Cách nấu cà tím với đậu phụ thịt ba chỉ hấp dẫn

Bạn đã biết cách nấu cà tím thế nào cho ngon và hấp dẫn nhất chưa? Nếu câu trả lời là chưa, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây, Yeutre.vn sẽ giới thiệu một trong những cách nấu cà tím thơm ngon, dễ dàng và chuẩn vị nhất.

banner ads

cách nấu cà tím
Cà tím nấu đậu là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Ảnh: Internet

1. Hướng dẫn cách nấu cà tím với đậu phụ thịt ba chỉ

Nguyên liệu

  • Cà tím: 3 quả
  • Thịt ba chỉ: 150g
  • Đậu phụ: 500g
  • Hành lá: Vài nhánh
  • Lá tía tô: Một nắm nhỏ
  • Mẻ hoặc giấm: 1 thìa cà phê (tùy vào nhu cầu, có thể cho hơn)
  • Gia vị: 4 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê muối i ốt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm.

Cách làm

  • Bước 1

rửa cà tím
Cà tím bổ dọc rồi đem ngâm qua nước muối loãng. Ảnh: Internet

Cà tím sau khi mua về bạn rửa sạch, thái miếng hoặc cắt khúc vừa ăn (đối với cà tím loại dài bạn có thể bổ dọc, cắt thành 8-10 miếng, hơi to một chút vì khi nấu cà sẽ ngót bớt đi). Bạn chuẩn bị sẵn một chậu nước sạch pha muối loãng, thái cà đến đâu bạn cho vào nước muối luôn đến đó để cà không bị thâm và nhựa trong cà chảy hết ra ngoài, đồng thời cũng loại bỏ được những tạp chất bẩn. Ngâm cà khoảng 10-15 phút thì vớt ra rổ, để cho ráo nước trước khi chế biến. Hành lá, tía tô bạn nhặt sạch, bỏ rễ và lá già, bị úa rồi rửa sạch, thái nhỏ, để riêng từng loại khác nhau.

  • Bước 2

Thịt ba chỉ mua về, bạn rửa sạch, thái mỏng (bạn có thể thái dày miếng thịt hơn, tùy vào khẩu vị ăn từng gia đình) rồi cho vào một cái tô ướp với bột canh, hạt nêm, nước mắm và một chút hạt tiêu. Ướp thịt trong khoảng 10 phút để gia vị ngấm đều, miếng thịt khi nấu sẽ đậm đà hơn.

  • Bước 3

cắt đậu phụ
Đậu phụ cắt miếng vuông rồi rán vàng. Ảnh: Internet

Đậu phụ bạn đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Tiếp đến, bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, đun nóng và cho 3 muống canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu sôi, bạn cho đậu phụ vào rán vàng rồi để riêng ra đĩa.

  • Bước 4

Bạn dùng lại chảo, đặt lên bếp, cho thịt đã ướp vào xào cho chín đều, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn. Khi nào thấy thịt bắt đầu chín đều, bạn có thể xào thịt cho cháy cạnh, hơi sém vàng một chút để món ăn trông hấp dẫn hơn, sau đó cho cà tím vào đảo cùng, vừa xào vừa rắc chút bột canh và để gia vị ngấm đều. Xào đến khi thấy cà bắt đầu chín tới thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

  • Bước 5

cho nguyên liệu vào nồi
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và đun nhỏ lửa. Ảnh: Internet

Bạn chuẩn bị một cái nồi, rửa sạch, đặt lên bếp rồi cho thịt ba chỉ xào cà, đậu phụ vào nồi. Nêm chút nước mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu cho vừa ăn và cho thêm một chút nước lọc vào, đun nhỏ lửa cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị. Trong khi nấu, bạn nên lắc nhẹ nồi thay vì dùng đũa để đảo, tránh để các nguyên liệu bị nát, khi nào thấy món ăn gần chín thì cho 1 thìa mẻ hoặc giấm vào để tạo vị chua, thanh mát. Nên cho đủ lượng để có vị chua nhẹ nhàng chứ không nên nấu chua hẳn như các món canh chua. Cuối cùng, bạn rắc hành lá và tía tô đã thái nhỏ vào, tắt bếp và nhấc nồi xuống.

  • Bước 6

Múc món ăn ra tô, thưởng thức khi còn nóng để đảm bảo chất dinh dưỡng và hương vị của món ăn. 

Tìm hiểu thêm 5 món ngon từ cà tím tại Yeutre.vn để đổi vị cho cả nhà.

2. Cách chọn và bảo quản cà tím

  • Chọn lựa: Cà tím ngon là những trái có vỏ bóng, màu tím sẫm, hơi cứng, cầm chắc tay, dáng thuôn dài.
  • Bảo quản: Cà tím còn nguyên trái để vào túi ni lông giữ trong ngăn rau trái tủ lạnh có thể để được từ 2 đến 3 ngày. Nếu cà đã cắt mỏng thành miếng nên ngâm qua nước pha chút muối, rồi rửa sạch lại sẽ giúp cà mềm hơn, không bị thâm và loại được vị chát.

cách chọn cà tím
Nên chọn cà tím có vỏ bóng và màu tím sẫm. Ảnh: Internet

  • Dinh dưỡng: Cà tím là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, có tác dụng giảm bớt lượng cholesterol trong máu. Trong 100g cà tím có chứa 7.200 mg vitamin P-loại chất có khả năng tăng cường sự dẻo dai của các mạch máu. Lượng kali vượt trội giúp cân bằng axit trong cơ thể, giảm bớt bệnh phù thũng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà xào dầu sẽ làm tăng lượng chất béo vào cơ thể vì cà tím sẽ thấm hút nhiều dầu mỡ do cấu tạo của cà có nhiều khe hở.
  • Món này dùng với cơm trắng rất ngon, đậm đà. Khi nấu cà tím yêu cầu quan trọng nhất của món ăn là nguyên liệu không bị nát, có vị chua dịu với hương thơm dễ chịu của hành lá và tía tô. Đặc biệt vào mùa hè, những món ăn với vị chua nhẹ như món này sẽ có tác dụng kích thích vị giác, giúp mọi người ngon miệng hơn.

Trên đây là một trong số những cách nấu cà tím dễ dàng, khá ngon mà bạn có thể tham khảo và thực hiện, bổ sung thêm vào bữa ăn gia đình. Đây sẽ là một món ăn hấp dẫn, giúp tăng khẩu vị cho mọi người.

Nguyễn Trang tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI