1. Cách nấu sữa hạt sen nguyên chất
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram hạt sen tươi
- 300 ml sữa tươi không đường
- 50 gram đường phèn
- 80 ml nước lọc
- Dụng cụ: Nồi, vá, chai,…
1.2. Cách nấu sữa hạt sen nguyên chất chỉ trong vài bước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hạt sen mua về dùng dao bổ đôi rồi tách phần tim sen. Tách xong rửa lại với nước sạch để đảm bảo không còn phần tim nào dính vào hạt. Tim sen có vị nhẫn khi nấu sẽ làm sữa mất ngon, trường hợp bạn mua sen đã tách tim chỉ cần rửa sạch rồi để ráo.
- Tiếp theo cho hạt sen cùng 800 ml nước lọc vào máy, xay nhuyễn. Có thể chia ra thành từng phần nhỏ xay nhiều lần sẽ mịn hơn.
- Hỗn hợp sen xay xong cho vào một chiếc túi vải mỏng, vắt mạnh lọc bỏ phần cặn và xác hạt, chỉ lấy phần nước cốt, tương tự như cách nấu sữa đậu nành .
Bước 2: Nấu sữa
- Cho phần nước cốt sen vào nồi, thêm vào 300 ml sữa tươi, đường phèn. Đun sôi hỗn hợp đồng thời dùng vá khuấy cho nguyên liệu tan đều, tránh bị xít, cháy.
- Khi sữa đã sôi thì tắt bếp, để nguội tự nhiên rồi pha vào chai, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy uống sẽ ngon hơn, mặt khác sữa để lạnh sẽ bảo quản được lâu.
2. Cách nấu sữa hạt sen bí đỏ
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram hạt sen tươi
- 100 gram bí đỏ
- 5 lá dứa
- Gia vị: Đường, sữa đặc, muối,.
- Dụng cụ: Nồi, máy xay,…
2.2. Hướng dẫn các bước nấu sữa hạt sen bí đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cũng như cách nấu sữa bí đỏ , sữa hạt sen bí đỏ cũng không khác trong cách làm là bao. Bí đỏ gọt bỏ vỏ, loại bỏ phần ruột xong cắt thành các lát nhỏ rồi rửa sạch, để ráo. Lá dứa rửa sạch, xong gấp đôi lại cột thành bó.
- Hạt sen dùng dao bổ đôi để tách tim, xong rửa sạch rồi để ráo. Trường hợp mua hạt sen đã được lấy tim sẵn thì có thể bỏ qua thao tác này.
Bước 2: Xay hỗn hợp sen và bí đỏ
- Cho bí đỏ, hạt sen ra làm nhiều phần, mỗi phần cho vào khoảng 1/3 diện tích máy xay là được, sau đó thêm vào 1/3 diện tích nước lọc. Tiến hành xay trong 10 phút cho các nguyên liệu nhuyễn thì tắt máy.
- Tương tự xay cho hết các phần nguyên liệu còn lại theo công thức trên, sau khi xay xong thì dùng rớ lọc lọc bỏ phần cặn, xác bí đỏ và sen, chỉ lấy phần nước cốt.
Bước 3: Nấu sữa
- Từ phần nước cốt vừa xay xong, cho vào nữa muỗng muối, khuấy đều rồi đổ hết vào nồi. Trường hợp bạn muốn chắc chắn không còn cặn thì lọc lại hỗn hợp lần nữa trước khi nấu. Tiếp đến thêm vào phần lá dứa rồi mở lửa nhỏ đun sôi hỗn hợp. Canh 5 phút 1 lần dùng vá khuấy đều hỗn hợp tránh để nước cốt đông lại dưới đáy dễ bị xít, cháy.
- Nấu tầm 60 phút thì sữa chín, cho thêm 1 muỗng sữa đặc, 1 muỗng đường vào rồi dùng vá khuấy đều cho tan. Đun tiếp khoảng 3 phút nữa thì có thể tắt bếp, để sữa nguội tự nhiên thì có thể uống được. Lưu ý sữa uống ngon hơn khi để lạnh. Nên nấu xong, bạn có thể rót vào chai rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
3. Cách nấu sữa hạt sen bắp Mỹ
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram hạt sen
- 5 cái lá dứa
- 2 quả bắp Mỹ
- Gia vị: Đường, sữa đặc,…
- Dụng cụ: Nồi, vá, muỗng,...
3.2. Quy trình nấu sữa hạt sen bắp Mỹ ngọt thơm, bắt mắt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hạt sen mua về rửa sạch, để ráo rồi dùng dao tách đôi để loại bỏ tim sen. Phần tim rất đắng nên khi nấu sẽ không ngon, trường hợp sen mua về đã tách tim sẵn thì chỉ cần rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Bắp mua về dùng dao rọc, tách lá, tiếp đó tách phần hạt ra khỏi cùi bắp, rửa sạch rồi để ráo. Lá dứa mua về rửa sạch với nước, xong gập đôi lại rồi buộc thành bó.
Bước 2: Nấu nước và xay hỗn hợp
- Cho 1,5 lít nước lọc, lá dứa và phần cùi bắp vào nồi, đun sôi nguyên liệu trong 20 phút rồi tắt bếp, để nguội. Phần cùi bắp sử dụng nấu với nước lọc sẽ giúp phần nước ngọt hơn cộng với lá dứa sẽ cho ra mùi rất thơm.
- Chuẩn bị máy xay, lọc cho phần hỗn hợp nước vừa đun sôi vào máy, thêm vào phần hạt sen và bắp, xay trong khoảng 5 phút. Khi các nguyên liệu đã nhuyễn thì tắt máy, dùng vào ray lọc lấy phần nước cốt.
Bước 3: Nấu sữa
- Cho phần nước cốt vào nồi đun sôi với lửa nhỏ trong vòng 25 phút. Nêm vào 2 muỗng đường, 1 muỗng sữa đặc, tùy khẩu vị thích ngọt lạc mà bạn có thể nêm nhiều hoặc ít đường, sữa. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút nữa cho tan đường thì có thể tắt bếp.
- Để sữa nguội tự nhiên rồi pha vào chai cất vào ngăn mát tủ lạnh. Sữa nấu xong là uống được rồi, tuy nhiên để ngon hơn thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, vừa giúp bảo quản được lâu hơn và khi uống cũng ngon hơn.
4. Cách nấu sữa hạt sen đậu đỏ ngay tại nhà
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 50 gram hạt sen tươi
- 200 gram đậu đỏ
- 2 lít nước lọc
- 4 lá dứa
- Gia vị: Đường, sữa đặc,..
- Dụng cụ: Vá, nồi, máy xay,…
2. Tiến hành các bước nấu sữa hạt sen đậu đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đỏ rửa sạch với nước, xong cho vào tô ngâm với nước ấm khoảng 12 tiếng để đậu nở, việc ngâm giúp khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Lưu ý trong quá trình rửa để ý nhặt bỏ những đạt đậu nổi trên mặt nước, vì những hạt này bị lép khi nấu sẽ bị sượng. Ngâm đậu xong thì vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo.
- Hạt sen rửa với nước sạch, xong vớt để ráo. Trường hợp không mua được hạt sen đã tách tim thì mua sen tươi về dùng dao bổ đôi hạt để lấy tim, xong rửa với nước sạch rồi để ráo.
- Tương tự lá dứa mua về rửa sạch với nước, sau đó gập đôi lá lại rùi cột thành bó. Việc bó lá dứa giúp khi nấu sẽ không bị phần lá cản trở, việc vớt bỏ sau khi nấu xong cũng dễ dàng.
Bước 2: Xay đậu đỏ và nấu sữa
- Cho phần đậu đỏ vào máy xay, thêm vào 1 lít nước lọc rồi tiến hành xay. Giữ máy xay liên tục trong 5 phút cho đảm bảo phần đậu mịn ra với nước thì tắt máy, tiếp theo dùng rớ lọc lấy nước cốt và loại bỏ phần xác.
- Cho phần hỗn hợp đậu xay vào nồi, tiếp đến cho 50 gram hạt sen cùng lá dứa vào. Đồng thời mở lửa nhỏ, cứ 5 phút khuấy đều tay một lần tránh hỗn hợp xít lại cháy khét.
- Đun sôi hỗn hợp trong 30 phút rồi thêm vào 1 muỗng sữa đặc, 2 muỗng đường, tùy khẩu vị có thể nêm nếm thêm nhiều hoặc ít đường. Tiếp tục khuấy đều cho tan đường, hạt sen chín nhừ thì có thể tắt bếp.
- Để nguội sữa tự nhiên rồi pha vào chai để ngăn mát tủ lạnh, việc bỏ lạnh sữa giúp khi uống sẽ ngon hơn.
Ngoài 4 cách làm sữa hạt sen mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn gợi ý, bạn cũng có thể học thêm cách làm sữa hạt sen với đậu đen, với đậu xanh hoặc khoai lang. Như vậy chúng ta lại có thêm nhiều món sữa ngon mới để thay đổi khẩu vị cho nhà mình. Từ những nguyên liệu dễ tìm, thời gian thực hiện nhanh chóng và quan trọng lại đảm bảo chất lượng, an toàn thì tại sao không tự tay trổ tài, mà phải mua ngoài hàng phải không nào! Chúc bạn sẽ thành công với loại thức uống vừa thơm vừa bổ này nhé!
Tuyết Nhi