Bệnh hen suyễn ở trẻ những điều mẹ nên biết để phòng bệnh suốt đời cho con

Bệnh hen suyễn là một trong những bệnh mạn tính đường hô hấp và ngày càng gia tăng. Trong đó, trẻ nhỏ là đối tượng mắc bệnh phổ biến, bệnh có thể điều trị hết hoặc kéo dài suốt đời.

banner ads

1. Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản

tre bi hen
Trẻ bị hen do nhiều nguyên nhân

Đến nay, các chuyên gia chưa xác định hết những nguyên nhân gây bệnh do nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng. Theo đó, dưới đây là một số nguyên nhân được cho là phổ biến nhất:

- Do trẻ bị viêm đường hô hấp do vi sinh vật như viêm mũi họng, VA, viêm phế quản.

- Dị ứng một số thức ăn như tôm cua, ốc.

- Dị ứng lông động vật nuôi trong nhà, một số côn trùng, tiết súc đặc biệt là mạt gà.

- Nguyên nhân do một số dược phẩm hoặc do trẻ khóc, chạy nhảy nhiều, đùa nghịch quá mức... cũng làm cho trẻ có tiền sử hen phế quản tái phát.

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ hen phế quản

- Đối với hen phế quản vừa thì trẻ sẽ ho khi gắng sức, tiếng nói ngắt quãng, co kéo lồng ngực, có thể nghe thấy tiếng rít thở ra.

- Đối với hen phế quản nặng thì khó thở, ho khi nghỉ ngơi, cánh mũi phập phồng. Với trẻ đang bú mẹ thì gặp khó khăn trong việc bú mẹ, nhìn môi thấy tím tái, nói hay khóc đều khó khăn và phổi có tiếng rít to khi thở ra, hít vào.

- Đối với hen phế quản ác tính thì trẻ khó thở dữ dội, không thể khóc hoặc nói, nghe phổi không còn thấy an toàn. Cơn hen sẽ xảy ra liên tiếp trong nhiều ngày nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

- Ngoài ra, khi trẻ có những triệu chứng sau, cha mẹ cũng cần nghi ngờ trẻ bị hen suyễn: dấu hiệu ho khò khè xuất hiện >1 lần/ tháng; ho hoặc khò khè tái đi tái lại khi trẻ tăng hoạt động; ho nhiều về đêm dù không nhiễm virus; khò khè nhưng không thay đổi theo mùa; ho khò khè kéo dài sau 3 tuổi...

3. Xử lý thế nào khi trẻ bị hen phế quản?

tre kham bac si
Cho trẻ đi khám bác sĩ nếu nghi ngờ hen

- Khi trẻ lên cơn hen không được cho trẻ tắm, tránh cho trẻ chơi, ra nơi gió lùa vì sẽ khiến cơn ho nặng hơn. Nên động viên an ủi trẻ nếu trẻ lớn để trẻ không cảm thấy lo lắng và tủi thân. 

- Khi trẻ lên cơn hen nặng, ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu. 

- Không tự mua thuốc về điều trị cho trẻ vì có thể nguy hiểm đến tính mạng, chỉ sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định.

- Không nghe người thân tự điều trị hen mà không có sự hướng dẫn của người có chuyên môn về y vì điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Mọi thắc mắc về hen và cách điều trị cần được tư vấn của người có chuyên môn.

4. Cách phòng bệnh hen phế quản cho trẻ

- Chỉ nên tắm cho trẻ khi không có cơn hen (đối với những trẻ đã bị hen).

- Cần mặc ấm cho trẻ về mùa lạnh.

- Đối với trẻ có tiền sử hen thì cần tắm nhanh cho trẻ ở phòng kín, nước ấm vì nếu để lạnh trẻ có nguy cơ bị hen tái phát.

- Không nên nuôi chó mèo trong nhà vì dễ gây hen.

- Cần đề phòng mạt gà chui chăn. Do đó, nhà cửa lúc nào cũng phải vệ sinh sạch sẽ.

- Người lớn không nên hút thuốc trong nhà ảnh hưởng đến trẻ.

- Trong phòng trẻ, không nên quét bụi bằng chổi, nên sử dụng máy hút bụi hoặc khăn ướt lau.

5. Trẻ nhỏ không loại bỏ được bệnh hen khi lớn lên?

Đúng vậy. Hệ miễn dịch của trẻ thay đổi suốt đời và bệnh hen cũng vậy. Các triệu chứng hen có thể xuất hiện hoặc thuyên giảm nhưng sự nguy hiểm của nó vẫn còn và có nguy cơ tái phát. Do đó, khi đã bị hen thời ấu thơ hãy cảnh giác kể cả khi trưởng thành.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI