1. Nguyên liệu
- Cá nục hay cá lóc, nếu dùng cá lớn thì một con, cá nhỏ thì 2-3 con.
- Gia vị ướp cá: hành khô, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè, dầu ăn, bột nghệ và hành lá.
- Phần mắm nêm: 2 lát dứa vừa ăn, 1 bát con đầy mắm nêm, đường, tỏi, ớt quả và chanh.
- Khế, chuối xanh và rau răm ăn kèm.
- Bún và bánh đa để cuốn.
- Lá chuối và lạc rang.
2. Cách làm
Bước 1: Cá rửa sạch, đánh vẩy và loại bỏ vây. Khứa vài đường nhỏ trên thân cá. Pha hỗn hợp ướp cá: 1 thìa nhỏ bột nghệ, hành khô băm nhuyễn, hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hạt tiêu, một ít dầu mè, dầu ăn trộn đều, dùng tay thoa đều hỗn hợp ướp thịt vào thân cá, ướp trong vòng 3-4 tiếng.
Bước 2: Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa. Xay nhuyễn hay băm nhuyễn dứa. Tỏi, ớt quả giã nhuyễn.
Trộn dứa đã làm nhuyễn, thêm các thành phần khác như tỏi, ớt, đường vào bát mắm nêm. Vì mắm nêm rất mặn nên có thể thêm một chút nước đun sôi để nguội, nhiều đường, dùng muỗng trộn đều, cho thêm vào bát mắm vài giọt chanh, nếm vừa ăn không bị gắt là được.
Bước 3: Khế rửa sạch, cắt bỏ rìa, thái dài. Chuối xanh cắt khoanh tròn, ngâm vào âu nước để không bị thâm. Rau răm, hành lá rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Nếu dùng bún khô, bạn ngâm bún vào âu ước lạnh khoảng 15 phút, sau đó đun nồi nước sôi, cho bún vào luộc 5-8 phút. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi vì bún sẽ tiếp tục chín, đợi nguội bạn đổ bún ra âu nước lạnh và xả nước cho bún không bị dính chùm. Nếu dùng bún tươi, bạn dùng tay sạch rũ cho sợi bún tơi ra.
Bước 4: Cá sau khi ướp, bọc kín bằng lá chuối, nướng trên than hoa. Khi lá chuối bên ngoài chín thơm, kiểm tra các đã chín hẳn chưa, nếu chưa, có thể nướng thêm ít phút cho đến khi chín. Nếu dùng cá lớn thì trước khi nướng bạn hấp sơ cá khoảng 3-5 phút để tránh tình trạng cá bị cháy bên ngoài mà thịt bên trong vẫn chưa chín. Trường hợp không nướng than hoa, bạn cũng có thể dùng lò vi sóng để nướng.
Bước 5: Cá sau khi nướng chín, phết dầu hành và lạc, dọn ra bàn, dùng kèm với mắm nêm, khế và các loại rau ăn kèm, thêm bún và cuốn với bánh đa.
3. Một số lưu ý khi làm món cá nướng làng chài
- Với món cá nướng làng chài, khi chọn cá để nướng nên chọn cá tươi, chọn những con có da sạch, vẫn bóng, vẩy hơi hồng. Không nên sử dụng cá đã để đông lạnh lâu vì như vậy cá nướng sẽ không còn giữ được độ mềm của thịt và cá sẽ không được ngọt nữa.
- Khi mua cá về bạn nên chế biến ngay, nếu để tủ lạnh thì chỉ nên sử dụng tròn vòng vài ngày, để lâu cá sẽ dễ bị lên mùi và hư.
- Để giữ được hương vị gần gũi đậm chất làng chài thì bạn nên sử dụng than hoa để nướng hơn là dùng lò vi sóng.
- Nên thưởng thức ngay khi còn nóng để có thẻ cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của món cá, không nên để nguội vì cá dễ bị tanh và không còn ngon nữa, để lâu ăn vào bị đau bụng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cá nướng làng chài có cách làm khá đơn giản phải không chị em. Món ăn lại rất ngon miệng và mang đậm chất của làng quê Việt Nam, đặc biệt là trong dịp gần tết nguyên đán, hay những bữa tiệc nho nhỏ sum vầy của gia đình, việc cùng nhau qây quần ăn món cá nướng làng chài nóng hổi sẽ giúp tăng không khí ấm cúng. Chị em còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp trổ tài thử thêm một món nướng ngon cho cả gia đình nào. Và chị em cũng đừng quên chia sẻ bí quyết này cho bạn bè và người thân nhé. Chúc mọi người dễ dàng thành công với món ăn bình dị những rất hấp dẫn này!
Hồng Nhung tổng hợp