1. Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ tại nhà
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg gừng tươi
- 500 gram đu đủ xanh
- 1 trái thơm
- 5 quả chanh
- 400 gram đường
1.2. Các bước thực hiện cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ tại nhà
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ dẻo cũng như cách làm mứt gừng khác, bạn dùng gừng già để có được vị cay đặc trưng của gừng nhé. Đu đủ có thể dùng đu đủ xanh hoặc quả chín ương ương đều được. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, mỗi loại đu đủ sẽ cho ra độ dẻo của mứt khác nhau.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gừng các bạn mua về rửa sạch, cạo vỏ sau đó rửa lại với nước một lần nửa, để ráo. Cắt gừng thành từng sợi chỉ mỏng vừa, dài. Cho gừng vào một thau nước đã vắt sẵn nước cốt của hai quả chanh. Ngâm gừng trong hỗn hợp nước cốt chanh khoảng 30 phút là được.
- Với đu đủ, bạn gọt vỏ, rửa sạch. Tiếp đó cắt hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng nạo thành sợi to. Đun sôi một ít nước lọc và một ít muối, cho đu đủ đã sơ chế vào chần sơ qua khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Vớt ra để ráo nước.
- Thơm hay còn gọi là dứa, các bạn gọt bỏ vỏ và phần mắt. Rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ thêm một ít nước cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 2: Thực hiện sên mứt gừng dẻo đu đủ
- Sau khi ngâm gừng đủ thời gian, các bạn vớt gừng ra rổ. Rửa gừng lại với nước sạch.
- Cho vào nồi một ít nước, đun sôi thêm vào nước cốt một quả chanh, chần sơ qua gừng khoảng 3 đến 4 phút thì tắt bếp. Vớt ra để ráo nước.
- Tiếp đó, tiến hành trộn đều gừng, đu đủ xanh và thơm vào một thau lớn. Trộn đều hỗn hợp lên.
- Cho đường vào và tiếp tục trộn đều. Ướp hỗn hợp khoảng 4 đến 5 tiếng cho đường tan hoàn toàn.
- Bắc lên bếp một cái chảo, cho hỗn hợp ướp đường vào và sên với lửa lớn. Khi nước đường cạn dần hạ lửa nhỏ và liên tục đảo đều tay.
- Cứ tiếp tục sên cho đến khi nước đường dần khô lại, vắt nước cốt hai quả chanh vào và xới đều lên. Đảo mứt gừng dẻo với đu đủ cho đến khi sợi mứt trong, dẻo và sờ hơi dính tay là được.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Mứt gừng dẻo đu đủ khác hoàn toàn so với mứt gừng khô truyền thống. Sự kết hợp giữa gừng và đu đủ tạo ra một chút cay cay của gừng, dẻo của đu đủ hòa quyện cùng vị chua của thơm lại không quá ngọt. Mứt gừng dẻo đu đủ hứa hẹn là một món mứt được nhiều thành viên trong gia đình bạn yêu thích.
Bây giờ bạn đã có thể nhâm nhi mứt trong ngày mưa để cảm nhận được vị ấm nồng. Nếu dùng không hết, bạn cho mứt vào hũ đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh đều được.
2. Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ dùng phèn chua
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250 gram gừng tươi
- 300 gram đu đủ
- 400 gram đường trắng
- 100 gram thơm
- 2 trái chanh
- 20 gram đậu phộng rang sẵn
- 1 muỗng cà phê phèn chua
- 20 gram muối
- 1 muỗng cà phê vani
2.2. Các bước thực hiện cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ dùng phèn chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng sơ chế thực hiện như cách trên. Tiếp đó, lấy 10 gram muối cho vào tô gừng. Dùng tay bóp đều cho gừng tiết hết nước cay. Để khoảng 5 phút xả lại với nước sạch nhiều lần, vớt ra rổ để ráo nước. Chần sơ gừng qua hỗn hợp nước phèn chua và rửa sạch lại.
- Đu đủ cũng thực hiện sơ chế như trên. Khi gọt sạch vỏ, rửa lại với nước cho sạch mủ và thái sợi. Cho một ít muối vào và bóp đu đủ để loại bỏ hết nhựa đắng tương tự như gừng.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắc cắt hạt lựu.
Bước 2: Thực hiện sên mứt gừng dẻo đu đủ
- Khi gừng và đu đủ đã ráo nước, các bạn trộn chung vào một thau lớn. Cho thêm đường và nước cốt chanh vào xóc đều cho nguyên liệu ngấm.
- Đem hỗn hợp trên phơi nắng khoảng 15 phút. Đây là bí quyết giúp cho mứt ngấm gia vị nhanh và ngon hơn.
- Bắc lên bếp một cái chảo, cho hỗn hợp vào và đun sôi với lửa lớn. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa và cho thơm vào cùng, đảo đều lên.
- Cứ sên cho đến khi nước đường sệt lại, sợi mứt trong và thanh hơn thì tắt bếp.
- Cho mứt ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng và trộn cùng một ít hương vani cho thơm sau đó thưởng thức thôi.
3. Một số mẹo vặt làm mứt gừng đẹp và thơm ngon nhất
Trong cách làm mứt gừng nói chung, để có được một thành phẩm mứt gừng đẹp và giữ được màu sắc, hương vị đúng chuẩn thì khâu sơ chế rất quan trọng. Bạn nên lưu lại một số bí quyết dưới đây:
- Luộc gừng với chanh: Luộc sơ gừng qua nước chanh giúp loại bỏ mùi hăng, vị cay nồng đặc trưng của gừng và vừa tạo được độ trắng đẹp hấp dẫn cho mứt. Bạn chỉ cần sơ chế gừng, chần sơ khoảng 2 đến 3 phút qua nước chanh đun sôi là được.
- Ngâm gừng với phèn chua: Pha nước phèn chua theo tỉ lệ 5 gram phèn chua tương đương với 2 lít nước. Bạn đun sôi và chần nhanh khoảng 2 phút rồi vớt ra là được.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo, ngâm qua đêm sau đó vẫn thực hiện làm mứt như thông thường.
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ có vị cay nồng ấm bụng và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Món mứt này không chỉ phổ biến ngày Tết, mà trong những ngày thường bạn cũng có thể thực hiện làm và sử dụng. Mứt gừng làm theo cách này ăn khá ngon. Bạn có thể dùng nó trang trí cho mon kem hoặc dùng làm món ăn vặt nhâm nhi đều rất tuyệt vời. Mứt gừng còn có tác dụng trị ho, viên họng, thanh lọc cơ thể,... vô cùng hiệu quả. Hãy chuẩn bị một hũ mứt này để sẵn trong nhà bạn nhé.
Khánh Kim