Cà tìm xào khá ngon nhưng không phải gia đình này cũng hay dùng. Điều thú vị là cà tím có thể kết hợp được với rất nhiều nguyên liệu khác nhau hơn những gì chúng ta có thể hình dung. Và sự kết hợp này không chỉ tạo nên những món cà tím xào hấp dẫn, dễ chinh phục người thưởng thức, mà còn rất giàu dinh dưỡng nữa. Điển hình nhất có thể kể đến 3 các xào cà tím đơn giản dễ làm, nhưng luôn đảm bảo dưỡng chất cho bữa cơm gia đình như dưới đây, chị em hãy cùng tham khảo nhé.
1. Cà tím xào tỏi
Nguyên liệu
- 2-3 quả cà tím tùy vào số người ăn
- Tỏi, hành lá, muối, bột nêm, nước tương, dầu mè, ngò hoặc húng quế
Cách xào cà tím với tỏi
Bước 1: Nhặt sạch hành lá, rửa sạch, cắt khúc hoặc cắt ngắn tùy ý. Tỏi bóc sạch vỏ nếu là tỏi nhỏ để nguyên tép, có thể đập dập tùy ý. Nếu là tép tỏi to có thể thái lát hoặc băm nhỏ. Cà tím rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Chị em cũng có thể cắt miếng xéo tùy thích.
Bước 2 : Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho cà tím vào, thêm chút muối và nước tương, đảo đều tay. Sau đó nêm thêm chút bột nêm sao cho gia vị vừa khẩu vị gia đình. Đến khi cà tím đã chín nếm lại để điều chỉnh vị nếu cần, rồi tắt bếp.
Bước 3 : Trút cà ra đĩa, trang trí thêm ít hành ngò, ớt hoặc các loại rau thơm khác như húng quế chẳng hạn. Thưởng thức cùng cơm trắng khi còn nóng rất đưa cơm.
2. Cà tím xào thịt bằm
Nguyên liệu
- 2-3 quả cà tím
- 150 gram: Dầu hào, tiêu, dầu mè, đường, xì dầu, tỏi băm
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột năng hòa với 2 muỗng canh nước lạnh
- 300 ml nước lạnh hoặc nước xương
- Ngò rí hoặc húng quế
Cách làm
Bước 1 : Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng chiên nhanh cà trên chảo dầu trong khoảng 2 phút.
Bước 2 : Tiếp theo bạn nấu một nồi nước sôi rồi cho cà đã chiên vào luộc khoảng 3-5 phút. Sau đó bạn vớt ra tô, cách này sẽ giúp cà loại bỏ được dầu mỡ lại căng bóng rất đẹp mắt và ngon.
Bước 3 : Phi thơm tỏi trên chảo dầu nóng trước đó rồi cho thịt vào xào tơi.
Bước 4 : Cuối cùng bạn cho gia vị vào thịt gồm dầu hào, tiêu, dầu mè, đường, xì dầu, tỏi băm vào để thịt ngấm gia vị. Kế đến, cho nước vào nấu sôi, khi nước sôi thì cho bột năng pha loãng vào khuấy đều. Cuối cùng cho cà tím vào đảo đều, nấu vài phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cà tím chín hẳn thì tắt bếp.
Bước 5 : Bây giờ thì bạn chỉ cần cho cà tím xào thịt ra đĩa và trang trí bằng hành ngò, rau thơm cho đẹp mắt và cùng gia đình tưởng thức thôi.
3. Cà tím xào trứng
Nguyên liệu
- 1-2 quả cà tím
- 1 quả trứng
- Vài tép tỏi
- Hành lá
- Húng quế (tùy thích)
- Gia vị: hạt nêm, nước tương
Cách xào cà tím với trứng
Bước 1 : Cà tím bạn rửa sạch và chẻ làm 6 theo chiều dọc.
Bước 2 : Ngâm cả vào âu nước lạnh để cà tím ra hết nhựa.
Bước 3 : Chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho 1 tí muối và một muỗi canh dầu ăn, sau đó thả cà vào chần trong vòng 5 phút, vớt ra để nguội. Tiếp theo dùng dao nhọn lột vỏ ngoài của cà ra rồi cắt cà thành từng miếng vùa ăn.
Bước 4 : Chuẩn bị chảo dầu nóng, cho tỏi băm vào phi vàng rồi trút cà tím vào đảo đều, cho một chút nước tương.
Bước 5 : Trứng gà đập ra bát, đánh tan và nêm chút bột nêm.
Bước 6 : Trút trứng gà vào cà tìm xào cùng, chờ trứng chín, bạn nếm lại để điều chỉnh vị cho vừa miệng. Cuối cùng rắc hành lá cắt nhuyễn rồi tắt bếp hoặc bạn cũng có thể cho rau thơm như húng quế. Bạn lưu ý trong lúc xào cà và trứng nên để lửa vừa phải để trứng không bị khô nhé.
Bước 7 : Cuối cùng bạn cho cà tím xào trứng ra đĩa và trang trí thêm bằng rau thơm hoặc hành ngò, thưởng thức nóng.
Vậy là đến đây, ít nhất chị em đã biết thêm 3 cách xào cà tím ngon và lạ miệng để đổi món cho gia đình rồi. Không chỉ ngon miệng cà tìm còn tốt cho sức khỏe. Vậy chị em còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp xào thử ngay một món cà tím hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức nào.
Hồng Nhung tổng hợp