1. Hướng dẫn làm cà tím xào thịt băm
Nguyên liệu
- Cà tím: 2 quả (nên chọn mua những quả cà tím còn tươi ngon, màu sắc tươi sáng, vừa mới hái vào buổi sáng thì món ăn sẽ ngon hơn)
- Thịt nạc thăn: 100g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá, rau mùi: Mỗi loại một nắm nhỏ
- Ớt sừng: 4 quả
- Gia vị: 4 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột năng, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm 2 thìa cà phê bột canh, 2 muỗng canh muối biển.
Cách làm:
- Bước 1
Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ và để riêng từng loại. Hành lá, rau mùi bạn nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Sau đó bạn đem rửa sạch thịt nạc thăn, thịt ba chỉ rồi băm nhỏ, ướp thịt với hành khô và ½ tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn rồi ngâm trong khoảng 20 phút cho gia vị ngấm đều. Cho dầu ăn vào bước ướp thịt để thịt ngấm gia vị nhanh và đều hơn.
- Bước 2
Cà tím sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khúc dài khoảng 3cm, mỗi khúc chẻ làm 6 hoặc 8 phần (tùy theo kích thước của quả cà tím), bạn cũng có thể thái vát hoặc thái theo hình mà bạn thích. Chuẩn bị sẵn một chậu nước muối pha loãng, vừa thái cà bạn vừa bỏ vào chậu nước để cà không bị thâm, sau đó ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Cà sau khi ngâm nước muối, lúc xào sẽ không bị chát và thâm đen.
- Bước 3
Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Đợi đến khi dầu sôi, cho cà đã ráo nước vào xào, đảo nhanh và đều tay trong khoảng 2-3 phút rồi lấy ra để riêng.
- Bước 4
Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho một chút muối biển vào. Nước sôi, bạn cho cà đã chiên vào luộc khoảng 2-3 phút rồi vớt cà ra tô, cách làm này sẽ giúp miếng cà loại bỏ bớt dầu ăn và săn bóng rất ngon.
- Bước 5
Bạn dùng lại chảo xào cà trước đó, đặt lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi cho nốt chỗ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho thịt băm vào xào tơi, đảo nhanh tay trên lửa lớn đến khi thịt bắt đầu hơi sém vàng thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kế đến, bạn cho một chút nước lọc vào nấu sôi, khi nước sôi cho 1 muỗng canh bột năng vào khuấy đều, đến khi sánh lại thì cho cà tím vào đảo đều. Nấu thêm khoảng 1-2 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.
- Bước 6
Món ăn sau khi nhấc ra khỏi bếp bạn múc ra đĩa rồi rắc một chút hành lá, rau mùi lên trên. Thưởng thức khi còn nóng, ăn cùng cơm trắng rất ngon, rất "đưa cơm".
2. Để có món cà xào thịt ngon - cần chọn cà tím ngon
Cà tím lúc tươi không có mùi đặc biệt nhưng khi chế biến thành món ăn sẽ rất giàu hương vị và là món hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Để chọn lựa được cà ngon, bạn nên lựa những quả có vỏ bóng, màu tím sẫm, hơi cứng, cầm chắc tay, dáng thuôn dài thì khi xào cà sẽ rất đậm vị. Ngoài món cà xào thịt đơn giản ở trên, bạn có thể thay đổi khẩu vị với các món ngon từ cà tím như cà tím xào thịt bò, cà tím nướng mỡ hành, cà tím kho cá thu...
Cà sau khi mua về, nếu chưa sử dụng cà ngay, bạn có thể bảo quản bằng cách cho nguyên quả vào túi nilong và giữ trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để được 2 đến 3 ngày. Nếu cà đã cắt mỏng thành từng miếng bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa lại sạch với nước, cà sẽ mềm hơn và không bị thâm, loại được vị chát bên trong.
Cà tím là loại rau quả chứa nhiều dinh dưỡng, có tác dụng giảm bớt lượng cholesterol trong máu. Trong 100g cà tím có chứa 7200mg vitamin P - đây là một loại chất có khả năng tăng cường sự dẻo dai của các mạch máu. Lượng kali vượt trội của cà sẽ giúp cân bằng acid trong cơ thể, giảm bớt bệnh phù thũng. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều cà xào sẽ làm tăng lượng chất béo vào cơ thể vì cà tím sẽ thấm hút dầu mỡ do cấu tạo của cà có nhiều khe hở.
Cà tím xào thịt là một món ăn rất ngon miệng, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho bữa ăn. Chỉ cần bạn biết chế biến đúng cách với một vài biến tấu nhỏ, sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn và lạ miệng hơn rất nhiều.
Nguyễn Trang tổng hợp