Cách làm bột sắn dây đơn giải tại nhà chị em nào cũng nên biết

Những ngày nắng nóng cuối năm đã về, chị em đau đầu không biết nên lựa chọn các loại thực phẩm giải nhiệt nào, lúc này gợi ý cách làm bột sắn dây sẽ rất hữu ích. Bột sắn dây rất tốt cho sức khỏe của người dùng, ngoài tác dụng giải nhiệt còn giúp thanh lọc các chất độc ra khỏi cơ thể. Vậy cách làm như thế nào, chị em hãy theo dõi chi tiết ngay sau đây nhé. 

banner ads

1. Nguyên liệu chuẩn bị

 • 8kg củ sắn dây
 • Nước lọc
 • Hoa bưởi
 • Mâm
 • Túi nilon
 • Vải lọc
 • Vỉ lọc
 • Dao mài
 • Tô lớn

2. Cách làm bột sắn dây

Bước 1 : Sắn dây mua về đem rửa sạch nhiều lần với nước, bóc hết lớp vỏ bên ngoài đi rồi rửa lại vài lần nữa với nước để làm sạch củ sắn dây. Dùng một con dao mài để mài vụn củ sắn dây ra, nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể cắt nhỏ sắn dây rồi cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn vụn ra.

sắn dây thái lát
Sắn dây rửa sạch, bóc hết vỏ ngoài, thái thành từng lát mỏng để cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 2 : Phần sắn dây đã xay nhuyễn cho vào tô lớn hòa cùng phần nước lọc theo tỉ lệ 1 phần sắn dây : 4 phần nước. Cho hỗn hợp vừa trộn vào túi lớn để lọc lấy phần nước bột nhào, bóp nhiều lần để thu được pha nước bột. Còn phần xác không sử dụng đến đem bỏ đi.

cho sắn dây xay nhuyễn vào nước
Cho sắn dây xay nhuyễn vào nồi nước theo tỉ lệ 1 sắn dây : 4 nước. Ảnh: Internet

Bước 3 : Phần nước bột đã lọc của sắn dây có màu trắng đục bạn cho vào một cái tô sạch. Thêm nước vào tô, mỗi ngày bạn thay nước từ 1 - 2 lần rồi làm liên tục trong 10 ngày để thu được một chậu nước bột sắn trắng ngần.

lọc bột sắn dây
Thêm nước sạch vào tô nước sắn dây từ 1 - 2 lần trong một ngày. Ảnh: Internet

Bước 4 : Xếp nhiều lớp vải chồng lên nhau rồi cho bột sắn được khuấy đều với nước lọc vào để lọc. Dùng thêm một túi nilon để lót dưới đáy chậu, bột chảy xuống được để lắng trong 12 tiếng hoặc đến khi bột lắng chắc dưới đáy chậu. Gạn bỏ hết phần nước trên bề mặt chậu, làm nhẹ tay để tránh phần tinh bột đã lắng bị xáo động nhé.

vớt lớp cặn trên bột sắn dây
Khéo léo vớt hết lớp nước trên hỗn hợp sắn dây ra ngoài. Ảnh: Internet

Bước 5 : Đem phần tinh bột đã được lắng bỏ ra mâm, phơi ngoài trời nắng để bột khô hoàn toàn. Càng khô thì bột sẽ bảo quản được lâu hơn. Muốn bột sắn thơm hơn bạn đem ướp bột sắn với hoa bưởi. Cách ướp hoa bưởi ở bước tiếp theo, bạn tiếp tục theo dõi nhé. 

cho bột sắn dây ra sàng
Cho bột sắn dây ra sàng rồi đem phơi ngoài nắng đến khi khô lại. Ảnh: Internet

Bước 6 : Đem tách cánh hoa bưởi ra khỏi đài và nhụy, trộn chung với phần bột sắn dây đã phơi khô. Đem cánh hoa bưởi, bột ra ngoài trời phơi thêm một lần nữa, để hương hoa bưởi hòa quyện cùng lớp bột sắn.

cho hoa bưởi vào bột sắn dây
Cho phần hoa bưởi vào trong hỗn hợp sắn dây để phơi thêm lần nữa. Ảnh: Internet

Bước 7 : Khi bột sắn đã ướp hoa bưởi khô hoàn toàn, bạn cho vào trong một hũ thủy tinh đậy nắp kín, để bảo quản được lâu ngày. 

bột sắn dây
Bột sắn dây sau khi chế biến có thể sử dụng để pha nước uống. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi làm bột sắn dây

 • Các dụng cụ để chế biến bột sắn dây phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến, để loại bỏ hết các vi khuẩn.
 • Ướp hoa bưởi giúp bột sắn dây thơm ngon hơn nhưng sẽ làm giảm tác dụng của bột sắn khi khi sử dụng.
nước pha từ bột sắn dây
Ly bột sắn dây pha thơm hơn khi sử dụng hoa bưởi để xay bột sắn dây. Ảnh: Internet
 • Lưu ý thời gian làm khô và cách bảo quản, để giữ được bột săn ngon trong thời gian dài. Thường xuyên kiểm tra bột, để bảo đảm bột không bị nấm mốc.

Cách làm bột sắn dây thực sự không khó, chỉ tốn khoảng thời gian để phơi bột sắn dây mà thôi. Các loại bột sắn dây bán ngoài thị trường thường xuất hiện các loại bột kém chất lượng. Do vậy, muốn yên tâm sử dụng bột sắn làm đẹp hay chăm sóc sức khỏe cho gia đình, thì bạn có thể tự chế biến bột sắn tại nhà. Chúc bạn chế biến được những mẻ bột sắn dây thật trắng thật ngon nhé. 

Phương Lê tổng hợp

Đã có 4 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI