1. Cách làm bánh mì hấp thịt bằm kiểu miền Nam
Bạn ở Sài Gòn, Bình Dương hay Đồng Nai? Bạn đã quá quen với những chiếc xe bán bình mì nóng giòn mỗi sáng? Bạn đã quá ngán bánh mì heo quay giòn tan, bánh mì ốp la nóng hổi? Nếu như thế, hãy thử món bánh mì hấp thịt bằm ăn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt nhé!
1.1. Nguyên liệu cần có
- Bánh mì dài: 1 ổ (loại cũ sẽ mềm và ngon hơn loại mới ra lò)
- Thịt heo xay: 100 gram
- Đậu phộng rang: 1 chén nhỏ
- Rau sống: húng quế, xà lách, diếp cá, tía tô...
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 2 củ
- Tỏi, ớt bằm, chanh
- Nước mắm, hạt nêm...
Sơ chế nguyên liệu:
- Bánh mì cắt khúc cỡ 7 cm và cắt làm đôi, bỏ bớt phần ruột.
- Cà rốt làm sạch vỏ, bào sợi nhỏ để làm nước mắm ở phần sau. Hành tím bằm nhuyễn, hành tây thái mỏng múi cau, hành thái thái nhỏ.
- Đậu phộng rang giã vỡ làm ba là vừa ăn.
1.2. Cách hấp bánh mì thịt bằm ngon
- Bước 1: Ướp thịt xay với 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 chút xíu tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường rồi trộn đều.
- Bước 2: Đun sôi nửa chén nhỏ dầu ăn rồi đổ vào phần hành lá thải nhỏ để làm mỡ hành. Lưu ý, dầu ăn cần đun sôi già để hành lá chín tới và giữ được màu xanh đẹp mắt.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho hành tím băm vào phi thơm cùng một chút dầu ăn. Sau đó cho phần thịt xay đã ướp ở trên vào xào trong 1 phút. Sau đó cho hành tây đã sơ chế và xào cùng rồi tắt bếp. Lưu ý, bước này chỉ xào thịt chín tới vì còn hấp ở bước sau.
- Bước 4: Cho 1 muỗng nước mắm vào chén, thêm 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 2/3 trái chanh vắt nước, tỏi và ớt bằm cùng cà rốt bào sợi vào đánh tan để làm nước mắm ăn kèm.
- Bước 5: Bắc xửng hấp lên và đun sôi nước trước. Khi nước sôi thì quết một lớp dầu ăn lên xửng hấp rồi cho bánh mì lên trên. Lần lượt cho thịt bằm xào, mỡ hành vào và đậy kín hấp chừng 3 phút là chín. Thưởng thức món bánh mì này với rau sống, đậu phộng rang và nước mắm chua ngọt.
2. Cách làm bánh mì hấp chay đơn giản nhất
Nếu không thích cách hấp bánh mì với thịt bằm bạn đọc có thể hấp chay với các nguyên liệu đơn giản hơn. Cách làm này thích hợp với những bạn đọc đang ăn kiêng hoặc mong muốn đổi vị nhé.
2.1. Nguyên liệu cần có
- Bánh mì: 3 ổ
- Thanh cua chay: 70 gram
- Đậu hũ, bắp non: 150 gram
- Rau sống: xà lách, tía tô, diếp cá...
- Gia vị chay: Hạt nêm, đường, nước mắm...
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Bánh mì cắt khúc nhỏ rồi vẩy một chút nước để làm mềm trước khi hấp.
- Bắp non, đậu đũ cắt nhỏ.
- Thanh cua cắt nhỏ.
- Hành lá làm sạch, thái nhỏ.
- Rau sống rửa sạch.
2.2. Cách hấp bánh mì chay đơn giản
- Bước 1: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi số hành lá thái nhỏ làm mỡ hành. Bước này chỉ phi chừng 1 phút để hành chín tới thì vớt ra.
- Bước 2: Tận dụng chảo vừa phi hành xong cho thanh cua, đậu đũa, bắp non đã sơ chế ở trên vào xào chín. Nêm nếm hạt nêm, nước mắm chay cho vừa ăn với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
- Bước 3: Cho bánh mì vào xửng và hấp cách thủy trong 20 phút để bánh mì mềm rồi vớt ra đĩa.
- Bước 4: Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm chay, tỏi và ớt bằm, 1 muỗng canh nước lọc vào trộn đều để làm nước mắm chua ngọt.
- Bước 5: Cho bánh mì ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên sau đó cho phần nhân đã xào gồm thanh cua, bắp non, đậu đũa, rau sống. Dùng rau xà xách cuốn phần bánh mì vừa hấp này lại và chấm nước mắm chua ngọt rồi dùng nóng.
3. Mẹo làm bánh mì hấp mỡ hành trứng gà đơn giản nhất
Không thịt bằm, không quá nhiều rau củ cần chuẩn bị, chỉ cần một ít hành lá và trứng gà là bạn đọc cũng có thể chế biến thành món bánh mì hấp lạ miệng. Công thức rất đơn giản như sau nhé.
3.1. Nguyên liệu cần có
- Trứng gà: 2 quả (có thể dùng 1 quả trứng vịt, 1 quả trứng gà sẽ ngon hơn)
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
- Bánh mì: 3 ổ
3.2. Cách hấp bánh mì mỡ hành đơn giản nhất
- Bước 1: Hành lá làm sạch, thái nhỏ. Trứng gà và trứng vịt đập chung vào một tô. Sau đó trộn chung phần hành lá vào trứng cùng 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa hạt nêm và đánh cho trứng và hành quyện đều.
- Bước 2: Bánh mì cắt khúc cỡ 3 cm (cắt chéo). Sau cho bánh mì lên xửng và hấp đến khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa.
- Bước 3: Rưới phần mỡ hành và trứng lên từng miếng bánh mì đang hấp. Xong thì đậy nắp và hấp thêm 15 phút cho bánh mì này chín đều cùng trứng.
- Bước 4: Lấy bánh mì ra đĩa. Làm thêm chén mắm tỏi ớt chanh và một chút dưa leo để ăn kèm. Nhớ thưởng thức món bánh mì này khi còn nóng nhé.
4. Bánh mì hấp nước cốt dừa làm như thế nào mới ngon?
Người miền Nam rất chuộng nước cốt dừa nên các món ăn tại đây đều có thể kết hợp với nước dừa. Ví dụ món thịt heo kho nước dừa hay món sườn rim nước dừa . Kể cả món bánh mì hấp người dân nơi đây cũng sử dụng nước dừa để tăng vị thơm, ngọt cho món ăn này. Bạn đọc có thể làm theo công thức sau nhé.
4.1. Nguyên liệu cần có
- Bánh mì: 5 ổ
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Đậu phộng rang: 1 chén nhỏ
- Thịt xay: 200 gram
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
- Rau sống ăn kèm các loại
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, chanh, tỏi ớt...
4.2. Cách hấp bánh mì ngon hơn với nước cốt dừa
- Bước 1: Ướp thịt xay với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng một chút nước mắm. Trộn đều để phần thịt này ngấm gia vị. Lưu ý, bước này không ướp quá mặn vì món bánh mì sẽ ăn kèm nước mắm ở phần sau.
- Bước 2: Hành lá làm sạch, thái nhỏ sau đó đun một ít dầu ăn sôi già rồi đổ từ từ vào phần hành lá này. Đảo đều dầu ăn để hành lá chín tới sẽ được phần mỡ hành.
- Bước 3: Phi một chút tỏi bằm cho thơm rồi cho phần thịt xay đã ướp vào xào chín tới. Sau đó cho hành tây thái múi cau nhỏ vào xào cùng cho mềm rồi tắt bếp.
- Bước 4: Bánh mì cắt đôi, bỏ bớt ruột, sau đó cho vào xửng hấp. Lần lượt cho thịt xay đã xào cùng hành tây lên trên, thêm chút mỡ hành và rưới thêm một lớp nước cốt dừa. Tiến hành hấp bánh mì trong 15 phút để chín.
- Bước 5: Làm nước mắm chua ngọt và thưởng thức món bánh mì trên cùng rau sống, đậu phộng rang nhé.
5. Mẹo làm bánh bì lạ miệng kiểu Sài Gòn
Ngoài 4 cách hấp bánh mì ở trên, nếu có thêm thời gian, bạn đọc hãy thử công thức hấp bì thịt rất hấp dẫn ngay sau đây nhé. Đây chính là công thức đặc trưng của người Sài Gòn đấy!
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt nạc dăm heo: 500 gram
- Bì heo: 300 gram
- Thịt bằm: 300 gram
- Nước dừa: 500 ml
- Chanh, hành lá, hành tây, củ cải trắng, nấm mèo, cà rốt, bột thính, ớt tỏi...
Cách sơ chế các nguyên liệu:
- Thịt nạc dăm làm sạch, cắt miếng vừa như món thịt kho. Gốc hành lá băm nhuyễn cho vào phần thịt này cùng 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút tiêu. Đảo đều và ướp 15 phút cho ngấm gia vị.
- Cà rốt và củ cải làm sạch vỏ, đem bào sợi cho vào tô. Thêm vào 3 muỗng canh đường, 8 muỗng canh giấm ăn sau đó đảo đều và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Thịt bằm đem ướp cùng 1 ít gốc hành lá bằm, 1 muỗng cà phê hạt nên, nửa muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh đường.
- Hành tây và cà rốt một phần đem thái hạt lựu, để riêng.
- Bánh mì cắt khúc vừa ăn.
- Nấm mèo thái nhỏ, băm nhuyễn.
5.2. Cách làm bánh mì hấp bì thịt lạ miệng
- Bước 1: Cho toàn bộ phần thịt nạc dăm đã ướp vào chảo. Cho 500 ml nước dừa vào và tiến hành khìa cho đến khi thịt chín, cạn nước thì tắt bếp. Vớt thịt ra để nguội bớt rồi thái thật nhỏ để trộn bì ở bước sau.
- Bước 2: Phi thơm một chút hành với dầu ăn, sau đó cho thịt bằm đã ướp ở trên vào đảo đến khi thịt săn lại. Sau đó lần lượt cho cà rốt, hành tây, nấm mèo đã sơ chế ở trên vào xào đến khi chín.
- Bước 3: Cho hành lá thái nhỏ ra chén. Nấu 3 thìa dầu ăn cho sôi rồi đổ vào phần hành lá này để làm mỡ hành.
- Bước 4: Cho bì ra tô, thêm phần thịt đã thái nhỏ ở trên vào cùng 1 muỗng tỏi bằm, 1 muỗng tỏi phi, 1 muỗng bột thính rồi trộn thật đều.
- Bước 5: Cho bánh mì vào xửng hấp, lần lượt cho hỗn hợp thịt bằm, bì đã trộn, mỡ hành lên trên. Đậy nắp và hấp trong 15 phút thì lấy ra ăn kèm nước mắm chua ngọt và rau sống nhé.
Có lẽ đã đến lúc bạn đổi vị cho món bánh mì truyền thống với 5 kiểu bánh mì hấp ở trên rồi đấy! Hãy chọn ra ngay một công thức dễ và hợp khẩu vị bạn hoặc gia đình nhất nhé. Chắc chắn món mới, vị mới này sẽ chinh phục các thành viên đấy!
Đức Lộc