1. Cách làm sốt cà chua theo kiểu truyền thống
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sốt cà
- 1 kg cà chua chín
- 1 củ hành tây
- 2 củ tỏi
- 3 thìa dầu olive
- Muối, đường cát
Mẹo chọn cà chua làm sốt ngon:
Cà chua để làm sốt để có hàm lượng vitamin cao cũng như làm cho sốt được sánh mịn, có màu đẹp hấp dẫn, nhất định phải chọn cà chua chín. Tuyệt đối không chọn những quả còn non, xanh vì chúng có chứa một hàm lượng lớn các yếu tố độc hại, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Riêng về mẹo chọn cà chua, quả ngon là quả đỏ mọng, cuống vẫn còn xanh, sờ vào hơi mềm nhưng da vẫn còn căng.
1.2. Cách làm sốt cà chua truyền thống đơn giản nhất
1.2.1. Sơ chế cà chua và các nguyên liệu
- Cà chua mua về đem lặt cuống, rửa sạch, dùng dao để thái hình chữ thập ngay phía trên của từng quả cà chua. Đun một nồi nước sôi, đem thả cà chua vào để trụng từ 40-45 giây, vớt ra. Như vậy, chỉ cần bóc 4 phía là chúng ta đã có thể loại bỏ vỏ cà chua một cách đơn giản và dễ dàng. Sau đó, loại bỏ hạt, riêng phần thịt cà chua thái hạt lựu, để riêng.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu.
1.2.2. Tiến hành làm sốt cà chua
- Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho dầu olive vào, nếu không có sẵn dầu olive có thể dùng dầu đậu phộng hoặc dầu hạt cải. Đợi dầu nóng, đem phi thơm tỏi, đợi tỏi chuyển màu rồi cho ngay hành tây vào luôn. Dùng đũa để đảo đều lên.
- Tiếp đó, trút hết chỗ cà chua đã thái hạt lưu vào, lúc này hãy nêm thêm 1 thìa cà phê muối để sốt cà được đậm đà hơn. Đợi cà chua sôi lên rồi hạ nhỏ lửa, om cà trong khoảng 30 phút. Để tránh bị cháy khét, hãy đảo đũa liên tục. Nếu bạn nào muốn thực hiện cách làm nước sốt cà chua ngọt có thể cho thêm một ít đường, như vậy sốt sẽ có vị thanh hơn.
- Khi cà chua đã được chín mềm, bạn lấy muôi lớn để đánh cho thật sánh mịn. Còn nếu muốn thật nhuyễn mịn thì cho vào máy xay sinh tố. Với sốt cà chua có thể đem thưởng thức ngay, chế biến kèm các món ăn khác hoặc là bảo quản để dùng dần đều được cả.
Lưu ý: Sốt cà chua cũng có đôi ba loại, với sốt cà chua để ăn kèm với mỳ ý, pizza hoặc chấm rau sống thì bạn nên làm nhuyễn mịn. Còn nếu làm sốt để nấu trong các món như cá sốt cà chua , thịt viên sốt cà chua hay trứng sốt cà chua,... thì chỉ không nên xay mịn quá. Các món này ngon hơn khi sốt cà còn giữ nguyên hình hạt lựu sẽ đẹp mắt và trông hấp dẫn hơn.
1.3. Cách bảo quản sốt cà chua để được lâu mà vẫn giữ hương vị thơm ngon
- Sốt cà chua nếu không ăn liền sẽ rất dễ bị hư hỏng, nếu để ở nhiệt độ bình thường. Bảo quản không đúng cách rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng sốt cà hoặc xuất hiện nấm mốc. Do đó, sốt cà ngay sau khi chế biến xong, nếu muốn giữ để ăn lâu hơn cần phải bảo quản ngay.
- Với chỗ sốt cà đã làm được, bạn đem chia ra thành nhiều phần nhỏ, sao cho vừa mỗi lần ăn để đảm bảo không ảnh hưởng gì đến chỗ sốt còn lại. Như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn.
- Đem các chai thủy tinh rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để diệt vi khuẩn. Cho sốt cà chua vào, đậy kín nắp, nếu cho vào ngăn mát có thể bảo quản tốt đến 3 tháng, còn nếu là ngăn đông thời gian trữ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo sốt cà chua giữ được đúng hương vị thì tốt nhất không nên để quá 1 năm.
1.4. Cách thưởng thức sốt cà chua và gợi ý các món ăn kèm
Cũng giống như tương ớt, sốt cà chua rất ngon khi ăn kèm với rất nhiều món khác nhau như bánh mì, cơm cuộn trứng , khoai tây chiên, salad thập cẩm,… Đặc biệt, khi kết hợp sốt cà chua trong các món như cá sốt cà, trứng sốt cà chua, thịt băm đều tạo nên những món ăn có hương vị trên cả tuyệt vời.
2. Lưu ý khi làm sốt cà chua
- Để thực hiện món sốt cà chua hay cả sốt tương ớt hoặc tương ớt cà chua , các bạn nhớ hãy dùng chảo chống dính, không dùng chảo nhôm. Bởi theo chuyên gia, các loại chảo có vật liệu bằng nhôm khi tiếp xúc với các axit có trong cà chua sẽ có thể gây ra các phản ứng hóa học, gây hại đến sức khỏe. Chưa dừng ở đó, điều này còn vô tình làm giảm đi các hương vị đặc trưng của món ăn cũng như làm giảm đi độ bền của chảo.
- Khi thực hiện xong cách làm sốt cà chua, nên nhớ là chia ra các các hũ nhỏ để dùng dần. Đối với hũ đã mở nắp, có thể bảo quản trong 1 tuần. Đối với hũ nguyên có thể bảo quản đến tận 3 tháng. Tuy nhiên, nếu sốt cà chua mà để lâu quá, dễ khiến chúng bị hỏng, có thể dẫn đến ngộ độc. Hãy đảm bảo làm một lượng vừa đủ để cả nhà sử dụng trong thời gian ngắn.
- Lưu ý, cà chua chứa hàm lượng axit khá cao, nếu dùng thường xuyên, vượt quá mức quy định có thể gây ra sỏi thận cũng như không tốt cho người bị đau dạ dày. Bạn chỉ nên dùng nó như một món phụ, với một tỉ lệ vừa phải sẽ đảm bảo cho sức khỏe mà lại không bị ngán.
Qua cách làm sốt cà chua ở trên, hy vọng các bà nội trợ sẽ sáng tạo nên thật nhiều các món ăn mới lạ cùng với sốt cà, để mỗi bữa ăn đều trở nên thú vị hơn. Đừng quên tham khảo thêm thật nhiều các công thức nấu nướng từ cà chua khá ngon như cá sốt cà, canh trứng cà chua để làm phong phú thêm bữa cơm của gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.
Nguyễn Diên