Cách làm vịt nấu măng tươi ăn kèm bún ngon như hàng cả nhà đều mê

Vịt nấu măng là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi hương thơm ngon và đậm vị đặc trưng. Thịt vịt với măng là một bộ đôi kết hợp rất vô cùng hoàn hảo để tạo ra những món ăn ngon miệng. Vậy bạn đã biết cách làm vịt nấu măng ngon, đúng cách để khi ăn cảm nhận được vị ngọt đậm đà, thịt vịt ngọt mềm mà không hôi chưa? Thật ra cách nấu cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn. Bạn sẽ có ngayc một nồi măng ăn kèm với bún rất hấp dẫn và hợp vị.

vit nau mang
Vịt nấu măng tươi là một trong những món ăn hấp dẫn với nhiều gia đình Việt. Ảnh: Internet.

Vịt là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng như: canxi, protein, sắt và một số loại vitamin,…cần thiết cho sức khỏe. Có khá nhiều món ngon chế biến từ thịt vịt mà nhiều gia đình yêu thích. Phổ biến nhất có thể kể đến các món như vịt nấu chao , giả cầy vịt , vịt nấu măng,....Trong đó, vịt nấu măng là một trong những cách chế biến vịt ngon nhất nhì mà bạn nên thử.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm vịt nấu măng tươi

  • 1/2 con vịt khoảng 600 gram
  • 400 gram măng tươi
  • Gừng, rau húng quế
  • Hành lá, ngò rí
  • Hành tây, hành tím, dầu ăn
  • Các loại gia vị nêm nếm như: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,…
chuan bi nguyen lieu
Để thực hiện món vịt nấu măng tươi bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản trên đây. Ảnh: Internet.

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

  • Đối với măng tươi chưa lột bẹ, nên chọn mua những búp măng to, tròn đều.
  • Đối với măng đã được lột bẹ sẵn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau.
  • Chọn bẹ măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước để khi nấu măng sẽ có mùi thơm, vị chua nhẹ đặc trưng.
  • Không mua những bẹ măng có màu sắc quá trắng hoặc vàng nâu, có mùi khó chịu và bị mềm nhũn.
  • Để món măng được ngon nhất, nên ưu tiên sử dụng vịt xiêm thay vì các loại vịt khác. Bởi vịt xiêm thường béo và thịt sẽ thơm hơn. Bên cạnh đó, chọn thịt vịt trống sẽ ngon hơn thịt vịt mái.

2. Cách làm vịt nấu măng tươi ăn kèm bún ngon như hàng cả nhà đều mê

Bước 1: Cách sơ chế thịt vịt

Thịt vịt mua về rửa sạch với nước muối, nhỏ hết những sợi lông vịt còn sót. Dùng dao chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ có độ dày vừa ăn. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

Tiến hành khử mùi của thịt vịt bằng cách giã nát một củ gừng, vắt lấy phần nước cốt rồi chà xát toàn bộ thịt vịt. Hoặc bạn cũng có thể dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập hay hỗn hợp muối, chanh hoặc giấm đều được. Sau đó, rửa sạch lại với nước và vớt ra để cho ráo.

Ướp thịt vịt với các loại gia vị theo tỉ lệ gồm có: 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều để thịt vịt ngấm gia vị và để trong 10 phút cho thấm đều hoàn toàn.

so che nguyen lieu
Vịt nấu măng ngon nhất khi biết cách làm sạch và khử mùi hôi đúng cách. Ảnh: Internet.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Măng tươi lột bỏ phần măng già bên ngoài, lấy phần măng màu trắng và còn non ở bên trong. Sau đó, cắt thành miếng mỏng dài, có độ dày vừa ăn. Cho măng cắt lát vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để làm sạch hoàn toàn. Sau đó , vớt ra rửa lại với nước sạch rồi đem đi luộc trong nước sôi khoảng 10 phút thì vớt ra rồi rửa lại một lần nữa và để ráo nước.

Hành lá, húng quế và ngò rí nhặt sạch gốc, rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn.

Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, chia làm đôi một nửa cắt nhỏ và 1 nửa cắt múi cau.

Hành tây các bạn đem nước sơ qua trên bếp lửa.

Bước 3: Thực hiện xào thịt vịt

Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu chín tới thì cho toàn bộ thịt vịt đã ướp vào và đảo đều tay cho thịt vịt săn, phần da hơi ngả vàng và thịt vịt ra hết nước mỡ thì tắt bếp. Xào khoảng 5 – 7 phút là được.

Trong thời gian xào thịt vịt, bạn bắc lên bếp một cái nồi và đun sôi khoảng 1 lít nước.

nau nuoc mang vit
Xào cho phần thịt vịt săn lại, thấm gia vị thì tắt bếp. Ảnh: Internet.

Bước 4: Tiến hành làm vịt nấu măng tươi

Khi nước đã đun sôi, cho hành tây đã nướng cùng hành tím cắt múi cau vào. Cách này để nước măng vịt được trong hơn và không có mùi hôi. Tiếp đó, cho toàn bộ thịt vịt đã xào sơ vào. Lưu ý chỉ cho phần thịt và chừa lại phần nước mỡ.

Đợi hỗn hợp nước sôi lại, cho toàn bộ phần măng đã sơ chế vào và đun sôi thêm 10 phút cho thịt vịt và măng chín hoàn toàn. Tiến hành nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.

Đậy nắp và nấu thêm khoảng 7-10 phút cho cả thịt vịt và măng ngấm đều gia vị thì tắt bếp. Cho toàn bộ hành lá, ngò rí đã cắt khúc nhỏ và hành phi vào, tắt bếp là đã hoàn thành.

3. Trình bày món vịt nấu măng và thưởng thức

Vịt nấu măng kể cả vịt nấu măng khô lẫn măng tươi đều ngon nhất khi bạn ăn kèm cùng bún tươi. Cho bún vào tô, thêm vào một lượng nước dùng vừa nấu. Sau đó, xếp thêm măng tươi và thịt vịt lên trên. Ăn bún măng vịt kèm một ít rau quế chắc chắn hương vị này sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Vịt nấu măng tươi thành phầm có phần nước dùng trong và vị ngọt thanh, không hề có mùi hôi từ thịt vịt. Thịt vịt với phần da săn chắc không gây ngán, phần thịt mềm ngon. Măng tươi thái lát có độ giòn sần sật khi ăn có vị chua nhẹ, rất thấm vị.

vit nau mang ngon
Vịt nấu măng ngon với nước dùng đậm đà ăn kèm với bún tươi ngon hết ý. Ảnh: Internet.

Vịt nấu măng với cách nấu dùng măng tươi này cực kỳ dễ làm ngay cả với những người mới nấu lần đầu. Chỉ cần một vài nguyên liệu thông dụng cùng một ít thời gian đứng bếp. Đặc biệt thực hiện theo các bước mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã bật mí trên đây, bạn đã có ngay cho gia đình mình một bữa ăn ngon miệng để ăn kèm với bún, cơm,..đều ngon. Nhanh tay thực hiện món vịt nấu măng để đổi gió cho mâm cơm gia đình mình ngay nhé.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI