Cá nướng giấy bạc vừa mang lại cảm giác sang trọng như các món ăn " hạng sang " của nhà hàng, lại vừa cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Còn gì tuyệt vời hơn vào một ngày cuối tuần với không khí se lạnh của mùa đông hay trời mưa, cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm và thưởng thức món cá nướng giấy bạc phải không nào? Bạn hãy cùng tham khảo cách làm món cá nướng giấy bạc bằng lò nướng cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sau đây nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá lóc đồng chừng 1 kg (hoặc cũng có thể chọn loại cá khác tùy sở thích)
- Riềng, sả, bột nghệ, chuẩn bị tùy theo ý muốn gia vị.
- Rau răm, thì là, rau sống, dứa, cà rốt, dưa chuột, chuối xanh.
- Bún, bánh đa nem ăn kèm (nếu thích)
- Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt, đường, giấm, chanh, gia vị.
2. Cách làm
Bước 1: Cá lóc sau khi mua về, rửa sạch, cạo vẩy, bỏ vây, làm sạch ruột. Sau đó, khứa lên mình cá để nướng cá sẽ dễ dàng ngấm gia vị. Tiếp theo dùng khăn sạch, lau khô.
Lưu ý: Cá lóc là cá đồng ăn sẽ ngon ngọt thịt hơn. Cá lóc đồng con thường nhỏ hơn cá nuôi, có vảy màu đen sẫm do chúng thường chui sâu xuống bùn lầy khi sống tự do dưới ao hồ hay đồng ruộng. Đầu trông thon gọn, nhỏ và rắn chắc; mình trông khá ốm và cho ta cảm giác có nhiều xương.
Muốn mua cá lóc đồng ngon thì khi mua phải chọn con có trọng lượng khoảng 1/2 - 1 kg. Ngược lại, cá nuôi thịt thường mũm mĩm hơn, chậm chạp. Bạn nên lựa chọn cá thật kĩ, để có thể làm được món cá ngon như ý nhé!
Bước 2: Các loại gia vị chúng ta sẽ đem sơ chế như sau: dùng máy xay thực phẩm xay nhuyễn gừng và sả (có thể giã tay những nguyên liệu này nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn nhé). Sau đó cho gừng, sả vừa xay được vào bát với 1 thìa mẻ (tùy ý), 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và trộn đều các gia vị này lại với nhau.
Bước 3: Đeo bao tay vào, xoa đều các nguyên liệu đã trộn ở bước 2 lên mình cá. Đặt cá lên miếng giấy bạc đủ to để có thể gói gọn cá trong tấm giấy bạc.
Sau khi cuộn tròn cá lại, đem cá bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng (để cho cá được ngấm gia vị, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giúp cá không bị ươn). Chuẩn bị lò nướng, bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước khoảng 10 phút trước khi nướng. Sau đó, lấy cá đã ướp đủ thời gian ra và cho vào lò nướng, canh khoảng 30 phút thì lấy cá ra.
Phết 1 lớp dầu ăn lên mình cá để cá được ngậy và thơm hơn. Lúc này các mẹ có thể tiếp tục cho cá vào lò nướng và canh thêm khoảng 10 phút là cá chín. Lần này, nên lưu ý mở phía trên mặt cá ra để cá được săn và se lại khi ăn sẽ thơm ngon hơn nhé.
Bước 4: Trong lúc chờ cá chín hẳn, để tiết kiệm thời gian thì tiếp tục sơ chế các nguyên liệu ăn kèm như: dứa, cà rốt, và dưa chuột. Đem chúng rửa sạch, thái chỉ hoặc thái mỏng tùy ý. Còn chuối xanh, đem ngâm với nước muối pha loãng để tránh trường hợp chuối bị thâm đen, đến khi gần chuẩn bị ăn mới thái lát.
Bước 5: Pha một bát nước chấm chua ngọt gồm chanh, ớt, tỏi, đường và thì là kết hợp 1 ít giấm. Tuy nhiên, với nước mắm chấm cá nướng thì nhớ thêm chút thì là, để bát nước chấm dậy mùi thơm hơn.
Bước 6: Bây giờ thì cá đã vừa chín tới rồi. Dọn lên mâm, khi ăn cuốn với bánh đa nem, các loại rau sống chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt, món ăn cho hương vị rất tuyệt vời.
Trên đây là cách làm món cá nướng giấy bạc bằng lò nướng cực dễ làm, dành cho mọi gia đình yêu thích món cá và món nướng. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, cá ướp đủ thời gian và canh thời gian cho cá vừa chín tới, là món ăn của bạn sẽ rất thơm ngon, chẳng thua kém nhà hàng là mấy. Hãy cùng nhau bắt tay vào làm ngay món cá nướng giấy bạc và trở thành một đầu bếp thực thụ ngay tại căn bếp nhà mình nào! Chúc các bạn thành công dễ dàng với món cá nướng này nhé.
Hồng Nhung tổng hợp