2 món gỏi ngon lạ dễ làm cho bữa cơm gia đình cuối tuần

Món gỏi ngon lạ dễ làm có rất nhiều vì các món gỏi trong ẩm thực Việt cực kỳ phong phú. Nếu bạn đang muốn đãi gia đình một món gỏi thật lạ miệng cho cuối tuần, hãy thử ngay món gỏi sứa hoặc gỏi bò mà Chuyên mục Món ngon chia sẻ ngay sau đây nhé.  

gỏi
Món gỏi ngon lạ miệng không chỉ mang lại cho gia đình trải nghiệm mới, còn kích thích vị giác rất tốt trong những ngày chán ăn hoặc đã quá quen với các món gỏi quen thuộc. Ảnh: Internet

Bàn về các món gỏi ngon lạ dễ làm, chắc chắn nhiều người sẽ băn khoăn liệu gia đình mình có thích không khi thử các món gỏi "lạ". Nếu bạn cũng thế thì đừng lo lắng khi thử làm 2 món gỏi như gỏi sứa và gỏi bò như dưới đây nhé. Vì thực ra, gỏi sứa hay gỏi bò chúng ta rất hay gặp ở các bữa tiệc. Do đó, có thể chúng lạ với thực đơn gia đình, nhưng không đáng lo trong việc chinh phục khẩu vị của cả nhà đâu bạn ạ. 

1. Gỏi sứa - món gỏi ngon lạ dễ làm cho vị ấn tượng khác với mọi món gỏi khác

1.1. Nguyên liệu

  • 300g sứa 
  • 50g đậu phộng
  • 20g vừng trắng (mè trắng)
  • 100g thịt ba chỉ
  • Cà rốt, hành tây: mỗi loại 1 củ
  • 100g giá đỗ
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Rau thơm: lá chanh, sả, chanh, rau húng quế, ớt
  • Gia vị: giấm gạo hoặc giấm táo, nước mắm, đường, bột ngọt (không bắt buộc), ớt, dầu mè
nguyên liệu
Nguyên liệu làm gỏi sứa. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm 

  • Bước 1: Tùy loại sứa bạn mua đóng gói hay sứa tươi mà có cách sơ chế cho phù hợp. Nếu là sứa đóng gói hãy sơ thế theo chỉ dẫn. Nếu là sứa tươi thì cần làm kỹ, mổ loại bỏ chất độc, cắt miếng, rửa sạch, đem ngâm với nước muối hoặc nước lá ổi ít phút để sạch hơn. Cuối cùng bạn xả sạch rồi cắt miếng vừa ăn để làm gỏi. Với thịt ba chỉ, bạn luộc chín để nguội rồi thái sợi. 
  • Bước 2:  Đậu phộng, vừng ta rang chín, sau xát sạch vỏ đậu phộng, giã dập, vừng cũng giã sơ để có mùi thơm. 
Rang đậu phộng
Rang đậu phộng chín vàng rồi xát vỏ. Ảnh Internet
  • Bước 3: Cà rốt rửa sach, gọt vỏ, thái thành sợi, ngâm với chút đường và chút giấm. Giá nhặt sạch, rửa sạch để ráo.
  • Bước 4: Dưa chuột rửa sạch, sau đó bổ đôi hạt và thái mỏng. Bạn cũng ngâm dưa chuột với chút đường và chút nước mắm.
  • Bước 5: Hành tây sau khi lột vỏ thì đem rửa sach, thái lát mỏng, ngâm đường và chút giấm. Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch để ráo bớt rồi thái vừa. Lá chanh rửa sạch thái chỉ. Sả bóc vỏ già lấy gốc non bào mỏng. 
Hành tây thái mỏng
Hành tây góp phần làm món gỏi sứa thêm ngon. Ảnh Internet 
  • Bước 6: Pha chế nước trộn theo công thức sau: 1 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, khuấy đều thành hỗn hợp. Bạn có thể thử xem vị đã vừa chưa, nếu chưa thì điều chỉnh. Lưu ý về độ chua ngọt của chén nước trộn gỏi nên vừa không nên quá đậm, do rau củ ta cũng có ngâm chút giấm đường trước đó.  
  • Bước 7: Trộn các nguyên liệu gồm: sứa, hành tây, giá đỗ, cà rốt, lá chanh, sả, rau húng quế, ớt vào một cái bát to rồi đổ vào đó bát nước hỗn hợp chua ngọt mà bạn vừa pha rồi trộn đều lên. Để khoảng 10-15 phút cho thấm. 
  • Bước 8 : Cuối cùng cho gỏi sứa ra đĩa, rắc lạc và vừng lên và thưởng thức. Bạn có thể dọn một chén nước mắm chua ngọt để chấm thêm nếu gia đình mình thích chấm. 
gỏi sứa
Món gỏi sứa sau khi đã hoàn thành không chỉ bắt mắt mà còn giòn ngon sần sật vô cùng lạ miệng. Ảnh: Internet

2. Gỏi bò - món gỏi ngon vừa lạ vừa quen

2.1. Nguyên liệu

  • 450g thịt bò thăn
  • 1 thìa canh hành phi, 1 thìa canh đậu phộng rang
  • 1/2 củ hành tím, vài lát chanh, 1/4 cây xà lách nhỏ, 1 củ cà rốt thái sợi mỏng
  • Rau răm, ớt trái
  • Bánh phồng tôm
  • Nguyên liệu làm nước trộn gỏi: ít tỏi băm, 3 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh giấm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 3 thìa canh nước mắm, 4-5 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê dầu mè

2.2. Cách làm

  • Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước trộn gỏi đã chuẩn bị sẵn vào một bát nhỏ, khuấy đều rồi để gọn qua một bên. Bạn cũng có thể nấu nước mắm giấm đường cùng bột nêm, sau đó pha thêm chanh, dầu mè, nước trộn gỏi sẽ ngon hơn. 
nguyên liệu làm gỏi bò
Nguyên liệu làm nước trộn gỏi bò. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Thịt bò thăn thái lát mỏng vừa ăn, không thái mỏng quá, dễ làm mất vị khi trộn gỏi và dễ bị nát. Thái xong, bạn chần qua nước sôi, để ráo.
bò tái
Chần thịt bò qua nước sôi. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Hành tím thái lát mỏng rồi cho 1 ít giấm, đường trộn đều để ngấm. Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Cà rốt thái sợi, bạn có thể bóp muối cho mềm, rồi đem rửa lại với nước lạnh, để ráo.
nguyên liệu
Sơ chế rau và hành tím rồi cho vào trộn gỏi. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Cho thịt bò vào một cái âu sạch, cùng cà rốt, hành tím, một nửa rau răm rồi cho 1 ít nước trộn gỏi đã pha sẵn ở trên, trộn cho thịt ngấm. Bạn nếm thử vị gỏi vừa khẩu vị gia đình thì ngưng cho nước trộn. Để vài phút cho thịt ngấm. 
  • Bước 5: Cho xà lách vào đĩa, cho tiếp hỗn hợp thịt đã trộn lên trên, sau cùng cho phần rau răm còn lại, đậu phộng rang lên là hoàn tất. Thêm vài lát ớt để trang trí. Gỏi bò ăn kèm với bánh phồng tôm như các món gỏi bình thường khác, sẽ tăng thêm phần thi vị cho món gỏi. 
gỏi bò
Món gỏi bò đã hoàn thành. Ảnh: Internet

Vậy là 2 món gỏi ngon lạ dễ làm của chúng ta đã được hoàn thành rồi. Bạn thấy đấy đúng như đã được Chuyên mục Món ngon giới thiệu từ đầu, 2 món gỏi này thực sự khá dễ làm còn vị ngon thì chắc chắn chúng ta không phải bàn nhiều đâu. Sứa thì cho độ giòn sần sật, thịt bò thì cho vị ngon thơm đặc trưng. Chắc chắn khi thưởng thức, cả nhà sẽ rất phấn khích vì có dịp thử món gỏi ngon như nhà hàng vậy. Bạn đừng chần chừ nhé, hãy thử làm ngay thôi!

Hồng Nhung tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI