2 cách chè tuyết yến dưỡng nhan ngọt thanh, tươi mát tẩm bổ, cải thiện tinh thần vui vẻ

Chè tuyết yến dưỡng nhan là sự kết hợp hài hòa của các vị thảo mộc thiên nhiên. Trong đó có thể kể đến các nguyên liệu tuyết yến, nhựa đào, kỷ tử, long nhãn, táo đỏ, hạt chia... Món ăn có tác dụng giúp chị em làm đẹp, giải tỏa căng thẳng và rất tốt cho sức khỏe. Vào ngày cuối tuần chị em có thể tranh thủ nấu cho vào tủ lạnh uống dần.

1. Cách nấu chè tuyết yến nhựa đào hạt chia

Chè tuyết yến là sự kết hợp của các thảo dược Đông y. Chúng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát cơ thể tuyệt vời. Bên cạnh đó món chè ngon còn cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, giải tỏa căng thẳng, giúp ngủ ngon. Ngoài ra chè dưỡng nhan này còn giúp làm đẹp da, bổ khí huyết, chống lão hóa tuyệt vời.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 20gram tuyết yến
  • 30gram nhựa đào
  • 15gram hạt chia
  • 10gram bồ mễ
  • 30gram hạt sen khô
  • 10gram nấm tuyết
  • 5gram đông trùng hạ thảo
  • 15gram long nhãn
  • 10gram táo lát
  • 30gram táo đỏ
  • 15gram kỷ tử
  • 300gram đường phèn
  • 4 lá dứa
  • 2.5 lít nước lọc
Nguyên liệu chè dưỡng nhan
Nguyên liệu chè dưỡng nhan được bán theo bộ bao gồm đầy đủ các loại thảo dược. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm tuyến yến, nhựa đào

Bỏ tuyết yến vào tô thêm vào 1.2 lít nước. Ngâm trước tuyết yến trong 12 - 15 tiếng để chúng nở ra. Sau khi chúng nở lọc qua rây, để ráo nước.

Nhựa đào bỏ vào tô, đổ thêm 500ml nước. Ngâm chúng trước 12 - 15 tiếng. Sau khi nhựa đảo nở lọc qua rây, rửa sạch loại bỏ hết tạp chất, để ráo.

Tuyết yến nhựa đào
Tuyết yến và nhựa đào sau khi ngâm nở sẽ mềm và rất giòn. Ảnh: Internet

Bước 2: Ngâm bồ mễ, hạt sen

Bỏ bồ mễ vào chén ngâm cùng 300ml nước, ngâm trước 8 tiếng. Sau khi chúng nở ra vớt lên, rửa sạch, để ráo.

Hạt sen khô cho nước vào ngâm trong khoảng 4 tiếng để khi nấu nhanh mềm. Hạt sen khô sau khi ngâm rửa sạch, vớt lên bỏ vào nồi. Thêm vào 500ml nước bắc lên bếp luộc chín. Khi hạt sen mềm bạn vớt chúng ra tô riêng.

Luộc hạt sen ngâm bồ mễ
Hạt sen khô ngâm thời gian lâu để khi nấu nhanh mềm, tiết kiệm thời gian. Ảnh: Internet

Bước 3: Ngâm rửa các nguyên liệu khác

Bỏ nấm tuyết, đông trùng hạ thảo vào 2 tô riêng. Đổ ngập nước ngâm khoảng 1 giờ. Sau khi chúng nở ra thì mang rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ.

Táo tàu, táo lát, long nhãn mang rửa sạch, vớt lên, để ráo.

Đông trùng nấm tuyết
Đông trùng, nấm tuyết ngâm nở cắt ngắn, các nguyên liệu còn lại rửa sạch. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu chè tuyết yến nhựa đào

  • Cho vào nồi 2.5 lít nước, 300gram đường phèn, 4 chiếc lá rửa rửa sạch. Bắc nồi lên bếp đun sôi.
  • Khi nước sôi đường tan hết cho táo đỏ, táo lát, long nhãn vào đun khoảng 10 phút.
  • Kế đến cho vào tuyết tuyết yến, nhựa đào, bồ mễ, đông trùng, nấm tuyết vào nấu cùng, khuấy đều. Đun hỗn hợp thêm 10 phút ở lửa vừa.
  • Khi nước trong nồi sôi bạn cho hạt sen, kỷ tử vào khuấy đều. Để 2 phút thì tắt bếp cho hạt chia vào, vớt bỏ lá dứa.
  • Để chè nguội hẳn tuyết yến nguội hẳn thì cho chúng vào chai bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn bạn đổ ra tô thưởng thức ngay.
Chè tuyết yến nhựa đào
Sau khi nấu chè chín bạn lấy xác lá dứa ra bỏ, chờ nguội rồi cho chúng vào chai. Ảnh: Internet

Món chè dưỡng nhan có khâu ngâm nguyên liệu sẽ mất thời gian. Tuy nhiên quá trình nấu lại vô cùng đơn giản. Theo đó bạn có thể thể ngâm nguyên liệu trước khi ngủ để ngày mai có thể nấu nhanh. Món chè ngọt thanh, tươi mát, giải nhiệt mùa hè cực tốt. Khi ăn các nguyên liệu giòn giòn càng kiến mọi người thích thú.

Chè tuyết yến dưỡng nhan
Món chè có vị ngọt thanh vừa phải, các nguyên liệu giòn sần sật vui miệng, thanh mát, sảng khoái tinh thần. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè tuyết yến hạt sen

Nếu bạn thường xuyên khó ngủ có thể dùng thử chè tuyết yến hạt sen. Bởi hạt sen chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho hệ thần kinh, giúp ngủ ngon và sâu giấc. Bên cạnh đó tuyết yến lại giòn sần sật thú vị giúp tâm trạng thoải mái hơn. Đặc biệt món chè  thanh mát có thể dùng để làm đẹp, bổ sung dưỡng chất, tăng cường miễn dịch.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram hạt sen tươi
  • 10gram tuyết yến
  • 100gram đường phèn
  • Ít muối
Nguyên liệu nấu chè hạt sen
Hạt sen tươi không cần ngâm, luộc nhanh chín và ngọt bùi. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tuyết yến bỏ vào tô đổ ngập nước ngâm trong khoảng 6 giờ. Để nhanh hơn bạn có thể ngâm tuyết yến với nước ấm hoặc ngâm trước khi ngủ để qua đêm.
  • Khi tuyết yến nở bung bạn lọc lấy chúng qua rây, rửa sạch lại, để ráo.
  • Hạt sen tươi loại bỏ phần tim sen. Ngâm chúng vào nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại, để ráo.
Ngâm hạt sen tươi
Tuyết yến ngâm nước, vớt ráo, hạt sen bỏ tim rửa sạch. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu hạt sen

Đổ vào nồi 2 lít nước bắt lên bếp. Nước sôi bỏ hạt sen, 100gram đường phèn, 1/4 thìa cà phê muối vào. Vặn nhỏ lửa ninh hạt sen trong 30 phút.

Bước 3: Hoàn thành món chè

Khi hạt sen mềm bạn thả tuyết tuyết yến vào nấu sôi lại. Nêm nêm độ ngọt thấy vừa miệng để 2 phút nữa thì tắt bếp.

Chè tuyết yến hạt sen
Bạn nên nấu món chè bằng đường phèn sẽ ngọt thanh và không bị nóng. Ảnh: Internet

Cách nấu chè tuyết yến hạt sen cực đơn giản, nhanh gọn. Khi nấu chè bạn có thể cho vào lá dứa để tạo thêm hương thương quyến rũ. Món chè hạt sen tuyết yến thanh mát rất thích hợp cho ngày oi bức, buồn chán.

Chè tuyết yến hạt sen ngon
Món chè tươi mát giúp bạn có tâm trạng thoải mái, tốt cho tim mạch, não bộ, ngủ ngon giấc. Ảnh: Internet

Chè tuyết yến dưỡng nhan rất thích hợp để giải nhiệt, tẩm bổ cơ thể. Tuy các nguyên liệu có phần phức tạp nhưng trên thị trường đã có bán trọn bộ, bạn không cần nhọc công tìm mua từng loại ngoài tiệm thuốc bắc. Tin rằng hương vị thơm ngon đặc biệt, công dụng "thần kỳ" làm đẹp sắc vóc của món ăn sẽ khiến bạn mê mẩn.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI