Cách rang hạt dẻ ngon tại nhà bằng nồi đất độc đáo

Hạt dẻ rang không chỉ là món ăn vặt ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Trời ngày mưa lành lạnh, từng hạt dẻ nóng hổi, thơm bùi sẽ khiến bụi tụ tập của bạn trở nên ấm áp và vui vẻ hơn bao giờ. Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn những cách rang hạt dẻ ngon và đơn giản nhất nhé.

hat de rang
Hạt dẻ rang là món ăn ngon giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

1. Cách rang hạt dẻ ngon với bơ

Cách rang hạt dẻ ngon với bơ không khó, đặc biệt nguyên liệu chuẩn bị lại hết sức đơn giản nên thích hợp trong những bữa tụ tập bạn bè cuối tuần. Riêng hạt dẻ đã ngọt bùi, nay kết hợp thêm với bơ béo ngậy lại mang đến hương vị cực kỳ quyến rũ. Cùng vào bếp xem thử công thức này thực hiện như thế nào nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg hạt dẻ (số lượng có thể nhiều hơn tùy vào khẩu phần ăn)
  • 10 gram bơ

1.2. Hướng dẫn cách rang hạt dẻ ngon với bơ

  • Hạt dẻ mua về đem ngâm với nước khoảng 3 đến 5 phút, loại bỏ những hạt bị mốc hoặc nổi trên mặt nước. Sau đó rửa sạch và dùng dao cắt nhẹ một đường ở phần vỏ.
rua hat de
Hạt dẻ đem sơ chế sạch trước khi rang. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi lên bếp, cho hạt dẻ vào và đổ ngập nước, đun khoảng 10 phút để hạt dẻ chín, nở mềm thì trút ra rổ thưa cho ráo nước. Để vị hạt dẻ đậm đà hơn, bạn có thể nêm thêm 1 muỗng cà phê muối trong quá trình luộc.
luoc hat de
Cho hạt dẻ vào nồi luộc chín. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, bạn nên chọn loại chảo có đế dày để rang ngon hơn. Thả hạt dẻ vào, vặn lửa vừa và đảo đều tay. Rang đến khi hạt dẻ khô và dậy mùi thì hạ lửa thật nhỏ, cho bơ vào và tiếp tục rang. Trong quá trình này bạn nên chú ý đảo đều tay và điều chỉnh lửa thật nhỏ để bơ ngấm vào hạt dẻ và không bị cháy khét.
rang hat de voi bo
Trong quá trình rang cần lưu ý điều chỉnh lửa để tránh tình trạng chát khét. Ảnh: Internet
  • Khi hạt dẻ đã hoàn toàn khô ráo, bạn có thể tắt bếp và lấy ra thưởng thức. Hạt dẻ thơm bùi, béo ngậy vị bơ, dùng khi còn nóng đúng tuyệt cú mèo. Tuy nhiên, nếu ăn không hết, bạn có thể cho vào hũ bảo quản dùng dần nhé.
hat de rang bo
Hạt dẻ rang ăn khi còn nóng sẽ thơm và bùi hơn. Ảnh: Internet

2. Cách rang hạt dẻ ngon với cà phê

Nếu bạn đã nhàm chán với vị bơ béo ngậy, có thể thử kết hợp rang hạt dẻ với cà phê nhé. Cách rang hạt dẻ ngon với cà phê cũng khá đơn giản. Thế nhưng hương vị lại có phần phức tạp, một chút thơm ngọt của hạt dẻ quyện với vị nồng nàng của cà phê khiến bạn chẳng thể nào cưỡng lại.

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram hạt dẻ
  • 200 gram hạt cà phê

2.2. Hướng dẫn cách rang hạt dẻ ngon với cà phê

  • Hạt dẻ mua về rửa sạch rồi để thật ráo nước. Hoặc muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng khăn hoặc giấy ăn lau khô.
  • Bắc chảo có đế dày lên bếp, cho hạt dẻ vào rang với lửa lớn khoảng 1 phút.
  • Tiếp theo đổ hạt cà phê vào và đảo đều tay khoảng 2 phút nữa với lửa lớn.
rang hat de voi ca phe
Ảnh: Internet
  • Sau đó đậy kín nắp và điều chỉnh lửa nhỏ lại, đun khoảng 5 phút thì mở nắp ra, xóc đều. Cứ 5 phút bạn lại xóc một lần để hạt dẻ được chín đều. Thực hiện khoảng từ 3 đến 4 lần thì có thể tắt bếp.
  • Cách rang hạt dẻ với cà phê không chỉ cho hương vị đặc biệt hơn mà còn cực kỳ dễ tách nữa đấy.
hat de rang ca phe thom
Hạt dẻ rang với cà phê cho mùi vị rất độc đáo. Ảnh: Internet

3. Cách rang hạt dẻ ngon bằng nồi đất

Rang hạt dẻ bằng nồi đất sẽ giúp màu sắc món ăn có phần bắt mắt hơn. Từng hạt dẻ tròn múp, vàng ươm ẩn dưới lớp vỏ nâu bóng trông cực kỳ ngon miệng. Cách rang hạt dẻ ngon bằng nồi đất cũng đơn giản không kém so với hai công thức ở trên đâu đấy.

3.1. Nguyên liệu

  • 300 gram hạt dẻ
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 chén dầu ăn

3.2. Hướng dẫn cách rang hạt dẻ ngon bằng nồi đất

  • Hạt dẻ mua về loại bỏ những hạt bị mốc, rửa sạch và dùng dao khứa một đường xung quanh vỏ.
  • Chuẩn bị nồi đất, lót giấy bạc vào xung quanh rồi trút hạt dẻ vào. Việc lót giấy bạc sẽ hạn chế được tình trạng cháy khét và dễ cọ rửa hơn trong quá trình vệ sinh.
cho hat de vao noi dat
Lót giấy bạc sẽ giúp hạt dẻ không bị cháy khi rang. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo cho vào 1 chén dầu ăn, trộn đều, đậy kín nắp và bắt đầu đun với lửa lớn trong 5 phút. Sau đó mở nắp xóc đều và tiếp tục đậy kín nắp, đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
day kin nap khi rang hat de
Đậy kín nắp sẽ giúp hạt dẻ chín đều hơn. Ảnh: Internet
  • Ở 2 phút cuối, bạn cho thêm vào 1 muỗng canh đường trắng để tăng thêm vị ngọt cho hạt dẻ. Sau khi tắt bếp, bạn lưu ý vẫn đậy kín nắp thêm 2 đến 3 phút nữa để đường ngấm đều nhé. Hạt dẻ rang bằng nồi đất thơm phưng phức, khi ăn có vị ngọt bùi rất ngon.
hat de rang noi dat
Hạt dẻ rang bằng nồi đất vừa dễ tách lại vừa tiết kiệm được thời gian. Ảnh: Internet

4. Những công dụng tuyệt vời của hạt dẻ

Hạt dẻ còn có tên gọi khác là sơn hạch đào. Đây là loại hạt thuộc họ sồi dẻ, rất giàu tinh bột, protein, lipit, vitamin B1, B2, C và kháng chất. Chính vì thế mà loại hạt này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Hạt dẻ chứa hàm lượng carbonhydrate khá cao, theo nghiên cứu cứ 100 gram hạt dẻ sẽ chứa đến 45 gram carbonhydrate. Đây là thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Một điểm đặc biệt là carbonhydrate trong hạt dẻ thuộc carbonhydrate tổng hợp nên tạo cảm giác no lâu hơn.
  • Cải thiện chức năng não và bảo vệ tim mạch: Các nghiên cứu chỉ ra, trong hạt dể có chứa các axit béo thuộc họ Omega 3 có tác dụng bảo vệ tốt hệ tim mạch. Cùng với đó, hàm lượng vitamin B dồi dào có khả năng tăng cường quá trình sản xuất tế bào máu, từ đó cải thiện chức năng của não.
hat de
Hạt dẻ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
  • Phòng ngừa bệnh ung thư: Có thể nói, trong tất cả các loại hạt thì chỉ duy nhất hạt dẻ chứa vitamin C. Theo các nghiên cứ khoa học, trung bình 100 gram hạt dẻ chứa đến 43 gram vitamin C. Thành phần này có công dụng tuyệt vời trong việc chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do, nhờ đó mà ngăn ngừa được các bệnh ung thư.
  • Ngoài ra, hạt dẻ còn giúp ngăn ngừa được bệnh tiểu đường, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cầm máu, cải thiện chức năng sinh dục nam giới,...

Mặc dù hạt dẻ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, song nếu ăn thường xuyên sẽ dễ xảy ra tình trạng táo bón, khó tiêu. Do đó, bạn nên sử dụng hạt dẻ với số lượng vừa phải, mỗi ngày không quá 10 hạt.

Hạt dẻ rang không chỉ là món ăn vặt ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Hạt dẻ bùi thơm quyện với vị bơ béo ngậy hoặc đơn thuần chỉ là rang kèm với đường muối nhưng vẫn mang đến loại hương vị cực kỳ đặc biệt. Cách rang hạt dẻ ngon như thế nào đã được Chuyên mục món ngon của Yentre.vn bật mí trên bài viết, cùng xem và vào bếp thực hiện nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI