Ba món chè thanh mát xua tan nắng rát ngày hè

Thời tiết nắng nóng khiến bạn đồ mồ hôi nhiều. Tình trạng mất nước chỉ khiến bạn thèm khát một ly nước mát hoặc tuyệt hơn là những ly chè thanh nhiệt giúp xua tan cảm giác mệt mỏi do nắng nóng.

Các món chè mùa hè tốt cho cơ thể thường được biến tấu từ những hạt đậu hoặc những loại lá, trái cây có tác dụng giải nhiệt và bổ sung dưỡng chất. Hôm nay, bạn sẽ được hướng dẫn làm các món chè mùa hè cho mình và cả nhà với các công thức vô cùng đơn giản sau:

1. Chè hạt sen, đậu ngự:

14784-che-dau-ngu.jpg

Chè đậu ngự hạt sen.

Nguyên liệu: 200g hạt sen, 200 đậu ngự, ½ kg đường phèn, ½ lít nước và vài bông hoa nhài

Thực hiện:

- Ngâm đậu ngự và hạt sen vào hai thố nước riêng để trong khoảng 2 tiếng để đậu và hạt sen mềm ra.

- Ninh mềm hạt sen với lửa nhỏ khoảng 30 phút.

- Hấp đậu ngự cho đến chín hoặc dùng nước ninh hạt sen để nấu.

- Đun đường phèn với nước. Khi thấy đường tan hết, cho đậu ngự và hạt sen vào tiếp tục ninh nhỏ lửa ít nhất 30 phút.

- Chè chín múc ra bát, cho thêm vài cánh hoa nhài để tạo hương thơm. Nếu muốn dùng với ít đá cho mát, bạn chỉ việc tăng thêm lượng đường.

2. Chè đậu xanh nước cốt dừa

14782-cach-nau-che-dau-xanh-nuoc-cot-dua.jpg

Chè đậu xanh nước cốt dừa.

Nguyên liệu: ½ lít nước, một nhúm hạt trân châu khô, 1 bát đậu xanh cà vỏ, 1 chén nước cốt dừa, 200g đường kính trắng và 1 ít muối.

Thực hiện:

- Rửa sạch và ngâm đậu trong nước cho mềm khoảng 20 phút trước khi đem nấu chín. Nhớ đảo đều để đậu không bị khét.

- Khi đậu mềm, bạn cho nước dạo dừa và đường vào nấu cùng. Nếu nước đã hơi cạn bạn cho thêm. Ngược lại, nếu quá nhiều nước, bạn có thể dùng bột sắn khấy đều trong nước và cho vào nồi chè.

- Ngâm trân châu trong nước khoảng 10 phút vớt ra. Khi chè đã hơi sánh, bạn cho phần trân châu này vào và nấu đến khi tất cả đều mềm.

- Dùng nước cốt dừa nấu sánh. Khi ăn chan nước cốt dừa lên trên mặt chén chè và dùng nóng.

3. Chè bưởi

14783-che-buoi-1.jpg

Chè bưởi.

Nguyên liệu : 100g bột năng, 250g vỏ bưởi, 200g đường kính trắng, 1 muỗng cà phê phèn chua; 1 chén đậu xanh đãi vỏ, 1 chén nước cốt dừa, nước hoa bưởi và chút muối.

Cách làm:

- Dùng phần trắng của bỏ bưởi cắt hạt lựu và ngâm trong nước muối khoảng 8 tiếng. Sau khi vớt ra, bóp xả nhiều lần qua nước sao cho vị đắng không còn và bưởi trắng dần ra.

- Chần nhanh bưởi đã làm sạch trong nước phèn chua khoảng 1 phút. Sau đó tiếp tục bóp xả lại với nước cho đến khi hết vị chua.

- Vắt nhẹ cho vỏ bưởi bớt nước và trộn chung với đường. Ngâm cho đường tan trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, đem đảo đều phần này trên bếp cùng ít nước với lửa nhỏ.

- Khi hoàn tất khâu tẩm đường với vỏ bưởi, lúc này bạn tận dụng độ nóng trộn nửa phần bột năng vào vỏ bưởi để bột hút hết nước.

- Trong lúc đó, bạn bắt nước sôi và dùng nước này luộc vỏ bưởi. Khi thấy vỏ nổi lên, tắt bếp và cho vỏ vào ngâm trong thau nước đá.

- Đậu xanh sau khi ngâm và rửa sạch đem nấu chín mềm và để ráo.

- Hoàn tan đường trong nước với bột năng còn lại trước khi cho vào nồi nước luộc bưởi trước đó. Nấu hỗn hợp này sôi cho đến khi bột chuyển màu trong thì cho vỏ bưởi và rắc đậu xanh vào khuấy đều.

- Khi đã chín, cho thêm nước hương bưởi tạo mùi thơm.

- Khi ăn, múc ra từng bát nhỏ và chan nước cốt dừa lên trên mặt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI