Top 5 cách làm gỏi gà mang hương vị lạ miệng, cực ngon

Gỏi gà từ lâu đã trở nên quen thuộc đối với bữa cơm truyền thống của gia đình Việt. Theo đó bạn có thể thực hiện gỏi gà ngó sen, bắp cải, hành tây, hoa chuối... Tuy nhiên hôm nay bài viết sẽ mang đến cho bạn "làn gió ẩm thực" mới. Món gỏi gà sẽ được biến tấu hương vị lạ lẫm nhờ kết hợp các nguyên liệu đặc biệt. Hãy cùng Yeutre.vn tham khảo ngay dưới đây nhé!

1. Gỏi gà măng cụt - Đặc sản Bình Dương

Một trong những món gỏi lạ miệng, kích thích khẩu vị nhất chính là gỏi gà măng cụt. Chắn chắn nhiều người sẽ thấy lạ lẫm khi nghe đến món ăn này. Tuy nhiên món ăn có hương vị chua ngọt cực ngon và nhiều dinh dưỡng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt gà ( có thể luộc nguyên con tùy thích)
  • 1kg măng cụt
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • Răm răm, húng quế
  • Đậu phộng rang
  • Hành phi
  • Ớt sừng
  • Chanh, tỏi, ớt, hành tím
  • Gia vị: Đường, giấm, muối, nước mắm.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Thịt gà mua về bạn chà xát với muối và chanh, nhổ sạch lông còn sót. Rửa thật sạch gà lại với nước lạnh.

Bỏ gà vào nồi đổ ngập nước cho vào ít muối, 2 hành tím bóc vỏ bắt lên bếp luộc. Trong lúc luộc bạn hãy trở mặt gà để hai bên chín đều.

Gà chín bạn vớt ra thau để nguội. Tiếp theo xé gà thành các miếng dài nhỏ vừa ăn. Phần nước gà bạn có thể vo gạo nấu cháo hoặc để nấu canh tùy thích.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Măng cụt bạn chọn những quả vừa chín tới để chúng giữ được độ chua ngọt vừa, giòn giòn. Lấy măng cụt ngâm vào chậu nước muối loãng cho sạch mũ, dùng dao cắt lấy phần ruột măng cụt bên trong để vào tô. Rửa nhẹ thịt măng cụt với nước sạch rồi cắt thành các khoanh mỏng vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái các sợi ngâm vào nước lạnh.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Rau thơm nhạt lá, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi ớt băm nhỏ.

Sơ chế măng cụt
Thịt gà luộc chín, xé nhỏ thịt, mang cụt thái miếng mỏng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi gà xé phay

Bạn hãy bỏ vào chén 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước lọc, tỏi và ớt băm. Trộn đều cho gia vị hòa quyện sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 4: Trộn gỏi gà măng cụt

Bạn bỏ vào âu to tất cả các nguyên liệu thịt gà, măng cụt, hành tây, cà rốt, rau thơm, vài lát ớt sừng, đậu phộng rang. Tiếp theo bạn rưới nước mắm chua ngọt lên, mang bao tay trộn đều tất cả gia vị. Cuối cùng bạn múc gỏi ra đĩa rắc thêm hành phi, đậu phộng rang lên là xong.

Trộn gỏi măng cụt
Trộn gỏi với nước mắm chua ngọt cho thấm vị. Ảnh: Internet

Thành phẩm chính là món gỏi gà măng cụt giòn giòn, chua chua ngọt ngọt tuyệt vời. Các gia vị hòa quyện vào nhau tạo ra món ăn thơm ngon, cực kỳ hấp dẫn. Tin chắc cả nhà sẽ trầm trồ trước món gỏi gà lạ miệng này.

Gỏi gà măng cụt ngon miệng
Gỏi gà măng cụt lạ miệng, chua ngọt đặc sản Bình Dương nhìn là thèm. Ảnh: Internet

2. Gỏi gà rau càng cua dân dã, thôn quê

Gỏi gà rau càng cua là món ăn dân dã của dân miền Tây được nhiều người yêu thích. Theo đó rau càng cua có nhiều chất xơ giúp thanh lọc cơ thể, lợi tiêu hóa, tốt cho người bệnh tiểu đường. Không những thế rau càng cua kết hợp với thịt gà còn tạo ra món gỏi giòn ngon cực hấp dẫn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
  • 800gram rau càng cua
  • 1 hành tây
  • 1 nhúm rau răm
  • 50gram đậu phộng rang
  • Hành tím phi
  • 1 quả chanh
  • 5 của hành tím
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà chà xát muối, chanh rửa sạch với nước. Lấy nồi bỏ vào đổ ngập nước nêm vào 2 thìa cà phê muối bắc lên bếp luộc. Trong lúc luộc bạn nhớ trở 2 mặt gà cho chín đều. Gà chín vớt ra ngoài để nguội rồi xé nhỏ.

Rau càng cua nhặt bỏ bông, gốc và lá úa. Tiếp theo bỏ rau càng cua vào nước muối chanh pha loãng ngâm sau đó rửa sạch lại với nước vài lần.

Rau răm nhặt lá, rửa sạch thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch thái thành các lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái thành các sợi mỏng ngâm vào nước đá lạnh.

Rửa rau càng cua luộc gà
Rau càng cua nhiều đất cát bạn nên rửa nhiều lần nước cho sạch. Ảnh: Internet

Bước 2: Pha nước mắm

Bỏ vào chén 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước lọc, tỏi ớt băm, hành tím cắt lát. Trộn đều hỗn hợp nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Trộn gỏi rau càng cua

Bỏ thịt gà xé phay vào thau to trộn với 2 thìa canh nước mắm trộn đều cho thấm vị khoảng 10 phút. Tiếp theo bạn bỏ rau càng cua, hành tây, rau thơm vào rưới nước mắm vào trộn. Lúc này bạn hãy trộn nhẹ tay không để rau càng cua bị dập nát.

Trộn gỏi vừa phải bạn bỏ ra đĩa rắc lên đậu phộng rang và hành tím phi là xong.

Trộn nước mắm với rau càng cua
Rau càng cua dễ bị nát nên bạn hãy trộn gà trước cho thấm vị. Ảnh: Internet

Món gỏi gà rau càng cua mang đến hương vị chua chua ngọt ngọt thơm ngon, vừa miệng. Vào những ngày rảnh rỗi bạn có thể thực hiện để chiêu đãi cả nhà. Chắc chắn sau những ngày ngán ngấy thịt cá thì món ăn sẽ là "cứu cánh" đánh thức vị giác tuyệt vời. Cách làm gỏi gà xé kết hợp rau càng cua cũng khá đơn giản bạn có thể thực hiện dễ dàng.

Gỏi gà rau càng cua
Gỏi gà rau càng cua vị chua ngọt thơm ngon tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

3. Gỏi gà lá chanh chua ngọt hấp dẫn

Nếu bạn thích ăn món gỏi gà đơn giản hãy thử kết hợp với lá chanh, hành tây. Món ăn mang đến vị ngọt giòn tự nhiên, thơm lừng hấp dẫn. Vào những ngày bận rộn bạn vẫn có thể chu toàn việc bếp nút một cách nhẹ nhàng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt gà (Đùi hoặc ức)
  • 1 củ hành tây
  • 50gram lá chanh
  • Ngò rí
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà chà xát với muối và chanh (hoặc rượu, gừng giã nát) khắp mặt thịt để khử mùi hôi. Tiếp theo rửa nhiều lại với nước sạch. Lấy nồi bỏ gà vào đổ ngập nước thêm vào ít muối, lá chanh bật bếp luộc. Bạn thường xuyên trở mặt gà, lấy đũa xiên thịt mềm thì vớt ra để nguội rồi xé nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi mang ngâm với 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường. Trộn đều bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh.

Lá chanh rửa sạch, thái sợi. Ngò rí cắt góc, rửa sạch thái nhỏ. Tỏi ớt băm nhuyễn.

Sơ chế luộc gà thái lá chanh
Hành tây bạn ướp giấm đường cho thấm vị và bớt nồng. Ảnh: Internet

Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi

Bạn cho vào chén 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt. Khuấy đều gia vị rồi nêm nếm vừa miệng là được.

Bước 3: Trộn gỏi gà xé phay lá chanh chua ngọt

Bạn cho thịt gà, lá chanh, ngò rí, hành tây bỏ vào. Tiếp theo rưới nước mắm vào trộn đều. Thử món ăn thấy vừa miệng là được.

Mang găng tay trộn gỏi
Mang răng tay trộn gỏi thật đều cho thấm gia vị. Ảnh: Internet

Với món ăn này bạn có thể múc ra đĩa bỏ thêm đậu phộng, hành phi, tỏi phi đều được. Nếu không có thời gian bạn có thể thực hiện đơn giản. Gỏi gà xé phay lá chanh chua ngọt thơm lừng khiến bạn không thể chối từ, vừa ăn vừa xuýt xoa.

Trộn gỏi gà lá chanh
Gỏi gà lá chanh chua ngọt, thơm lừng ngon ngất ngậy ăn một lần là ghiền. Ảnh: Internet

4. Gỏi gà bắp cải tím giòn ngọt tự nhiên

Gỏi gà bắp cải tím rất thường được đưa vào thực đơn bữa tiệc của gia đình. Bởi chúng có màu sắc hấp dẫn toát lên vẻ sang trọng. Gỏi gà bắp cải nói chung có vị giòn ngọt, chua chua đậm đà không bị ngán.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram ức gà
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 bắp cải tím
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • Rau răm, húng quế, ngò rí
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: Đường, nước mắm,

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ức gà chà xát muối chanh, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Khi gà sạch mùi hôi bạn bỏ chúng vào nồi đổ ngập nước cho vào ít muối, gừng thái lát, 2 củ hành tím luộc chín. Vớt gà ra để nguội sau đó xé thành các miếng vừa ăn.

Bắp cải tím thái sợi mỏng vừa ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Tiếp theo rửa sạch lại vài lần nước rồi để ráo. Bạn có thể ngâm bắp cải vào chậu đá lạnh để chúng giòn hơn.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, bào sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Rau răm, húng quế, ngò rí nhặt, rửa sạch thái nhỏ vừa. Tỏi ớt băm nhỏ. Lấy 2 quả chanh vắt nước cốt.

Thái hành luộc gà
Bạn bỏ gừng lát và hành tím vào luộc gà để phần thịt thơm hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt

Bỏ vào tô 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước nước cốt chanh, tỏi, ớt băm. Trộn đều nguyên liệu rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 3: Trộn gỏi bắp cải tím

Bạn bỏ tất cả nguyên liệu thịt gà xé, hành tây, bắp cải tím, cà rốt, các loại rau thơm vào thau to. Rưới nước mắm lên trộn đều rồi nêm nếm vừa ăn là được.

Trộn gỏi gà bắp cải
Phần bắp cải bạn không nên thái quá mỏng sẽ làm mất đi độ giòn. Ảnh: Internet

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món ăn vui miệng, giòn tan. Cách làm gỏi gà bắp cải  như gỏi bắp cải tím này cực đơn giản và nhanh gọn. Bạn có thể kết hợp món ăn với bánh phồng tôm, cháo hay ăn cơm đều ngon.

Gỏi gà bắp cải tím
Gỏi gà bắp cải tím có thể ăn cùng bánh phồng tôm, cháo, cơm đều ngon. Ảnh: Internet

5. Gỏi gà lá đinh lăng lạ miệng, ấn tượng

Trong Đông y, lá đinh lăng được biết đến là loại thuốc quý. Chúng ta cũng thường nghe, lá đinh lăng chữa tắc tia sữa được các mẹ sau sinh hay dùng. Còn trong nấu ăn lá này được xem như một loại rau thơm có mùi vị đặc biệt. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món gỏi bình thường thì hãy thử thay đổi khẩu vị với gỏi gà lá đinh lăng.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 300gram lá đinh lăng
  • 1/2 cái bắp cải trắng
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 ít rau răm
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và luộc thịt gà

Thịt gà chà xát với muối và chanh rồi rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần. Ngoài ra bạn có thể rửa gà với giấm, rượu trắng hay gừng giã đập.

Bỏ thịt gà vào nồi đổ ngập nước, rắc thêm 1 thìa cà phê muối bật bếp lên luộc. Khi gà chín bạn vớt chúng ra để nguội rồi xé sợi vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bắp cải thái sợi mỏng vừa ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước vài lần.

Lá đinh lăng, rau răm nhặt bỏ lá úa già, rửa sạch để ráo nước.

Ớt thái lát một phần. Phần còn lại băm nhỏ với tỏi. Cắt đôi 2 quả chanh vắt lấy nước cốt. Hành lá rửa sạch cắt khúc ngắn.

Bước 3: Trộn gỏi gà lá đinh lăng

Bạn bỏ bắp cải, hành lá, rau răm, ớt lát, ít tỏi ớt băm vào thau. Nêm vào đó 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường đường trộn đều tay. Tiếp theo bạn cho thịt gà và lá đinh lăng vào trộn cùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

Rửa lá đinh lăng
Luộc gà xé nhỏ, đinh lăng nhặt rửa, thái bắp cải rồi trộn gỏi. Ảnh: Internet

Món ăn sẽ có mùi thơm của lá đinh lăng, thịt gà dai béo, bắp cải giòn ngọt. Gỏi gà xé phay  lá đinh lăng chỉ cần ăn một lần là sẽ gây thương nhớ. Tin chắc cả nhà sẽ mong bạn thực hiện thường xuyên và những ngày rảnh rỗi.

Gỏi gà lá đinh lăng
Gỏi gà lá đinh lăng có thể kết hợp với bắp cải hay hành tây đều giòn ngon. Ảnh: Internet

Gỏi gà và những cách kết hợp nguyên liệu đặc biệt trên đây sẽ tạo ra đa dạng hương vị. Chúng góp phần giúp cả nhà không ngán ngấy vì sự lặp lại các món ăn. Hơn thế các loại gỏi gà còn giúp cả nhà bổ sung thêm chất xơ, vitamin, khoáng chất quan trọng. Các gợi ý này sẽ góp phần làm cho bữa cơm gia đình chúng ta thêm thú vị và ngon miệng hơn rất nhiều.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI