Bánh biscotti có nguồn gốc từ Ý, ra đời vào khoảng thế kỷ 18. Tên gọi biscotti theo tiếng Ý có nghĩa là hai lần. Từ khi xuất hiện cho đến nay, loại bánh này vẫn được nhiều người dùng yêu thích bởi nó là loại bánh dinh dưỡng và có thể bảo quản được rất lâu. Nhìn bề ngoài, bánh biscotti giống như bánh mì khô. Thế nhưng khi thưởng thức, hương vị giòn tan, thơm ngon có vị béo bùi của các loại mứt, các loại hạt đã chinh phục được rất nhiều người.
1. Lợi ích của bánh biscotti trong giảm cân
Bánh biscotti được làm từ những thành phần liệu tự nhiên và giàu chất dinh dưỡng như:
- Bột mì nguyên cám: Chứa hàm lượng lớn chất xơ có tác dụng tăng cường tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
- Trứng gà: Giúp no lâu và hỗ trợ qía trình trao đổi chất thúc đẩy giảm cân.
- Mật ong: Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da .
- Các loại hạt dinh dưỡng như: hạnh nhân , hạt điều, nho khô,…Chứa hàm lượng cac vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp bổ sung chất dinh dưỡng trong quá trình giảm cân.
Trung bình, trong 50 gram bánh biscotti có chứa khoảng 160 Kcal. Trong khi đó, một bữa ăn của người trưởng thành cần đến 667 calo. Vậy nên mỗi lần ăn bánh biscotti, lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn 2 hoặc 3 lần so với bình thường. Do đó, đây là loại bánh rất thích hợp cho chế độ ăn kiêng , hỗ trợ giảm cân.
Ngoài tác dụng ăn kiêng để giảm cân, bánh biscotti còn hỗ trợ tốt cho sức khỏe như:
- Làm giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch và phòng ngừa đột quỵ .
- Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa ngăn ngừa táo bón .
2. Cách làm bánh biscotti ăn kiêng siêu đơn giản tại nhà
Bánh biscotti là một loại bánh quy thơm ngon, có vị ngọt bùi từ các loại hạt và mứt khô. Khi du nhập vào thị trường Việt, loại bánh này cũng rất được ưa chuộng và được biến tấu ra nhiều hương vị khác nhau.
2.1. Cách làm bánh biscotti vị nguyên bản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram bột mì nguyên cám
- 2 gram bột nở
- 10 gram đậu phộng
- 20 gram bơ lạt
- 10 gram hạnh nhân
- 10 gram hạt óc chó
- 10 gram hạt bí
- 10 gram hạt điều
- 10 gram nho khô
- 1 quả trứng gà
- 1 miếng vỏ chanh
- 1 muỗng cà phê đường
Các bước làm bánh biscotti hương vị nguyên bản
- Đầu tiên, bạn cho tất cả các loại hạt vào lò nướng và nướng từ 5-7 phút ở nhiệt độ 150 độ C cho hạt giòn đều và thơm ngon hơn. Sau khi nướng xong, đem các loại hạt đập vụn cho đều nhau
- Đun nóng chảy 20 gram bơ lạt trong lò vi sóng khảng 30 giây.
- Vỏ chanh các bạn bào nhỏ hoặc băm nhuyễn đều được.
- Dùng máy đánh cho hỗn hợp 1 quả trứng gà cùng 1 muỗng cà phê đường trong khoảng 5 phút. Kế tiếp, cho phần bơ lạt vào và khuấy đều hỗn hợp.
- Tiếp đó, rây mịn 100 gram bột mì nguyên cám và 2 gram bột nở vào hỗn hợp trứng. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì thêm vỏ chanh, các loại hạt đã nướng vào trộn đều một lần nữa.
- Sau đó, dùng tay nặn bánh thành khối hình mà bạn yêu thích. Bọc kín bằng một lớp giấy nến và thực hiện nướng bánh lần 1 trong 20 phút bằng lò nướng ở 170 độ C.
- Sau khi nướng lần 1 lấy ra và để bánh nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút. Sau đó, cắt bánh thành từng miếng có độ dày khoảng 1/3 lóng tay nhỏ.
- Xếp bánh vừa cắt vào khay và tiếp tục nướng lần 2 trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Lưu ý, cứ sau 10 phút nướng thì lật mặt bánh một lần để bánh chín vàng đêu cả mặt mặt.
- Sau cùng, lấy bánh ra để nguội và thưởng thức ngay hoặc cho vào lọ để bảo quản dùng lần nhé. Bánh biscotti vị nguyên bản có mùi thơm của bơ, vị ngọt nhẹ và bùi bùi của các loại hạt cùng vị chua nhẹ của nho khô ngon hết chỗ chê.
2.2. Cách làm bánh biscotti vị trà xanh
So với vị nguyên bản, bánh biscotti có vị trà xanh đặc biệt hơn. Ở công thức này, sự kết hợp của nhiều loại hạt cùng hòa quyện với bột trà xanh tạo ra những chiếc bánh có màu sắc và hương thơm mới lạ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 160 gram bột mì nguyên cám
- 3 gram bột trà xanh
- 5 gram bột nở
- 30 ml dầu dừa
- 50 gram hạt hạnh nhân
- 50 gram việt quất khô
- 50 gram hạt bí xanh
- 60 ml mật ong
- 2 quả trứng gà
Các bước làm bánh biscotti vị trà xanh
- Đầu tiên, trộn đều 160 gram bột mì nguyên cám cùng 3 gram bột trà xanh và chia thành nhiều phần.
- Kế tiếp, cho vào tô 30 ml dầu dừa, 60 ml mật ong khuấy đều lên. Sau đó, cho lần lượt 2 quả trứng gà vào và tiếp tục khuấy đều cho hòa quyện.
- Cho từ từ từ từng phần bột trên vào hỗn hợp trứng và trộn đều để tạo thành hỗn hợp dẻo mịn.
- Cho vào hỗn hợp trên 5 gram bột nở và tiếp tục trộn đều. Sau đó, cho các loại hạt vào trộn đều một lần nữa thì tiến hành tạo hình bánh.
- Lót giấy nến và dàn đều bột vào khuôn để thực hiện nướng bánh lần 1 trong 30 phút ở nhiệt độ 157 độ C rồi để nguội.
- Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn và xếp lại vào khay nướng lần 2 ở 160 độ C trong 15 phút thì lật mặt bánh và nướng thêm 15 phút cho mặt còn lại chín đều.
- Bánh biscotti vị trà xanh sau khi nướng sẽ có độ cứng vừa phải. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của trà xanh cùng các loại hạt rất thú vị.
Với 2 công thức làm bánh biscotti trên đây, Yeutre.vn hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công loại bánh này. Biscotti vừa bổ sung dinh dưỡng từ các loại hạt cho cơ thể vừa có tác dụng để giảm cân. Bạn có thể thưởng thức bánh kèm một ly sữa hay sữa hạt hoặc có thể nhâm nhi cùng tách trà nóng cũng vô cùng tuyệt vời.
Khánh Kim