12 món cà tím xào bắt mắt nhìn là khoái, ăn là nghiện

Cà tím xào là một trong những món ăn "cứu cánh" mở rộng thực đơn khi chị em bí ý tưởng nấu nướng. Món ăn ghi điểm bởi sự giản dị, nguyên liệu dễ chuẩn bị và chế biến tinh gọn. Không những thế loại thực phẩm này còn mang lại cho bạn nguồn cảm hứng bất tận sáng tạo ra nhiều hương vị khác nhau. Mỗi món ăn đều mang tâm huyết, tình cảm của bạn dành cho những người yêu thương. Vì thế hãy để họ cảm nhận được điều đó thông qua các món cà tím xào thơm ngon, hấp dẫn dưới đây nhé!

banner ads

1. Dinh dưỡng từ cà tím

Cà tím xào là món ăn phổ biến không chỉ vì ngon mà còn nhờ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo đó cà tím có tên khoa học là Solanum melongena, xuất phát từ Ấn độ. Theo các nhà khoa học trong cà tím sẽ có chứa 92% nước, 1,3% protid, 5,5% glucid, 0,2% lipid. Không những thế cà tím còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác như sắt, kali, magie, canxi, kẽm, vitamin A, C, B1, B12...

Nhờ có giá trị dinh dưỡng cao nên cà tím cũng chứa nhiều khả năng vượt trội trong việc bảo vệ sức khỏe. Điển hình loại quả này chứa nhiều chất xơ giúp phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện ung thư đại tràng. Thêm vào đó cà tím chứa nhiều nước và potassium giúp ổn định nhịp tim. Các vitamin A, C, canxi, magie cải thiện cấu trúc xương, tăng cường miễn dịch. Khoáng chất magie còn giúp giảm lo lắng, bồn chồn, cải thiện tâm trạng và chứng mất ngủ. Đặc biệt cà tím còn là thực phẩm tốt ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não thai nhi một cách hiệu quả. 

Theo các chuyên gia Đông Y cà tím có vị ngọt, tính hàn, hơi độc. Chúng có tác dụng mát gan, nhuận tràng, lợi mật... rất tốt cho người táo bón, khô đắng miệng, nóng nhiệt.

Tuy nhiên trong cà tím vẫn có chứa lượng chất độc tố không tốt cho sức khỏe. Do đó bạn chỉ nên ăn loại thực phẩm này ở lượng vừa phải 1-3 lần/tuần, mỗi lần ăn từ 100 - 200gram. Không nên ăn hay uống (nước ép) cà tím khi chưa nấu chín sẽ dễ gây ngộ độc. Khi chế biến nên ăn cả vỏ, không đun ở nhiệt độ quá cao để bảo toàn dinh dưỡng. Đặc biệt người tiêu hóa yếu, đau thấp khớp đau nhức khi trời lạnh, hen suyễn, bệnh thận thì không nên ăn cà tím.

Dinh dưỡng từ cà tím
Cà tím chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư đường ruột. Ảnh: Internet

2. Cà tím xào thịt bằm

Cà tím xào thịt bằm là món ăn đơn giản nhưng lại gây sức hút lạ thường. Món ăn lấy lòng người nội trợ nhờ cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng trong khoảng 15 phút. Món ăn nóng hổi, thơm béo rất thích hợp để bạn đưa vào thực đơn bữa cơm gia đình.

banner ads

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 200gram thịt heo xay
  • 6 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước tương, bột ngọt, muối, tiêu.

2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím rửa sạch cắt thành các khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch,băm nhỏ.
  • Bước 2: Thịt bạn có thể mua về rửa sạch thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Trường hợp mua thịt xay bạn chỉ cần ướp thịt với ít gừng băm, hành lá, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng 1 thìa canh tỏi băm. Bỏ thịt băm vào xào săn lại rồi vớt ra đĩa. Tiếp tục dùng chảo cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm còn lại. Cho cà tím vào xào nêm nếm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê bột ớt (nếu ăn cay), 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
  • Bước 4: Xào đến khi cả tím chín thì đổ thịt vào xào lại. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì rắc hành lá vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm chính là món cà tím xào thịt thơm lừng, nóng hổi, màu sắc hấp dẫn. Món ăn hứa hẹn mang đến bữa cơm chất lượng, kích thích khẩu vị ăn nhiều hơn.

Cà tím xào thịt băm
Món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương vị mềm ngọt, béo bùi. Ảnh: Internet

3. Cà tím xào lá lốt

Trong Đông Y lá lốt có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ cải thiện đau nhức xương khớp, rối loạn tiêu hóa, chữa phù thũng, viêm lợi, tiêu chảy... Bên cạnh đó cà tím cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Chính vì thế món ăn thường được mọi người ưu ái dùng như một cách chữa bệnh.

3.2. Các bước thực hiện

  • 3 quả cà tím
  • 50gram lá lốt
  • 1/2 củ tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím mua về rửa sơ sau đó cắt thành các miếng mỏng vừa ăn ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó bạn với cà lên rửa sạch, để ráo. Lá lốt ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch lại sau đó thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng tỏi. Tiếp theo bạn bỏ cà tím vào xào trên lửa lớn đến khi cà ngả vàng. Nêm nếm vào chảo 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 chén nước lộc. Đậy nắp khoảng 5 phút thì dỡ ra.
  • Bước 3: Khi thấy cà vừa chín tới bạn cho lá lốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp rắc vào ít tiêu xay.

Cà tím mềm mại, ngọt tự nhiên hòa với lá lốt thơm lừng cực hấp dẫn. Món ăn rất thích hợp để bạn ăn cùng các món chính như cá kho tiêu , thịt chiên , sườn xào chua ngọt ...

Lá lốt và cà
Món ăn giản dị, thanh đạm nhưng lại gây "nghiện" nhờ hương vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

4. Cà tím xào chay với sả

Cà tím xào chay rất được người ăn chay yêu thích bởi sự thanh đạm, giản dị. Cũng chín món ăn này bạn biến tấu thêm thắt vào ít sả sẽ làm mùi vị càng thêm lôi cuốn. Món ăn giúp người ăn chay có thêm sự lựa chọn và niềm cảm hứng ăn chay.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả cà tím
  • 2 nhánh sả
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: Nước tương, tương ớt, dầu ăn, đường, muối, tiêu, hạt nêm chay.

4.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím rửa sạch thái thành các miếng vừa ăn ngâm nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Sả rửa sạch băm nhỏ 1 phần, thái khoanh tròn mỏng 1 phần.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm sả và gừng băm. Khi chúng thơm dậy mùi thì bạn cho cà tím vào xào.
  • Bước 3: Nêm nếm vào chảo 3 thìa canh nước tương, 1.5 thìa canh tương ớt. 1.5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước lọc. Xào đến khi cà tím chín nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cà tím xào chay ra đĩa rắc thêm ít tiêu để tăng thêm gia vị. Cách xào cà tím ngon thơm lừng mùi sả gia vị đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng cực hao, cực ngon miệng.

Món xào chay với sả
Thêm sả sẽ giúp món xào thêm hương thơm lôi cuốn vừa ngửi đã đói bụng. Ảnh: Internet

5. Cà tím xào chao

Cà tím xào thơm nồng mùi chao, thoang thoảng mùi sả ớt giúp món ăn càng hấp dẫn. Vào những ngày ăn chay hay trời mưa lạnh bạn có thể thực hiện món xào này hâm nóng lại gian bếp.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả cà tím
  • 2 miếng đậu hũ
  • 2 miếng chao (thêm 2 thìa canh nước chao)
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa canh sả băm
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm chay, đường.

5.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cắt cà tím thành các khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 5 phút để chúng không thâm. Tiếp theo bạn vớt chúng ra rửa sạch để ráo nước. Đậu hũ thái miếng vừa ăn chiên vàng giòn các mặt vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi, sả, ớt băm vào xào thơm dậy mùi thì cho chao vào xào cùng. Dầm nát chao rồi bỏ hết cà tím và đậu hũ chiên vào chảo. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2/3 chén nước lọc.
  • Bước 3: Khi thấy cà chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thêm vào vài lát ớt rồi tắt bếp.

Cà tím xào chao và một trong các món chay ngon , giản dị và có cách thực hiện đơn giản. Vào những ngày rằm hay cuối tháng bạn có thể thực hiện động viên cả nhà cùng ăn.

Cà tím xào chao
Cà tím, đậu hũ xào cùng chao sẽ tạo ra hương vị lạ miệng, đặc biệt. Ảnh: Internet

6. Cà tím xào thịt bò

Vị tươi ngon của thịt bò kết hợp với độ ngọt tự nhiên của cà tím mang đến món xào lạ miệng. Nếu bạn đang bí ý tưởng nấu món ăn mới hãy thử cùng cả nhà trải nghiệm cà tím xào thịt bò thú vị này nhé!

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 300gram thịt bò
  • 6 tép tỏi băm
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, nước tương.

6.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Thịt bò mua về chà xát với muối và gừng đập dập để khử mùi hôi. Tiếp theo bạn rửa thịt lại với nước sạch, thái chúng thành các miếng vừa ăn. Cà tím thái khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2: Ướp thịt bò với 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, ít tiêu xay. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 15 phút cho thấm vị.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng ít tỏi băm. Tiếp theo cho thịt bò vào xào săn lại màu tái thì múc ra đĩa để riêng.
  • Bước 4: Tiếp tục cho ít dầu vào chảo phi vàng tỏi băm còn lại. Tiếp theo cho hết phần cà tím vào xào nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Đậy nắp xào cà 3 phút thì dỡ ra. Cà chín bỏ thịt bò vào lại, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc món xào ra đĩa rắc thêm tiêu, hành ngò là có thể thưởng thức ngay. Cách làm cà tím xào thịt bò nhanh gọn tương tự như thịt bò xào măng tây , thịt bò xào rau muống mà chị em hay nấu.

Món xào bò
Thịt bò xào cà tím rắc thêm ít tiêu xay sẽ thơm và tăng thêm hương vị cay nóng. Ảnh: Internet

7. Cà tím xào mỡ hành

Nếu bạn có niềm đam mê với món cà tím thì được bỏ qua cà tím sốt mỡ hành. Với món ăn này bạn có thể ăn chay hay ăn mặn tùy theo sở thích. Cách làm cà tím xào mỡ hành cũng khá đơn giản, chị em có thể dễ dàng thực hiện.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 100gram hành lá
  • 1/2 củ tỏi băm
  • 3 củ hành tím băm
  • Ớt trái
  • Ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dầu hào, tương ớt, hạt nêm, tiêu, hạt nêm, đường, muối.

7.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím thái lát xéo có bề dày khoảng 1cm ngâm vào nước muối loãng 15 phút. Sau đó vớt cà lên rửa sạch lại với nước, để ráo. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ngò rí, bỏ gốc, rửa sạch.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 5 thìa canh dầu ăn đun nóng già. Sau đó bạn tắt bếp đổ dầu vào chén hành lá vừa cắt nhỏ để làm mỡ hành. Tiếp theo bạn bắc chảo lên lại cho vào 2 thìa canh dầu phi thơm vàng giòn hành, tỏi băm rồi đổ ra chén.
  • Bước 3: Để lại trong chảo 1 ít dầu và tỏi hành phi vàng. Tiếp tục bỏ vào 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh đường thốt nốt, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh tương ớt, 1/2 chén nước lọc. Khuấy tan đều trên lửa nhỏ cho gia vị hòa tan. Pha 1 thìa canh bột năng với ít nước lọc cho hòa quyện thì cho vào chảo sốt tạo độ sánh. Khi thấy sốt sánh lại, nêm vừa miệng thì tắt bếp đổ ra chén.
  • Bước 4: Bạn bắc chảo cho lượng dầu ăn vừa phải vào. Dầu nóng bỏ cả tím vào chiên áp chảo vàng đều 2 mặt thì bạn đổ hết dầu ra ngoài. Vặn nhỏ lửa đổ sốt xì dầu vào rồi tắt bếp.

Bỏ cà tím ra đĩa, rưới sốt, mỡ hành, hành phi tỏi phi, cắt ớt, rắc tiêu lên là hoàn thành. Món ăn sóng sánh có hương vị đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng là hết sẩy.

Cà tím mỡ hành ngon
Cà tím xào mỡ hành bóng loáng, thấm gia vị càng ăn càng thích. Ảnh: Internet

8. Cà tím xào trứng

Trứng thường xuyên được kết hợp với các loại rau củ quả để tạo thành các món xào hấp dẫn. Điền hình như khổ qua xào trứng , cải chua xào trứng, cà chua xào trứng... Tuy nhiên lần này bạn sẽ sáng tạo thêm món cà tím xào trứng để cả nhà cùng thưởng thức lạ miệng, thú vị nhé!

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả cà tím
  • 3 quả trứng
  • Hành lá, ngò rí
  • Ít tỏi, hành tím băm
  • Ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.

8.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím thái khoanh xéo ngâm vào nước muối pha loãng. Sau đó với chúng lên rửa sạch, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2: Trứng đập vào bát nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu đánh hòa tan.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tỏi. Tiếp theo bạn cho cà tím vào xào nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường đảo đều. Đập nắp lại nấu đến khi cà gần chín thì dỡ nắp ra.
  • Bước 4: Bỏ trứng vào trong chảo cà xào đến khi chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Rắc hành lá vào nồi rồi tắt bếp múc ra đĩa.
Cà tím xào trứng
Trứng thường xuyên được đưa vào món xào để tăng thêm độ béo ngon. Ảnh: Internet

9. Cà tím xào cay

Vảo những ngày thời tiết trở lạnh bạn có thể thay đổi khẩu vị, làm nóng cơ thể với cà tím xào cay. Món ăn hứa hẹn sẽ làm các tín đồ mê ăn cay thỏa mãn khẩu vị và hài lòng. Cách nấu không cần cầu kỳ bạn vẫn có món ăn mềm tan trong miệng, sốt cay the kích thích bùng cháy các giác quan.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 trái cà tím
  • 4 nhánh hành lá
  • 4 tép tỏi băm
  • 3 củ hành khô băm
  • 1 thìa canh mè trắng rang
  • Ớt bột
  • Sa tế
  • Dầu điều
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước tương, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt.

9.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím thái khúc vừa ăn ngâm vào nước muối pha loãng. Sau đó sả cà lại với nước sạch rồi để ráo. Hành tím cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2: Bỏ vào bát 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh sa tế, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa cà phê ớt bột trộn đều.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn bỏ tỏi, hành vào phi thơm vàng. Tiếp theo bỏ cà tím vào xào đảo liền tay. Đỏ hết phần nước sốt vào xào cà đến khi chín.
  • Bước 4: Nêm nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá, ớt tái hoặc ớt khô vào là xong.
Cà sốt cay
Món ăn sẽ khiến các tín đồ mê ăn cay mê mẩn, vừa ăn vừa hít hà. Ảnh: Internet

10. Cà tím xào bơ tỏi

Sốt bơ tỏi luôn khiến mọi người mê đắm áp dụng cho rất nhiều món ăn. Trong đó tiêu biểu như ốc xào bơ tỏi, bánh mì bơ tỏi, gà chiên bơ tỏi... Cà tím xào bơ tỏi cũng chiếm trọn tình cảm của mọi người nhờ hương vị thơm béo, càng ăn càng cuốn.

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 trái cà tím
  • 2 thìa canh bơ
  • 1 củ tỏi băm
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt.

10.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím thái miếng vừa ăn bỏ vào ngâm nước muối loãng 5 phút. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch, để ráo. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ 2/3 phần tỏi vào phi thơm vàng giòn rồi dùng rây vớt chúng ra chén riêng.
  • Bước 3: Bắc chảo lên lại cho vào 2 thìa canh bơ đun tan chảy sau đó cho phần tỏi còn lại vào phi vàng. Đổ hết phần cà tím vào nêm nếm 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt băm, 1/2 chén nước lọc. Xào cho gia vị hòa quyện rồi đậy nắp lại khoảng 3 phút.
  • Bước 4: Giở nắp ra đảo đều cà tím. nấu đến khi chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp rắc hành lá và tỏi phi giòn vào là xong.
Cà tím xào bơ tỏi
Cà tím xào bơ tỏi thơm lừng, béo béo khiến ai cũng thích thú, ăn nhiều cơm. Ảnh: Internet

11. Cà tím xào bung đậu thịt

Cà tím xào bung đậu thịt là món ăn đậm đà, thơm ngon với nguyên liệu dễ tìm. Chúng giúp bữa cơm thêm phong phú món ăn, không lặp lại một cách nhàm chán. Bữa cơm của gia đình sẽ tràn ngập tiếng cười khi bạn luôn đầu tư, thay đổi khẩu vị mới lạ.

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả cà tím
  • 200gram thịt ba chỉ
  • 3 miếng đậu hũ
  • 3 quả cà chua
  • 4 nhánh hành lá
  • 3 củ hành tím băm
  • 4 tép tỏi băm
  • 10gram bột nghệ
  • 1 nhúm lá lốt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.

11.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím thái xéo bỏ vào ngâm nước muối loãng 10 phút sau đó rửa sạch lại. Hành lá cắt gốc, rửa sạch. thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2: Đậu hũ cắt thành các miếng vuông nhỏ bỏ vào chảo chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Thịt ba chỉ chà muối chanh, rửa sạch lại với nước, thái thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi, hành tím băm. Tiếp theo cho cà tím vào xào khoảng 5 phút, sau đó bỏ cà chua vào xào cùng. nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, 1 chén nước lọc.
  • Bước 4: Nấu khoảng 5 phút thì bạn cho thịt heo vào xào cùng. Khi thịt săn lại bạn cho đậu hũ vào đun thêm vài phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp bỏ hành lá, lá lốt vào.

Cà tím xào bung thơm ngon ăn với cơm chấm nước mắm cay rất hấp dẫn. Ngoài ra bạn có thể thực hiện cách nấu cà tím với đậu phụ thịt ba chỉ nhiều nước hơn để chan bún ăn kèm rau sống cũng rất tuyệt vời.

Cách làm cà tím bung đậu thịt
Đây được xem là món ăn độc lạ góp phần làm mâm cơm gia đình không nhàm chán. Ảnh: Internet

12. Cà tím xào cà chua thịt băm

Cà tím kết hợp cà chua và thịt băm sẽ giúp đỡ ngán hơn rất nhiều. Món ăn mang đến hương vị chua ngọt mặn vừa phải, kích thích sự thèm ăn và ngon miệng. Tin chắc đây sẽ là các món xào ngon khó chối từ vào những ngày buồn chán, không biết nấu món gì.

12.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả cà tím
  • 200gram thịt heo băm
  • 3 quả cà chua
  • Hành lá
  • 4 tép tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước tương, nước mắm, tiêu, muối, đường, bột ngọt.

12.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cà tím thái thành các khúc dài vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 15 phút. Tiếp theo bạn vớt chúng ra rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
  • Bước 2: Thịt băm bỏ vào tô ướp với 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều và ướp 20 phút cho gia vị hòa quyện.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi vào phi vàng thơm dậy mùi. Tiếp theo cho thịt băm vào xào săn thì bỏ cà tím vào.
  • Bước 4: Nêm nếm vào chảo 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào đến khi cà gần chín thì cho cà chua vào xào cùng. Nêm nếm gia vị lại vừa ăn rắc thêm hành lá thì tắt bếp.

Món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương thơm ấm áp. Cả nhà sẽ tròn mắt khi thưởng thức món ăn mềm mại, béo thơm này. Bạn có thể thực hiện thêm các món cá chiên, canh rau có bữa cơm hoàn thiện.

Cà chua thịt xào cà tím
Món ăn có vị chua ngọt vừa phải, màu sắc thu hút. Ảnh: Internet

Cá tím xào giản dị nhưng cực hấp dẫn nhờ hương vị mềm ngọt tự nhiên. Khi kết hợp với các nguyên liệu khác chúng tạo ra hương vị đa dạng. Theo đó các món ăn từ cà tím cũng khá tiết kiệm chi phí, chế biến nhanh gọn nên chị em có thể đưa ngay vào thực đơn nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI