Tổng hợp cách nấu 24 món chè ngon ngọt, thanh mát ai nhìn cũng muốn ăn

Hương thơm thoảng dịu và vị ngọt ngào của những ly chè luôn khiến những người hảo ngọt "mê mệt". Dù ở bất cứ vùng miền nào, bạn cũng có sẵn nguyên liệu để nấu 24 món chè thơm ngon, ngọt mát để chiêu đãi cả nhà mà yeutre.vn giới thiệu dưới đây.

banner ads

1. Chè thập cẩm

Chè thập cẩm

Chuẩn bị

  • Nửa củ khoai môn cao: gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông
  • 3 củ khoai lang: gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc
  • 250g bột báng: ngâm nở trước lúc nấu khoảng nửa tiếng
  • 150g đậu đỏ: ngâm đậu đỏ qua đêm cho mềm
  • 300ml nước cốt dừa đóng hộp
  • 350g đường kính trắng

Cách nấu

banner ads

Bước 1: Cho bột báng đã ngâm vào nồi, nấu khoảng 20 phút cho bột chuyển sang màu trong. Sau khi bột báng chín, cho ngay ra rổ, xả nước lạnh và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Nấu đậu đỏ với nước vừa ngập mặt hoặc có thể đong 1 lon đậu: 1 chén nước.

Bước 3: Khi đậu đỏ mềm, cho khoai môn vào. Nấu khoảng 15 phút, khoai môn mềm, cho tiếp khoai lang vào nồi.

Bước 4: Cho đường vào nồi khoai, đậu khuấy đều và nấu thêm khoảng 15 phút. Sau đó cho bột báng vào, khuấy thêm lần nữa và tắt bếp.

Bước 5: Múc chè ra bát, cho nước cốt dừa lên mặt và thưởng thức.

2. Chè xoài

Chè xoài

Chuẩn bị

  • 1 miếng dưa hấu: dùng dụng cụ múc trái cây chuyên dụng, múc thành từng viên tròn.
  • 3 trái xoài chín: cắt làm đôi, dùng dụng cụ múc trái cây chuyên dụng, múc xoài thành từng viên tròn
  • 8 quả dâu tây: bỏ cuống và cắt làm bốn.
  • 15g hạt é đã ngâm nở
  • 15g bột báng: ngâm nở trước lúc chế biến khoảng nửa tiếng
  • 30ml sữa đặc
  • Nước cốt dừa đóng hộp
  • 15ml siro trái cây
  • Một ít sợi dừa bào
  • 350g đường kính
  • Đá bào

Cách nấu

Bước 1: Nấu bột báng đã ngâm với nước trong khoảng 20 phút. Khi bột chuyển sang màu trong bạn vớt ra, xả với nước lạnh và cho vào ngăn mát.

Bước 2: Múc một muỗng bột báng, 1 muỗng hạt é và gắp các nguyên liệu còn lại mỗi thứ một ít vào ly. Sau cùng cho đá bào lên trên mặt, chan nước cốt dừa và ít siro trái cây lên mặt đá.

Lưu ý: Khi dùng bạn múc một ít hạt trân châu nhỏ, thêm hạt é, xếp vài lát dâu tây, dưa hấu và xoài lên bề mặt, rưới một ít sữa đặc và nước cốt dừa, cuối cùng cho dừa bào sợi và thêm đá bào, trộn đều lên. Dùng chè khi còn lạnh sẽ ngon hơn.

3. Chè đậu ván và hạt sen

Chè đậu ván và hạt sen

Chuẩn bị

  • 250g hạt sen khô
  • 300g đậu ván khô
  • 4 viên đường phèn
  • 1 ít muối
  • Vài lá dứa bánh tẻ

Cách nấu

Bước 1: Nấu đậu ván với ít muối khoảng 20 phút, tắt bếp, đậy kín nồi và để qua đêm cho đậu nở mềm.

Bước 2: Hôm sau, bạn vớt đậu ván ra ngoài, đãi vỏ và để ráo.

Bước 3: Đem đậu ván đi hấp khoảng 20 phút.

Bước 4: Hầm hạt sen với khoảng 500ml nước. Khi hạt sen mềm cho đường phèn vào cùng.

Bước 5: Đường phèn tan, cho đậu ván vào cùng vài lá dứa và nấu thêm khoảng 10 phút.

Khi ăn, múc chè ra bát và dùng nóng.

4. Chè củ sắn (mì)

Chè củ sắn (mì)

Chuẩn bị

  • 300g khoai mì: gọt vỏ, bổ đôi, bỏ xơ lõi và ngâm nước muối loãng khoảng 8 tiếng
  • 15g bột báng: ngâm nở trước lúc nấu khoảng nửa tiếng
  • 350g đường kính trắng
  • 30g bột nếp
  • 250ml nước cốt dừa đóng hộp
  • 1/2 chén đậu phộng rang
  • 1/2 chén dừa bào sợi
  • 1 bó lá nếp (lá dứa): rửa sạch, cắt khúc, xay thật mịn và chắt lấy nước.
  • Một ít muối

Cách nấu

Bước 1: Nấu bột báng nở, đem xả qua nước lạnh và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Lấy khoai mì ra ngoài, bào mịn và dùng tay vắt cho nước ráo.

Bước 3: Nước cốt lá dứa đem đi trộn với nửa số đường, ít muối và bột nếp.

Bước 4: Trộn đều khoai mì vào phần nước cốt lá dứa và vo viên tròn.

Bước 5: Thêm ít nước lọc vào nước cốt dừa và số đường còn lại mang đi nấu. Sau đó, cho viên khoai mì lá dứa vào nấu cùng. Khi khoai mềm, cho đường vào nấu nhỏ lửa. Sau khoảng 15 phút, đường thấm, cho bột báng vào, khuấy đều và tắt bếp.

Khi dùng, chan nước cốt dừa lên chén chè để có vị beo béo thơm ngon.

5. Chè bột lọc heo quay

Chè bột lọc heo quay

Chuẩn bị

  • 1 chén bột lọc
  • 250g thịt heo quay: thái hạt lựu thật nhỏ
  • 1 nhánh gừng: cạo vỏ và thái sợi
  • 350g đường
  • Một ít muối

Cách nấu

Bước 1: Cho 15g đường vào nồi, thêm ít gừng thái sợi, ít nước và nấu cùng phần heo quay.

Bước 2: Cho bột sắn vào thố và trộn với một ít muối. Từ từ rót nước sôi già vào và dùng môi trộn đều bột. Khi bột đã hơi nguội, bạn dùng tay nhào để bột được dẻo mịn hơn.

Bước 3: Cắt bột thành viên và cán dẹt. Sau đó cho thịt heo quay đã rim đường vào giữa và vo viên.

Bước 4: Cho hết phần đường còn lại vào nồi nước lọc nấu sôi cùng phần gừng thái sợi.

Bước 5: Khi nước đường tan, cho viên chè vào nồi nấu đến khi viên bột trong thì tắt bếp.

Khi dùng, dọn chè ra bát và rắc thêm vừng rang hoặc lạc rang lên trên mặt chén chè.

6. Chè đậu xanh phổ tai

Chè đậu xanh phổ tai

Chuẩn bị

  • 300g đậu xanh nguyên vỏ: đãi sạch và ngâm qua đêm
  • 5g phổ tai: ngâm nở nửa tiếng trước khi nấu
  • 100g đường kính
  • 1/2 thìa nhỏ muối

Cách nấu

Bước 1: Nấu đậu xanh với phần nước xâm xấp. Khi đậu mềm, cho đường vào nấu nhỏ lửa để đậu thấm nước đường.

Bước 2: Khi đường đã thấm đều từng hạt đậu, cho nước vào nấu đến sôi thì tiếp tục thả phổ tai vào nấu cùng thêm khoảng 5 phút.

Chè chỉ dùng trong ngày nên bạn nhớ bảo quản trong tủ lạnh nhé!

7. Chè bắp khoai lang

Chè ngô và khoai lang

Chuẩn bị

  • 1 củ khoai lang: gọt vỏ và cắt miếng vuông
  • 3 trái bắp: tách hạt và để riêng cùi
  • 1/4 bát gạo nếp: đem ngâm trước khi nấu khoảng 3 tiếng
  • 350g đường kính trắng
  • Nước cốt dừa

Cách nấu

Bước 1: Cho cùi bắp vào nồi nước và đun sôi. Sau đó cho nếp vào nấu cùng.

Bước 2: Khi nếp nở, vớt bỏ cùi, thêm hạt ngô vào nấu cùng với số đường đã chuẩn bị.

Bước 3: Khi ngô mềm, cho khoai lang vào nấu thêm khoảng 15 phút. Nếu thích béo, bạn có thể cho nước cốt dừa vào nấu cùng.

Múc chè ra từng bát để trong ngăn mát và dùng dần.

8. Chè khoai sọ nấu đậu xanh

Chè khoai sọ nấu đậu xanh

Chuẩn bị

  • 350g khoai sọ: gọt vỏ, cắt miếng lớn và đem ngâm với nước muối loãng để bớt nhớt
  • 1/2 chén đậu xanh cà vỏ: ngâm với nước khoảng 3 tiếng
  • 15g hạt trân châu lớn: ngâm vào thố lạnh khoảng 1 tiếng trước lúc nấu
  • 350g đường
  • Nước cốt dừa đóng hộp
  • 1 ống vani

Cách nấu

Bước 1: Nấu đậu xanh với nước xâm xấp cho mềm.

Bước 2: Dùng một nồi khác nấu khoai. Khi khoai đã thật mềm, cho đậu xanh vào nấu cùng với đường.

Bước 3: Luộc hạt trân châu cho mềm ở bên ngoài trước khi cho vào nấu cùng với chè. Khi sắp tắt bếp, bạn cho vani vào, khuấy đều và nêm lại.

9. Chè đậu đỏ nước cốt dừa

Chè đậu đỏ nước cốt dừa

Chuẩn bị

  • 250g đậu đỏ: đãi sạch, ngâm qua đêm
  • 25g bột báng: ngâm nở trước nửa tiếng
  • 350g đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • Nửa thìa nhỏ muối
  • 1/2 bát đậu phộng rang

Cách nấu

Bước 1: Đem đậu đi nấu với nước vừa ngập mặt. Khi đậu mềm, cho đường vào ngào cho thấm đều từng hạt đậu.

Bước 2: Tiếp tục cho bột báng vào nồi, khuấy nhẹ và thêm nước vào nồi chè. Nấu đến khi chè hơi sền sệt thì tắt bếp

Múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa và dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.

10. Chè bắp

Chè bắp

Chuẩn bị

  • 10 trái bắp nếp: bào nhỏ và giữ lại cùi
  • 150g bột sắn dây
  • 200g đường
  • 200ml nước cốt dừaÍt muối và bột bắp

Cách nấu

Bước 1: Cho bắp và cùi bắp vào nồi nước, nấu đến khi nước sôi, bắp nở thì vớt cùi ra ngoài.

Bước 2: Cho đường vào nồi, đun nhỏ lửa để ngô thấm vị ngọt của đường.

Bước 3: Từ từ cho nước bột bắp vào nồi chè. Sau đó khuấy đều, nêm độ ngọt vừa phải và tắt bếp

Khi dùng, chan nước cốt dừa lên trên mặt chén chè.

11. Chè sâm

Chè sâm

Chuẩn bị

  • 100g các loại: hạt sen khô, nho khô, táo đỏ
  • 60g nhãn nhục (long nhãn): rửa sạch bẩn bên ngoài (nếu có)
  • 1 muỗng canh bột rau câu
  • 250g đường

Cách nấu

Bước 1: Đun mềm hạt sen

Bước 2: Hòa ít nước với bột rau câu, khuấy tan và đem nấu sôi. Sau đó cho vào khay, đợi nguội và để vào tủ lạnh.

Bước 3: Dùng ít đường tạo caramen vừa đủ độ vàng sậm, không khét đắng. Sau đó cho nước vào nấu với số đường còn lại.

Bước 4: Khi nước đường sôi, cho táo và nhãn nhục vào nấu cùng để cả hai nở đều trong nước sôi.

Bước 5: Cho tiếp phần hạt sen vào, nấu thêm khoảng 10 phút và tắt bếp.

Khi dùng, múc chè ra ly, cho thêm rau câu và dùng chung với đá.

12. Chè đậu xanh nấu củ sen

Chè đậu xanh nấu củ sen

Chuẩn bị

  • 300g đỗ xanh nguyên vỏ: đãi sạch và ngâm qua đêm
  • 1 củ sen cỡ vừa: cạo vỏ và thái khoanh
  • 100g đường

Cách nấu

Bước 1: Cho cả đậu xanh đã ngâm mềm và củ sen vào nồi. Đổ nước xâm xấp và nấu đến mềm.

Bước 2: Khi đỗ mềm, cho đường vào nấu nhỏ lửa để đường thấm.

Bước 3: Cho thêm nước vào nồi, nấu tiếp với số đường còn lại. Khi nước chè sôi, nêm lại gia vị và tắt bếp.

13. Chè Thái

Chè Thái

Chuẩn bị

Cho phần chè:

  • 200g các loại trái cây: mít, nhãn, vải, nho, chôm chôm (tất cả đều bỏ vỏ và lấy thịt)
  • 30g mỗi loại: thạch dừa, dừa non
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 200g đường
  • Nước cốt dừa

Cho phần rau câu:

  • 2 muỗng cà phê bột rau câu
  • 800ml nước
  • 50g đường
  • Ít siro dứa

Cách nấu

Bước 1: Hòa bột rau câu tan trong nước và nấu sôi với đường. Khi múc ra khay, cho ít siro dứa vào khuấy đều và để rau câu tự đông.

Bước 2: Đun tan đường và cho vào ngâm với dừa non, để qua đêm (Phần này nên làm trước để tiết kiệm thời gian chế biến)

Bước 3: Cho sữa tươi và đường vào khuấy đều. Sau đó đem nấu cùng phần nước cốt dừa đã chuẩn bị để có phần nước chè béo ngậy.

Khi dùng, cho các nguyên liệu vào ly, rót thêm nước dừa và cho đá bào vào ăn cùng.

14. Chè chuối nước cốt dừa

Chè chuối nước cốt dừa

Chuẩn bị

  • 12 trái chuối sứ vừa chín tới: bóc vỏ và thái lát
  • 1 bát trân châu màu trắng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100g đường và một ít muối

Cách nấu

Bước 1: Luộc chín trân châu và ngâm vào nước lạnh để chống dính.

Bước 2: Hòa đều nước, nước cốt dừa, đường và ít muối cho lên bếp nấu sôi.

Bước 3: Thả chuối vào nấu nhừ và cho trân châu vào nấu cùng.

15. Chè bà ba

Chè bà ba

Nguyên liệu

  • 1/2 chén mỗi loại: đậu phộng, hạt sen khô, bột báng (ngâm qua đêm cho nở mềm (trừ bột báng ngâm trước lúc nấu khoảng nửa tiếng).
  • 1 củ khoai mỳ (sắn): ngâm qua đêm với nước muối, sau đó đem xả lại, bỏ sợi lõi và cắt khúc
  • 1 chén đậu xanh cà: ngâm qua đêm cho nở mềm
  • 2 củ khoai lang nhỏ: gọt vỏ và thái hạt lựu
  • 5 tai nấm mèo: ngâm nở, bỏ cồi và cắt sợi
  • 1 bó lá dứa
  • 50g bột nước cốt dừa
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • 300gr đường cát trắng

Cách nấu

Bước 1: Nấu đậu xanh cho mềm nhừ. Làm tương tự với hạt sen và đậu phộng.

Bước 2: Hoà nước cốt dừa với 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho lá dứa vào cùng bột nước cốt dừa vào nấu cùng.

Bước 3: Nước sôi trở lại, cho thêm khoai mì, khoai lang, đậu phộng, đậu xanh, nấm mèo vào nồi và nêm lại độ ngọt cho vừa miệng.

16. Chè khoai môn lá dứa

Chè khoai môn lá dứa

Chuẩn bị

  • 350g khoai môn cao: gọt vỏ và thái hạt lựu
  • 1 lít nước cốt lá dứa
  • 200g nếp ngon: ngâm qua đêm
  • 200ml sữa
  • 180g đường
  • 400g dừa xay

Cách nấu

Bước 1: Hòa sữa tươi với đường và dùng hỗn hợp này nấu khoai để tránh bị nát.

Bước 2: Vắt nước dão dừa lấy nấu nếp. Phần nước cốt còn lại dùng để nấu nước dừa.

Bước 3: Khi nếp nở, cho đường và nước cốt lá dứa và cùng. Nên tán nhuyễn hạt nếp để chè dẻo hơn.

Bước 4: Cho phần khoai vào nồi nếp và thêm ít muối, đường cho đậm vị.

Khi dùng, bạn múc chè vào một chén nhỏ, chan nước cốt dừa lên trên mặt để cảm nhận thêm vị béo trong miếng chè dẻo bùi.

17. Chè đậu xanh trân châu

Chè đậu xanh trân châu

Chuẩn bị

  • 150g đậu xanh: đãi sạch và ngâm qua đêm
  • 100g đường
  • 50g bột sắn
  • 1 chén sương sáo: thái miếng vuông
  • 1/2 chén hạt trân châu
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100g dừa nạo
  • 1/2 muỗng cà phê dầu chuối

Cách nấu

Bước 1: Nấu đậu xanh cho mềm nhừ. Sau đó cho đường và nấu nhỏ lửa để đường thấm.

Bước 2 : Hòa tan 1 thìa bột sắn với một chút nước, từ từ đổ vào trong nồi chè. Vừa đổ bạn vừa quấy cho đều tay, đến khi thấy nước sệt thì ngưng. Lúc này, bạn tắt bếp và cho dầu chuối vào.

Bước 3: Luộc chín trân châu, vớt ra để vào một bát nước lạnh.

Khi ăn, cho lần lượt chè, thạch, trân châu, đá bào nước cốt dừa vào và đừng quên rắc dừa nạo lên trên mặt ly chè nhé!

18. Chè củ năng nước dừa kiểu Thái

Chè củ năng nước dừa kiểu Thái

Chuẩn bị

  • 200g củ năng
  • 100g bột năm
  • 150g đường
  • 1 củ dền
  • 200ml nước cốt dừa

Cách nấu

Bước 1: Cho củ năng vào nồi, đổ nước củ dền vào, cho thêm một chút nước lọc đủ ngập mặt củ năng.

Bước 2: Đun lửa lớn, hãm nhỏ lửa khi nước sôi.

Bước 3: Khi củ năng thấm màu, vớt ra bát, rây bột năng vào, lắc nhẹ để áo bột lên hết phần củ năng.

Bước 4: Nấu đường với nước, nêm nếm cho vừa độ ngọt.

Bước 5: Đun đến khi nước đường sôi, cho viên củ năng vào, nấu tới khi chín.

Dùng lạnh món chè củ năng nước dừa kiểu Thái này với nước cốt dừa và đá bào nhé!

19. Chè cam

Chè cam

Chuẩn bị

  • 2 trái cam: lột vỏ và tách lấy múi
  • 100g đường phèn
  • 200ml nước ép cam tươi
  • 150ml nước
  • 1 bát tào phớ
  • Bột năng - 30g

Cách nấu

Bước 1: Cho nước lọc, nước cam vắt và đường vào nồi đun sôi.

Bước 2: Hòa bột năng với ít nước, từ từ đổ vào nồi, khuấy đều đến khi nước chè sôi và hơi sánh.

Bước 3: Cho tép cam vào, tắt bếp.

Thêm tào phớ vào, khuấy nhẹ tay.

20. Chè bí

Chè bí

Chuẩn bị

  • 150 bột nếp
  • 150ml nước nóng
  • 150g đường vàng
  • 100ml nước cốt dừa
  • 50g bột năng hòa trong bát nước để riêng
  • 3 lá dứa
  • Ít muối
  • Nước cốt dừa - 100ml nước cốt dừa và 20gr đường nấu sôi pha chút bột bắp với nước lạnh đổ vào cho có độ sánh.

Cách nấu

Bước 1: Hòa nước cốt dừa với đường và ít bột bắp.

Bước 2: Cho bột nếp vào tô, đổ từ từ nước sôi vào nhồi 5-7 phút để bột đạt được độ dẻo mịn cần thiết. Sau đó vo viên.

Bước 3: Nước lạnh, đường, lá dứa cho vào nồi nấu tan. Tiếp đó cho bột vào luộc chung với nước đường khoảng 15 phút. Cuối cùng cho chén bột năng hòa nước vào khuấy đều, bạn sẽ có nồi chè bi với nước đường hơi sánh.

21. Chè đậu ngự trân châu

Chè đậu ngự trân châu

Chuẩn bị

  • 350g đậu ngự: bỏ hạt lép và ngâm qua đêm
  • 1 bát bột năng
  • 1 vài lá cẩm
  • 1 vài lá dứa
  • 50g đường phèn

Cách nấu

Bước 1: Tách vỏ hạt đậu và hấp chín

Bước 2: Đun sôi lá cẩm cho ra màu và lấy màu này để nhồi bột làm trân châu.

Bước 3: Cho bột năng ra 1 âu to, đổ từ từ nước lá cẩm nóng vào, vừa đổ vừa dùng muỗng khuấy từ từ cho bột năng và lá cẩm quyện vào nhau. Khi bột nguội bớt cho tay vào nhào thật mịn.

Bước 4: Ngắt bột thành những viên tròn nhỏ và mang đi luộc trong 3phút. Sau đó, vớt ra, xả dưới vòi nước lạnh để không dính vào nhau.

Bước 5: Buộc lá nếp lại, cho vào nồi nước. Sau đó cho trân châu vào, thêm đường phèn cho vừa ăn

Bước 6: Cho tiếp đậu ngự vào, thêm đường nếu lạt và nấu thêm một lúc để đậu ngấm đường. Có thể cho ít bột năng (hoặc bột sắn) hòa tan trong nước để làm món chè đặc hơn.

22. Chè cốm

Chè cốm

Chuẩn bị

  • 150g cốm
  • 4 muỗng canh bột sắn dây
  • 80g đường cát trắng
  • 500ml nước

Cách nấu

Bước 1: Đun nước sôi sau đó giảm lửa và thêm đường.

Bước 2: Hòa tan bột sắn vào bát nước. Sau đó, rưới từ từ nước bột này vào nồi nước đang sôi. Vừa đổ vừa khuấy thật đều tay sao cho nồi bột đặc lại và chuyển sang màu trong.

Bước 3: Đổ bát cốm vào nồi chè. Khi vừa sôi, tắt bếp ngay để cốm không bị mềm nhão.

23. Chè đậu xanh hột đát

Chè đậu xanh hột đát

Chuẩn bị

  • 300g hột đát
  • 200 đậu xanh nguyên vỏ: đãi sạch và ngâm trước 4 tiếng
  • 200g đường

Cách nấu

Bước 1: Nấu đậu xanh với 1 lít nước trong khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Rửa sạch hột đác rồi để cho ráo nước. Dùng đường ướp cùng hột đác trong nửa tiếng để thấm ngọt sau đó đem xào khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho hột đát vào nấu cùng với nồi đậu xanh. Nêm nếm lại đường cho vừa miệng.

24. Chè chuối nếp cẩm

Chè chuối nếp cẩm

Chuẩn bị

  • 100g nếp cẩm: ngâm trước 3 tiếng
  • 2 quả chuối sứ chín: lột vỏ và thái khoanh dày
  • 100ml nước cốt dừa
  • Đường trắng
  • 1 nhúm muối nhỏ

Cách nấu

Bước 1: Vo sạch nếp cẩm, để ráo nước và đem nấu mềm nhừ với ít muối. Khi gần tắt bếp, cho thêm đường và xào cho đủ độ ngọt.

Bước 2: Cho nước cốt dừa, chuối cùng ít muối và đường và đun sôi một lúc để chuối chín, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Múc nếp cẩm ra một chiếc bát sạch, cho thêm chuối và nước cốt dừa vào.

Món chè chuối nếp cẩm này ăn cùng ít đá bào sẽ rất ngon.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI