1. Cách làm trân châu trắng bằng bột rau câu (trân châu thủy tinh)
Bột rau câu chính là nguyên liệu phổ biến trong cách làm trân châu trắng tại nhà. Chúng sẽ giúp các viên trân châu giòn giòn nhưng vẫn giữ được độ dai dai cực thơm ngon. Chúng có thể dùng cùng trà sữa, hồng trà... đều tạo cảm giác thú vị. Cùng nhau vào bếp thực hiện ngay nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 thìa cà phê bột rau câu dẻo
- 1 thìa cà phê bột rau câu giòn
- 250gram đường trắng
- 1 ít nước lọc
- 1 chai nhựa có đầu tròn để nhỏ giọt (chai dùng để xịt tương ớt mang rửa sạch)
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Bắc nồi cho vào 1 lít nước đun sôi lăn tăn thì cho 1 thìa cà phê bột rau câu giòn vào khuấy đều. Tiếp đến bạn trộn đều 4 thìa cà phê bột rau câu dẻo và đường vào chén. Sau đó đổ hỗn hợp đường rau câu vào nồi khuấy đều tay cho hòa tan. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi chúng hơi sền sệt lại thì tắt bếp.
Bước 2: Cho hỗn hợp rau câu vào cái chai nhỏ giọt đã rửa sạch. Chuẩn bị thêm chậu nước có đá lạnh thêm vào 1/2 bát dầu ăn. Sau cho lớp tách riêng và nổi trên mặt nước.
Bước 3: Nhỏ từng gọt rau câu vào tô nước. Lúc này chúng sẽ đi qua lớp dầu ăn tạo thành những viên tròn rồi chìm xuống phần nước đá lạnh đông cứng lại thành các viên trân châu trắng.
Bước 4: Bạn nhẹ nhàng vớt trân châu lên rửa sạch dầu. Để ráo nước rồi bỏ trân châu vào cái thố trộn đều chúng với ít nước cốt chanh và đường. Điều này sẽ giúp trân châu ngọt thanh và thơm ngon hơn.
Hoàn tất cách làm trân châu trắng rau câu bạn sẽ thu về thành phẩm tuyệt vời. Món trân châu trắng trong suốt, giòn tan, ngọt ngọt uống cùng trà sữa là hết sảy. Tin chắc cả nhà sẽ thích mê với món trà sữa trân châu thơm ngon nhà làm mà bạn dày công thực hiện.
2. Cách làm trân châu trắng bằng bột năng
Nếu bạn là fan cuồng của món trà sữa thì không thể nào bỏ qua "topping" trân châu trắng. Chúng góp phần tạo thêm màu sắc, hương vị cho ly trà sữa thêm thơm ngon, thú vị. Theo đó cách làm trân châu trắng cũng khá đa dạng. Khi sử dụng nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra hương vị riêng biệt. Theo đó bạn có thể thử làm trân châu trắng tại nhà với bột năng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 160gram bột năng
- 10gram bột rau câu dẻo
- 3 thìa canh đường
- 300ml nước sôi
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Bỏ bột năng vào âu to cùng với bột rau câu dẻo, đường trộn cho hòa quyện. Tiếp theo bạn đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột khuấy lên đều tay. Đợi đến khi bột nguội bớt thì dùng tay nhào liên tục cho bột dẻo mịn.
Bước 2: Khi thấy bột mịn màn bạn hãy nặn bột thành các viên tròn nhỏ vừa ăn. Mỗi lần nặn xong viên bột bạn hãy lăn qua bột năng khô để không bị dính.
Bước 3: Bạn cho 1 - 1,5 lít nước vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi già bạn hãy cho trân châu vào luộc. Dùng đũa khuấy đều liên tục để trân châu không bị dính dưới đáy nồi.
Bước 4: Khi chân châu bắt đầu nổi lên bạn hãy dùng vá khuấy nhẹ và nấu thêm khaong3 15 phút. Chờ đến khi trân châu chìm xuống lại thì bạn tắt bếp đậy nắp để nguyên ủ trân châu thêm khoảng 20 phút.
Bước 5: Cuối cùng bạn vớt trân châu ra bỏ vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 5 phút để chúng tăng độ giòn dai. Nếu thích ăn ngọt bạn có thể thêm ít đường vào nước ngâm trân châu.
Thành phẩm chính là các viên trân châu dai dẻo, trắng tinh cực ngon. Chúng sẽ là "topping thượng hạng" cho món trà sữa nhà làm của bạn thêm thành công. Cách làm trân châu trắng này khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Chính vì thế bạn có thể thử sức để cảm nhận thành phẩm tuyệt vời.
3. Cách làm trân châu trắng từ bột mì
Trân châu trắng làm từ bột mì sẽ sẽ mang đến cho bạn thành phẩm dẻo dai, mềm béo. Món ăn có thể dùng để kết hợp với đa dạng loại nước uống như các loại trà, rau má, sữa tươi, chè... Cùng nhau thử sức với cách làm trân châu trắng bằng bột mì ngay dưới đây nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram bột mì
- 10gram đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 5gram bột vanilla with sugar
- 80ml nước nóng
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn trộn bột mì, đường, muối, bột vani và nước nóng theo lượng đã chuẩn bị vào thau. Mang bao tay nhào nặn thật đều để bột dẻo và mịn ra.
Bước 2: Khi bột mịn bạn hãy vo chúng thành các viên tròn nhỏ rồi bỏ vào tô bột mì khô xóc lại cho đỡ dính.
Bước 3: Bắc nồi nước lên đun sôi nóng già. Cho trân châu trắng vào nồi dùng đũa khuấy đều để chúng không bị dính vào nhau.
Bước 4: Để trân châu sôi khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra bỏ vào chậu nước lạnh bỏ thêm vài viên đá. Ngâm trong nước khoảng 15 phút rồi vớt ra bát thêm vào 1 thìa canh đường trộn đều là hoàn thành.
Thành phẩm trân châu trắng làm từ bột mì sẽ có màu đục và cực dẻo dai. Nếu bạn là "fan cứng" của loại "topping" này thì đừng bỏ qua cách làm trân châu dai ngon bằng bột mì nhé!
4. Lưu ý cách nấu và bảo quản trân châu trắng
- Trân châu luộc chín ngâm vào nước lạnh sau đó vớt ra để thật ráo. Bỏ trân châu vào hộp đựng thực phẩm hoặc hũ đậy kín nắp bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng bạn có thể bỏ vào lò vi sóng hâm nóng khoảng 3 phút. Cách này bạn có thể giữ trân châu 3 - 4 ngày. Nên tranh thủ dùng ngay để trân châu không bị hỏng.
- Ngoài ra bạn có thể vo viên trân châu sẵn để trong hộp ở ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì mang ra luộc. Với cách này bạn cũng sẽ giữ chúng được 3 - 4 ngày.
- Nước trộn bột trân châu phải là nước sôi. Vì nước lạnh hay nước ấm sẽ làm bột năng bị chảy khó thực hiện món ăn ngon.
- Khi trộn bột bạn không nên cho quá nhiều đường. Vì đường sẽ làm bột bị nhão ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
- Đun nước sôi già mới bỏ trân châu vào luộc. Điều này giúp các viên bột không bị nhão ra khi gặp nước lạnh hoặc nước ấm.
Cách làm trân châu trắng đa dạng nguyên liệu sẽ mang đến các thành phẩm đa dạng hương vị. Tùy theo sở thích ăn dai dẻo hay giòn tan mà bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp. Trân châu sẽ giúp các loại thức uống của bạn thêm hấp dẫn, thú vị hơn rất nhiều. Chúc bạn thực hiện thành công mang đến món "topping" nhà làm cực ngon nhé!
Ngọc Hân