Cách làm nước mắm chua ngọt cực dễ cho món ăn thêm đậm đà hương vị

Cách làm nước mắm chua ngọt vừa dễ lại vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên, với độ đa dạng của các món ăn hiện nay, đòi hỏi các loại nước chấm đi kèm cũng da dạng không kém. Nước mắm chua ngọt cũng không ngoại lệ, vì đây vốn là loại nước chấm kiêm gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt, nên dù đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến nước mắm ngon.

Có rất nhiều món ăn, bao gồm các món có quê hương ở Việt Nam và ở nước khác, đều có thể ăn kèm cùng với nước mắm chua ngọt. Tham khảo và ghi chép lại các cách làm nước mắm chua ngọt trong bài viết dưới đây để nắm được bí quyết chế biến và bảo quản nước mắm ngon nhé.

1. Cách làm nước mắm chua ngọt đặc kẹo kiểu miền Nam

Nước mắm kẹo theo kiểu miền Nam thường được ăn kèm các món ăn cũng phổ biến ở miền Nam như cơm tấm hay bánh xèo. Vì là dạng nước mắm kẹo, nên chỉ cần chấm một ít thôi đã cực kỳ đậm đà và bắt vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm
  • Chanh
  • Đường
  • Tỏi
  • Ớt
  • Bột năng
  • Nước lọc

Cách làm nước mắm kẹo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chanh rửa sạch, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
  • Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và phần cuống rồi băm nhỏ.
  • Cho một thìa nước lọc vào bột năng, khuấy đều cho tan.
nước mắm kẹo
Nước mắm kẹo chua ngọt phù hợp với rất nhiều món ăn. Ảnh: Internet.

Bước 2: Pha nước mắm

  • Để chén nước mắm kẹo thật đậm đà, bạn nên pha theo tỷ lệ 1:1:1:2 tương ứng với tỷ lệ của nước mắm, nước cốt chanh, đường và nước lọc.
  • Cho nước mắm, nước lọc và đường vào chén tỏi ớt trước. Khuấy đều hỗn hợp cho tan hết đường. Sau đó cho nước cốt chanh vào rồi nêm nếm cho vừa ăn.
  • Cho hỗn hợp bột năng vào chén nước mắm và khuấy đều. Đến khi nước mắm đạt được độ kẹo như mong muốn là được.

2. Cách làm nước mắm chua ngọt ngâm dưa chua

Nước mắm ngâm dưa thường được ăn chung với cơm tấm hoặc bún thịt nướng. Nước mắm này không quá đặc như nước mắm kẹo nên nêm nhạt một chút để món ăn không bị quá mặn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • Giấm trắng
  • Cà rốt
  • Đu đủ xanh
  • Tỏi
  • Ớt
  • Đường
  • Nước ấm

Cách làm nước mắm chua ngọt ngâm dưa:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ.
  • Đu đủ gọt vỏ, bỏ phần hột rồi rửa bằng nước muối và xả lại nước lạnh để hết mùi nhựa. Để đu đủ ráo thì bào thành sợi nhỏ.
  • Chanh rửa sạch, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt.
  • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Bước 2: Bóp chua cà rốt và đu đủ

cà rốt bóp chua
Cà rốt và đu đủ bóp chua giúp nước mắm thêm đậm vị. Ảnh: Internet.
  • Cho giấm trắng vào tô, tùy vào lượng dưa cần bóp mà bạn cho giấm nhiều hay ít. Cho cà rốt và đu đủ bào sợi vào chậu giấm loãng bóp chung với giấm.
  • Bắc nồi nước lên bếp. Đợi nước sôi thì cho cà rốt và đu đủ bóp giấm vào chần sơ qua để hết nhựa và có độ giòn, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Pha nước mắm

  • Chuẩn bị một cái bát, cho nước cốt chanh và đường vào cùng một ít nước ấm. Khuấy đều hỗn hợp lên cho đường tan.
  • Cho tiếp cà rốt và đu đủ chua vào. Nêm nếm độ chua ngọt cho vừa ăn.
  • Nước mắm bạn cho vào sau cùng để dễ điều chỉnh hương vị.
nước mắm chua ngọt ngâm chua
Nước mắm chua ngọt với dưa chua ngâm thường được ăn cùng cơm tấm, bún thịt nướng hoặc gỏi cuốn. Ảnh: Internet.

3. Nước mắm chua ngọt chan bún thịt nướng

Ăn bún thịt nướng thì sao mà thiếu nước mắm chua ngọt được đúng không cả nhà. Tuy tùy vào mỗi miền mà bún thịt nướng được ăn kèm với các loại nước lèo khác nữa, nhưng bước đầu tiên vẫn phải có nước mắm chua ngọt cái đã, cùng bắt đầu chế biến thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • Chanh
  • Đường
  • Muối
  • Tỏi
  • Ớt
  • Nước ấm

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chanh rửa sạch, bỏ hạt rồi vắt lất nước cốt.
  • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ bớt hạt nếu ăn cay ít, sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: Pha nước chấm

  • Cho tỏi băm, ớt băm và đường vào một cái bát. Sau đó cho thêm ít nước ấm vào và khuấy đều cho đường tan.
  • Cho tiếp nước cốt chanh vào đến khi độ chua và ngọt vừa khẩu vị người ăn thì mới cho thêm nước mắm vào sau cùng. Khuấy đều hỗn hợp và nêm lại cho vừa ăn.
  • Khi ăn cùng bún thịt nướng, bạn có thể thêm ít dưa chua vào nước mắm rồi cho vào tô bún để món bún thêm đậm đà.
bún thịt nướng miền trung
Món bún thịt nướng thì không thể nào thiếu nước mắm chua ngọt rồi. Ảnh: Internet.

4. Làm nước mắm gừng chua ngọt

Nước mắm gừng chua ngọt vừa cay nồng lại có mùi siêu hấp dẫn. Nước mắm gừng chua ngọt thường đươc ăn kèm với gỏi gà, gỏi vịt hay chấm với các loại hải sản. Nước mắm gừng chấm với ốc luộc cũng là món ngon đặc sản Nam bộ đấy.

Nguyên kiệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • Gừng
  • Chanh
  • Tỏi
  • Ớt
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Nước lọc

Cách làm nước mắm gừng chua ngọt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Cho gừng vào cối giã hoặc chén để giã nhuyễn.
  • Để gừng không bị đắng và quá cay, bạn cho ít nước ấm vào gừng đã giã rồi chắt bỏ nước gừng đầu tiên.
  • Chanh rửa sạch, cắt ra và vắt lấy nước cốt.
  • Tỏi bóc vỏ rồi thái nhỏ. Cho tỏi vào cối giã nhuyễn cùng một thìa đường.
  • Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống và bỏ phần hạt cho bớt cay rồi thái thật nhỏ.

Bước 2: Pha nước mắm

nước mắm gừng chua ngọt
Nước mắm gừng chua ngọt hay được ăn cùng các loại goit như gỏi gà, gỏi vịt hoặc chấm với hải sản. Ảnh: Internet.
  • Tỷ lệ pha để có chén nước mắm gừng ngon là 3:3:1 tương ứng với tỷ lệ mắm, đường và nước cốt chanh.
  • Cho tỏi và ớt giã nhuyễn ra một cái bát, đổ thêm ít nước lọc vào rồi khuấy đều cho đường tan.
  • Tiếp đó, lần lượt cho thêm bột ngọt, nước mắm và nước cốt chanh vào theo tỷ lệ như trên. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

5. Cách làm nước mắm chua ngọt từ me

Để làm mắm me chua ngọt, bạn có thể dùng me vắt ngâm lấy nước cốt me, hoặc mua bột me có bán sẵn ngoài hàng để pha vẫn được. Nước mắm me chua ngọt ăn chung với các loại khô là hết ý. Từ khô mực đến khô cá, chấm với mắm me thật sự sẽ tạo được hương vị bùng nổ nơi đầu lưỡi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • Me vắt
  • Đường cát
  • Ớt
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Dầu ăn

Cách làm nước mắm me chua ngọt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

nước sốt me vắt
Vắt nước cốt me từ me vắt hoặc hòa tan bột me tạo hỗn hợp nước me. Ảnh: Internet.
  • Ngâm me vắt trong chén nước sôi trong khoảng 10 phút để me ra nước. Dùng thìa tán cho me ra hết nước chua, sau đó cho qua ray lược lấy phần nước cốt me.
  • Ớt rửa sạch, bỏ phần hạt và cuống rồi băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước mắm me

  • Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, cho nước cốt me vào nấu đến khi sôi lên.
  • Cho thêm đường và nước mắm vào nấu trên lửa nhỏ liu riu. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Pha bột năng cùng một ít nước, từ từ cho vào nồi nước mắm me và khuấy đều. Đến khi nước mắm me đạt được độ sệt như ý muốn thì tắt bếp.
  • Múc nước mắm me ra bát, để nguội và cho thêm ít ớt băm vào nữa là có thể thưởng thức.
nước mắm me chua ngọt
Nước mắm me chua ngọt chấm cùng các loại khô hoặc gỏi cuốn bánh tráng là ngon hết sảy. Ảnh: Internet.

6. Cách làm nước mắm chua ngọt sả ớt chấm với ốc

Ngoài chấm cùng ốc, nước mắm chua ngọt sả ớt còn có thể ăn cùng thịt gà luộc hoặc dùng để làm nước sốt cho món chân gà ngâm sả ớt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • Sả
  • Đường cát
  • Chanh
  • Lá chanh
  • Rau thơm
  • Tỏi
  • Ớt
  • Nước lọc

Cách làm nước mắm chua ngọt sả ớt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả cắt gốc, rửa sạch và bóc bỏ phần lớp vỏ già phía ngoài. Băm nhuyễn sả, chừa lại một ít để thái lát.
  • Tỏi bóc vỏ rồi đập dập. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống và bỏ phần hạt. Sau đó đem tỏi và ớt băm nhuyễn.
  • Chanh rửa sạch, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt.
  • Lá chanh rửa sạch bằng nước muối, xả lại bằng nước lạnh, để ráo rồi thái sợi nhỏ.
  • Rau thơm nhặt xong thì rửa sạch, để ráo rồi thái nhuyễn.

Bước 2: Pha nước mắm sả ớt

cách làm nước mắm chua ngọt sả ớt
Cách làm nước mắm chua ngọt sả ớt đơn giản và tiện lợi. Ảnh: Internet.
  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm, nước lọc và đường lần lượt theo tỷ lệ 2:1:3. Đun lửa nhỏ và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp và để nguội.
  • Cho nước cốt chanh từ từ vào hỗn hợp trên đến khi đạt được hương vị như mong muốn.
  • Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu còn lại vào gồm sả, tỏi, ớt, lá chanh và rau thơm vào rồi trộn đều lên. Vậy là chén nước mắm sả ớt cay ngon đã sẵn sàng để thưởng thức kèm các món ăn khác.

7. Bí quyết để giữ nước mắm chua ngọt được lâu

  • Nước mắm chua ngọt đã làm nên cho vào chai đựng, đậy kín nắp rồi để vào tủ lạnh. Tránh để nguyên chén hoặc tô nước mắm vào tủ sẽ làm tủ bị hôi mùi nước mắm và nước mắm cũng nhanh hỏng hơn.
  • Nên sử dụng nước mắm nguyên chất, không pha thêm các nguyên liệu tạo màu, tạo mùi khác để làm nước mắm chua ngọt. Nếu muốn pha nước mắm chua ngọt để lâu, bạn nên chế biến riêng phần nước mắm và phần tỏi ớt. Khi ăn mới hòa các nguyên liệu với nhau.
  • Nước mắm chua ngọt có thêm tỏi ớt có thể để được vài ngày. Nếu muốn để lâu hơn, có thể vớt hết xác tỏi ớt. Tuy nhiên, nước mắm lúc này không còn giữ được độ ngon cũng như hương vị như ban đầu.
cách làm nước mắm chua ngọt để lâu
Nước mắm chua ngọt muốn để lâu thì nên dùng nước mắm nguyên chất khi pha. Ảnh: Internet.

Cách làm nước mắm chua ngọt cực kỳ đa dạng nhưng cũng vô cùng dễ làm. Nếu là một người yêu thích các món chấm, bạn càng nên nhanh ghi chép lại các cách chế biến nước mắm chua ngọt của chuyên mục Món ngon mỗi ngày trên đây. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi chọn lựa các loại nước chấm cho những món ăn được chế biến sắp tới.

Nguyễn Diệp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI