1. Cách làm nộm dưa chuột kiểu truyền thống
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 trái dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 50 gram đậu phộng rang
- 1 trái chanh
- Ớt , tỏi, rau mùi, rau húng
- Các loại gia vị như nước mắm, muối, đường, giấm,...
1.2. Cách làm nộm dưa chuột kiểu truyền thống
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Dưa chuột chọn mua những trái dưa đặc ruột, ít hạt, vỏ mỏng khi nộm dưa sẽ giòn và ngon hơn. Rửa sạch dưa và ngâm trong nước muối khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại và để ráo.
- Dùng dao cắt bỏ 2 đầu, bổ đôi trái dưa. Thái thành từng miếng vát chéo vừa ăn, không dày cũng không quá mỏng.
- Cho dưa vào thau, thêm một ít muối vào bóp nhẹ và để yên trong vòng 10 phút. Làm như vậy để dưa được mềm và đậm đà hơn. Sau đó, vắt dưa cho ráo nước muối và cho ra rổ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và nạo sợi. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn, ớt bỏ hạt băm nhỏ.
- Đậu phộng rang chín, để nguội rồi mới bóc vỏ, sau đó giã nát.
- Các loại rau nhặt sạch, rửa và để ráo nước mới thái khúc để trộn nộm.
Bước 2: Tiến hành trộn nộm dưa chuột kiểu truyền thống
Chuẩn bị một cái chén, cho nước mắm, đường, chanh cùng một ít nước lọc vào. Lượng nước lọc châm thêm có thể gia giảm tùy thuộc vào khẩu vị của người dùng. Dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp hòa tan. Thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào.
Cho cà rốt, dưa leo và rau vào một cái thau. Đổ từ từ nước trộm nộm vào. Dùng bao tay ni lông trộn đều rồi cho nộm ra đĩa. Thêm đậu phộng lên trên rồi thưởng thức. Bạn có thể dọn kèm nước chấm cùng bánh phồng tôm.
2. Cách làm nộm dưa chuột bò khô
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 trái dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 200 gram bò khô
- 1 chén đậu phộng rang
- Ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: muối, đường, nước mắm,...
- Rau thơm tía tô, rau răm
2.2. Các bước thực hiện làm nộm dưa chuột bò khô
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Dưa chuột rửa sạch, thái miếng xéo vừa ăn. Cho vào thau thêm 1/2 muỗng canh đường, xíu muối và 2 miếng chanh vắt vào. Trộn đều sau đó vắt ráo nước.
- Cà rốt rửa sạch, bào sợi mỏng. Ngâm qua nước muỗi loãng khoảng 5 phút để cà rốt giòn hơn.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn. Với bò khô, nếu là bò khô miếng bạn xé sợi vừa ăn. Nếu là bò khô sợi bạn có thể để vậy hoặc xé nhỏ hơn tùy ý.
- Các loại rau nhặt sạch, rửa và cắt khúc nhỏ để trộn nộm.
Bước 2: Tiến hành trộn nộm dưa chuột bò khô
Nước trộn nộm pha theo tỉ lệ 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi và ớt băm nhuyễn. Cho tất cả vào chén, khuấy đến khi đường tan. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái thau, rưới nước trộn nên. Trộn đều cho ngấm gia vị. Để yên khoảng 10 phút sau đó nêm nếm gia vị lại rồi cho ra đĩa. Rắc chút đậu phộng lên trên rồi thưởng thức.
3. Cách làm nộm dưa chuột tai heo
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái dưa chuột
- 2 cái tai heo
- 1 trái chanh
- Ớt, rau răm, rau mùi
- Các loại gia vị như: đường, muối, bột ngọt,...
3.2. Các bước làm nộm dưa chuột - tai heo
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Dưa chuột sơ chế như 2 cách trên. Vì dưa dễ ra nước nên phải ngâm nước muối sau đo rửa lại bằng nước lọc rồi vắt cho ráo nước. Ngâm với muối khoảng 7 đến 10 phút.
- Tai heo mua về cạo sạch lông, rửa sạch lớp bẩm. Dùng muối hạt và gừng chà xát lên tai heo sau đó rửa với nước. Ngâm tai heo với nước rượu trắng khoảng 15 phút cho bớt mùi hôi.
- Đem rửa tai heo với nước sạch rồi cho vào nồi nước luộc. Để luộc tai heo trắng ngon , bạn cho thêm một ít muối, gừng, xả đập dập và một ít rượu trắng vào nước luộc nhé.
- Khi luộc khoảng 25 đến 30 phút thấy tai heo đã chín. Các bạn vớt ra cho vào bát nước đá lạnh để giữ tai heo được giòn và trắng. Tai heo đã nguội bạn vớt ra để ráo, rồi thái miếng mỏng dài.
- Ớt các bạn cắt đôi theo chiều dọc trái ớt. Dùng mũi dao tách bỏ phần hạt rồi thái sợi mỏng. Chừa lại một phần ớt để băm nhuyễn làm nước trộn nộm. Tỏi bóc vỏ đập dập.
- Các loại rau nhặt gốc rửa sạch và thái khúc vừa ăn để trộn nộm.
Bước 2: Tiến hành trộn nộm dưa chuột - tai heo
- Vắt một ít nước cốt chanh cho vào một cái chén. Thêm ớt, tỏi băm nhuyễn cùng một ít đường tùy chỉnh lượng nước trộn nộm tùy theo khẩu vị của người dùng.Thêm vào một ít nước lọc khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
- Cho dưa chuột, tai heo ớt sợi cùng các loại rau vào một cái thau. Đổ từ từ nước trộn nộm vào và trộn đều lên. Để cho dưa chuột ngấm nước mắm khoảng 5 đến 7 phút cho ngấm gia vị.
- Nêm nếm cho vừa miệng, cho nộm ra đĩa rắc đậu phộng lên trên. Như vậy là bạn đã có món ăn ngon cho bàn ăn rồi.
4. Cách làm nộm dưa chuột với sứa
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái dưa chuột
- 300 gram sứa
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành tây
- 1 trái chanh
- Tỏi, ớt, rau răm
- Đậu phộng rang
- Các loại gia vị như nước mắm, đường, muối, hạt nêm, giấm,...
4.2.Các bước thực hiện cách làm nộm dưa chuột sứa
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sứa các bạn nên mua loại sữa làm sẵn. Bởi vì nếu bạn không biết cách sơ chế sứa sẽ gây dị ứng khi ăn.
- Sứa đem rửa sạch lại, chần qua nước sôi cho thêm một ít lát gừng vào. Chần trong thời gian khoảng 5 đến 7 phút để khử mùi tanh. Vớt sứa ra để ráo nước, cắt thành từng khúc khoảng 3 đến 5 cm. Giữ lại phần nước trong túi ướp nhé.
- Dưa leo, cà rốt, hành tây gọt vỏ rửa sạch. Sau đó cắt thành sợi và ngâm chúng với nước pha theo tỉ lệ 1 đường:1/2 giấm để giúp làm tăng độ hăng của món nộm. Sau khi ngâm xong, vắt khô dưa chuột, cà rốt và hành tây cho vào 1 cái thau.
Bước 2: Tiến hành cách trộm nộm dưa chuột với sứa
- Pha nước mắm trộn nộm theo tỉ lệ 2 nước ngâm sứa: 2 mắm: 2 đường: 1 nước cốt chanh: 1 tỏi ớt băm.
- Thêm sứa và rau vào thau dưa leo, cà rốt và hành tây. Đổ từ từ nước mắm trộn đều các nguyên liệu là được. Trước khi ăn rắc chút đậu phộng, rau thơm lên trên và thưởng thức.
Với 4 cách làm nộm dưa chuột như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, bạn đã có thêm những món ngon mới cho bữa ăn gia đình. Với những nguyên liệu hết sức đơn giản đã giúp bạn đã có thể làm ra một món ăn đẹp về hình thức, chất lượng về mùi vị. Vị chua ngọt thơm lừng của nước trộn nộm, kết hợp với cảm giác giòn và thanh mát của dưa chuột sẽ cho chúng ta món ăn vừa thanh vừa dễ thỏa vị. Chúc bạn cùng gia đình thật vừa ý với những món nộm ngon này nhé.
Khánh Kim