Cá nướng sa tế cay ngon hấp dẫn - món ngon không thể thiếu những ngày mưa

Món cá nướng sa tế là một món ăn ngon hấp dẫn với thịt cá thơm, ngọt, dai dai đặc trưng của cá nướng quyện với vị cay cay, thơm nồng của sa tế, sả ớt khiến cho ít ai có thể cưỡng lại món ăn này. Thưởng thức món cá nướng sa tế với một vài lon bia, cùng nhâm nhi, lai rai trong bữa nhậu hay tụ tập bạn bè quả là không có gì sánh bằng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm món cá nướng sa tế để làm cho ông xã và cả gia đình mình thưởng thức nhé!

Xem Video "Clip Hướng Dẫn Làm Món Cá Nướng Muối Ớt"

cá nướng sa tế thơm ngon hấp sẫn
Món cá nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn - Ảnh Internet

1. Nguyên liệu làm món cá nướng sa tế

  • 1 con cá trê hoặc cá lóc khoảng 1kg
  • 3 thìa sa tế
  • 3 củ sả
  • 1 nhánh gừng
  • 1 – 2 quả ớt tùy theo mức độ ăn cay của mỗi người
  • Các gia vị khác: muối, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn...

2. Cách làm món cá nướng sa tế

Món cá nướng sa tế với vị cay, thơm nồng của sả ớt quyện với vị ngọt thịt, dai dai của cá là món ăn hấp dẫn ngon mà không ngấy. Đây không chỉ là món nhậu được cánh đàn ông vô cùng yêu thích mà bất cứ ai nếm qua đều không thể quên được hương vị thơm ngon của món cá nướng này. Chúng ta cùng học hỏi cách làm món cá nướng sa tế với các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cá mổ bụng làm sạch
Mổ bụng và làm sạch cá - Ảnh Internet

Cá mổ bụng lấy bỏ ruột, móc mang và rửa sạch. Cần chú ý lấy mật cá cẩn thận để không bị vỡ hay sót mật sẽ làm cho thịt cá bị đắng. Đối với các loại cá trê hay các loại cá da trơn có lớp da khá nhớt chúng ta có thể loại bỏ bớt nhớt cá bằng cách dùng lá của cây sả chà sát lên thân cá rồi tuốt mạnh. Cách làm này rất hiệu quả vì lá xả sẽ lấy đi lớp nhớt của thân cá một cách sạch sẽ. Sau đó, rửa sạch cá với nước, để ráo.

Cho cá lên thớt rồi dùng dao khía thành những đường chéo để khi ướp thịt cá ngấm được nhiều gia vị hơn.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Xả rửa sạch, lấy phần thân trắng đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt khúc hay băm nhỏ tùy theo mức độ ăn cay.

Bước 2: Ướp gia vị

khía cá để ướp gia vị
Cá khía cạnh để gia vị ngấm sâu trong thịt cá - Ảnh Internet

Cho 3 thìa sa tế vào một bát tô, cho gừng, xả, ớt đã băm nhỏ vào trộn đều, nêm thêm các gia vị muối, bột ngọt, hạt tiêu...vào trộn đều lên.

Lưu ý: Để có được món cá nướng sa tế ngon thì khâu làm sa tế ướp cá là rất quan trọng. Chất lượng của gia vị ướp sẽ quyết định đến hương vị và độ ngon của món cá nướng sa tế. Ngoài độ cay của sa tế, chúng ta cũng nên đảm bảo độ mặn, ngọt...của các gia vị khác một cách hài hòa.

Phết gia vị đều lên mình cá. Ướp cá trong vòng 10 – 15 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng cá

Sau khi đã ướp gia vị xong, tiến hành nướng cá trên bếp than hoa hoặc lò nướng. Đối với lò nướng nên sử dụng đá nướng để cá có hương vị thơm ngon, không khét và không bị tanh (đá nướng được bày bán ở trong siêu thị). Sử dụng đá nướng bằng cách cho đá nướng vào trong khay, để ở ngăn dưới cùng của lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ của lò khoảng 250 độ C trong vòng 10 phút để làm nóng đá và lò nướng rồi mới cho cá vào.

Cho cá vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng theo từng loại lò. Nếu không sử dụng đá nướng, chúng ta có thể thay thế bằng giấy bạc. Gói cá trong giấy bạc rồi cho vào lò nướng. Cá nướng trong giấy bạc sẽ giữ được độ ẩm, mùi vị thơm ngon và không bị khét.

nướng cá
Nướng cá với giấy bạc trong lò nướng - Ảnh Internet

Nếu nướng cá trên bếp than hoa cần chuẩn bị bếp than trước khi nướng. Sử dụng lượng than thích hợp để nhiệt độ không quá cao hay quá thấp làm cháy cá hoặc cá nướng lâu chín và bị khô. Cho vỉ nướng lên bếp làm nóng vỉ trước mới đặt cá lên nướng, trở mặt cá để cá không bị cháy khét và chín đều.

Bước 4: Món cá nướng thành phẩm

Cá nướng chín cho ra dĩa, trang trí thêm sao cho đẹp mắt. Thưởng thức món cá nướng sa tế với các loại rau sống, rau thơm, như húng quế, xà lách, tía tô, dưa leo...ăn kèm với bún và sử dụng với nước chấm.

Món cá nướng sa tế ngon đúng chuẩn khi cá nướng không tanh, thơm mùi thơm đặc trưng của cá nướng và sả ớt. Thịt cá không bị khô, vẫn giữ được độ ẩm và ngọt thịt, đậm đà, cay cay vị ớt.

cá nướng sa tế thơm ngon
Cho cá nướng ra dĩa và trang trí sao cho đẹp mắt - Ảnh Internet

Với các bước hướng dẫn trên đây, chúng ta đã biết cách làm món cá nướng sa tế thơm ngon đúng chuẩn. Các chị em còn chờ gì nữa mà không trổ tài nội trợ của mình với món cá nướng sa tế để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình nào? Chúc chị em thành công với món cá nướng sa tế nhé!

Mỹ Duyên - Tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất