1. Cách làm bánh yến mạch giảm cân
Cách làm bánh yến mạch giảm cân là một tiêu hướng đến của nhiều phái đẹp. Chiếc bánh thơm ngon vừa thỏa mãn cơn thèm ăn vặt vừa không gây tăng cân nhờ ít calo. Chúng có thể hỗ trợ đưa vào các bữa phụ ăn với liều lượng phù hợp. Tin rằng món ăn sẽ giúp ít rất nhiều trong quá trình giữ gìn vóc dáng thon gọn.
1.1.Chuẩn bị nguyên liệu
- 60gram bột yến mạch xay
- 150gram bột hạnh nhân
- 2 quả táo
- 2 thìa cà phê bột quế
- 2 quả trứng gà
- 1.5 thìa cà phê baking powder
- 10 hạt óc chó giã nhỏ
- 3 thìa canh dầu oliu
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Táo rửa sạch, gọt vỏ, bào thành các sợi nhỏ. Tiếp theo dùng do băm táo thật nhuyễn. Hạt óc chó mang bỏ vào cối xay giã vụn. Nếu không có hạt óc chó bạn có thể thay bằng hạt điều, hạt bí, hạnh nhân đều được.
Bước 2 : Cho vào tô lớn 150gram bột hạnh nhân, 60gram bột yến mạch, đập vào 2 quả trứng gà, 1.5 thìa cà phê baking powder, 2 thìa cà phê bột quế. Dùng phới dẹt trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện vào nhau. Tiếp theo bạn cho táo băm và hạt óc chó băm hoặc giã nhỏ vào trộn đều. sau đó cho 3 thìa canh dầu oliu, 3 thìa canh mật ong vào trộn đều lại.
Bước 3 : Bật lò nướng làm nóng trước ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Trong thời gian chờ đợi lò nóng bạn đỗ hỗn hợp bột yến mạch và táo vào các khuôn nhỏ.
Bước 4 : Bỏ bánh vào khay cho vào lò nướng chỉnh nhiệt độ 160 độ C (352 độ F) trong vòng 25 - 30 phút. Khi bánh nở chín vàng thì lấy ra để nguội. Bạn có thể bỏ vào hũ để giữ độ giòn của bánh.
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm bánh yến mạch thơm ngon nức mũi. Món bánh có vị ngọt nhẹ, thơm béo và cực kỳ dinh dưỡng. Tuy nhiên món ăn chứa ít calo và nhiều chất béo có lợi nên không gây tăng cân. Bạn có thể dùng bánh táo yến mạch này làm món ăn vặt khi buồn miệng, món ăn sáng cùng với ly sữa ấm cũng rất tuyệt vời.
2. Cách làm bánh yến mạch chuối bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là thiết bị nhà bếp thông minh có thể dùng để nướng bánh, nướng gà, thịt heo, thịt bò... thơm ngon. Chúng không gây ám mùi, bắn dầu mỡ, tiện lợi, nhẹ nhàng nên rất được chị em nội trợ yêu thích. Chính vì thế cách làm bánh yến mạch chuối từ nồi chiên không dầu sẽ mang đến sự nhẹ nhàng cho chị em nội trợ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 60gram yến mạch xay nhuyễn
- 80gram chuối chín
- 40gram bơ lạt
- 30ml sữa hạnh nhân
- 1 thìa canh siro mật ong
- 1 quả trứng gà
- 1/2 thìa cà phê baking powder
- 1 ít hạt ngũ cốc dinh dưỡng tùy thích (hạt bí, hạt hạnh nhân...)
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bỏ vào tô 80gram thịt chuối dùng nĩa tán chúng ra thật nhuyễn mịn. Tiếp theo bạn đổ vào tô 30ml sữa hạnh nhân không đường khuấy đều.
Bước 2 : Lấy 1 chiếc tô khác đập vào 1 quả trứng gà, 1 thìa canh mật ong dùng phới lòng đánh hòa tan. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp chuối vào hỗn hợp trứng đánh đều tay. Tiếp theo cho vào 40gram bơ đã hấp cách thủy tan chảy. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 3 : Đổ 60gram bột yến mạch, 1/2 thìa cà phê baking powder vào tô khuấy tan đều. Đến khi hỗn hợp mịn mượt là được.
Bước 4 : Bật nồi chiên không dầu lên làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, để lên bề mặt khuôn một lá chuối mỏng, rắc thêm hạt ngũ cốc như hạt bí, hạnh nhân. Bỏ khuôn vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút.
Thành phẩm là chiếc bánh chuối yến mạch mùi thơm lừng, cốt bánh mềm xốp, có vị ngọt đặc trưng từ chuối. Bên cạnh đó là chút béo béo của bơ rất hấp dẫn. Cách làm bánh yến mạch chuối cho bé ăn dặm hoặc cả nhà cùng thưởng thức đều hợp lý.
3. Cách làm bánh yến mạch bằng chảo
Nếu nhà bạn không có lò nướng, nồi chiên không dầu thì bạn vẫn có thể thực hiện được cách làm bánh yến mạch dễ làm bằng chảo. Với thiết bị chảo bạn cũng sẽ thực hiện nhanh gọn, không mất thời gian bày biện quá nhiều.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250gram yến mạch
- 250ml sữa tươi không đường
- 50gram bí đỏ
- 1 thìa cà phê bột nở
- 1/4 thìa cà phê bột quế
- 1/2 thìa cà phê tinh chất vani
- 50ml mật ong
- 1 thìa cà phê hạt chia
- 1 chén dầu ăn
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc bỏ vào nồi hấp cách thủy. Khi bí chín mềm bạn dùng thìa nghiền nhuyễn chúng khi còn nóng.
Bước 2 : Bỏ yến mạch vào máy xay khô xay nhuyễn mịn rồi đổ vào tô. Tiếp tục thêm vào 250ml sữa tươi không đường, 50gram bí đỏ xay nhuyễn, đập vào 1 quả trứng gà trộn đều. Tiếp theo cho vào bột quế, bột nở, vani, hạt chia, mật ong theo lượng đã chuẩn bị. Trộn thật đều cho hỗn hợp hòa tan.
Bước 3 : Bắc chảo chống dính lên bếp, dùng cọ phết lên 1 lớp dầu ăn mỏng. Dầu ăn sẽ giúp ráng bánh không bị dính và thơm béo hơn. Tiếp theo bạn đổ lần lượt các phần bột bánh lên chảo theo hình tròn vừa ăn. Ráng nhỏ lửa đến khi bánh vàng thì lật phần mặt bánh lại cho chín đều.
Cách làm bánh yến mạch bằng chảo sẽ có thành phẩm mềm xốp cho bé ăn dặm. Bên cạnh đó chiếc bánh yến mạch bí đỏ này còn có thể rưới lên chút mứt dâu , mật ong làm bữa ăn vặt, tráng miệng cực hấp dẫn.
4. Cách làm bánh yến mạch sữa chua
Bánh yến mạch sữa chua mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và tiêu hóa. Chúng giúp mọi người có thêm năng lượng tích cực, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt với món ăn này bạn có thể chuẩn bị thêm trái cây chuối, xoài, việt quất, cam, dâu... để tăng thêm sự hấp dẫn.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram yến mạch cán dẹt
- 2 hũ sữa chua
- 1 quả xoài
- 100gram việt quất
- 3 quả chuối
- 3 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh bột quế
- 1 ít dầu ăn
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Lấy 2 quả chuối bóc vỏ, bỏ vào tô dùng nĩa nghiền nát nhuyễn. Tiếp theo cho vào tô chuối 3 thìa canh mật ong, 1 thìa canh bột quế khuấy thật đều cho hòa quyện. Kế đến đổ hết phần bột yến mạch vào trộn đều tay. Đến khi hỗn hợp hòa vào nhau là được.
Bước 2 : Chuẩn bị khuôn, dùng cọ quét vào ít dầu ăn để không bị dính. Tiếp theo cho hỗn hợp yến mạch vào khuôn, dùng tay ấn hỗn hợp yến mạch qua các bên sau cho tạo một lỗ hổng ở giữa khuôn.
Bước 3 : Bỏ bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 10 phút. Trước khi nướng nên làm nóng lò khoảng 11 phút.
Bước 4 : Khi bánh chín lấy bánh ra khỏi lò nướng. Sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn nhẹ nhẹ nhàng, không bị vỡ. Múc sữa chua cho vào lỗ trống của bánh. Thêm vào ít hoa quả đã chuẩn bị là hoàn thành.
Chiếc bánh yến mạch sữa chua có màu sắc bắt mắt, cách trang trí ấn tượng. Với món bánh này khi ăn bạn sẽ cảm nhận độ giòn tan, thơm béo bên ngoài. Phần sữa chua, trái cây bên trong chua ngọt giúp đỡ ngán. Cách làm bánh yến mạch sữa chua có thể dùng để làm món ăn vặt, món tráng miệng hay để giảm cân, dùng cho trẻ nhỏ tăng cường tiêu hóa.
5. Cách làm bánh yến mạch khoai lang
Nếu bạn có niềm đam mê với các món ăn vặt nhưng lại muốn giảm cân thì hãy thử món bánh yến mạch khoai lang. Bột yến mạch giảm cân nhờ ít calo, giúp no lâu và giảm thèm ăn tuyệt vời. Chúng sẽ giúp bạn vừa thỏa mãn niềm yêu thích ăn uống vừa có vóc dáng cân đối, khỏe mạnh.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram khoai lang
- 250gram yến mạch ăn liền
- 20gram sữa tươi
- 1 quả trứng gà
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai lang, gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng vừa mang hấp cách thủy. Khi khoai lang chín vớt ra dùng thìa nghiền nát nhuyễn khi còn nóng.
Bước 2 : Đổ vào tô khoai lang nghiền 20gram sữa tươi, đập vào 1 quả trứng trộn đều tay. Sau đó bạn đổ yến mạch vào trộn đều tay đến khi hỗn hợp đặc lại.
Bước 3 : Lót vào khay nướng tời giấy nến để khi bánh chín không dính khuôn. Đổ hỗn hợp yến mạch khoai lang vào dàn đều và ấn chặt lại. Sau đó bạn rải thêm một lớp yến mạch lên rồi nén chặt.
Bước 4 : Bật lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Cho khay bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 25 phút là bánh chín vàng. Khi thấy bề mặt bánh chín thì lấy khay bánh ra để nguội, cắt thành các miếng dài vừa ăn.
Từng chiếc bánh yến mạch khoai lang mềm ngon, giòn giòn bên ngoài cực thích. Tuy không sử dụng đường nhưng bánh vẫn mang vị ngọt bùi tự nhiên của khoai lang. Cách làm bánh yến mạch này chắc chắn sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho hội chị em giảm cân, giữ dáng.
6. Cách làm bánh yến mạch không cần lò nướng
Cách làm bánh yến mạch không cần lò nướng sẽ càng giúp bạn đơn giản hóa món ăn vặt ngon này. Chỉ cần vài bước bạn đã có món tráng miệng ngon đúng chuẩn. Đây cũng là giải pháp tốt khi nhà bạn đang còn thiếu các thiết bị lò vi sóng hay nồi chiên không dầu . Hãy tự tin thử thực hiện ngay món ăn nhé!
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram yến mạch cán dẹt
- 30gram dừa sấy khô
- 1 thìa cà phê Vanilla
- 1/2 thìa cà phê muối
- 10gram hạt hạnh nhân
- 30ml mật ong
- 50gram bơ (nấu tan chảy)
6.1. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đổ 100gram yến mạch vào tô cùng 30 gram dừa sấy. Tiếp theo cho vào 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê vanilla dùng phới dẹt trộn đều.
Bước 2 : Tiếp tục cho vào tô 10gram hạnh nhân rang nguyên hạt, 30ml mật ong, 50gram bơ đun tan chảy trộn đều tay cho tất cả hòa quyện.
Bước 3 : Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô hỗn hợp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Sau đó lấy chúng ra vê thành những viên tròn nhỏ vừa phải cho đến hết.
Như vậy chỉ cần 3 bước đơn giản, nhanh gọn bạn đã hoàn thành món bánh yến mạch vo viên không cần lò nướng hay bất kỳ thiết bị nhiệt nào. Món bánh yến mạch có vị ngọt nhẹ, mát lạnh khi ăn cực kích thích. Bạn có thể thực hiện món ăn chiêu đãi bạn bè, gia đình vào những ngày rảnh rỗi.
7. Cách làm bánh yến mạch cho bé ăn dặm
Khi bước vào giai đoạn ăn dặm bé cần được bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh. Chính vì thế mẹ cần thay đổi thực đơn liên tục để con đầy đủ chất, ngon miệng và không bị chán ăn. Nếu các mẹ bỉm đang "bí" chưa tìm ra món ăn nào phù hợp với khẩu vị của bé thì có thể thử bánh yến mạch thập cẩm.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 thìa canh yến mạch cán dẹt
- 1 con tôm lớn
- 1/2 củ cà rốt
- 1 cái lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa canh dầu oliu
7.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bỏ yến mạch vào chén đổ nước xâm xấp mặt rồi ngâm khoảng 5 phút. Khi yến mạch nở mềm bạn dùng rây lọc bỏ nước, rửa sạch yến mạch lại.
Bước 2 : Tôm bóc bỏ phần đầu, lột sạch vỏ, dùng dao khứa lấy chỉ đen trên lưng tôm bỏ. Sau đó rửa sạch tôm lại, để ráo nước rồi băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3 : Cho vào tô yến mạch, tôm băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, cà rốt hạt lựu, lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 4 : Bắc chảo chống dính lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu oliu, tráng đều chảo. Sau đó cho 1 thìa canh hỗn hợp yến mạch vào chảo dùng thìa tán dàn mỏng chiếc bánh ra. Đậy nắp lại chiên bánh lửa nhỏ liu riu. Canh khoảng 2 phút thì dở bánh ra, trở mặt lại chiên thêm 2 phút nữa. Khi thấy 2 mặt bánh chín đều thì lấy ra để nguội.
Những chiếc bánh được rán vàng ươm có mùi thơm thoang thoảng, hương vị béo béo cực ngon. Chúng mang đến nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng để trẻ hoạt động vui chơi. Tuy nhiên cách làm bánh yến mạch thập cẩm này dành cho bé ăn dặm có khả năng nhai tốt. Ngoài ra những bé chua có khả năng nhai tốt bạn cũng có thể nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm dễ dàng, giàu dưỡng chất.
8. Cách làm bánh yến mạch trứng gà
Bánh yến mạch trứng gà không những ngon miệng mà còn mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Không những thế cách làm bánh yến mạch trứng gà cũng khá đơn giản bạn có thể cùng các bé thực hiện lúc cuối tuần. Việc này sẽ giúp bạn và bé gần gũi, dễ tâm sự và trở thành bạn của nhau. Qua đây bạn cũng dạy cho con kỹ năng nấu nướng cơ bản và con cảm nhận được tình yêu thương từ bạn.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram bột mì
- 50gram yến mạch
- 1 quả trứng gà
- 100ml sữa tươi không đường
- 2 thìa canh đường trắng
- 3gram bột nở
- 2 thìa canh dầu ăn
8.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cho vào tô lớn 300gram bột mì, 50gram bột yến mạch, 3gram bột nở, 1 quả trứng gà, 100ml sữa tươi không đường, 2 thìa canh đường. Mang bao tay vào nhồi bột cho đến khi chúng tạo thành một khối đồng nhất. Nếu bột quá khô bạn có thể rưới thêm ít sữa tươi, nhồi bột tiếp. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm dán tô bột lại ủ khoảng 1 giờ.
Bước 2 : Sau khi bột nở bạn đem ra nhồi sơ lại lần nữa. Sau đó chia bột thành các khối nhỏ vừa ăn đều nhau. Dùng tay vê tròn chúng lại rồi bọc màng thực phẩm ủ bột thêm 10 phút. Việc dùng màng bọc thực phẩm sẽ giúp bột không bị khô mặt.
Bước 3 : Đặt chảo chống dính lên bếp phết lên ít dầu ăn đều khắp mặt chảo. các viên bột bạn ấn hơi dẹp rồi cho vào chảo nướng nhỏ lửa đậy nắp. Canh đến khi bánh vàng đều thì lật mặt bánh lại. Khi thấy 2 mặt bánh chuyển màu cam là bánh đã chín thì lấy bánh ra.
Những chiếc bánh trứng yến mạch nhỏ xinh xắn, ngon miệng sẽ làm cả người lớn và trẻ nhỏ thích thú. Chúng có thể dùng để ăn vặt, bữa ăn sáng hay làm bữa ăn phụ. Vào những ngày buồn miệng bạn cũng có thể thực hiện để ăn vui vẻ, giảm stress.
Cách làm bánh yến mạch theo các cách trên đây không hề khó. Chúng mang đến niềm vui, giảm stress khi thực hiện. Đặc biệt thành phẩm còn là món ăn thơm ngon, chất lượng, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện cho bé ăn dặm, cả nhà ăn vặt hay chiêu đãi khách đến nhà chơi.
Ngọc Hân