1. Cách làm bánh quy trà xanh đơn giản
1.1. Nguyên liệu
- 120g bột mì đa dụng
- 1 thìa cà phê bột trà xanh
- 85g bơ lạt
- 55g đường bột
- 1 lòng đỏ trứng gà
1.2. Cách làm bánh quy trà xanh đơn giản
- Bạn rây bột mì và bột trà xanh cho mịn để qua một bên.
- Bơ lạt bạn để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh trước khi làm. Khi bơ hết lạnh, bạn dùng máy đánh trứng đánh bơ vài phút.
- Bạn thêm đường bột vào bơ tiếp tục đánh bơ và đường cho đến khi quyện vào nhau sáng màu.
- Kế đến bạn cho lòng đỏ trứng vào, tiếp tục đánh cho hỗn hợp quyện đều.
- Tiếp theo bạn cho bột mì và bột trà xanh đã rây vào, đánh cho đến khi có hỗn hợp bột đồng nhất.
- Bạn lấy một miếng màng bọc thực phẩm trải ra mặt phẳng, để khối bột vào. Tạo hình cho khối bột có hình trụ, đường kính tùy ý theo ý thích bánh quy to hay nhỏ của bạn. Cuộn màng bọc thực phẩm lại. Để khối bột vào tủ lạnh khoảng 10-15 phút. Thời gian để lạnh này vừa để bột nở vừa làm khối bột cứng để bạn dễ cắt hơn.
- Sau thời gian để lạnh, bạn lấy bột ra, gỡ lớp màng thực phẩm và dùng dao cắt miếng có độ mỏng vừa. Xếp các miếng bột này vào khay nướng đã có lót giấy nướng. Xếp sao cho các miếng bột cách nhau 1-1.5 đốt ngón tay. Bạn để bột nghỉ thêm ít phút.
- Trong thời gian cắt bột và chờ bột nghỉ, bạn bật lò nướng cho nóng lò.
- Sau khi bột nghỉ lần 2, bạn mang đi nướng ở nhiệt độ khoảng 175-180 độ C tùy lò của bạn. Thời gian nướng khoảng 12-15 phút là bánh chín tùy theo độ dày bạn cắt. Bạn có thể quan sát từ phút thứ 10 trở đi, xem độ khô của bánh. Khi viên bánh hơ ngả màu sậm hơn là đã có thể lấy bánh ra, để bánh không bị quá lửa.
- Lấy bánh ra khỏi lò, bạn xếp lên khay rãnh cho bánh nguội. Bánh nguội sẽ giòn thêm so với khi mới lấy ra khỏi lò.
- Bánh nguội bạn có thể thưởng ngay hoặc bỏ hộp hay bịch ni lông để dùng dần. Bảo quản bánh nơi thoáng mát hoặc bỏ tủ lạnh để dùng bánh được lâu.
Bánh quy trà xanh làm khá đơn giản. Món bánh có chút hương vị độc đáo này dùng để thay đổi vị cho những chiếc bánh quy bình thường. Dùng bánh với 1 ly trà tắc mật ong hoặc một ly sữa tươi vô cùng thỏa vị.
2. Cách làm bánh quy trà xanh sô-cô-la chip
2.1. Nguyên liệu
- 115g bơ lạt
- 60g đường cát trắng
- 115g đường nâu
- 2 quả trứng gà
- 150g bột mì đa dụng
- 2 thìa canh bột trà xanh
- 1/2 thìa cà phê baking soda
- 1/8 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tinh chất vani hoặc 1 ống bột vani
- 70g sô-cô-la chíp trắng hoặc đen tùy thích
2.2 Cách làm bánh quy trà xanh với sô-cô-la chip
- Bạn cho bơ vào tô mang đi đun chảy. Để đun chảy bơ thơm mà không bị khét, bạn nên làm chảy bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy.
- Cho đường trắng, đường nâu và muối vào bơ. Khuấy đều cho hỗn hộp quyện lại.
- Bạn cho trứng đã đánh tan và vani vào hỗn hợp, khuấy đều.
- Kế đến rây bột mì cùng bột trà xanh, baking soda vào hỗn hợp. Khuấy đều cho bột và hỗn hợp bơ đường trứng quyện lại trở nên đồng nhất.
- Cho sô-cô-la vào đảo đều. Mang hỗn hợp này bỏ vào tủ lạnh để khoảng 30 phút cho bột nở và đặc lại.
- Bật lò nướng cho nóng. Bạn chuẩn bị khay nướng có lót giấy nướng, dùng thìa hoặc dụng cụ múc kem múc bột thành từng viên bỏ lên khay. Mỗi viên bột nên để cách nhau khoảng 2 đốt ngón tay, chừa khoảng trống cho bánh nở khi nướng.
- Cho khay bột vào lò nướng khoảng 10 phút, nhiệt độ khoảng 170 - 175 độ C là được.
- Lấy khay bánh ra khỏi lò, để nguội bánh sẽ cứng hẳn và giòn. Lúc này có thể dùng bánh ngay hoặc bỏ hộp/ túi ni lông cột lại, để nơi thoáng mát. Bạn cũng có thể để ngăn mát tủ lạnh để giữ bánh giòn lâu hơn.
Bánh quy trà xanh sô-cô-la được xem như phiên bản độc đáo của loại bánh quy sô-cô-la chip phổ biến mà rất nhiều người thích ăn. Chút ngọt béo của sô-cô-la chíp khiến vị trà xanh càng trở nên thú vị theo cách riêng.
3. Cách làm bánh quy trà xanh các loại hạt khô và cơm dừa
3.1. Nguyên liệu
- 350g bột mì đa dụng
- 1 thìa cà phê baking powder
- 1/4 thìa cà phê muối
- 90g sữa bột
- 300g bơ lạt
- 210g đường cát
- 1 trứng gà lớn hoặc 2 trứng gà ta
- Hạt khô tùy thích đập dập (hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt đậu phộng,...)
- Cơm dừa nạo khô
3.2. Cách làm
- Bạn rây bột mì, bột trà xanh, sữa bột và baking powder để qua một bên.
- Dùng máy đánh trứng đánh bơ và đường cát cho đến kho hòa quyện và sáng màu. Cho trứng vào tiếp tục đánh để có hỗn hợp mịn. Lúc này cho bột vào và đánh khoảng 1 phút để có hỗn hợp đồng nhất.
- Bạn chia bột ra các phần tùy theo loại nguyên liệu phụ trộn vào bánh.
- Với hạt khô đập dập, bạn trộn hạt vào một phần bột. Dùng dụng cụ múc kem hoặc thìa múc từng phần bột bỏ vào khay nướng đã có lót giấy nướng. Khoảng cách giữa các khối bột 1-2 đốt ngón tay để chừa khoảng không cho bột nở khi nướng.
- Với cơm dừa khô, bạn trộn một lượng cơm dừa vừa phải vào bột. Múc bột cho vào khay nướng. Rắc một lớp dừa lên trên.
- Trong khi múc bột, bạn bật lò cho nóng. Sau khi tạo hình bột xong, bạn để vài phút cho bột nghỉ rồi mang đi nướng. Bạn nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 25-35 phút.
- Bánh được bạn lấy ra khỏi lò, để lên vỉ cho bánh nguội hoàn toàn. Thưởng thức hoặc bỏ bánh vào hộp/ túi ni lông cột lại, bảo quản nơi thoáng mát.
Bánh quy trà xanh có hạt khô hoặc dừa là hai biến tấu vô cùng "dễ chịu", khiến bánh này thêm nhiều phần hấp dẫn. Thoảng chút vị béo giòn của hạt khô hoặc chút "gợn sóng" của cơm dừa quyện trong vị trà xanh sẽ đưa bạn lạc vào một thế giới bánh quy lạ lẫm nhưng cực kỳ lý thú. Với các phiên bản bánh quy trà xanh này, bạn dùng hoài vẫn thấy ngon mà không hề chán vị.
Cách làm bánh quy trà xanh dù là công thức nào cũng khá dễ thực hiện phải không bạn. Có khi, bánh quy trà xanh làm còn dễ hơn bánh bông lan nữa vì thực tế rất ít người thất bại với loại bánh này. Nếu bạn là "fan" của bánh quy, nghiện vị trà xanh và yêu thích làm bánh thì nhất định phải thử thực hiện bánh quy trà xanh nhé. Tin rằng, công thức mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ sẽ giúp bạn làm thành công ngay từ những mẻ bánh đầu tiên.
Cát Lâm