Chỉ ra 20 loại rau củ quả giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả ở trẻ

Táo bón không chỉ là nỗi ám ảnh của người lớn mà còn đối với trẻ nhỏ. Mắc táo bón thường xuyên có thể khiến trẻ sợ đi vệ sinh từ đó dẫn tới nhiều ánh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Xem Video "Ở Việt Nam Có 1 Loại Rau Chữa Táo Bón Hay Bệnh Trĩ Đều Rất Hiệu Quả"

Tuy nhiên mẹ cũng đừng quá lo lắng, để ngừa chứng táo bón ở trẻ hiệu quả mẹ chỉ cần thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày của con với 20 loại rau củ quả dưới đây.

I. NHÓM RAU CỦ

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh

Ngoài các dưỡng chất như vitamin C, folate, sắt, canxi, súp lơ còn rất giàu chất xơ và là thực phẩm không thể thiếu trong “danh sách” trị táo bón cho trẻ. Để đổi khẩu vị cho con, mẹ có thể chế biến món súp lơ hầm xương, luộc, xào cùng thịt gà.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi

Theo Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua giúp lợi tiểu, đẹp da, trị rôm sẩy, tác dụng nhuận tràng… rất thích hợp với trẻ. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ giúp lợi sữa.

Riêng với trẻ bị táo bón, rau mồng tơi sẽ cải thiện tình hình này ngay lập tức. Mẹ nên cho bé ăn một bát canh nhỏ rau mồng tơi nấu với tôm hoặc xương để trẻ đi tiêu tốt.

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt cơ thể, trị nhiệt lỵ, mụn nhọn, giàu chất xơ và cải thiện tốt tình trạng táo bón cả ở người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Mẹ chỉ cần luộc sôi rau dền, rây nhuyễn và trộn cùng cháo hoặc rau dền thái nhỏ, nấu canh và cho trẻ ăn, trẻ sẽ lập tức tạm biệt tình trạng táo bón.

Rau bắp cải

Bắp cải

Bắp cải được coi là vị thuốc dành cho người nghèo với rất nhiều công dụng như giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa ung thư, viêm loét dạ dày và giàu chất xơ – tác dụng lớn trong việc điều trị táo bón.

Mẹ có thể cho trẻ thưởng thức rau bắp cải luộc vừa ngọt, vừa thơm giúp trẻ phòng chống táo bón.

Rau cải thảo

Cải thảo

Theo Đông y, cải thảo có vị ngọt, tính hàn, giải nhiệt, thông tiện, trị táo bón và rất giàu chất xơ, vitamin A, B, C. Đó là lí do mẹ nên thay đổi món ăn cho con với loại rau giàu dinh dưỡng này để trị chứng táo bón dai dẳng ở con.

Giá đỗ

Giá xào

Giá đỗ rất giàu chất xơ và vitamin C và là món ăn khoái khẩu của rất nhiều trẻ. Vì giá đỗ vừa mềm, có vị ngọt, thơm và dễ chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào với thịt heo, gà. Đặc biệt, ăn giá đỗ có thể trị táo bón hiệu quả trẻ mẹ nhé.

Khoai lang

Khoai lang

Đây được coi là “thực phẩm vàng” đầu tiên trong việc trị táo bón cho trẻ. Khoai lang giàu vitamin A, C, B6, kẽm, kali, đặc biệt là chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa ở trẻ. Các món ngon từ khoai lang cũng dễ chế biến và thưởng thức như khoai lang luộc, nướng, hầm, chiên, chè khoai lang…

Mỗi ngày, mẹ chỉ cần cho trẻ thưởng thức một củ khoai lang nhỏ, trẻ cũng không còn lo bị táo bón nữa.

Khoai sọ

Canh khoai sọ

Mẹ hãy đổi món cho bé với khoai sọ nấu canh xương, vừa giàu dinh dưỡng thơm ngon lại cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ. Bởi khoai sọ giàu chất xơ, các hạt tinh bột lại rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu trẻ thường xuyên bị táo bón, mẹ hãy thường xuyên cho trẻ ăn canh khoai sọ hoặc khoai sọ luộc.

Khoai tây

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm khá phổ biến nhưng ít người lại biết đến công dụng chữa bệnh của nó. Một trong những công dụng đó là chữa táo bón kéo dài. Mẹ chỉ cần cho trẻ ăn canh khoai tây hầm xương hoặc khoai tây + sữa tươi (ray nhuyễn khoai tây và trộn cùng sữa tươi cho trẻ đang ăn dặm) từ 2 – 3 ngày, trẻ sẽ cải thiện được tình trạng táo bón.

Bí ngô

Bí ngô

Bí ngô là thực phẩm lý tưởng cho trẻ ăn dặm cũng như trẻ ở giai đoạn từ 1 – 3 tuổi. Bí ngô rất giàu vitamin E, vitamin B6, folate, sắt hỗ trợ sự phát triển ở trẻ, đồng thời bí ngô giàu cũng rất giàu chất xơ - trị táo bón cực hiệu quả cho trẻ. Mẹ có thể cho trẻ ăn bí ngô hầm hoặc bí ngô luộc, rây mịn cho trẻ ăn, tráng miệng bằng nước bí ngô luộc.

Củ cải

Củ cải trắng

Có rất nhiều loại củ cải để mẹ lựa chọn như của cải trắng, đỏ… củ cải có vị ngọt nhẹ, tính mát, giải độc và giải đờm rất tốt. Với trẻ bị táo bón, củ cải cũng giúp trẻ tiêu hóa tốt, nhuận tràng. Mẹ có thể luộc củ cải cho trẻ thưởng thức và tráng miệng nước củ cải luộc.

II. NHÓM CÁC LOẠI QUẢ

Quả cam

Trái cam

Cam rất giàu vitamin C, A, canxi và cả chất xơ, ăn cam mỗi ngày sẽ làm giàm lượng đường tăng trong máu và rất tốt cho người bị tiểu đường. Riêng đối với trẻ bị táo bón, mẹ cho con uống một ly nước cam nhỏ hoặc ăn tráng miệng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên cho trẻ ăn cam trực tiếp thay vì uống nước ép (nước ép ít chất xơ).

Quả chuối

Sinh tố chuối

Chuối là thực phẩm giàu kali, axit folic, vitamin B6, đặc biệt, trong chuối chứa chất pectin, một chất giúp co bóp tốt trong hệ tiêu hóa, trị táo bón hiệu quả ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, chuối rất mềm, vị ngọt nhẹ, dễ ăn và làm món tráng miệng cho bé sau bữa ăn.

Quả lê

Quả lê

Tương tự như chuối, lê cũng có chất pectin giúp co bóp hệ tiêu hóa và là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ có con nhỏ từ 1 -3 tuổi. Lê cũng rất nhiều nước, giàu kali, folate, vitamin C tốt cho sức khỏe của trẻ. Mẹ có thể cho trẻ ăn lê trực tiếp hoặc làm nước ép, lê hấp nghiền nhuyễn cho trẻ thưởng thức.

Quả táo

Quả táo

Mẹ đừng bỏ qua táo nếu muốn trị táo bón cho con. Táo có hương vị thơm, dễ ăn, giòn giòn lại rất giàu vitamin và chất xơ. Ngoài ra, chất xơ trong táo còn có thể giúp điều chỉnh lượng cholesterol cho người có lượng cholesterol cao.

Đu đủ

Đu đủ

Trong đu đủ có rất nhiều vitamin A, C, và khả năng chống oxy hóa, khô mắt, ngăn ngừa ung thư cực cao. Ngoài ra, đu đủ còn rất nhiều chất xơ, cực hiệu quả trong điều trị táo ở trẻ.

Đu đủ có vị ngọt, mát, mềm có thể làm món tráng miệng cho trẻ hoặc sinh tố đu đủ.

Quả bơ

Quả bơ

Bơ là thực phẩm vàng mà trẻ ở giai đoạn nào cũng có thể ăn được. Bơ giàu vitamin, chất khoáng và cực kỳ hiệu quả trong việc trị táo bón ở trẻ. Mỗi ngày một miếng bơ nhỏ, mẹ đã giúp trẻ phòng chống táo bón và giải quyết tình trạng này triệt để.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi

Loại quả này có hai loại: mâm xôi đỏ và mâm xôi đen, chúng rất giàu chất chống oxy hóa và axit ellgaic không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư ở phụ nữ như ung thư cổ tử cung mà nó còn giàu dinh dưỡng, chất xơ, rất thích hợp cho các trẻ bị táo bón.

Quả nho

Quả nho

Nho có vị ngọt, thơm, mềm rất thích hợp cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm và giai đoạn từ 1- 3 tuổi. Đặc biệt, nho cũng giàu chất xơ, hỗ trợ bé trong việc điều trị táo bón. Mỗi ngày, mẹ chỉ cần cho bé thưởng thức một chùm nho nhỏ là có thể giúp bé đánh bay táo bón rồi.

Quả xoài

Quả xoài

Xoài có vị thơm dễ chịu, ngọt nhẹ và rất giàu chất xơ, zeaxanthin, ngăn ngừa các bệnh về mắt. Mỗi ngày, mẹ cho trẻ ăn một miếng xoài nhỏ có thể cung cấp cho con chất dinh dưỡng, vitamin và trị táo bón cho con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất