1. Cá nướng muối ớt
Cá nướng muối ớt là một trong những ứng cử viên sáng giá để tổ chức tiệc tùng, ăn ngon cuối tuần. Sau những ngày làm việc mệt mỏi bạn có thể tự thưởng cho bản thân và gia đình món ngon để tẩm bổ. Món cá nướng giúp hâm nóng lại tình cảm, cả nhà cùng nhau ăn uống vui vẻ.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá chim (khoảng 1kg)
- Ít rau răm, dưa leo ăn kèm
- 2 quả ớt sừng (tỉa hoa trang trí)
- 50gram ớt xay
- Ít hành tím, tỏi, sả băm
- Gia vị: Muối hạt, muối bọt, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu điều, nước mắm, tương ớt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá chim cắt vây, đuôi, mổ bụng bỏ ruột, bỏ mang, đánh vẩy, rửa sạch. Chà xát muối, rượu trắng toàn thân cá sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao khứa cá thành các đường chéo hình ca rô 2 mặt.
Bước 2 : Cho vào chén 1/2 thìa canh hành tím băm, 1/2 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh sả băm, 1/2 thìa canh ớt xay, 3 thìa canh dầu điều. Lấy chén khác cho vào 1/2 thìa cà phê muối bọt, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đầy tương ớt, 3 thìa canh nước lọc khuấy đều.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho chén hỗn hợp hành tỏi sả ớt đầu tiên vào xào thơm dậy mùi. Vặn nhỏ lửa đổ hết chén gia vị hỗn hợp vào khuấy đều. Nấu đến khi sôi lên thì tắt bếp đổ ra tô.
Bước 4 : Bắt bếp than (hoặc bếp điện) lên cháy bén. Tiếp theo cho vỉ nướng lên quết lên vỉ ít dầu ăn để nướng cá không bị dính da. Bỏ cá chim lên bếp nướng mỗi mặt 10 phút. Sau khi cá chín dùng cọ nhúng nước sốt quét đều lên khắp thân cá cả hai mặt.
Bước 5 : Cho vào chén 30gram muối hột, 1/2 thìa canh ớt xay. Bắc chảo nóng cho ớt và muối vào rang đến khi chúng khô lại thì tắt bếp. Cho 1 thìa cà phê bột ngọt vào trộn đều trong chảo rồi đổ ra chén.
Trình bày món cá nướng ra đĩa bỏ thêm rau răm ăn kèm, dưa leo, ớt sừng tỉa hoa trang trí, muối ớt cùng lát chanh là hoàn thành. Món cá nướng muối ớt nhanh gọn, đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà. Tin rằng mọi người sẽ thích mê với món ăn mới này.
2. Cá nướng giấy bạc
Cá diêu hồng là loại thực phẩm phổ biến thực hiện đường nhiều món ngon. Tiểu biểu phải kể đến canh chua cá diêu hồng , lẩu cá diêu hồng, cá diêu hồng chiên xù... Đặc biệt loại thực phẩm này còn có thể dùng để nướng giấy bạc cũng rất tuyệt vời.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá diêu hồng (khoảng 1kg)
- Bột tỏi
- Bột ớt
- Sa tế
- Rau sống: xà lách, húng cây, ngò rí, húng lủi...
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, tương ớt.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá làm sạch, chà xát muối giấm toàn thân để khử nhớt và mùi tanh. Kế đến rửa sạch cá lại với nước sạch, dùng dao khứa các đường sọc chéo trên lưng.
Bước 2 : Cho vào chén 1/2 thìa canh bột tỏi, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa canh muối, 2 thìa canh sa tế, 1 thìa canh tương ớt đánh tan đều.
Bước 3 : Trải giấy bạc ra bỏ cá vào. Mang bao tay thoa đều phần gia vị vào toàn thân cá. Sau đó thái vài lát tỏi, ớt cho lên mặt cá cho thơm. Sau đó gấp kín giấy bạc lại. Bỏ giấy bạc vào tủ lạnh ướp cá cho thấm gia vị trong 30 phút.
Bước 4 : Bỏ cá vào lò điều chỉnh 180 độ trong vòng 15 - 20 phút. Sau đó mở giấy bạc ra rắc ít tiêu lên mặt cá. Bỏ chúng lại vào lò nướng lửa trên trong khoảng 7 - 10 phút. Khi thấy da cá phía trên khô và giòn là được.
Cho cá ra đĩa, chuẩn bị thêm rau sống là có thể nhâm nhi ngay. Cách làm cá nướng sa tế gói giấy bạc khá nhanh, đơn giản bản có thể dùng để làm món nhậu nhâm nhi ngày mưa.
3. Cá nướng da giòn
Vào những ngày thèm món nướng bạn có thể vào bếp cùng cá nướng da giòn. Món cá có lớp vỏ giòn tan mặn mặn, thịt bên trong béo ngọt tự nhiên cực chất lượng. Bên cạnh đó là thêm ít đậu phộng rang, hành phi , mỡ hành sẽ càng thêm đặc biệt.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá bông lau (2kg)
- 200gram hành tím thái mỏng
- 200gram đậu phộng
- 100gram hành lá thái nhỏ
- Ớt, ngò rí
- Muối tiêu
- Nước tương, mật ong
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá bông lau làm sạch, chà xát muối giấm để khử khuẩn và mùi tanh. Nấu nước sôi chần cá, dùng dao cạo bỏ hết phần rong đen bám trên da cá. Sau đó rửa sạch cá lại.
Bước 2 : Dùng muối tiêu thoa đều khắp toàn thân cá để ướp gia vị mặn mặn. Bật lò lên làm nóng ở nhiệt độ 450 độ C để trong 10 phút. Sau đó bỏ cá vào nướng ở nhiệt độ cũ trong 30 phút.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml dầu ăn đun nóng. Bỏ hành tím vào phi thơm vàng đều thì dùng rây lọc vớt chúng ra. Múc dầu ăn còn nóng cho 2 thìa canh vào chén hành làm mỡ hành. Lượng dầu còn lại đổ ra chén để quét lên cá. Đậu phộng bắt lên chảo rang đến khi vàng giòn, chín đều thì lấy ra để nguội bóc vỏ lụa, giã nhỏ.
Bước 4 : Cho vào chén 1 thìa canh dầu hành phi, 1/2 thìa canh mật ong, 1/2 thìa canh nước tương, 1/3 thìa canh nước lọc khuấy đều. Phần sốt này để tạo màu cho cá.
Bước 5 : Sau khi cá nướng xong 30 phút bạn tiếp tục tăng nhiệt lên 475 độ C. Xoay đều cá và nướng thêm 20 phút. Lần 3 bạn tăng nhiệt lên 500 độ C nướng thêm 10 phút. Sau đó bạn quét nước sốt pha ở bước 4 vào. Nướng thêm 1 phút 30 giây thấy cá vàng đều thì tắt bếp lấy ra. Rắc lên trên cá đậu phộng, hành phi, mỡ hành kèm ngò rí, vài lát chanh.
Với món cá nướng da giòn hấp dẫn này bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống, dưa leo, nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm ăn kèm. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm bánh tráng, bún cuốn kèm nếu không thích ăn cơm. Món ăn giòn rụm, béo ngọt, thơm thơm khiến bữa ăn thêm vui vẻ.
4. Cá nướng mỡ hành
Có rất nhiều loại cá có thể thực hiện cá nướng mỡ hành. Tiêu biểu có thể kể đến cá lóc, cá saba , cá ngân, cá chim, cá cam... Tuy nhiên cá saba nướng mỡ hành lại khá thu hút bởi phần thịt săn chắc, béo ngậy ngon miệng.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 con cá saba (khoảng 1kg)
- 50gram đậu phộng
- Chanh, tỏi, ớt
- 100gram hành lá
- Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, bột tỏi
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá saba làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch, để ráo nước, khứa đường xéo. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi ớt băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2 : Cho vào chén 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột tỏi đảo đều. Tiếp theo rắc đều gia vị lên toàn thân cá ướp 20 phút.
Bước 3 : Đậu phộng mang rang trên chảo hoặc cho vào lò vi sóng. Bắc chảo lên bếp đun dầu nóng thì cho hành vào cùng ít muối rồi tắt bếp (hoặc cho vào lò vi sóng)
Bước 4 : Cho vào chén 2 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm khuấy đều. Tiếp theo cho ớt và tỏi vào đánh tan, nêm nếm vừa ăn.
Bước 5 : Gói cá vào giấy bạc bọc kín lại. Mở lò nướng 200 độ C làm nóng trước 10 phút. Sau đó cho cá vào nướng nhiệt độ cũ trong vòng 20 phút. Mở giấy bạc ra rắc mỡ hành, đậu phộng lên là xong. Nếu thích ăn cá khô hơn bạn có thể nướng thêm 10 phút.
Như vậy là món cá saba nướng mỡ hành đã hoàn thành. Món ăn dùng kèm rau sống chấm nước mắm chua ngọt là hết sẩy. Tin rằng cách làm cá nướng mỡ hành sẽ giúp bữa cơm sẽ thu hút và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Cá nướng có rất nhiều cách tẩm ướp gia vị khác nhau. Mỗi loại cá và gia vị sẽ mang đến một trải nghiệm mới đầy hứng thú. Món ăn thu hút bởi lớp da cá giòn thấm vị, thịt cá ngọt béo và hương thơm thoang thoảng. Chúc bạn thành công có món ăn cơm, món nhậu cực ngon miệng.
Ngọc Hân