Top 7 món canh mướp thơm ngon thanh mát dễ thực hiện

Canh mướp từ lâu đã quen thuộc và thường xuyên được ưu ái trên mâm cơm của các gia đình Việt. Món ăn có thể linh hoạt kết hợp nấu với thịt, cá hay các loại rau khác mang lại chế độ dinh dưỡng cao. Không những thế chúng còn dễ thực hiện mang đến sự nhẹ nhàng cho các chị em nội trợ. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những món canh mướp ngon nhất nhé!

1. Canh mướp nấu thịt bằm

Canh mướp nấu thịt khá đơn giản trong khâu sơ chế và thực hiện. Không những thế chúng còn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Chính vì thế các mẹ có thể lưu lại để thực hiện nấu ăn cho cả nhà nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả mướp hương
  • 300gram thịt ba chỉ hoặc thịt nạc
  • Hành lá, gừng
  • Các gia vị thông dụng: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt...

Các bước thực hiện

  • Mướp gọt vỏ rửa sạch cắt thành các miếng vừa ăn.
  • Hành, gừng rửa sạch thái nhỏ.
  • Thịt rửa sạch băm nhỏ.
  • Đun nồi nóng lên cho vào một ít dầu ăn, bỏ đầu hành và gừng cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó bỏ thịt vào nêm 2 thìa cà phê hạt nêm.
  • Đổ nước vào nấu sôi rồi thả mướp vào. Nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Mướp chín thì tắt bếp.
Canh mướp thịt bằm
Canh mướp thịt bằm vừa béo ngon vừa thanh mát. Ảnh: Internet

2. Canh mướp nấu tôm ngọt tự nhiên

Canh mướp nấu tôm sẽ có vị ngọt tự nhiên từ thịt tôm ăn là ghiền. Chính vì thế nên sự kết hợp này được rất nhiều gia đình ưa thích. Chúng khá dễ thực hiện nên bạn không cần lo lắng món ăn làm mất thời gian.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả mướp hương
  • 100gram tôm khô hoặc tôm tươi tùy thích
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt...

Các bước thực hiện

  • Mướp gọt vỏ ngoài, rửa sạch thái các khúc vừa ăn.
  • Tôm khô cho vào bát nước ấm 20 phút để nở mềm. Vớt tôm bỏ vào cối giã nhẹ. Nếu tôm tươi thì bạn bóc vỏ băm nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp phi thơm một ít hành củ. Tiếp theo đồ nước vừa đủ vào nồi cho tôm khô vào đun sôi.
  • Nước sôi để lửa liu riu cho tôm ra nước ngọt sau đó bỏ mướp vào nêm nếm gia vị vừa ăn. Mướp chín cho hành lá vào rồi tắt bếp. Múc canh mướp ra rắc ít tiêu là xong. Công dụng của mướp và tôm chính là mang đến phần nước ngọt tự nhiên, thanh vị. 
Canh mướp nấu tôm khô
Canh mướp nấu tôm khô sẽ có vị ngọt tự nhiên khiến người ăn mê mẩn. Ảnh: Internet

3. Canh mướp nấu lạc béo bùi

Canh mướp nấu lạc món ăn thanh mát vị bùi béo thơm ngon. Chúng mang tới nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Chính vì thế bạn có thể chăm sóc sức khỏe gia đình dễ dàng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả mướp hương
  • 200gram lạc tách vỏ
  • Hành, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt...

Các bước thực hiện

  • Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các khúc vừa ăn.
  • Lạc mang ngâm vào nước ấm cho mềm và bạn hãy bóc bỏ vỏ lụa bên ngoài. Để lạc ráo nước rồi bỏ vào cối giã sơ qua.
  • Hành lá và ngò rí cắt rễ rửa sạch thái nhỏ.
  • Bắc nồi lên cho dầu vào nồi xào lạc nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Tiếp theo bạn cho 400ml nước đun sôi vào nồi. Khi nước sôi khoảng 5 phút lạc mềm hơn thì bỏ mướp vào nồi. Khi canh sôi trở lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Mướp chín cho hành và ngò vào, tắt bếp.
Canh mướp nấu lạc
Món canh béo bùi khiến bạn thích thú đưa vào thực đơn. Ảnh: Internet

4. Canh mướp mồng tơi nấu tôm tươi

Mướp, mồng tơi và tôm là món ăn dinh dưỡng được nhiều người áp dụng vào bữa cơm gia đình. Món ăn dễ thực hiện giúp các chị em nội trợ tiết kiệm thời gian, công sức làm những công việc khác.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả mướp hương
  • 500gram rau mồng tơi
  • 200gram tôm tươi
  • Hành lá, tỏi
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, dầu ăn, muối, hạt nêm...

Các bước thực hiện

  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch cắt xéo. Rau mồng tơi nhặt lá rửa sạch.
  • Tôm rửa sạch bóc vỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
  • Lấy nồi bỏ ít dầu ăn vào phi thơm tỏi cho tôm vào xào. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Tôm săn lại thì đổ nước vừa đủ vào nồi bắc sôi. Thả mướp và mồng tơi vào nêm nếm vừa ăn. Khi canh sôi chín thì cho hành lá vào và tắt bếp.
Mướp nấu mồng tơi
Sự kết hợp giàu chất xơ, canxi cho bạn chăm sóc sức khỏe gia đình. Ảnh: Internet

5. Canh mướp và hến - Món ăn dân dã thanh mát mùa hè

Canh mướp và hến chính là sự kết hợp hoàn hảo để tạo ra món ăn đậm chất dân dã vị quê nhà. Tin chắc món ăn này sẽ chinh phục các khẩu vị khó nhằn của gia đình. Các thành viên ăn ngon miệng và hao cơm hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả mướp hương non
  • 1kg hến tươi
  • 2 củ hành khô
  • Hành lá, ngò
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, đường...

Các bước thực hiện

  • Hến bạn mang đi rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc đến khi chúng há miệng. Lấy ra nhặt thịt hến mang đi rửa sạch, phần nước luộc hến trong để qua một bên.
  • Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch thái thành các khúc vừa ăn.
  • Hành lá, ngò rửa sạch thái nhỏ. Hành củ bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Bắc nồi phi thơm hành với dầu ăn. Cho hến vào xào nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa muối. Cho mướp vào xào cùng đến khi mướp hơi mềm thì cho phần nước hến đã luộc vào đun sôi. Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn. Thấy mướp chín cho hành ngò vào và tắt bếp.
Mướp nấu với hến
Mướp có thể nấu cùng hến hoặc chem chép đều ngon. Ảnh: Internet

6. Canh mướp bò ngót thịt bằm

Canh mướp bò ngót sẽ mang đến nguồn chất xơ dồi dào cho cơ thể. Chúng giúp tiêu hóa tốt, thanh lọc cơ thể, mát mẻ và tránh được tình trạng táo bón. Đồng thời món ăn còn hỗ trợ tốt cho việc giảm cân, giữ dáng. Ngoài ra, công dụng của quả mướp đối với sức khỏe mẹ bầu còn rất ấn tượng. Chúng giúp giảm mụn, thâm, giải nhiệt chữa phù thũng thai kỳ...

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bó rau ngót
  • 2 quả mướp hương
  • 200gram thịt bằm
  • Hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường...

Các bước thực hiện

  • Mướp gọt vỏ rửa sạch rồi thái thái xéo.
  • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
  • Rau ngót tuốt lá rửa sạch rồi vò dập.
  • Bắc nồi lên bếp đập ít tỏi bỏ dầu vào phim thơm. Cho thịt băm vào xào nêm nếm ít hạt nêm, muối. Sau đó bạn đổ khoảng 500ml nước vào nồi. Khi nước sôi cho rau ngót vào khoảng 2 phút thì cho mướp vào. Nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Khi thấy mướp và rau ngót chín thì bỏ hành lá vào và tắt bếp. 
Canh mướp rau ngót
Canh mướp rau ngót thịt bằm thanh lọc cơ thể ngày nắng nóng. Ảnh: Internet

7. Canh mướp chay thanh đạm thơm ngon

Canh mướp chay chính là món ăn thanh đạm vừa giúp tâm hồn thanh tịnh vừa giúp cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu. Món ăn có thể kết hợp với nấm rơm, nấm kim châm, đậu hũ... để có được hương vị tuyệt vời nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả mướp hương
  • 100gram nấm kim châm
  • 200gram nấm rơm
  • Hành lá, ngò rí
  • Hành tím
  • Đậu hũ
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt...

Các bước thực hiện

  • Mướp hương mang đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần chân, ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch, cắt đôi.
  • Nấm kim châm cắt bỏ phần chân, rửa sạch để ráo nước. Tách nấm ra thành các phần vừa ăn.
  • Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch thái nhỏ. Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Bạn bắc nồi lên cho dầu vào phi thơm hành tím băm. Khi hành vàng cho nấm rơm phi thơm nêm vào ít hạt nêm. Khi nấm chín cho nước lọc vào vừa đủ nấu. Nước sôi bạn cho mướp vào đun nêm nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt.
  • Bạn cho nấm kim châm, đậu hũ vào nấu khoảng 3 phút nữa thì nêm lại vừa ăn. Bỏ hành ngò vào và tắt bếp. 
Canh chay mướp nấm
Món canh thanh đạm ngọt vị mang đến bữa ăn chất lượng. Ảnh: Internet

Các món canh mướp trên đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn bữa ăn thanh nhiệt, giải độc tuyệt vời. Nhất là những ngày nắng nóng chúng sẽ giúp dịu mát cơ thể. Ngoài ra chúng còn dễ thực hiện nên bạn không cần lo lắng. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn chọn được sự kết hợp vừa khẩu vị nhất cho gia đình. Nhanh tay thực hiện món ăn ngay để thay đổi khẩu vị mới lạ nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI