Bất cứ món ăn nào cũng có nhiều cách chế biến, thịt bò xào măng tây cũng vậy. Tùy vào nguyên liệu bạn sử dụng kết hợp cùng mà khâu chuẩn bị hay chế biến sẽ nhanh hay lâu. Ngay sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn 5 cách thực hiện dễ dàng, lại cho món ăn ngon nhất. Bạn hãy tham khảo và xào thử nhé.
1. Thịt bò xào măng tây với tỏi đơn giản
Thịt bò xào măng tây với tỏi hẳn là đơn giản nhất. Ai cũng có thể làm ngon món này ngay từ lần đầu thực hiện. Có lẽ bạn cũng đã hoặc hay làm. Cùng xem qua cách bạn thực hiện có giống như cách làm dưới đây không nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 120-150g thịt thăn bò, sơ chế sạch, thái mỏng.
- 200-250g măng tây, sơ chế, cắt khúc.
- 1 củ tỏi, băm nhuyễn.
- Gia vị: bột nêm, nước tương, dầu hào, tiêu xay.
- Dầu ăn.
1.2. Cách làm thịt bò xào măng tây với tỏi đơn giản
- Bạn ướp thịt bò với chút tỏi băm, bột nêm, dầu ăn và nước tương. Đảo đều, để thịt bò khoảng 7-10 phút cho thấm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng. Bạn cho tỏi vào phi thơm, vớt tỏi ra. Cho thịt bò vào xào 3-5 phút cho chín tái rồi vớt ra.
- Vẫn chảo vừa xào thịt bò, bạn cho tiếp măng tây vào xào. Nêm chút bột nêm hoặc dầu hào. Bạn thêm chút nước một trong quá trình xào để măng tây chín mà không bị cháy. Măng tây chín tới, bạn cho thịt bò đã xào chín tái vào đảo thêm 1-2 phút. Nêm nếm điều chỉnh gia vị cho vừa ăn, cho 2/3 phần tỏi đã phi vào đảo qua rồi tắt bếp.
- Trút thịt bò xào măng tây tỏi ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu xay thêm phần tỏi phi còn lại lên trên. Thưởng thức món xào khi còn nóng.
2. Thịt bò xào măng tây xốt dầu hào
Nếu bạn thích món thịt bò xào có chút xốt để dùng với cơm trắng thì đây là phiên bản dành cho bạn. Tương tự như cách xào tỏi đơn giản, xào có xốt rất đơn giản và cực dễ làm. Để tạo xốt, bạn có thể kết hợp một số nguyên liệu khác nhau tùy ý. Các nguyên liệu này có thể là nước trái cây như nước ép táo , nước ép thơm hay rượu vang. Hoặc bạn có thể kết hợp một loại nước ép với một chút rượu vang đều ngon. Tùy khẩu vị gia đình bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.
2.1. Nguyên liệu và sơ chế
- 500g thịt thăn bò, sơ chế sạch, thái mỏng.
- 250-300g măng tây, bỏ gốc già, rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
- 1/2 củ tỏi băm, 2-3 củ hành tím băm.
- Gia vị: 3 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
- Dầu ăn, vang trắng (tùy chọn), nước ép táo hoặc thơm (tùy chọn).
2.2. Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào. Nêm dầu hào, đảo thịt cho đến khi thịt săn lại thì cho chút tiêu xay. Cho thêm chút rượu hoặc ít nước trái cây như nước ép táo hoặc nước ép thơm.
- Sau khi đảo 2-3 phút thì bạn cho vào khoảng 1/3 chén nước. Đậy vung, nấu cho thịt bò chín mềm.
- Thịt bò được bạn cho măng tây vào đảo đều 2-3 phút. Nêm nếm lại và điều chỉnh cho vừa vị, măng tây chín tới là có thể tắt bếp. Trút thịt bò xào măng tây ra đĩa sâu lòng. Rưới xốt lên và thưởng thức nóng.
3. Thịt bò xào măng tây nấm
Nấm là nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể kết hợp nấm trong các món xào ngon để vừa tạo vị đặc trưng vừa tăng thêm dưỡng chất. Nếu muốn đổi vị cho món thịt bò xào măng tây thêm lạ miệng, bạn kết hợp với nấm nhé.
3.1. Nhuyên liệu và sơ chế
- 400-500g thịt thăn bò, sơ chế sạch, thái mỏng.
- 300g măng tây, sơ chế sạch, cắt khúc.
- 150g-200g nấm mỡ/ nấm bào ngư/ nấm đông cô tươi. Sơ chế sạch, cắt hoặc tước miếng vừa ăn.
- 1/2 - 1 quả ớt chuông hoặc 1/2 quả ớt chuông mỗi loại xanh và đỏ để làm món ăn thêm bắt mắt, cắt quân cờ (tùy chọn).
- 1/4 -1-2 củ hành tây vừa, cắt quân cờ (tùy chọn).
- 1/2 củ tỏi, băm nhuyễn hoặc thái lát.
- Bơ lạt và dầu ăn.
- Gia vị: 2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, tiêu xay.
3.2. Cách làm thịt bò xào măng tây
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho vào ít bơ đun chảy. Cho măng tây vào xào chín tới, vớt ra.
- Vẫn chảo trên, cho dầu ăn đun nóng, lần lượt xào nấm, ớt chuông, hành tây. Bạn chỉ xào chín tới rồi vớt ra.
- Tỏi bạn cũng phi thơm rồi vớt ra.
- Tiếp tục cho thịt bò vào xào chín tái, cho măng tây vào và nêm gia vị với chút tiêu, chút muối và dầu hào. Đảo đều thịt bò và măng tây khoảng 1 phút.
- Bạn cho tỏi phi vào đảo đều. Kế đến bạn cho các nguyên liệu còn lại như ớt chuông, nấm, hành tây vào đảo. Nguyên liệu thấm gia vị bạn nếm lại điều chỉnh cho vừa ăn nếu cần. Tắt bếp và trút thịt bò xào măng tây nấm ra đĩa. Thưởng thức khi còn nóng.
4. Thịt bò xào măng tây ớt chuông hành tây
So với thịt bò xào măng tây nấm, thịt bò xào măng tây ớt chuông hành tây được cho là tương đối giống nhau. Tuy nhiên, khi bạn chọn xào nấm hay không có nấm sẽ cho 2 món ăn có vị ngon hoàn toàn khác biệt. Nếu như món thịt bò xào cùng măng tây nấm đậm vị ngon đặc trưng của nấm, thì món còn lại cho vị ngon ngọt thiên về vị ớt chuông và hành tây. Vì vậy, nếu bạn không dùng nấm, thì dùng phiên bản chỉ có ớt chuông với hành tây, chúng ta vẫn có món ngon hài hòa vị và rất bắt mắt.
4.1. Nguyên liệu và sơ chế
- 300g thịt thăn bò, sơ chế sạch, thái mỏng hoặc thái sợ to. Ướp thịt bò với một ít tỏi băm và nước tương.
- 200g măng tây, sơ chế, cắt khúc vừa ăn.
- 1 quả ớt chuông đỏ hoặc vàng hay xanh đều được. Rửa sạch, cắt ớt múi cau.
- 1 củ hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
- 1/2 củ tỏi băm và dầu ăn.
- Gia vị: nước tương, muối và tiêu xay.
4.2. Cách chế biến thịt bò xào ớt chuông hành tây
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tây và ớt chuông vào xào qua. Bạn nêm chút muối và hạt tiêu xay, đảo đều. Cho tiếp măng tây vào xào cùng. Các nguyên liệu này chín tới, bạn tắt bếp, trút ra đĩa.
- Dùng chảo trên hoặc chảo khác đun nóng dầu ăn, cho thịt bò đã ướp vào xào chín. Thịt bò được bạn cho rau củ đã xào vào đảo đều. Nếm lại và điều chỉnh vị nếu cần. Tắt bếp và trút thịt bò xào măng tây ớt chuông ra đĩa. Dùng với cơm trắng khi còn nóng rất đưa cơm.
5. Thịt bò xào măng tây với bắp non
Bắp non là một nguyên liệu dùng phổ biến trong nhiều món xào. Nên, trong các món thịt bò xào măng tây ngon nhất, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua việc kết hợp với nguyên liệu này. Góp phần mang lại độ ngọt thanh và giòn ngon cho món ăn, với bắp non kết hợp măng tây, bạn cùng gia đình sẽ có thêm một phiên bản rất thú vị của món thịt bò xào măng tây đấy.
5.1. Nguyên liệu và sơ chế
- 200-300g thịt thăn bò, sơ chế sạch, thái mỏng.
- 180-200g măng tây, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- 100-150g bắp non, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, chần sơ.
- 1/2 củ hành tây hoặc hành tím loại lớn, cắt múi cau mỏng.
- 1/2 củ tỏi, băm nhuyễn.
- Gia vị: nước tương, muối, bột nêm (tùy chọn), tiêu xay.
- 1 thìa cà phê bột bắp
5.2. Cách làm
- Bạn cho vào thịt bò khoảng 1 thìa canh nước tương và 1 thìa cà phê bột bắp. Đảo đều và ướp khoảng 7-10 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và trút thịt bò vào xào chín tới. Bạn rắc vào thêm chút tiêu. Thịt bò chín, bạn trút ra đĩa.
- Vẫn chảo vừa xào thịt bò, bạn phi thơm tỏi, cho hành vào xào. Bạn cho tiếp bắp non vào đảo 3-5 phút. Cho tiếp măng tây vào đảo, nêm chút bột nêm và tiêu xay. Đảo đều và nêm thêm một ít nước tương. Bạn cho vào ít nước để nguyên liệu chín đều và không bị cháy nhé.
- Bắp non và măng tây vừa ăn, bạn cho thịt bò đã xào vào đảo 1-2 phút cho đều vị. Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng rồi tắt bếp. Trút thịt bò xào măng tây bắp non ra đĩa, thưởng thức thôi.
Với 5 gợi ý về món thịt bò xào măng tây như trên, Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn tin rằng bữa ăn gia đình bạn thêm thú vị. Cách chế biến không khác biệt nhiều lắm nhưng vị ngon thì không trùng nhau. Mỗi cách kết hợp nguyên liệu lại cho chúng ta một vị mới nên dùng thịt bò xào măng tây sẽ không chán. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm hài hòa vị lại phong phú về dinh dưỡng với món thịt bò xào này nhé.
Cát Lâm