Khổ qua xào trứng không đắng, hấp dẫn và thanh mát

1. Cách làm khổ qua xào trứng không bị đắng thật hấp dẫn

Khổ qua xào trứng món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên một số người lại không thích ăn món này vì chúng có vị đắng đặc trưng của khổ qua. Hiểu được điều đó bài viết bật mí cách xào khổ qua không bị đắng giúp cả nhà ngon miệng hơn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 quả khổ qua
  • 2 quả trứng gà
  • Tỏi
  • Hành
  • Tiêu xay
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn...
Nguyên liệu xào khổ qua
Trứng và khổ qua là hai nguyên liệu chính của món ăn. Ảnh: Internet

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế khổ qua

  • Khổ qua bạn mang đi bổ đôi, lấy sạch ruột sau đó mang đi thái hoặc bào thành những lát mỏng. Sau đó bạn ngâm chúng vào thau nước muối khoảng 10 phút thì vớt lên. Như vậy sẽ giúp khổ qua khi xào không bị đắng. Một mẹo khác là bạn chần qua nước sôi cũng giảm đắng rất đáng kể. Lưu ý bạn không nên cắt khổ qua quá dày và không nhào bóp quá nhiều sẽ làm chúng đắng hơn.
  • Tỏi mang đi đập dập, lấy vỏ bỏ và băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch sau đó cắt thành các khúc nhỏ.
  • Trứng đập bỏ vào bát thêm vào một ít hạt nêm sau đó đánh trứng tan ra.
Sơ chế khổ qua
Bạn mang khổ qua đi thái sau đó ngâm trong nước muối. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào khổ qua

Bắc chảo lên bếp sau đó cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng lên hãy cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp tục đổ khổ qua vào xào sau đó nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt.

Xào đến khi khổ ra gần chín thì bạn đổ trứng vào trộn đều với khổ qua. Sau khi trứng và khổ qua chín hãy cho hành lá vào và tắt bếp.

Làm khổ qua xào trứng
Khi trứng và khổ qua chín hãy rắc hành vào và tắt bếp. Ảnh: Internet

Bước 3: Thành phẩm

Bạn hãy múc khổ qua ra đĩa, rắc thêm tiêu xay phía trên sau đó có thể thưởng thức ngay. Cách làm khổ qua xào trứng gà này khá nhanh, dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Tin rằng vị thanh mát, không bị đắng sẽ chinh phục khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình bạn.

Khổ qua xào trứng ngon
Món ăn có màu sắc hấp dẫn sẽ giúp bạn thanh nhiệt, giải độc. Ảnh: Internet

2. Cách làm khổ qua xào trứng chay ngon

Cách làm khổ qua xào trứng chay sẽ mang đến sự phong phú cho thực đơn ăn chay mỗi ngày. Theo đó những người ăn chay trường sẽ có người ăn được trứng công nghiệp hoặc có người chọn không ăn trứng. Theo đó cách xào với trứng gà công nghiệp sẽ giống phía trên. Còn người không ăn trứng sẽ có cách xào như dưới đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả khổ qua
  • 2 miếng tàu hủ trắng
  • Hành boa rô
  • Hạt điều màu
  • Gia vị: Dầu ăn thực vật, hạt nêm chay, muối, bột ngọt...
Nguyên liệu xào khổ qua chay
Bạn có thể dùng đậu hũ non thay cho trứng gà. Ảnh: Internet

2.2. Cách bước thực hiện khổ qua xào chay

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua mang đi bổ đuôi, loại bỏ ruột, bào lát và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Tàu hủ trắng bạn dằm ra cho vào ít màu hạt điều và 1 ít hạt nêm trộn đều vào nhau để một bên.
  • Hành boa rô mang đi cắt thành các khúc nhỏ phần đầu hành là phần lá hành để riêng.

Bước 2: Xào khổ qua

Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo. Đến khi dầu nóng hãy cho đầu hành boa rô vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho đậu hũ trắng vào vào đều. Tiếp theo bạn đổ hủ qua bào xào. Nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối. Sau đó bạn xào trộn đều các gia vị đến khi khổ qua chín thì bỏ lá hành boa rô vào và tắt bếp.

Khổ qua xào trứng chay
Đậu hũ sao khi dầm nát hãy bỏ dầu điều vào cho có màu vàng giống trứng. Ảnh: Internet

Chỉ với 2 bước cơ bản bạn đã thực hiện xong cách làm khổ qua xào trứng từ đậu hũ ngon và hấp dẫn. Tin rằng món ăn sẽ mang đến nhiều dinh dưỡng, vitamin cho người ăn chay. Đồng thời chúng còn giúp người ăn chay thêm thanh tịnh và điềm tĩnh hơn. Ngoài món này bạn còn có thể mang khổ qua kho chay , khổ qua hầm chay...

Khổ qua chay
Khổ qua chay ngon miệng giúp bạn yêu thích ẩm thực chay hơn

3. Khổ qua xào trứng muối dễ dàng

Khổ qua xào trứng muối sẽ mang đến bữa ăn ngon và lạ miệng lại bắt vị cho gia đình. Lòng đỏ trứng muối còn giúp khổ qua giảm bớt vị đắng. Không những thế cách làm món ăn vừa đơn giản vừa nhanh gọn giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian làm các việc khác.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 trái khổ qua
  • 3 lòng đỏ trứng muối
  • Tỏi
  • Hành
  • Tiêu xay
  • Nước dùng gà
  • Rượu trắng
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu...
Nguyên liệu xào khổ qua trứng muối
Nguyên liệu xào khổ qua trứng muối. Ảnh: Internet

3.2. Các nước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua bạn hãy mang đi sơ chế như 2 cách ở phía trên.
  • Trứng muối bạn tách lấy lòng đỏ bỏ vào chén sao đó mang đi hấp chúng khoảng 10 phút. Khi chúng chín hãy lấy ra nghiền nát.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Hành mang đi rửa và cắt nhỏ.

Bước 2: Xào khổ qua trứng muối

Bạn cho chảo lên bếp đun nóng dầu ăn. Tiếp theo cho tỏi vào phi thơm. Sau đó đổ khổ qua vào xào, nêm vào 1 thìa cà phê nước dùng gà, 1 muỗng canh rượu sau đó đảo sơ rồi cho ra đĩa.

Khổ qua xào trứng muối
Mang lòng đỏ trứng đi hấp rồi dầm ra xào. Ảnh: Internet

Tiếp tục cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo cho 1 ít tỏi vào phi vàng. Sau đó bạn cho lòng đỏ trứng muối vào đảo đều. Khi trứng muối tạo bọt hãy cho khổ qua vào xào lần nữa. Nêm nếm các gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn sau đó cho hành vào. Tắt bếp sau đó múc ra đĩa rắc ít tiêu lên là xong.

khổ qua trứng muối
Món khổ qua trứng muối béo ngậy đặc biệt khiến người ăn thích thú. Ảnh: Internet

4. Các câu hỏi thường gặp khi ăn khổ qua xào trứng

Khổ qua xào trứng theo cách gọi của người miền Nam hay mướp đắng xào trứng theo cách gọi của người miền khác là món ăn khoái khẩu của rất nhiều gia đình Việt. Chính vì thế mà người ta thường đặt ra nhiều thắc mắc. Nhất là ăn khổ qua có lợi ích gì, dinh dưỡng ra sao hay có giảm cân không... Dưới đây mời bạn hãy theo dõi câu trả lời nhé!

4.1. Ăn khổ qua xào trứng có tốt không?

Khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng thuộc họ bầu bí phổ biến tại Việt Nam. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trong khổ qua có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe như protein, lipit, cacbohidrat, vitamin C, E, Kali, canxi, magie, sắt... Song song trong Đông Y khổ qua có vị đắng, lạnh mang đến sự thanh nhiệt, giải độc.

Chính vì những dưỡng chất dồi dào mà khổ qua có thể giúp hệ miễn dịch được cải thiện mạnh mẽ hơn. Khổ chứa phytonutrient, Polypeptide-P, một insulin thực vật hỗ trợ giảm và ổn định đường huyết trong máu. Ngoài ra chất xơ của chúng còn cải thiện táo bón, tiêu hóa tốt. Khổ qua giúp cải thiện thị lực, giảm cholesterol phòng bệnh tim mạch . Đặc biệt chất chống oxy hóa mạnh trong khổ qua giúp làm đẹp da và chống ung thư hiệu quả.

Khổ qua
Khổ qua mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: Internet

4.2. Khổ qua xào trứng có có giảm cân không?

Khổ qua là nguồn thực phẩm dồi dào chất xơ và rất ích calo. Chính vì thế nên chị em cứ an tâm thưởng thức món ăn mà không lo tăng cân. Chất xơ trong khổ qua sẽ giúp tiêu hóa chậm, no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.

Theo nhiều nghiên cứu khổ qua còn giúp ít cho quá trình đốt cháy mỡ thừa. Vì thế chị em có thể áp dụng món ăn này để giảm cân.

4.3. Khổ qua xào trứng ăn với gì?

Đối với món khổ qua xào trứng thì bạn không cần lo lắng trong khâu kết hợp với các món ăn nào phù hợp trên bàn ăn. Vì khổ qua có tính mát nên sẽ dễ dung hòa với các món khác. Theo đó gợi ý cho bạn là chúng có thể ăn cùng với món bò né khổ qua , thịt chiên, cá kho tộ, cá chiên, thịt kho, gà rang gừng, canh bí đỏ, cơm trắng...

Món ngon khổ qua xào
Món ngon khổ qua xào trứng có thể ăn kèm với nhiều món đa dạng. Ảnh: Internet

Món khổ qua xào trứng từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt Nam. Đối với nhiều người món ăn chín là hồi ức tuổi thơ về mỗi lần kén chê đắng ăn bị mẹ đánh đòn. Tuy nhiên lúc lớn lên bạn lại mê khổ qua đứ đừ vì những tác dụng sức khỏe đáng quý. Chúc các có thêm được món ăn ngon miệng và hấp dẫn nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI