Cách làm sấu dầm muối ớt giòn giòn chua cay càng ăn càng ghiền

Cách làm sấu dầm muối ớt cho chúng ta món ăn vặt thú vị càng ăn càng ghiền. Nói đến thôi là đã thấy vị chua ngon đang len lỏi trong vị giác rồi. Bạn cũng biết đấy, quả sấu - thức quả mùa hè nhưng lại quyến rũ quanh năm. Sấu dầm muối ớt nghe có vẻ "mặn" nhưng thực ra món này luôn giữ được vị chua giòn đặc trưng của sấu, cùng vị ngon đậm đà khá hài hòa do lượng muối đường được gia giảm phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn cách làm sấu dầm muối ớt cực kì đơn giản và hấp dẫn, chúng ta cùng xem nhé.

cach lam sau dam muoi ott
Cách làm sấu dầm muối ớt - Tạo nên những món ăn từ sấu hấp dẫn đến khó cưỡng. Ảnh Internet.

1. Cách làm sấu dầm muối ớt chua cay

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram sấu xanh, nên chọn những quả sấu to vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Da sấu căng nhẵn, xanh, cũng không bị dập hay hư hỏng.
  • 7 gram muối
  • 20 gram đường
  • 5 gram ớt bột (tùy chọn)
  • Ớt trái cắt lát để trang trí
cach lam sau dam muoi ot
Chuẩn bị nguyên liệu cần dùng cho cách làm sấu dầm muối ớt. Ảnh Internet.

1.2. Cách làm sấu dầm muối ớt chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để có món sấu dầm chua cay ngon cực đỉnh thì công đoạn đầu tiên chúng ta cần làm chính là sơ chế trái sấu cẩn thận. Các bước sơ chế bạn hãy làm như dưới đây:

  • Bạn chuẩn bị sẵn một thau nước thêm vào một ít muối hòa tan ra. Sấu mua đem về, các bạn dùng dao hoặc nạo để gọt sạch vỏ sấu. Gọt xong quả nào thì thả ngay vào thau nước muối loãng. Phải làm như vậy để sấu không bị thâm đen, đồng thời giữ được độ giòn cho quả sấu.
so che sau xanh
Khâu sơ chế nguyên liệu này bạn phải tỉ mỉ và cẩn thận. Ảnh Internet.
  • Lưu ý, bạn chỉ nên gọt vỏ không nên cạo vỏ quả quả. Bởi khi cạo vỏ sẽ khiến cho sấu khó thấm gia vị. Vì vậy tốt nhất nên dùng dao hoặc nạo để gọt vỏ.
  • Ngâm sấu sau khi gọt vỏ trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt sấu ra rổ, để ráo nước. Dùng dao cắt xoáy xung quanh hạt và tách bỏ phần hạt ra.

Bước 2: Tiến hành ướp sấu với đường

Cho cả phần hạt và phần sấu bạn vừa tách hạt vào một cái tô. Thêm khoảng 3 đến 4 thìa canh đường vào và xóc đều để cho các nguyên liệu ngấm đường. Ướp sấu với đường khoảng 15 đến 20 phút.

Bước 3: Ướp sấu với muối, ớt

  • Khi đã ướp đủ thời gian với đường, tiếp theo bạn ướp sấu với muối, ớt. Bạn cho 1 thìa canh muối và ớt bột vào sấu ngâm, trộn đều. Lượng muối và ớt này bạn cũng có thể tùy chỉnh theo khẩu vị ăn mặn và cay của bạn.
ccah lam sau dam muoi ot
Nếu bạn thích mặn mà và cay cay một xíu thì có thể thêm nhiều hơn và ngược lại. Ảnh Internet.
  • Xóc đều lên một lần nữa để các gia vị thấm vào từng miếng sấu. Đợi khoảng 20 phút nữa là bạn đã có món sấu dầm muối ớt chua cay giòn giòn đầy đủ mọi dư vị.
  • Lưu ý, sấu dầm muối ớt có vị chua và cay là nhiều nên bạn không nên ăn khi bụng đói, dễ bị ảnh hưởng đến dạ dày.
cach dam sau muoi ot cuc ngon
Món sấu xanh dầm muối ớt cực đơn giản đã hoàn thành. Ảnh Internet.

2. Cách làm sấu chín dầm muối ớt chua ngọt

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram sấu chín
  • Đường, muối, ớt bột hoặc ớt tươi
  • Bò khô, khô gà xé sợi

2.2. Cách làm sấu chín dầm muối ớt chua ngọt

Bước 1: Sơ chế sấu chín

Quả sấu chín bạn cũng sơ chế sạch như cách trên. Các bạn gọt vỏ, sau đó dùng dao cắt xoáy thành vòng xoắn ốc. Chuẩn bị sẵn một tô nước đá lạnh. Cho sấu vào ngâm khoảng 15 đến 20 phút sau đó vớt ra để ráo nước.

so che sau chin
Ngâm sấu chín trong nước lạnh để sấu được giòn hơn. Ảnh Internet.

Bước 2: Tiến hành dầm sấu chín với mối ớt

  • Cho sấu vào một cái tô lớn, thêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê ớt bột vào và trộn đều. Các bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị của mình nhé.
  • Dầm sấu trong gia khoảng 30 phút đến 60 phút là có thể dùng được. Thêm bò khô hoặc khô gà xé sợi vào trộn đều lên là bạn đã có ngay món sấu chín dầm muối ớt khô bò chua ngọt. Thêm khô bò hoặc khô gà vào là một cách để tạo sự hấp dẫn, tăng thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn.
cach lam sau dam muoi ot chua cay don gian
Cách làm sấu chín dầm muối ớt chua cay cũng hấp dẫn không kém.Ảnh Internet.

3. Công dụng của quả sấu bạn cần biết

Quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát nhưng khi quả chín thì có vị chua, ngọt, tính mát. Quả sấu đem lại những tác dụng rất tốt cho sức khỏe chẳng hạn như:

  • Trị cảm, bị ho, ngứa cổ, đau họng, nhiệt miệng.
  • Rất thích hợp để kích thích vị giác của mẹ bầu, giảm thai nghén cho phụ nữ mang thai.
  • Tăng cường tiêu hóa.
  • Trị mụn nhọt, lở ngứa.
  • Ngoài ra còn có tác dụng giải rượu rất tốt.
cong dung cua trai sau
Qủa sấu không chỉ chế biến món ngon mà còn có công dụng đối với sức khỏe. Ảnh Internet.

Vào mùa sấu, bạn nên tranh thủ dầm sấu tươi như làm món cóc dầm đơn giản hay xoài dầm. Cách làm sấu dầm muối ớt theo công thức  Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ chắc chắn mang lại món ăn vặt rất thú vị cho cả nhà. Làm sấu dầm muối ớt rất đơn giản và nhanh chóng, nhất là món ăn cũng khá lành mạnh nữa. Hãy nhanh tay ghi lại công thức để chế biến món sấu dầm ngon mời cả gia đình thưởng thức nhé. 

Khánh Kim

CHỦ ĐỀ MỚI