Gà chiên nước mắm làm sao ngon để chinh phục được mọi khẩu vị

Gà chiên nước mắm là một món ăn cực kỳ phổ biến trong các bữa cơm của người Việt. Thậm chí, món này còn được chọn đưa vào thực đơn các bữa tiệc vừa nhỏ của không ít các gia đình. Gà chiên nước mắm - món ăn hầu như bà nội trợ nào cũng biết làm. Tuy nhiên làm ngon và chinh phục được mọi khẩu vị lại là một câu chuyện rất khác. 

banner ads
Gà chiên nước mắm
Gà chiên nước mắm là món ngon cực kỳ phổ biến trong thực đơn món gà của người Việt. Ảnh Internet 

1. Bí quyết để món gà chiên nước mắm ngon

Như chúng ta đều thấy, món gà chiên nước mắm chỉ có vài thành phần. Thao tác chế biến gà chiên nước mắm cũng không phức tạp. Thế nhưng, thực tế chỉ ra một điều rõ ràng, dù ai cũng có thể chế biến, song vẫn có không ít người thất bại với món này. Thậm chí, một số người khi đề cập đến món gà chiên nước mắm thì chủ yếu cho rằng món này sẽ mặn và đậm mùi nước mắm nhưng hoàn toàn không phải thế.

Để giúp các bạn chinh phục được món gà chiên nước mắm dễ dàng, với các cách chế biến khác nhau phù hợp cho mục đích dùng món ăn, dưới đây là một số bí quyết mẹo hay mà chắc chắn là rất cần. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

1.1. Nên chọn nước mắm ngon

Có thể khi đề cập các món chế biến dùng nước mắm để ướp, không ít người xem nhẹ chuyện chọn nước mắm ngon. Đơn giản là vì họ cho rằng, ướp một chút và còn nhiều gia vị khác, thì dùng một loại nước mắm để nêm thông thường cũng được.

Với món gà chiên nước mắm, muốn ngon, bí quyết đầu tiên chắc chắn là bạn phải chọn loại nước mắm ngon có vị thơm và vị không quá gắt. 

Nước mắm ngon
Để món gà chiên nước mắm ngon nhất định bạn cần chọn nước mắm ngon để ướp. Ảnh Internet 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm. Tùy từng sở thích và khẩu vị hay thói quen mà mỗi gia đình đều có sự lựa chọn thương hiệu khác nhau. Dù vậy, chọn nước mắm ngon từ bất cứ thương hiệu nào, chú ý 2 đặc điểm của nước mắm ngon sau đây, thì bạn ít khi nào chọn lầm:

  • Nước mắm có màu cánh gián. Vì màu nâu đỏ cánh gián là một trong những đặc điểm của nước mắm truyền thống, ủ tự nhiên bằng thùng gỗ với nguyên liệu cá tươi ngon.
  • Nước mắm có độ đạm nằm trong khoảng 30-40

1.2. Chú ý lượng gia vị và nguyên liệu phụ giúp làm món gà chiên ngon

  • Tỏi và nước mắm : Với món gà chiên nước mắm, chúng ta thường dùng gia vị chính là tỏi và nước mắm. Nhiều người cho rằng cứ cho nhiều tỏi thì sẽ thơm và có thể cho thêm một ít nước tương để tạo màu đậm cho cánh gà. Về cơ bản thì chúng ta chỉ cần dùng một lượng tỏi vừa đủ để món gà vừa thơm. Và bạn không cần dùng nước tương vì việc thêm nước tương không khéo léo dễ phá vị đặc trưng của món ăn. Còn lượng nước mắm, chúng ta cũng cho lượng phù hợp để tạo vị thơm vừa cho món ăn theo mục đích mà mình phục vụ. 
Tỏi băm
Dùng lượng tỏi băm phù hợp giúp món ăn vừa vị. Ảnh Internet 
  • Tiêu, ớt : Nhiều người có thói quen luôn cho tiêu vào món gà chiên nước mắm. Bạn cũng cần lưu ý điều này vì đây không là điều bắt buộc. Do vậy tùy từng khẩu vị hay món ăn mà bạn cho tiêu hay ớt và với lượng phù hợp.
  • Mật ong và một số loại sauce : Cũng như việc cho tiêu, quan điểm của nhiều người là phải cho mật ong mới làm cho món gà chiên nước mắm được hấp dẫn. Thế nhưng, thực chất có nhiều cách chế biến món này và tiêu chí vẫn là tùy chọn cách làm và khẩu vị để bạn sử dụng mật ong cũng như một loại sauce khác cho phù hợp.
  • Bột áo : Bột áo để chiên cánh gà có thể sử dụng bột gạo và thêm một ít bột bắp. Bột áo khá quan trọng không thể bỏ qua khi làm món gà chiên nước mắm. Lớp bột này sẽ giúp tạo độ săn chắc, giòn cho lớp da gà. Một mẹo thú vị khác dùng bột để áo gà là bạn có thể thêm một ít bột yến mạch, chắc chắn độ giòn đặc trưng tuyệt vời của món ăn sẽ khiến chính bạn và cả nhà ngạc nhiên.

1.3. Chọn gà ngon

  • Chọn phần âu cánh : Làm gà chiên nước mắm thông thường chúng ta chỉ chọn cánh gà hoặc đùi gà. Theo kinh nghiệm của những người làm gà chiên nước mắm thành công thì chọn phần âu cánh là ngon nhất. Vì, phần này nhiều thịt hơn đầu cánh và khi chế biến cho món ăn cũng đẹp mắt hơn.
  • Chọn gà tươi : gà tươi thường thịt chắc, lớp da gà sáng và không có vết bầm huyết. 
Cánh gà tươi ngon
Chọn gà tươi chắc thịt để món ăn được ngon hơn. Ảnh Internet 

2. Các bước làm món gà chiên nước mắm cơ bản

  • Bước 1 : Rửa cánh gà với nước muối loãng hoặc sát với muối gừng để cánh gà không còn mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
  • Bước 2 : Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Nước mắm pha với nước ấm và một chút đường khuấy cho tan đều.
  • Bước 3 : Cho cánh gà vào nước mắm đã pha ướp vài tiếng. Thời gian ướp đủ ngon là khoảng 4 tiếng. Bạn có thể ướp và để tủ lạnh qua đêm thì càng thấm ngon. 
Ướp gà
Ướp gà một khoảng thời gian để cho gà ngấm gia vị. Ảnh Internet 
  • Bước 4 : Lấy cánh gà ướp ra để khoảng 15 phút cho ráo.
  • Bước 5 : Trộn bột gạo, bột bắp, (và một ít bột yến mạch nếu có) và lăn đều cánh gà vào bột sao cho bột áo hết gà. 
Áo bột
Áo bột khi chiên gà sẽ ngon, giòn, da gà không bị rách đảm bảo cánh gà chế biến xong sẽ hấp dẫn hơn. Ảnh Internet 
  • Bước 6 : Cho chảo dầu lên bếp đun nóng già và bỏ cánh gà vào chiên vàng đều có độ giòn là được. Để giòn ngon bạn cũng có thể chiên 2 lửa. 
Chiên vàng đều hai mặt
Chiên vàng đều hai mặt cánh gà. Ảnh Internet 

2. 3 vị gà chiên nước mắm cơ bản

2.1. Gà chiên nước mắm ướt 

Gà chiên nước mắm ướt
Gà chiên nước mắm ướt trông vô cùng hấp dẫn. Ảnh Internet 

Đây là món ăn phổ biến nhất và nhiều người thường làm nhất. Món gà chiên nước mắm ướt theo cách chế biến của nhiều gia đình là chỉ chiên cánh gà cho vàng rồi sốt với nước mắm pha loãng cùng đường và một chút xì dầu. Cách này cũng cho chúng ta một món cánh gà chiên nước mắm đậm vị, song thường làm theo cách này thường dễ thất bại vì lớp da cánh gà dễ bị rách nhìn không hấp dẫn. Hoặc, nếu cho không khéo, vị xì dầu sẽ làm mất ngon món ăn.

Để cánh gà chiên nước mắm có độ bóng đẹp và có độ ẩm cần thiết nhìn không bị khô bạn có thể chế biến theo cách sau:

  • Thực hiện các bước làm cánh gà chiên như từ bước 1 - bước 6 cơ bản ở trên
  • Bước 7: bạn phi thơm tỏi, cho nước mắm đã ướp gà vào chảo đun sôi, nêm vừa khẩu vị. Nếu nước ướp nhiều bạn có thể đun cho sánh lại rồi cho cánh gà đã chiên vào đảo khoảng 1 phút cho nước sốt này quyện đều vào cánh gà là được. Nếu lượng nước ướp ít, bạn có thể pha thêm một chút và thêm bột bắp pha loãng để tạo độ sánh rồi cho cánh gà chiên vào đảo qua.

Cánh gà chiên nước mắm ướt thường có vẻ bề ngoài trông cực kỳ hấp dẫn bởi sự bóng bẩy đậm đà của nó. Món này dùng chung với cơm trắng thì bắt cơm vô cùng.

2.2. Gà chiên nước mắm khô 

Gà chiên nước mắm khô
Gà chiên nước mắm khô thích hợp để ăn chơi hoặc dùng trong các bữa tiệc của gia đình. Ảnh Internet 

Về món cánh gà chiên nước mắm khô thực ra là một món gà chiên giòn thú vị. Gọi như vậy chủ yếu là dùng để phân biệt với cách làm thêm sốt như ở trên. Các bước thực hiện như cách làm cơ bản 6 bước là bạn đã hoàn thành nó.

Thường trong cách làm này thì lượng nước mắm để ướp sẽ ít hơn món ướt một chút để bảo đảm món ăn không bị mặn.

Món cánh gà chiên nước mắm khô thường dùng để ăn chơi hoặc dùng trong các bữa tiệc của gia đình.

2.3. Gà chiên nước mắm ngọt hoặc cay

Tùy theo khẩu vị và sở thích hoặc đổi vị, bạn có thể dùng món gà chiên nước mắm vị ngọt hoặc cay để chiêu đãi gia đình. 

Mật ong
Bạn có thể dùng thêm mật ong khi chế biến tạo độ hấp dẫn khó cưỡng cho món gà chiên nước mắm. Ảnh Internet 
  • Về cách làm gà chiên nước mắm ngọt : Bạn thực hiện bước 1-bước 6 theo cách làm cơ bản. Ở bước thứ 7, bạn có thể cho dầu ăn vào chảo đảo gà nóng lại và thêm mật ong. Để món gà ngon thấm đều hơn thì bạn có thể phi tỏi thơm, pha nước đã ướp gà và một chút mật ong cho đều rồi đỏ vào chảo tỏi phi. Kế đến cho gà vào đảo đều rồi tắt bếp. Căn lửa và đảo đều để bảo đảm gà không bị cháy nhé.
  • Về cách làm gà chiên nước mắm vị cay : Để tạo độ cay cho món gà chiên nước mắm, khi ướp bạn có thể thêm một chút tiêu xay. Các bước 1-bước 6 thực hiện theo cách làm cơ bản. Ở bước thứ 7, bạn chuẩn bị một ít ớt trái khô và tiêu hạt giã dập (nếu thích dùng tiêu). Ớt khô bạn cũng có thể cắt nhỏ ra tùy ý. Phi tỏi thơm, cho ớt và tiêu vào xào sơ cho thơm rồi cho gà đã chiên vào đảo đều khoảng 30 giây hoặc 1 phút là tắt bếp. Nếu thích có vị đậm bọc quanh cánh gà, bạn có thể thêm nước ướp khi xào gia vị.

3. Các món ăn kèm

Món gà chiên nước mắm sẽ trở nên hấp dẫn hơn, kích thích vị giác hơn khi bạn trình bày cùng với các nguyên liệu phụ trên đĩa gà. Nguyên liệu phụ có thể dùng đến là rau củ quả tươi có thể ăn trực tiếp hay dưa muối xổi (dưa góp) hoặc rau trộn (salad/ gỏi/ nộm). 

Đĩa gà chiên có rau
Đĩa gà chiên nước mắm đẹp mắt kích thích vị giác hơn khi trình bày cùng một chút rau. Ảnh Internet 

3.1. Rau củ, rau thơm

Rau củ quả tươi bạn có thể trình bày cùng món gà chiên nước mắm là cà chua, dưa leo, củ sắn, xoài xanh. Tất cả cắt lát mỏng để trang trí vừa đẹp vừa dễ ăn góp phần kích thích vị giác và giảm ngán khi dùng cánh gà chiên này. Hoặc bạn cũng có thể dùng một số loại rau củ chần qua nước sôi như rau cải thìa, rau cải ngọt, cà rốt,...Hay rau xà lách cùng rau thơm đĩa gà sẽ kích thích vị giác hơn rất nhiều.

3.2. Dưa muối xổi (dưa góp), dưa chua

Dưa muối xổi dùng chung với món gà chiên nước mắm có thể là dưa leo muối xổi, cải bắp muối chua, cà rốt, củ cải muối xổi, giá muối chua. Vị chua của các món ăn kèm này cũng góp phần cân bằng vị giác và chống ngán khá tốt nhất là khi dùng món gà chiên nước mắm kiểu khô.

3.3. Rau trộn

Rau trộn đơn giản dùng chung với món gà chiên nước mắm khá phong phú. Tùy theo sở thích của gia đình, bạn có thể chọn các salad hỗn hợp rau củ, hay rau trộn dầu giấm, hay các món gỏi thông thường phổ biến chúng ta hay dùng như gỏi xoài , gỏi ngó sen, gỏi củ hũ dừa,...

Và trong các món gỏi trên, bạn chỉ cần dùng rau củ và rau thơm là đủ. Các nguyên liệu khác dùng làm gỏi như thịt heo luộc hoặc tôm thì có thể không cần dùng. 

Đĩa cánh gà có salad
Gà chiên nước mắm trình bày thêm cùng một ít salad sẽ làm giảm cảm giác bị ngán. Ảnh Internet 

Đến đây, hẳn một số bí quyết và mẹo chế biến món gà chiên nước mắm như trên hẳn sẽ giúp bạn tự tin hơn để đưa vào thực hành. Sự cầu toàn trong món ăn chắc chắn là hiện hữu ở rất nhiều người làm bếp. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, sự linh động trong chế biến và kết hợp khéo léo để vừa khẩu vị người thưởng thức, quan trọng hơn quy tắc hay quan điểm chủ quan của chúng ta. Vì thế, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng, những bí quyết, mẹo hay dành cho món gà chiên nước mắm đã được chia sẻ, cũng sẽ được bạn áp dụng một cách linh động nhất, để chế biến món này luôn thành công mĩ mãn.

Nguồn tham khảo chính: The Work of Life & Hot Thai Kitchen

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI