1. Cách nấu chè khoai lang dẻo
Chè khoai lang dẻo là món ăn vặt tuyệt vời dùng để chiêu đãi người thân, bạn bè. Món chè ngọt ngào thể hiện tình cảm và tấm lòng yêu thương của bạn dành cho người ăn. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng món ăn này sẽ là cách giải nhiệt hoàn hảo. Khoai lang hòa bột dẻo dai, nước dùng béo ngọt hứa hẹn sẽ mang đến cảm giác sảng khoái.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram khoai lang trắng
- 150gram khoai lang vàng
- 150gram khoai lang tím
- 500ml nước cốt dừa
- 7 thìa canh bột năng
- 5 miếng lá dứa
- 1 thìa cà phê muối
- 1 ít mè trắng rang
- 100gram đường
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai lang
3 loại khoai lang mang gọt vỏ ngâm vào nước muối pha loãng để không bị đen. Lấy khoai ra thái thành các miếng mỏng khoảng 0.5cm tiếp tục bỏ vào chậu nước muối loãng. Ngâm chúng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa vài lần với nước sạch, để ráo.
Bỏ khoai lang vào nồi hấp cách thủy hấp khoảng 15 phút. Giở nắp ra dùng đủ đâm vào dễ dàng thì khoai lang đã chín. Bạn vớt khoai lang ra ngoài và để vào các tô khác nhau theo màu sắc.
Bước 2: Nghiền nhuyễn và trộn khoai vào bột
Khoai đang nóng hổi bạn dùng nĩa nghiền nát mịn chúng ra.
Phần khoai lang trắng cho vào 3 thìa canh bột năng. Phần khoai lang vàng và khoai lang tím cho vào mỗi tô 2 thìa canh bột năng. Trộn đều các tô bột và khoai để chúng hòa quyện với nhau. Trộn xong dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại để bột không bị khô. Để chúng nghỉ 10 phút.
Bước 3: Tạo hình bột khoai lang
Lấy 1 phần bột màu tím, phần bột màu trắng lăn dài ra. Sau đó nhập chúng lại với nhau lăn cho chúng dính lại với nhau thành một khúc tròn. Lúc này đoạn khoai sẽ có một nửa tím và 1 nửa trắng. Dùng dao cắt chúng ra thành các viên nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo bạn cũng kết hợp tương tự như vậy với màu tím và màu vàng, màu vàng và màu trắng hay cả 3 màu cũng được. Ngoài ra nếu còn thừa bạn có thể vo viên tròn từng màu theo ý thích.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Cho vào nồi 500ml nước cốt dừa, 300ml nước lọc, lá dứa. Bật bếp lên nấu đến khi sôi thì vớt lá dứa ra ngoài. Tiếp theo bạn cho viên khoai vào nấu chín. Nêm nếm đường và một ít muối cho vừa ăn. Khuấy nhẹ cho gia vị hòa tan rồi tắt bếp.
Múc chè ra chén rắc thêm ít mè trắng rang là có thể thưởng thức ngay. Tùy theo sở thích bạn có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh. Ngoài ra nếu thích ăn chè khoai lang dẻo thập cẩm bạn có thể thêm vào bột báng, làm thạch sương sáo, ít dừa sợi, trân châu trắng ... Món ăn vặt ngon hứa hẹn sẽ giúp bạn ngon miệng, thích mê.
2. Cách nấu chè khoai lang đậu phộng (chè thưng)
Chè là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món ăn được lòng mọi người nhờ hương vị ngọt ngào, thanh mát tự nhiên. Chúng thường có thể dùng để cúng kiến, làm món ăn vặt hay để tráng miệng . Trong đó chè khoai lang đậu phộng cũng rất được mọi người yêu thích, thường xuyên thực hiện.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram bột khoai nhiều màu
- 350gram đậu phộng sống
- 350gram đậu xanh không vỏ
- 15gram phổ tai
- 70gram bột báng
- 150gram khoai môn
- 150gram khoai lang
- 1 thìa cà phê muối nở
- 2 lít nước cốt dừa dão
- 600ml nước cốt dừa đậm đặc (vắt từ 1,3kg cơm dừa)
- 1 thìa cà phê muối
- 500gram đường
- 3 ống vani
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và luộc nguyên liệu
- Đậu phộng, đậu xanh, bột khoai bỏ vào các chậu khác nhau để ngâm trước qua đêm cho nở mềm. Sau khi chúng nở mềm bạn mang rửa lại vài lần nước cho sạch bụi rồi mang luộc.
- Cho đậu phộng vào nồi đổ thêm 1.5 lít nước và 1 thìa cà phê muối nở (nếu có). Phần muối nở sẽ giúp đậu phộng nhanh mềm hơn. Bạn nấu đến khi đậu phộng nở mềm thì tắt bếp, vớt ra để ráo.
- Đổ đậu xanh vào nồi khác đổ thêm 2 lít nước. Nấu lửa nhỏ đến khi đậu xanh mềm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Phổ tai ngâm vào nước cho nở mềm. Tiếp theo rửa sạch chúng lại với nước, dùng kéo cắt sợi vừa ăn. Tương tự phần bột báng cũng ngâm vào nước cho nở ra, rửa sạch lại với nước, để ráo.
Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch. Thái các loại củ thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Xay đậu xanh
Khi đậu xanh chín, rút gần cạn nước thì bạn tắt bếp để nguội vớt. Bỏ 1/2 phần đậu xanh vào máy xay nhuyễn mịn. 1/2 phần còn lại để nguyên.
Bước 4: Nấu chè
cho 2 lít nước cốt dừa dão vào nồi đun sôi. Nước sôi cho khoai lang và khoai môn vào nấu 3 phút. Tiếp theo cho bột báng, đậu xanh xay, đậu xanh chưa xay vào. Tiếp theo cho phần bột khoai, đậu phộng vào nấu cùng.
Nêm nếm vào nồi đường, một ít muối tùy theo khẩu vị. Sau khi nước sôi lại bạn cho phổ tai, nước cốt dừa vào nấu cùng. Thấy các nguyên liệu đã chín thì cho và 3 ống vani rồi tắt bếp.
Món chè khoai lang đậu phộng đậu xanh thập cẩm màu sắc hấp dẫn, rực rỡ khiến mọi người mê mẩn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo bùi, ngọt ngào, dai giòn sần sật cực đã. Nếu thích ăn lạnh bạn có thể cho món chè ngon ngọt này vào ngăn mát hoặc thêm vài viên đá nhỏ.
3. Cách nấu chè khoai lang nước cốt dừa
Nếu bạn là người không giỏi và lười nấu nướng thì có thể chọn cách nấu chè khoai lang đơn giản. Với món ăn này bạn chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu đã có thể hoàn thành món ăn ngon. Chè khoai lang nước cốt dừa béo ngậy mang đến sự bình dị nhưng không kém phần thơm ngon.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 củ khoai lang
- 100ml nước cốt dừa
- 5 thìa canh bột báng
- 3 thìa canh bột bắp
- 170gram đường
- 1/2 thìa cà phê muối
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang gọt vỏ ngâm vào nước muối loãng 5 phút, sau đó rửa sạch lại. Thái khoai thành các khối vuông nhỏ vừa ăn.
- Bột báng ngâm vào nước khoảng 30 phút cho nở mềm rồi vớt lên rửa sạch, để ráo.
- Bỏ 3 thìa canh bột bắp vào tô. Thêm vào 230ml nước khuấy đều cho bột hòa quyện với nước không vón cục.
Bước 2: Hấp và nghiền khoai lang
Bỏ khoai lang vào xửng hấp cách thủy ở lửa vừa khoảng 20 phút. Khi thấy khoai chín thì tắt bếp, lấy khoai ra để nguội.
Lấy 1/2 phần khoai lang cho vào tô dùng thìa tán nhuyễn mịn chúng ra. 1/2 phần khoai lang miếng còn lại lại cho vào 50gram đường xóc đều. Khi lớp đường đã áo đều vào bên ngoài khoai thì để khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu chè
Cho vào nồi 1 lít nước cùng với phần khoai lang tán nhuyễn. Thêm vào 100gram đường khuấy đều đun sôi. Tiếp theo bạn cho phần bột báng vào nấu cùng khoảng 10 phút.
Kế đến cho vào 200ml bột bắp hòa nước vào khuấy nhẹ. Tiếp đó cho phần khoai lang đã ướp đường vào. Đun lửa lớn đến khi chè sôi lại, nêm nếm vừa ăn. Để khoảng 5 - 10 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Đổ 100ml nước cốt dừa vào nồi nhỏ. Bắc lên bếp đun sôi thì cho vào 15gram đường, 1/2 thìa cà phê muối. Khuấy cho gia vị tan đều thì đổ vào 30ml bột bắp còn lại. Nêm nếm cho vừa ăn nước cốt sệt lại thì tắt bếp.
Bạn có thể nấu cùng lá dứa hoặc cho vani vào để nước cốt thơm hơn.
Múc chè ra chén thêm vào chút nước cốt dừa là có thể thưởng thức. Nếu thích bạn có thể thêm vào đậu phộng rang hoặc mè rang đều được. Món ăn ngọt thơm, béo ngậy đậm chất miền Tây tin rằng sẽ thuyết phục được các khẩu vị khó nhằn.
4. Cách nấu chè khoai lang bột năng sương sáo
Chè khaoi lang kết hợp với bột năng, sương sáo sẽ tạo ra hương vị thanh mát nhẹ nhàng. Đây chúng chín là món chè khoai dẻo Đài Loan gây sốt gần đây. Món ăn vặt sẽ khiến bạn phải tròn mắt vị độ thơm ngon, tròn vị tuyệt vời.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram khai lang vàng
- 200gram khoai lang tím
- 340gram bột năng
- 20gram bột sương sáo
- 180ml nước cốt dừa
- Ít mè trắng rang
- 150gram đường
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và trộn khoai với bột năng
Khoai lang tím, khoai lang vàng gọt vỏ ngâm vào nước muối pha loãng. Cắt khoai thành các khoanh khoảng 1cm tiếp tục ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Khi khoai không còn bị thâm bạn lấy ra rửa sạch lại với nước.
Bỏ khoai lang vào nồi hấp cách thủy chín. Lấy khoai ra dùng nĩa nghiền nát nhuyễn. Tiếp theo cho vào mỗi tô khoai 160gram bột năng trộn đều cho hòa quyện.
Bước 2: Tạo hình và luộc bột khoai
Dùng tay nhào hỗn hợp bột khoai thành khối dẻo mịn, không dính tay. Chia khối bột thành 3 phần, lăn dài, dùng dao cắt thành nhiều viên bột. Ngoài ra bạn có thể vo viên tròn tùy thích.
Bắc nồi nước lên đun sôi rồi thả các viên bột khoai vào nấu. Khi chúng chín sẽ nổi trên mặt nước. Bạn hãy vớt chúng ra ngâm vào tô nước đá lạnh 10 phút sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Cho 180 ml nước cốt dừa vào nồi. Thêm vào 1 lít nước lọc, 150gram đường, 1/2 thìa cà phê muối khuấy đều. Tiếp đến bạn hòa 20gram bột năng với ít nước đổ vào nồi. Nước cốt dừa sôi nêm nếm lượng đường lại cho vừa miệng, hỗn hợp sánh thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu sương sáo
Đổ 20gram bột sương sáo vào nồi cùng 60ml nước lọc. Khuấy đều cho bột tan ra rồi thêm vào 250ml nước sôi. Bắt bếp lên khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ. Khi chúng sôi lên thì tắt bếp.
Đổ hỗn hợp sương sáo vào khuôn để động lại. Dùng dao mũi nhọn cắt chúng thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bỏ các viên chè khoai lang bột năng ra chén. Chan lên nước cốt dừa loãng, rắc thêm hạt mè, dừa nạo cho đẹp mắt. Hương vị chè thơm ngon, độ ngọt béo vừa phải không gây ngán. Ngoài ra muốn chè khoai lang dẻo có vị ngọt thanh bạn có thể dùng đường phèn thay đường cát mịn.
5. Cách nấu chè khoai lang với nếp cẩm
Nếp cẩm là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn như xôi nếp cẩm, sữa chua nếp cẩm , cơm rượu nếp cẩm... Đặc biệt chè nếp cẩm cũng rất được yêu thích. Dưới đây cùng theo dõi sự kết hợp hoàn hảo của khoai lang với nếp cẩm tạo thành món chè bắt mắt nhé!
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram nếp cẩm
- 1kg khoai môn
- 500gram khoai lang
- 200ml nước cốt dừa
- Tinh chất vani
- Một ít muối
- Đường
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và nấu nếp cẩm
- Nếp cẩm ngâm vào nước để qua đêm cho chúng nở mềm, khi nấu nhanh chín. Sau khi ngâm bạn vo nếp lại vài lần nước cho sạch, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1.5 lít nước, đổ nếp cẩm vào. Bật bếp nấu lửa nhỏ khoảng 30 - 40 phút đến khi chúng nở mềm. Thường xuyên khuấy đều để nếp không bị cháy dưới đáy nồi.
- Khi nếp chưa chín là nước đã cạn bạn hãy đổ thêm nước sôi vào. Không đổ nước lạnh sẽ làm bếp dễ bị sượng. Tốt nhất bạn nên đổ nước nhiều ngay từ ban đầu để nếp vừa chín thì nước cũng vừa cạn.
Bước 2: Sơ chế khoai lang
Khoai môn, khoai lang gọt sạch vỏ ngâm vào nước muối loãng. Tiếp theo cắt 2 loại khoai thành các miếng vừa ăn, đều nhau tiếp tục ngâm vào nước muối loãng để chúng không bị đen. Ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch lại.
Bước 3: Nấu khoai lang, khoai môn nếp cẩm
Bỏ khoai lang vào nồi thêm 800ml nước, 1/3 thìa cà phê muối. Nấu khoảng 20 phút cho khoai mềm. Tiếp theo bạn đổ hết phần nếp cẩm chín mềm vào nồi khoang đang sôi.
Kế đến cho vào 4 thìa canh đường phèn, 200ml nước cốt dừa vào khuấy đều. Nấu đến khi đường tan chảy, nêm nếm độ ngọt lại cho vừa miệng thì tắt bếp. Cho vào 1 thìa cà phê vani vào để tạo thêm độ thơm.
Món chè khoai lang với nếp cẩm sẽ mang đến sự mới lạ cho các tín đồ mê ăn vặt. Đặc biệt chúng có thể dùng để kinh doanh, tiếp khách, chiêu đãi người thân, bạn bè. Món chè thanh mát , béo béo ăn vào buổi trưa sẽ giúp giải nhiệt, tâm trạng vui vẻ hơn.
6. Cách nấu chè khoai lang đậu xanh bột sắn
Món chè đậu xanh khoai lang bột sắn được yêu thích nhờ độ sền sệt, bùi ngậy, thơm thơm. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể nấu món chè giúp cả nhà có món tráng miệng mát lành. Cách nấu chè khá đơn giản và nhanh chóng.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram khoai lang
- 100gram đậu xanh cà vỏ
- 50gram bột sắn dây
- 1 ít tinh dầu hoa bưởi
- 70gram đường nâu
- 1 ít muối
6.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh bỏ vào thau vo sạch, ngâm đậu qua đêm hoặc vài giờ bằng nước nóng. Khi đậu nở ra bạn vớt lên để ráo.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, ngâm vào nước muối loãng. Thái khoai thành các miếng vừa ăn ngâm vào nước muối 10 phút để không bị thâm.
Bước 2: Hầm khoai lang đậu xanh
Bắc nồi lên bếp cho vào 700ml nước, 1/3 thìa cà phê muối và đậu xanh ngâm. Nấu đậu khoảng 10 phút bạn cho khoai lang vào nấu cùng.
Khi đậu và khoai lang chín bạn lấy chén pha bột sắn dây với ít nước cho hòa tan rồi đổ vào nồi. Nêm nếm lượng đường nâu vừa với khẩu vị gia đình. Dùng vá khuấy đều cho đường tan hết. Nấu thêm 5 phút cho ít tinh dầu hoa bưởi vào rồi tắt bếp.
Múc chè khoai lang đậu xanh ra chén thưởng thúc nay. Món ăn có vị ngọt thanh, bột sắn dây tươi mát sền sệt. Chè thoang thoảng mùi hoa bưởi khiến bạn dễ chịu, thư giãn hơn.
7. Cách nấu chè khoai lang bột báng
Khoai lang tím hay còn gọi là khoai lang tím Nhật có thể nấu nhiều món ăn khác nhau. Điển hình như món cháo khoai lang tím, canh khoai lang tím, bánh khoai lang ... Hôm nay loại thực phẩm này sẽ được dùng làm món ăn vặt ngọt ngon cực hấp dẫn. Đó chính là chè khoai lang bột báng ăn hoài không ngán.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250gram khoai lang tím
- 100gram bột báng
- 80gram đường
- 400ml nước cốt dừa
- 20gram hạt mè trắng rang
- 1 ít muối
- 10gram bột gạo
- 20gram bột nếp
- 100gram bột năng
- 2 miếng lá dứa
7.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bột báng bỏ vào tô ngâm khoảng 2 tiếng cho nở mềm. Sau đó rửa vài lần nước rồi để ráo.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 0.5cm ngâm vào nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch lại.
Bước 2: Hấp và nghiền khoai lang
Bỏ khoai vào nồi hấp cách thủy hoặc luộc trong vòng 15 phút. Kiểm tra thấy khoai đã chín bạn lấy ra để nguội.
Bỏ khoai vào máy xay sinh tố, thêm vào 100ml nước cốt dừa, 1/2 thìa cà phê muối, 40gram muối. Xay thật nhuyễn mịn khoai.
Bước 3: Sên khoai và nấu nước cốt dừa
Bật bếp lửa nhỏ bỏ khoai vào chào sên đều tay, bỏ vào 1 thìa canh dầu ăn. Sên đến khi khoai sệt lại tạo thành khối thì tắt bếp, để nguội.
Đổ vào trong nồi 200ml nước cốt dừa, 1 thìa canh bột năng, 10gram bột gạo khuấy đều. Tiếp tục cho vào 40gram đường, 1/2 thìa cà phê muối, 2 miếng lá dứa khuấy đều. Bật bếp lên khuấy đều để nước cốt dừa không vón cục. Khi nước cốt dừa sệt lại bạn lấy lá dứa ra, đổ vào thêm 100ml nước cốt dừa còn lại. Khuấy đều nêm nếm vừa ăn nước cốt sôi lại thì tắt bếp.
Bước 4: Tạo hình khoai lang
- Vo khoai lang thành các viên tròn vừa ăn.
- Cho 100gram bột năng, 20gram bột nếp vào tô trộn đều. Nấu nước sôi cho từ từ từng chút vào bột trộn đều tay. Đến khi bột nhồi được thành một khối dẻo mịn không dính tay là đạt.
- Chia bột thành các phần bằng nhau.
- Cán bột mỏng ra bỏ nhân khoai lang vừa làm vào rồi túm bột lại, vo thành viên tròn. Sau đó bạn lăn viên bột qua bột báng, bóp cho bột báng dính vào viên bột.
Bước 5: Hấp viên bột
Chuẩn bị nồi hấp cách thủy lót lên miếng lá chuối sạch. Bỏ các viên bột lên trên rồi mang hấp 15 phút. Khi bột báng chín, trong lại bạn tắt bếp để nguội.
Bỏ các viên chè vào đĩa, rưới nước cốt lên, rắc thêm hạt mè rang là hoàn thành.
Món chè có màu sắc bắt mắt, hương vị ngon ngọt cực khó cưỡng. Tin rằng chè khoai lang bột báng sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề làm bếp, mọi người khen tấm tắc. Món chè ngon hứa hẹn sẽ không làm mọi người thất vọng.
8. Cách nấu chè khoai lang nước gừng
Nếu bạn thích món chè ấm bụng hay đang bị cảm có thể ăn chè khoai lang nước gừng. Sự ấm áp của nước gừng sẽ giúp bạn giải cảm , cải thiện căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó vào những ngày thời tiết se lạnh, giao mùa bạn có thể ăn món chè ngon này để sưởi ẩm, tăng cường sức đề kháng.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram khoai lang
- 100gram gừng
- Đường phèn
- 5gram muối
- 1,3 lít nước.
8.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Khoai lang bào vỏ, rửa sạch ngâm vào nước muối pha loãng. Thái khoai lang thành các khúc nhỏ vừa ăn ngâm lại vào nước muối loãng. Ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch lại.
Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào lượng nước vừa đủ. Đổ khoai lang vào nấu chín. Nêm nếm đường theo khẩu vị ăn ngọt của cả nhà, 1/2 thìa cà phê muối. Khi khoai chín bạn cho vào lượng gừng vừa phải theo độ cay nóng có thể ăn được.
Bước 4: Nấu chè thêm 5 phút. Nêm nếm độ ngọt vừa ăn thì tắt bếp.
Cách nấu chè khoai lang nước gừng khá đơn giản, nhanh gọn. Chúng mang đến hương vị ngọt ngon, ấm áp tuyệt vời. Để món chè được ngọt thanh bạn có thể nấu bằng đường phèn thay đường cát, đặc biệt mứt gừng có thể thay gừng. Vào những ngày thời tiết trở lạnh bạn có thể thực hiện món ăn sưởi ấm, tăng cường sức đề kháng.
Chè khoai lang với những cách nấu trên đây sẽ mang đến cho bạn món ăn vặt ngọt ngào, thanh mát, thơm ngon. Chúng giúp bạn có những phút giây thư giãn, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Món chè ngon cũng phần nào thể hiện tình yêu thương, sự chăm sóc ngọt ngào dành cho gia đình. Đặc biệt bạn cũng có thể nấu chúng để tiếp khách, chiêu đãi bạn bè mỗi khi có dịp tụ họp trò chuyện.
Ngọc Hân