1. Cách làm sấu dầm muối ớt chua cay
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram sấu xanh, nên chọn những quả sấu to vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Da sấu căng nhẵn, xanh, cũng không bị dập hay hư hỏng.
- 7 gram muối
- 20 gram đường
- 5 gram ớt bột (tùy chọn)
- Ớt trái cắt lát để trang trí
1.2. Cách làm sấu dầm muối ớt chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để có món sấu dầm chua cay ngon cực đỉnh thì công đoạn đầu tiên chúng ta cần làm chính là sơ chế trái sấu cẩn thận. Các bước sơ chế bạn hãy làm như dưới đây:
- Bạn chuẩn bị sẵn một thau nước thêm vào một ít muối hòa tan ra. Sấu mua đem về, các bạn dùng dao hoặc nạo để gọt sạch vỏ sấu. Gọt xong quả nào thì thả ngay vào thau nước muối loãng. Phải làm như vậy để sấu không bị thâm đen, đồng thời giữ được độ giòn cho quả sấu.
- Lưu ý, bạn chỉ nên gọt vỏ không nên cạo vỏ quả quả. Bởi khi cạo vỏ sẽ khiến cho sấu khó thấm gia vị. Vì vậy tốt nhất nên dùng dao hoặc nạo để gọt vỏ.
- Ngâm sấu sau khi gọt vỏ trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt sấu ra rổ, để ráo nước. Dùng dao cắt xoáy xung quanh hạt và tách bỏ phần hạt ra.
Bước 2: Tiến hành ướp sấu với đường
Cho cả phần hạt và phần sấu bạn vừa tách hạt vào một cái tô. Thêm khoảng 3 đến 4 thìa canh đường vào và xóc đều để cho các nguyên liệu ngấm đường. Ướp sấu với đường khoảng 15 đến 20 phút.
Bước 3: Ướp sấu với muối, ớt
- Khi đã ướp đủ thời gian với đường, tiếp theo bạn ướp sấu với muối, ớt. Bạn cho 1 thìa canh muối và ớt bột vào sấu ngâm, trộn đều. Lượng muối và ớt này bạn cũng có thể tùy chỉnh theo khẩu vị ăn mặn và cay của bạn.
- Xóc đều lên một lần nữa để các gia vị thấm vào từng miếng sấu. Đợi khoảng 20 phút nữa là bạn đã có món sấu dầm muối ớt chua cay giòn giòn đầy đủ mọi dư vị.
- Lưu ý, sấu dầm muối ớt có vị chua và cay là nhiều nên bạn không nên ăn khi bụng đói, dễ bị ảnh hưởng đến dạ dày.
2. Cách làm sấu chín dầm muối ớt chua ngọt
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram sấu chín
- Đường, muối, ớt bột hoặc ớt tươi
- Bò khô, khô gà xé sợi
2.2. Cách làm sấu chín dầm muối ớt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế sấu chín
Quả sấu chín bạn cũng sơ chế sạch như cách trên. Các bạn gọt vỏ, sau đó dùng dao cắt xoáy thành vòng xoắn ốc. Chuẩn bị sẵn một tô nước đá lạnh. Cho sấu vào ngâm khoảng 15 đến 20 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành dầm sấu chín với mối ớt
- Cho sấu vào một cái tô lớn, thêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê ớt bột vào và trộn đều. Các bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị của mình nhé.
- Dầm sấu trong gia khoảng 30 phút đến 60 phút là có thể dùng được. Thêm bò khô hoặc khô gà xé sợi vào trộn đều lên là bạn đã có ngay món sấu chín dầm muối ớt khô bò chua ngọt. Thêm khô bò hoặc khô gà vào là một cách để tạo sự hấp dẫn, tăng thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn.
3. Công dụng của quả sấu bạn cần biết
Quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát nhưng khi quả chín thì có vị chua, ngọt, tính mát. Quả sấu đem lại những tác dụng rất tốt cho sức khỏe chẳng hạn như:
- Trị cảm, bị ho, ngứa cổ, đau họng, nhiệt miệng.
- Rất thích hợp để kích thích vị giác của mẹ bầu, giảm thai nghén cho phụ nữ mang thai.
- Tăng cường tiêu hóa.
- Trị mụn nhọt, lở ngứa.
- Ngoài ra còn có tác dụng giải rượu rất tốt.
Vào mùa sấu, bạn nên tranh thủ dầm sấu tươi như làm món cóc dầm đơn giản hay xoài dầm. Cách làm sấu dầm muối ớt theo công thức Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ chắc chắn mang lại món ăn vặt rất thú vị cho cả nhà. Làm sấu dầm muối ớt rất đơn giản và nhanh chóng, nhất là món ăn cũng khá lành mạnh nữa. Hãy nhanh tay ghi lại công thức để chế biến món sấu dầm ngon mời cả gia đình thưởng thức nhé.
Khánh Kim