Chè khoai lang dẻo thanh đạm cho ngày hè thêm tươi mát

Chè khoai lang dẻo là món ngon thanh đạm dễ nấu. Món ăn giản dị này thích hợp 4 mùa. Mùa lạnh dùng nóng, mùa nắng dùng lạnh thanh mát nhẹ lòng. Bạn đã từng thử và đã từng làm quen với các biến tấu thú vị của món chè này? Nếu chưa thì hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn cùng khám phá nhé. 

banner ads
Chè khoai lang dẻo ngon
Chè khoai lang dẻo là món ngon thanh đạm dễ nấu. Ảnh Internet 

1. Chè khoai lang dẻo xuất xứ từ đâu

Chè khoai lang dẻo như chúng ta thấy hiện nay có khá nhiều biến tấu. Sự thú vị và đa dạng trong cách nấu cũng làm cho nhiều người băn khoăn không biết món chè thanh đạm nhưng khá ngon này có xuất xứ từ đâu.

Được cho là xuất xứ từ Đài Loan, món chè khoai lang dẻo có mặt trong danh sách các món ngọt của Việt Nam cũng từ khá lâu. Dù chúng ta biết đến món chè này nấu theo phong cách ẩm thực Đài Loan là phổ biến nhất. Nhưng, thực tế, món chè khoai lang dẻo còn phổ biến ở các nơi khác như Trung Quốc và Hồng Kông.

Chè khoai lang dẻo có vị ngon thanh mát và dễ thực hiện, chinh phục rất nhiều người. Cứ đến hẹn lại lên, vào những ngày nóng, trời mùa hè oi bức hay những ngày mưa lạnh hoặc mùa đông về, món chè khoai dẻo lại được nhắc đến.

Được nhắc đến 4 mùa là vì, món chè này có thể làm dịu sự bức bối của ngày nóng oi ả. Vị ngon của chén chè nóng giản dị này cũng có thể làm ấm cả ngày đầy gió. 

Chè khoai lang dẻo 3 màu
Chè khoai lang dẻo được cho là có xuất xứ từ Đài Loan. Ảnh Internet 

2. Chè khoai lang dẻo Đài Loan

2.1. Về món chè khoai lang dẻo Đài Loan

Xuất hiện ở Việt Nam từ vài năm trước, chè khoai lang dẻo Đài Loan từng làm nhiều tín đồ món ngọt "đổ gục". Vị ngon thanh đạm nhưng khá ấn tượng, màu sắc bắt mắt thậm chí là vô cùng hấp dẫn khiến bất cứ ai thưởng thức cũng đồng ý tán thành đây là món chè ngon không thể bỏ lỡ.

Những ngày nóng về, món chè khoai lang dẻo Đài Loan lại được dịp lên ngôi bởi cảm giác thú vị mà nó mang lại khi thưởng thức. Chút béo ngậy cộng chút bùi dễ chịu, sự thanh mát lan tỏa của món chè dễ xoa dịu cái nắng nóng rầm rập đang đổ ngoài trời.

Ngoài những hàng quán phục vụ món chè này, nhiều người yêu thích món chè hay thích chuyện bếp núc cũng đều thử trổ tài. Và có lẽ cũng từ đây, món chè "ngoại nhập" lại càng trở nên gần gũi thân thiện với mọi nhà hơn bao giờ hết. 

Chè khoai lang dẻo
Chè khoai lang dẻo Đài Loan khá nổi tiếng. Ảnh Internet 

2.2. Nấu chè khoai dẻo Đài Loan có khó không

Theo kinh nghiệm của hầu hết những người từng thực hiện, nấu chè khoai lang dẻo Đài Loan không khó. Điều gọi là chuẩn vị trong cách nấu món chè này cũng không hẳn là yếu tố bắt buộc. Người nấu có thể tùy chỉnh cho hợp khẩu vị gia đình.

Về cơ bản, khi nấu chè khoai lang dẻo Đài Loan tuân thủ một số bước quan trọng là có thành phẩm hài hòa ví dụ như:

  • Dùng 2-3 loại khoai để tạo màu sắc bắt mắt cho món chè.
  • Nhào khoai với bột khéo để từng miếng khoai dẻo dai ngon vừa không bị bở.
  • Dùng cao quy linh hoặc sương sáo để có vị ngon đặc trưng.

Còn các thành phần khác như rong sụn, phổ tai, các loại đậu, trân châu, thạch, mủ gòn, nước dừa,...đều tùy vào sở thích và khẩu vị mà lựa chọn. 

Cao linh quy
Trong món chè khoai lang dẻo Đài Loan chuẩn vị có thêm thành phần cao linh quy. Ảnh Internet 

2.3. Cách nấu chè khoai lang dẻo Đài Loan

2.3.1. Nguyên liệu

  • Khoai lang vàng, khoai lang tím, khoai đỗ hoặc khoai môn
  • Nước cốt dừa
  • Bột năng
  • Đường phèn hoặc đường cát bình thường đều được
  • Cao quy linh hoặc sương sáo
  • Các thành phần phụ: đậu đỏ hoặc đậu đen nấu chín, hoặc trân châu nấu chín, phổ tai, trái cây, thạch, mủ gòn,...

2.3.2. Cách làm

  • Khoai lang gọt vỏ, hấp chín và tán nhuyễn từng loại, trộn bột năng cùng chút đường nặn thành thanh trụ nhỏ dài. Cắt từng khúc nhỏ vừa ăn, luộc qua nước sôi cho chín. Vớt ra cho vào nước lạnh để khoai khỏi dính vào nhau. Sau khi khoai nguội hoàn toàn thì vớt ra, có thể thêm vài thìa si-rô ngô trộn đều để khoai ngon và không dính.
  • Cho nồi lên bếp nấu lượng nước vừa đủ, thêm đường, chút muối. Nước sôi, nếm vừa vị thì cho nước cốt dừa. Nước sôi trở lại vài phút, tắt bếp để nguội.
  • Các thành phần phụ dùng cùng mang ra chuẩn bị, cắt miếng hoặc cắt khúc vừa ăn, cho mỗi loại một ít vào chén. Cho sương sáo hoặc cao quy linh vào, thêm khoai và chan nước dừa lên. Có thể thêm chút đá bào nếu thích dùng lạnh. 
Chè khoai lang dẻo Đài Loan
Chè khoai lang dẻo Đài Loan là món ngon dễ chinh phục người thưởng thức. Ảnh Internet 

3. Các biến tấu thú vị của món chè khoai lang dẻo

Nếu như chè khoai lang dẻo Đài Loan có nhiều nguyên liệu và công đoạn chế biến cũng có vẻ cầu kỳ một chút, thì có những biến tấu khác đơn giản hơn. Dù đơn giản nhưng chè khoai nấu theo các cách này vẫn đảm bảo các tiêu chí ngon, bổ, rẻ, thanh mát và dịu vị.

3.1. Chè khoai lang dẻo nước cốt dừa

Đây là một trong những cách nấu chè khoai lang giản nhất. Với món ngon này, bạn chỉ cần các thành phần như khoai lang, nước cốt dừa, đường phèn và chút mè (vừng) là đã có thể nấu được món chè ngon.

Về cách nấu thực hiện khá dễ. Bạn chỉ cần luộc khoai chín nhào bột năng cho có độ dẻo vo viên hoặc cắt khúc và luộc chín. Nấu đường phèn và nước cốt dừa rồi cho khoai vào, chè sôi lại là đã hoàn thành. Khi thưởng thức cho thêm một ít mè rang để món chè thơm hơn. 

Chè khoai lang dẻo nước cốt dừa
Chè khoai lang dẻo nước cốt dừa hấp dẫn. Ảnh Internet 

3.2. Chè khoai lang dẻo đậu xanh

Chè khoai lang dẻo đậu xanh có thể xem là một biến tấu khác của chè khoai lang dẻo đơn giản.

Cách nấu món chè này có thêm bước ngâm đậu xanh mang đi nấu chín, thêm đường phèn, nước dừa và cho khoai lang dẻo vào là đã hoàn thành.

3.3. Chè khoai lang tím dẻo

Chè khoai lang tím dẻo hấp dẫn thị giác rất nhiều so với món chè khoai lang dẻo dùng khoai vàng hay hay khoai trắng.

Về cách nấu, thao tác cũng như cách nấu chè khoai lang dẻo đơn giản. Thành phần nguyên liệu bạn có thể thêm một ít thạch hay rau câu cắt miếng để món chè thêm ngon. Thường thì khoai lang tím có độ béo hay ngọt không như khoai lang vàng. Thế nên khi chế biến, bạn có thể nhiều hơn lượng đường lúc nhào bột cùng khoai, so với các loại khoai khác.

Ngoài các biến tấu điển hình trên, bạn còn có thể thử trải nghiệm các cách nấu khác tương tự như nấu  chè khoai lang trân châu , chè khoai lang bột báng, hay bột năng,... 

Chè khoai lang dẻo và trân châu đen
Chè khoai lang dẻo kết hợp trân châu đen là phổ biến nhất. Ảnh Internet 

4. Lưu ý khi nấu chè khoai lang dẻo

Mặc dù là món ngọt đơn giản rất dễ làm, nhưng để thành phẩm luôn ngon bạn cũng cần lưu ý một vài điểm nhỏ như dưới đây:

  • Chọn khoai tươi ngon. Loại bỏ các phần khoai hà kỹ càng để không ảnh hưởng đến vị ngon của món chè.
  • Chú ý khâu nhào khoai với bột. Để khoai dẻo ngon, khi vừa hấp khoai xong bạn nên thêm bột, đường và chút muối nhào ngay khi còn nóng. Như thế khoai sẽ dẻo hơn và không bị bở.
  • Sau khi luộc chín khoai đã nhào bột, bạn nên ngâm ngay vào nước lạnh để khoai không bị dính. Đồng thời, việc ngâm khoai này cũng giúp loại bớt phần bột chín còn bám ngoài miếng khoai, giúp cho món chè sau đó trong và không bị sánh đặc.
  • Nên dùng đường phèn để nấu chè, món chè sẽ có vị thanh hơn.
  • Các thành phần phụ của món chè dù theo sở thích nên bạn cũng nên tiết chế để bảo đảm vị ngon của món chè khoai được cân bằng. 
Khoai lang dẻo
Làm khoai lang dẻo khéo vừa là bước quan trọng nhất khi nấu chè khoai lang dẻo. Ảnh Internet 

Như bạn cũng thấy, khoai lang là nguyên liệu bình dị và không đắt đỏ lại luôn sẵn có. Dùng khoai lang cũng rất tốt cho sức khỏe. Nếu dành thời gian để khám phá, chúng ta cũng phát hiện ra, khoai lang có thể dùng để chế biến cực kỳ nhiều món ngon. Riêng với món chè, thì chỉ riêng với chia sẻ này, bạn cũng đã phát hiện thêm ít nhất vài món chè khoai lang dẻo hấp dẫn để cả nhà thưởng thức. Món chè dung dị dễ làm nhưng có thể giúp xua tan sự buồn chán những ngày nghỉ ở nhà, cũng như làm dịu cả cái nắng nóng khi những ngày hè đang đến gần.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI