9 cách làm gà xào nấm hương vị đậm đà giòn ngọt tự nhiên

Gà xào nấm là món ăn dinh dưỡng, thơm ngon được nhiều gia đình yêu thích. Bạn có thể lựa chọn các loại nấm phong phú tùy theo khẩu vị như nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mỡ... Theo đó các món ăn sẽ có hương vị riêng, đậm đà, cực lôi cuốn. Đặc biệt gà xào nấm cũng được xếp vào món ăn "eat clean" giúp bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh, giảm cân, tăng cơ. Chính vì thế mọi người có thể cập nhật các công thức mới đưa vào thực đơn bữa cơm ngay.

1. Gà xào nấm đông cô

Gà xào nấm đông cô thơm ngon, đậm đà sẽ cực bắt cơm. Món ăn thường xuyên được chị em nội trợ tìm kiếm công thức cập nhật vào thực đơn. Theo đó thịt gà và nấm đông cô cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng, tẩm bổ cho cả nhà.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/2 con gà ta
  • 12 tai nấm đông cô khô
  • 4 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • Ít hành, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, nước mắm, tiêu.

1.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Thịt gà làm sạch, chà xát muối và giấm lên toàn bộ mặt thịt. Sau đó rửa sạch, chặt gà thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 2 : Nấm đông cô khô ngâm vào nước ấm đến khi nở mềm thì cắt bỏ phần chân, rửa sạch lại, để ráo nước. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn. Hành, ngò rí cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn đun nóng rồi phi thơm vàng hành tỏi. Tiếp theo cho thịt gà vào xào săn lại nêm nếm 1 cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường.
  • Bước 4 : Tiếp theo bạn cho nấm vào xào cùng đến khi thấm gia vị thì đổ vào 1 chén nước lọc đậy nắp lại nấu 20 phút. Sau đó mở nắp ra nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn để thêm 10 phút rồi tắt bếp rắc hành ngò vào là xong.
Ngâm nấm đông cô
Phận thịt gà bạn có thể chọn gà ta để món ăn được ngon hơn. Ảnh: Internet

Món gà xào nấm đông cô thơm dậy mùi cả gian bếp khiến cả nhà háo hức mong chờ bữa cơm. Theo đó chị em nội trợ cũng được dịp trổ tài khả năng nữ công gia chánh của mình. Đây sẽ là món mặn dùng để ăn chính kết hợp với các món canh ngon bổ dưỡng , các món xào cho bữa cơm trọn vị.

Gà xào nấm đông cô
Món ăn thơm lừng, đậm đà ăn cùng cơm trắng là hết ý. Ảnh: Internet

2. Gà xào nấm rơm

Nấm rơm rất thường xuyên được đưa vào thực các món xào. Trong đó món ăn tiêu biểu phải kể đến thịt gà xào nấm rơm. Món ăn có cách thực hiện khá đơn giản, nhanh gọn và không mất nhiều thời gian của chị em nội trợ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt gà
  • 400gram nấm rơm
  • Hành lá
  • 5 tép tỏi
  • Ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm.

2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Thịt gà chà muối, chanh vài phút sau đó rửa lại với nước sạch để ráo. Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường cát, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay trộn đều ướp gà 20 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 2 : Nấm rơm cắt chân, chẻ đôi ngâm vào nước muối loãng 10 phút sau đó rửa sạch lại để ráo nước. Hành lá cắt hốc, rửa sạch thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái lát.
  • Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng tỏi băm. Tiếp theo cho nấm rơm vào xào sơ nêm vào 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước màu (tự thắng). Sau khi thấy nấm thấm gia vị thì tắt bếp.
  • Bước 4 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm còn lại. Tiếp theo cho gà vào xào đều. Khi gà săn lại thì cho vào ít nước lọc. Khi thấy gà chín nước rút thì bạn cho nấm rơm vào xào cùng. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, rắc hành lá, ớt lát vào.
Cắt nấm rơm
Thịt gà mang ướp, nấm rơm cắt đôi vừa ăn, nấm nhỏ để nguyên. Ảnh: Internet

Múc thịt gà nấm rơm ra đĩa ăn cùng cơm trắng nóng sẽ cực hao cơm. Thịt gà mềm dai, thấm vị vị, nấm rơm giòn ngọt tự nhiên càng ăn càng cuốn. Bạn chỉ cần nấu thêm món canh bí đỏ , canh rau hay các món xào ngon từ rau xanh là có thể hoàn thiện bữa cơm.

Gà xào nấm rơm
Thịt gà mềm dai thấm gia vị, nấm rơm giòn sần sật cực ngọt. Ảnh: Internet

3. Gà xào nấm hương sốt dầu hào

Thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của gia đình. Theo đó bạn có thể nấu món gà kho sả ớt, gà chiên nước mắm , nộm gà xé phay... Trong đó gà xào nấm hương sốt dầu hào sẽ mang đến hương vị đặc trưng ăn với cơm nóng là hết sẩy.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram ức gà
  • 200gram nấm hương khô
  • 100gram nấm hương tươi
  • 10gram gừng
  • 6 tép tỏi
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 2 thìa canh rượu Thiệu Hưng
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt nêm.

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Thịt gà mua về ngâm nước muối loãng và ít giấm sau đó rửa sạch. Tiếp theo thái thịt gà thành các miếng vừa ăn ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào trộn đều ướp khoảng 15 phút.
  • Bước 2 : Nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở mềm rồi bỏ vào chậu nước muối loãng ngâm cùng nấm hương tươi. Vớt nấm ra cắt bỏ phần chân, cắt đôi rồi rửa sạch lại để ráo. Gừng tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Cho gừng tỏi băm vào phi thơm vàng rồi bỏ thịt gà vào đảo săn lại. Tiếp đó cho 2 loại nấm hương vào xào cùng. Nếm nếm vào chảo 3 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh rượu, 1 thìa canh bột bắp, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm.
  • Bước 4 : Xào thịt gà đến khi chín mềm, nước rút sền sệt, nêm nếm lại vừa ăn thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Thái thịt gà
Bạn có thể thêm 1 thìa cà phê bột bắp hoặc bột năng để món xào thêm sánh sệt, bóng bẩy. Ảnh: Internet

Món ăn có hương vị đậm đà, sền sệt rất thích hợp để ăn cùng bánh mì hoặc cơm. Cách làm gà xào nấm hương này cũng rất đơn giản thỉnh thoảng các đấng mày râu cũng có thể vào bếp thực hiện chăm sóc một nửa yêu thương.

Gà xào nấm hương ngon
Món ăn mang đến sự đậm đà, vừa vị khiến ai cũng mê đắm. Ảnh: Internet

4. Gà xào nấm kim châm

Nấm kim châm thường xuyên có mặt trong các món canh, súp, các món lẩu ... để làm ngọt nước. Không những thế loại thực phẩm này còn có độ dai giòn sần sật thú vị. Vì thế món gà xào nấm kim châm hứa hẹn sẽ tạo ra món ăn cực ngon.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt gà
  • 300gram nấm kim châm
  • 2 nhánh hành lá
  • 4 tép tỏi
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dầu hào, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

4.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Thịt gà cắt thành các miếng vừa ăn ngâm vào nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo. Ướp thịt gà với 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều gia vị ướp khoảng 15 phút.
  • Bước 2 : Nấm kim châm cắt gốc, ngâm nước muối loãng, tách nhỏ, rửa sạch để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn bỏ tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho gà vào xào trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Tiếp theo cho vào ít nước nấu đến khi gà chín, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Xào gà nấm kim châm
Nấm kim châm rất nhanh chín và ra nước nhiều nên bạn hãy để vào khi gà đã chín mềm gần tắt bếp. Ảnh: Internet
  • Bước 4 : Thả nấm kim châm vào nêm nếm lại vừa miệng thì cắt ớt, hành lá vào là hoàn thành.
Gà xào nấm kim châm ngon
Thịt gà dai mềm béo ngậy, nấm kim châm giòn giòn ăn hoài không chán. Ảnh: Internet

5. Gà xào nấm bào ngư

Nấm bào ngư là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất là cải thiện lưu thông máu, ổn định đường huyết, tốt cho tiêu hóa. Chính vì thế chúng được kết hợp với thịt gà để tạo ra món ăn dinh dưỡng.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram má đùi gà
  • 200gram nấm bào ngư
  • 50gram bắp cải trắng
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 30gram tiêu xanh
  • 1 thìa canh mật ong
  • Ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm.

5.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Thịt gà ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê đường trộn đều để 15 phút.
  • Bước 2 : Nấm bào ngư cắt chân, xé miếng nhỏ ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch, vắt ráo nước. Bắp cải thái miếng vừa ăn ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Hành tím thái múi cau. Ớt sừng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn bỏ 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt gà vào xào săn khoảng 7 phút. Tiếp theo cho bắp cải, hành tím, nấm bào ngư, ớt sừng vào xào cùng 2 thìa canh nước lọc. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng cho tiêu xanh, hành vào là xong.
Thái bắp cải nấm đông cô
Nấm bào ngư xé nhỏ, bắp cải thái nhỏ ngâm nước muối loãng. Ảnh: Internet

Món ăn thanh mát rất thích hợp để bạn thực hiện vào những ngày trời oi bức. Theo đó chúng còn kích thích ngon miệng, ăn được nhiều cơm hơn. Bạn có thể chấm món ăn với nước tương, nước mắm ớt cay đều phù hợp.

Gà xào nấm bào ngư
Gà xào nấm bào ngư bắp cải thanh mát giúp thanh lọc cơ thể. Ảnh: Internet

6. Gà xào nấm mỡ

Cách làm gà xào nấm mỡ được thực hiện khá nhanh gọn và đơn giản. Chỉ cần 30 phút bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, dinh dưỡng cho cả nhà. Tin chắc món ăn sẽ chinh phục khẩu vị của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram thịt gà
  • 300gram nấm mỡ
  • 1 nhánh gừng băm nhỏ
  • 4 nhánh hành lá
  • 6 tép tỏi băm
  • 1 thìa canh bột bắp
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, nước tương, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay.

6.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Thịt gà chà muối, chanh sau đó rửa sạch lại với nước cắt thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu trộn đều ướp 15 phút.
  • Bước 2 : Nấm mỡ cắt phần chân, ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút sau đó rửa sạch lại. Thái nấm thành các miếng mỏng vừa ăn. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi và gừng băm. Tiếp theo cho thịt gà vào xào săn lại. Thêm vào ít nước lọc nêm nếm 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt xào đều.
  • Bước 4 : Tiếp theo cho nấm mỡ vào xào cùng. Khi cả hai chín bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi cho 1 thìa canh bột bắp hòa ít nước vào tạo độ sánh. Khi chảo gà xào nấm sánh sệt lại bạn tắt bếp cho hành, tiêu xay vào.
Thái nấm mỡ
Nấm mỡ tươi giàu dinh dưỡng rất được mọi người yêu thích. Ảnh: Internet

Món ăn ít dầu mỡ rất thích hợp cho người xây dựng chế độ ăn theo phương pháp eat clean hoặc tăng cơ bắp. Nếu cần giảm cân bạn có thể bỏ ít gia vị hơn để giảm thấp lượng calo.

Gà xào nấm mỡ
Món xào đang là xu hướng sống sạch được nhiều người theo đuổi. Ảnh: Internet

7. Gà xào nấm ớt chuông

Ớt chuông giàu vitamin và khoáng chất thường được dùng để thực hiện món xào. Một số món xào từ ớt chuông ngon như ớt chuông xào thịt bò, ớt chuông xào rau củ quả... Trong đó thịt gà xào ớt chuông kết hợp nấm sẽ mang đến món ăn mới lạ, thay đổi khẩu vị ngon miệng.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt gà
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 1 quả ớt chuông vàng
  • 1/2 củ hành tây
  • 200gram nấm (bào ngư, nấm rơm, đông cô tùy thích)
  • 3 tép tỏi băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, nước tương, tiêu, bột ngọt.

7.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Thịt gà ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu trộn đều ướp 20 phút.
  • Bước 2 : 3 quả ớt chuông rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nấm cắt bỏ chân, thái vừa ăn, ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, vắt ráo nước. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím, tỏi băm. tiếp theo cho gà vào xào săn lại thêm vào ít nước. Khi gà gần chín bạn cho ớt chuông, nấm vào xào cùng.
Thái nấm ớt chuông
Nấm ớt chuông thành các miếng vừa ăn xào cùng thịt gà, nêm nếm gia vị vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Bước 4 : Nếm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi cho hành tây, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thịt gà xào nấm ớt chuông
Món ăn được cả nhà yêu thích ăn cực ngon miệng. Ảnh: Internet

8. Gà xào nấm linh chi

Bữa cơm gia đình sẽ trở nên hấp dẫn khi bạn liên tục thay đổi thực đơn. Các món ăn mới sẽ tạo ra nguồn cảm hứng ăn ngon, mong đợi giờ cơm. Theo đó gà xào nấm linh chi hứa hẹn sẽ không làm cả nhà thất vọng.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt gà nạc
  • 400gram nấm linh chi
  • 1/2 củ hành tây
  • 4 tép tỏi băm
  • Hành, ngò rí, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường.

8.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Thịt nạc gà rửa sạch, chà xát muối chanh để khử mùi tanh. Cắt thịt thành các miếng vừa ăn bỏ vào tô. Nêm nếm 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều ướp 15 phút.
  • Bước 2 : Nấm linh chi tươi cắt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng. Hành ngò cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên làm nóng cho vào tỏi băm phi thơm. Tiếp theo cho hành tây vào xào, đổ thịt gà vào xào săn lại.
  • Bước 4 : Khi thịt gà gần chín bạn cho nấm kim chi vào. Nêm nếm gia vị đường, muối, hạt nêm, dầu hào vừa ăn thì tắt bếp cho hành ngò vào.
Rửa nấm linh chi
Phần nấm linh chi cắt gốc, ngâm nước muối loãng, gà ướp gia vị. Ảnh: Internet

Món ăn hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người trải nghiệm bữa cơm đậm vị yêu thương. Cách làm gà xào nấm linh chi được thực hiện nhanh, nguyên liệu chuẩn bị đơn giản. Tin chắc cả nhà sẽ gật gù yêu thích món ăn mới này.

Gà và nấm linh chi
Món thịt gà xào nấm thơm béo, ngọt tự nhiên hấp dẫn. Ảnh: Internet

9. Gà xào nấm cà rốt

Nếu bạn chưa biết thực hiện món ăn gì để mang cơm đi làm hãy nghĩ ngay đến gà xào nấm cà rốt. Món ăn có cách thực hiện nhanh, đơn giản không mất nhiều thời gian của bạn. Theo đó bạn có thể dùng chúng cho cả bữa ăn sáng. Món ăn giúp nạp thêm năng lượng khởi đầu ngày mới năng động.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram ức gà
  • 1 củ cà rốt
  • 6 tai nấm mèo
  • 15 cái nấm hương khô
  • 4 tép tỏi băm
  • 2 nhánh hành lá thái nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, nước tương, muối, đường, bột ngọt, tiêu.

9.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Thịt gà chà xát muối, rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều để 15 phút.
  • Bước 2 : Nấm mèo, nấm hương khô ngâm vào nước ấm cho nở mềm, rửa sạch lại, cắt chân, thái sợi to. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa thái lát.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng tỏi. Tiếp theo cho thịt gà vào xào săn thấm gia vị. Thịt gà gần chín bạn cho nấm hương, nấm mèo, cà rốt vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tất cả chín thì múc ra rắc lên ít hành lá, tiêu xay, ớt.
Xào thịt gà cà rốt
Phần nấm và cà rốt thái mỏng thì khi xào sẽ nhanh chín hơn. Ảnh: Internet

Cà rốt không chỉ có thể xào gà mà còn có thể làm các món gỏi , món canh... Đây là loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho đôi mắt. Chính vì thế món gà xào nấm cà rốt hứa hẹn mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp thanh lọc cơ thể, cung cấp nguồn năng lượng tích cực.

Thịt gà xào nấm cà rốt
Món ăn nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe cả nhà. Ảnh: Internet

Gà xào nấm một trong những món ăn chính mang đến bữa cơm ấm áp yêu thương. Chúng giúp chị em nội trợ có nhiều ý tưởng nấu nướng không lặp lại món cũ gây nhàm chán. Chúc cả nhà bạn sẽ có bữa ăn thật vui vẻ, hao cơm và ấm áp bên những món ăn lạ miệng này nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI