1. Tìm hiểu lợi ích của bí đỏ đối với trẻ em
Bí đỏ được biết đến là loại thực phẩm phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin A, B, C, K, sắt, magie, canxi… Các món ăn được làm từ bí đỏ thích hợp sử dụng ở mọi độ tuổi, kể cả em bé ăn dặm .
Một số lợi ích của bí đỏ đối với trẻ em:
- Tăng cường miễn dịch, giúp bé giảm thiểu tình trạng khô môi, da sần sùi vào mùa lạnh.
- Thanh nhiệt, giải độc và tiêu diệt giun sán.
- Giúp bé phát triển trí não, bổ mắt và tim mạch.
Chính bởi những lợi ích trên, mẹ bỉm thường xuyên bổ sung bí đỏ vào khẩu phần ăn của bé. Tuy nhiên, không nên cho bé ăn quá nhiều bí đỏ trong tuần. Bởi trong bí đỏ chứa nhiều tiền chất Vitamin A - loại chất này có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Khẩu phần ăn kết hợp bí đỏ tiêu chuẩn dành cho bé là 2 bữa/ tuần.
2. Top 3 cách nấu canh bí đỏ siêu ngon bổ dưỡng cho trẻ em
Các cách nấu canh bí đỏ đơn giản, dễ làm sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực nấu nướng. Đồng thời, bổ sung thêm món ngon và thú vị cho các bé của nhà mình. Mời các bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá ngay các công thức nấu nướng đó là gì ngay sau đây nhé!
2.1. Cách nấu canh bí đỏ chả cá
Với nhiều người, món canh bí đỏ chả cá được xem là món ăn “tuổi thơ”. Đặc biệt là các bạn ở vùng biển. Món ăn này không chỉ ngon, mà còn có nhiều tác dụng như bồi bổ trí óc, sáng mắt và hỗ trợ tiêu hóa. Nhà có trẻ con thì chả cá đặc biệt là chả cá thát lát nấu canh bí đỏ là cực kỳ tốt.
Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Bí đỏ: 300 gram
- Chả cá: 100 gram (chả cá tươi hoặc chả cá viên đóng gói sẵn).
- Gia vị: nước nắm, hạt nêm, dầu ăn, tỏi băm, hành lá, tiêu…
Các bước thực hiện thành công món ăn:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên, gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và thái khúc vừa ăn (dạng hình vuông). Bạn không nên thái quá nhỏ, vì quá trình nấu kéo dài sẽ làm bí bị nát vụn. Hành lá cũng rửa sạch và thái thái nhỏ khoảng 2-3mm. Tiếp theo, bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
- Bước 2: Ướp chả cá (đối với chả cá tươi). Chuẩn bị một chiếc bát lớn, cho 100 gram chả cá vào. Sau đó, cho thêm hành lá, tiêu và gia vị (hạt nêm, nước mắm). Tiếp theo, dùng muỗng trộn và khuếch chả cá vào thành chiếc bát để gia vị thấm đều. Công đoạn này cũng giúp chả cá dai và giòn hơn khi ăn. Cuối cùng, vo chả cá thành viên nhỏ vừa ăn là được. Nếu dùng chả cá đóng gói, bạn có thể bỏ qua bước 2.
- Bước 3: Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho thêm chút dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho bí đỏ vào xào khoảng 2-3 phút thì cho nước lọc vào (lượng nước xâm xấp mặt của bí đỏ). Chờ đến khi nước sôi và bí đỏ chín thì cho cá xay vào nấu. Sau khoảng 5 phút, bắt đầu nêm nếm gia vị và tắt bắp. Cuối cùng, dùng muỗng múc canh bí đỏ chả cá ra tô và trang trí thêm ít hành, tiêu là được.
Món ăn này vô cùng bổ dưỡng và thích hợp cho các bé từ 3 tuổi trở lên. Chính vì vậy, bạn nên lưu ngay công thức để bổ sung cho con yêu của mình nhé!
2.2. Công thức nấu canh bí đỏ củ dền cà rốt
Sử dụng món ăn có màu sắc bắt mắt chính là yếu tố quan trọng giúp khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn . Một trong những món giàu dinh dưỡng bạn có thể bổ sung cho bé là canh bí đỏ củ dền và cà rốt. Bên cạnh bí đỏ, củ dền và cà rốt được xem là 2 loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp bé phát triển cả thể chất lẩn tinh thần. Chính vì vậy, việc kết hợp 3 nguyên liệu này để nấu canh sẽ là “món đại bổ” cho bé.
Để chế biến thành công món ăn này, các mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Củ dền: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Bí đỏ: 1/2 quả (loại quả nhỏ)
- Xương lợn: 400 gram
- Gia vị thông dụng trong nhà bếp: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, rau ngò…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch xương với nước muối và xả lại bằng nước lọc. Sau đó, đặt nồi lên bếp và cho vào khoảng 500 ml nước. Chờ nước sôi thì cho xương vào trần sơ khoảng 3 phút và vớt ra. Tiếp theo, đặt một chiếc nồi khác lên bếp và cho khoảng 500 ml nước lọc. Sau đó, cho toàn bộ xương vào nồi, cho thêm ít muối và hầm trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Trong quá trình hầm xương, bạn cần sơ chế tất cả các nguyên liệu bao gồm: củ dền, cà rốt, bí đỏ và rau ngò. Đối với củ dền, cà rốt và bí đỏ thì rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Rau ngò cũng cần được rửa sạch và thái nhuyễn.
- Bước 3: Sau khi hầm xương khoảng 30 phút, bạn cho củ dền + cà rốt vào nồi và hầm tiếp khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho bí đỏ vào và nấu đến khi bí đỏ chín. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp. Cuối cùng, dùng muỗng múc canh ra tô và cho rau ngò vào để trang trí.
Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay món canh bí đỏ nấu với củ dền và cà rốt siêu ngon dành cho bé rồi. Hãy thực hiện món này mỗi tuần một lần để bé bổ sung thêm dưỡng chất nhé!
2.3. Cách nấu canh bí đỏ hạt sen
Bên cạnh bí đỏ, hạt sen cũng là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, canxi, magie, kali, vitamin B, C… Chúng có tác dụng tăng cường đề kháng cho trẻ. Đồng thời, giúp trẻ phát triển trí não, xương khớp, ngăn ngừa táo bón, giảm thiểu các triệu chứng đau khi mọc răng sữa … Chính vì vậy, mẹ bỉm nên tăng cường sử dụng hạt sẽ trong khẩu phần ăn của trẻ. Sau đây là công thức nấu món canh bí đỏ hạt sen siêu bổ mẹ nên biết:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đỏ: 300 gram
- Hạt sen: 200 gram
- Sườn heo: 500 gram
- Gia vị và nguyên liệu khác: phù hợp độ tuổi trẻ. Nếu là trẻ nhỏ bạn dùng nước mắm, bột nêm phù hợp độ tuổi trẻ, dầu ăn, hành tím, rau ngỏ. Trẻ lớn bạn dùng muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hành tím, rau ngò…
Công thức thực hiện:
Bước 1: Sơ chế sườn heo bằng cách rửa sạch và chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho sườn vào một chiếc bát lớn, cho tiếp tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt, tỏi và các gia vị khác cho vừa ăn. Tiếp theo, dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác. Hạt sen cần loại bỏ tim sen và rửa sạch. Nếu mua phải hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt sen qua nước khoảng 30 phút để hạt sen nở ra. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian hầm canh. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Đối với hành tím, cần bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Chờ đến khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho toàn bộ sườn đã ướp vào nồi. Dùng đũa đảo sườn liên tục cho đến khi sườn săn lại thì cho khoảng 500 ml nước lọc vào. Chờ đến khi sườn chín hẵn thì vớt bọt để nước dùng trong hơn.
Bước 4: Sau khi sườn chín, cho tiếp bí đỏ và hạt sen vào nấu. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Cuối cùng, múc canh ra tô và trang trí bằng rau ngò.
Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay tô canh bí đỏ hạt sen ngon, dinh dưỡng. Bí đỏ béo béo, hạt sen bùi bùi hòa cùng nước dùng ngọt thanh. Đảm bảo, đây sẽ là món canh ngon bổ dưỡng có sức thu hút mạnh mẽ đối với các bé.
Trên đây là 3 công thức nấu canh bí đỏ vừa lạ vừa quen. Hy vọng, với các chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm bí quyết nấu ăn siêu ngon để “đổi món” cho các bé. Chúc bạn nấu ăn thành công và chúc các bé luôn ngon miệng với các món bạn nấu nhé.
Liên Tiểu Di