1. Giá trị dinh dưỡng của con sò huyết
Trong sò huyết có chứa rất nhiều dưỡng chất cung cấp năng lượng, chất đạm, khoáng chất như kẽm và magne tốt cho sức khỏe. Một 100 gram sò huyết có thể chứa 81,3g moisture; các loại vitamin A, B1, B2, C; 11,7g protein; 1,2 g lipid... có giá trị năng lượng khoảng 71,2Kcal. Các món ăn được chế biến từ sò huyết còn được cho là bài thuốc hữu hiệu trong nhiều trường hợp.
Với các dưỡng chất như vậy, việc bổ sung các món ăn từ sò huyết giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch, bảo vệ chống lại các tác hại gây nguy cơ mắc bệnh tim . Với Vitamin B12 và omega 3 có trong sò huyết còn giúp tăng cường sức khỏe cho não, hỗ trợ hoạt động của não tốt hơn. Đồng thời các dinh dưỡng có trong sò giúp cơ thể sản sinh các tế bào bảo vệ hệ miễn dịch, chống oxy hóa, viêm và ung thư.
Như vậy với các lý do trên, thật là hợp lý khi ta bổ sung món sò huyết ngon như sò huyết xào me vào thực đơn phải không nào. Dưới đây là cách chế biến chi tiết để bạn thực hiện ngon ngay từ lần đầu. Chúng ta cùng tham khảo nha.
2. Cách làm sò huyết xào me đơn giản tại nhà
2.1. Chuẩn bị nguyên liêu
- 400 gram Sò huyết
- 50 gram hành tây
- 100 gram me vắt
- 1 trái ớt sừng
- 50 gram gốc hành
- 10 gram tỏi xoay
- 2 cây sả
- 10 gram hành tím xay
- 1 búp xà lách
- 1 trái cà chua
- 10 gram ngò rí
- Gia vị
2.2. Hướng dẫn cách làm sò huyết xào me
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch sò huyết bằng bùi nhùi hoặc bàn chải cho sạch sẽ sình, đất. Sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
- Hành tây lột lớp vỏ khô, cắt thành múi dày khoảng 0,5 cm. Tương tự gốc hành rửa sạch cũng cắt khúc 0,5 cm.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hột rồi cắt múi như hành tây dài chừng 0,5 cm. Sả rửa sạch, cắt xéo, lát mỏng tương tự như gốc hành khoảng 0,5 cm.
- Xà lách lặt bỏ lá hư, rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại một lần bằng nước trong, để ráo và lấy khoảng 3 lá cắt miếng mỏng. Ngò rí bỏ rễ, rửa sạch.
2.2.2. Làm nước me
Cho me ra bát, thêm chút nước sôi hoặc nước ấm ngâm ít phút. Nghiền me rồi lọc lấy phần thịt, bỏ hạt. Lúc này bạn cho đường vào và đánh tan (lượng đường nhiều hay ít tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình).
2.2.3. Tiến hành xào sò huyết
- Lấy một chảo lớn bắc lên bếp để khử dầu, khi dầu vừa tới xong thì cho sò huyết vào chảo xào cho săn thịt sò. Sau khi thịt sò săn lại thì đổ sò ra đĩa, bắc bếp dầu đun nóng để cho tỏi xay, hành tím vào xào cho vàng, thơm. Tiếp đến chuẩn bị chảo cho hành tây, sả, ớt sừng, hành tím, rượu vào cháy trên chảo.
- Cuối cùng cho nước me, dầu hào và gia vị vào rồi khuấy đều cho tan. Nêm nếm cho có vị chua ngọt, cay cay vừa ăn thì cho sò huyết vào. Xóc vài lần là đã hoàn thành xong món sò huyết xào me.
2.2.4. Trình bày và thưởng thức
- Múc sò huyết xào me ra đĩa trang trí ít nhánh ngò rí. Nếu thích bạn có thể rắc thêm ít đậu phộng rang để có thêm mùi béo béo. Đậu phông cũng góp phần giúp món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Đến đây ta cùng thưởng thức thôi nào.
- Bạn nên ăn khi nó còn nóng để cảm nhận vị ngo ngọt của thịt sò và vị chua chua của me. Không nên để nguội sẽ bị tanh, làm mất đi vị ngon vốn có.
3. Lưu ý khi làm sò huyết xào me
3.1. Lưu ý về chọn nguyên liệu
- Để chọn sò huyết ngon lưu ý nên chọn những con sò mở miệng hoặc thè lưỡi ra ngoài. Vì, bản thân con sò đó còn sống sẽ tươi và ngon hơn.
- Với những con sò ngậm miệng bạn có thể dùng tay cậy thử hoặc ngửi qua để xem con sò mùi hôi hay không. Nếu có mùi thì con sò đó đã hư và không thể dùng để chế biến được.
- Không nên chọn những con có kích thước quá lớn vì những con sò lớn thịt sẽ dai hơn. Sò chế biến ngon nhất thì nên chọn những con có kích thước trung bình, cũng đừng chọn những con quá bé vì như vậy khi chế biến sò sẽ teo lại nhìn món ăn kém đi sự hấp dẫn.
3.2. Lưu ý trong khi nấu
- Sò huyết rất dễ có giun sán và vi khuẩn ký sinh, nên để đảm bảo sạch sẽ khi chế biến, bạn hãy ngâm sò bằng nước muối loãng. Làm sạch vỏ sò bằng bàn chải hoặc bùi nhùi trước khi rửa sạch lại nhiều lần với nước lần nữa rồi để ráo.
- Để tăng thêm độ sệt cho món sò huyết xào me thì khi chế biến mọi người có thể cho thêm ít bột năng/ bột bắp vào xào.
- Vì là hải sản nên ít nhiều sò huyết dễ bám mùi tanh. Do vậy, khi chế biến bạn có thể cho thêm ít sa tế khi nấu. Sa tế sẽ tăng chút vị cay và khử mùi tanh giúp món ăn thêm hương vị ngon hơn.
Giữa cái nóng của mùa hè thì việc chọn một món ăn với cách thức chế biến đơn giản và lựa chọn nguyên liệu dễ dàng sẽ giúp bữa ăn thêm ngon, giải nhiệt tốt cho sức khỏe. Ngày mưa hay mùa lạnh, thưởng thức sò huyết xào tỏi hay xào me nóng hổi đều vừa ấm bụng vừa kích thích vị giác cực tốt. Nói chung, lựa chọn cách làm sò huyết xào me ở thời điểm nào cũng dễ dàng cho bạn điểm 10 nấu bếp cả. Bởi món này ngon, dễ ăn và rất dễ làm thỏa vị người thưởng thức.
Tuyết Nhi