

9. Canh cà tím cà chua

Cà chua sẽ giúp phần nước canh cà tím thêm hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn hơn. Ngoài ra canh cà tím cà chua còn chứa nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Những ngày trời mưa lạnh được húp món canh ngon nóng hổi, béo béo, thơm thơm thì chẳng còn gì bằng.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả cà tím
  • 3 quả cà chua
  • 200gram thịt ba chỉ
  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 4 nhánh hành lá
  • Hành tím, tỏi
  • Bột nghệ
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu.

9.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím thái thành các khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Tiếp theo rửa sạch cà để ráo nước. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Cà chua rửa sạch thái múi cau.
  • Bước 2: Thịt ba chỉ rửa nước muối loãng, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đậu hũ rửa sạch, thái miếng vuông chiên vàng giòn các mặt, để ráo dầu.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho và 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím, tỏi băm. Tiếp theo cho cà tím vào xào 2 phút rồi cho 2/3 cà chua vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm. Tiếp theo bạn cho 2 chén nước lọc vào nồi đun sôi.
Nấu cà tím cà chua
Đậu hũ trắng mua về tự chiên sẽ giòn và béo hơn loại chiên sẵn. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Nước sôi bạn cho phần thịt heo, đậu hũ vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng nấu đến khi tất cả chín thì cho hành vào rồi tắt bếp.
Cà tím bung cà chua
Phần canh có vị chua thanh kích thích khẩu vị lạ miệng ăn ngon hơn. Ảnh: Internet

10. Canh cà tím nấu cá

Canh cà tím nấu cá sẽ mang đến cho bạn ngày hè mát mẻ, ngon miệng và dễ chịu. Bởi cá và cà tím là sự kết hợp hoàn hảo tạo ra món ăn vừa dinh dưỡng vừa thơm ngon. Để cách nấu canh cá ngon tròn vị bạn nên chọn cá tươi ngon, thịt hồng hào nhé!

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá (hoặc phần thân đến đầu cá diêu hồng, cá chép, cá chẽm...)
  • 3 quả cà tím
  • Rau răm, thì là, hành lá
  • 4 tép tỏi băm
  • 1/2 chén cơm mẻ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt.

10.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím thái múi cau ngâm vào nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo. Đổ cà vào nồi ướp với 1 thìa canh bột nghệ, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa canh dầu ăn trộn đều. Hành lá, thì là, rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Mẻ hòa với nước lọc qua rây lấy phần nước sốt mẻ.
Cá làm sạch
Cá làm sạch, rau nêm thái nhỏ, mẻ lọc rây, cà thái ngâm nước muối. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, bóp muối và ít rượu trắng. Sau đó rửa sạch vài lần nước, để ráo. Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím sau đó bỏ cá vào chiên sơ khử mùi tanh.
  • Bước 3: Bắc nồi cà tím lên bếp xào săn lại rồi đổ ngập nước nấu sôi. Nước sôi bạn thả cá vào om khoảng 20 phút. Nêm nếm vào nồi cá nước cốt mẻ, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt.
Canh cá cà tím
Cá chiên sơ với tỏi trước để khử đi mùi tanh khó chịu. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Khi cá chín nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, rau răm, thì là vào rồi tắt bếp.
Canh cá cà tím ngon
Canh cá cà tím thơm béo dinh dưỡng cho bạn bữa ăn tràn đầy năng lượng. Ảnh: Internet

11. Các câu hỏi thường gặp khi ăn canh cà tím

11.1. Ăn canh cà tím có tốt không?

  • Cà tím có tên khoa học là Solanum melongena có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chúng được xem là một vị thuốc quan trọng trong Y học Cổ truyền. Theo đó cà tím có vị ngọt, tính hàn, hơi độc có tác dụng lợi mật, mát gan, nhuận tràng... Chúng rất tốt cho người bị táo bón, nóng nhiệt, khô đắng miệng. Tuy nhiên vì cà có tính hàn nên người mắc bệnh dạ dày ăn nhiều sẽ cảm thấy khó chịu, người lớn tuổi có thể đau nhức xương khớp nếu ăn chúng khi trời trở lạnh.
  • Ngoài ra cà tím còn chứa nhiều chất xơ, kali, hoạt chất polyphenol giúp ổn định đường huyết, cải thiện bệnh đái tháo đường. Các chất xơ, vitamin a, vitamin B6, vitamin C, kali và các chất chống oxy hóa khác trong cà tím có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, phòng ngừa ung thư.
  • Chất xơ dồi dào trong cà tím còn giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cân, giảm tồn đọng cholesterol cải thiện béo phì, cao huyết áp, gout...

Tuy nhiên vì cà tím có chứa chất solanine có thể gây độc. Vì thế bạn nên ăn cà tím với lượng vừa phải, nấu chín không ăn sống và để vỏ sẽ tốt hơn.

11.2. Canh cà tím bao nhiêu calo? Ăn canh cà tím có béo không?

  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gram cà tím sẽ có chứa khoảng 20 calo và ít hơn 1gram chất béo. Lượng calo sẽ tăng nhiều hoặc ít tùy thuộc vào canh cà tím bạn kết hợp với lá lốt, đậu phụ, thịt ba chỉ... Tuy nhiên lượng calo của các món ăn cũng sẽ không quá đáng kể so với lượng calo bạn cần nạp trong ngày. Chỉ cần bạn ăn tiết chế, vừa phải là được.
  • Như đã nói phía trên cà tím có chứa nhiều chất xơ và rất ít chất béo nên sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc tăng cân. Chất xơ trong canh cà tím giúp bạn no lâu, giảm mỡ thừa, rất tốt cho bạn thiết lập chế độ ăn kiêng, giảm cân, giữ dáng.
Dinh dưỡng từ cà tím
Cà tím có chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn tốt cho việc giảm cân. Ảnh: Internet

11.3. Có thai ăn canh cà tím được không?

  • Ở Ấn độ cà tím được mệnh danh là "nữ hoàng của rau củ quả" vì sự phổ biến được ưa chuộng hàng đầu. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mọi người và đặc biệt là mẹ bầu.
  • Theo đó cà tím giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết như chất béo, acid folic, vitamin A, B1, B2, B6, C... các nguyên tố vi lượng sắt, kẽm, canxi, magie... Trong đó acid folic có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não thai nhi . Chúng giúp hạ huyết áp cho thai phụ huyết áp cao, cải thiện tim mạch, tiểu đường thai kỳ...

Tuy nhiên các chất dinh dưỡng trong cà tím chỉ phát huy công dụng khi được nấu chín kỹ. Ngoài ra các thai phụ không nên ăn cà tím khi mắc bệnh thận, hen suyễn, thể trạng yếu, có bệnh về dạ dày, mẫn cảm, dễ dị ứng.... Theo đó tốt nhất chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn các món canh từ cà tím.

Canh cà tím mang đến cho mọi người bữa cơm ngon miệng, mát mẻ và thanh lọc cơ thể. Chúng rất thích hợp cho những ngày nóng bức, nuốt không trôi cơm. Các món canh với màu sắc hấp dẫn, vị ngọt tự nhiên, mềm mại sẽ kích thích ăn ngon, đưa cơm hơn. Tin rằng bạn và cả nhà sẽ mê mẩn các món canh và muốn ăn lại thêm nhiều lần nữa.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI