8 cách nấu bún chay thơm ngon, hấp dẫn tại nhà cực đậm đà

Bún chay là một trong những món ăn sáng giúp đa dạng khẩu vị cho người ăn chay. Theo đó chúng được chia làm hai loại có cả bún chay dạng nước và bún chay dạng khô. Tùy theo sở thích bạn có thể thực hiện bún bò Huế chay, bún riêu chay, bún măng chay, bún bì chay, bún xì dầu chay, bún chả giò chay... Sự đa dạng này mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn, đa dạng ẩm thực chay. Từ đó cả nhà sẽ luôn thấy phấn khích, ăn chay nhưng không nhàm chán.

1. Bún chay Huế (Bún bò Huế chay)

Bún chay Huế hay bún bò Huế chay là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Việt. Món ăn mang đến hương vị đậm đà, nước dùng ấm áp rất thích hợp để làm món ăn sáng. Đặc biệt bạn có thể thực hiện chúng để luân phiên thay đổi khẩu vị vào những ngày ăn chay. Cách nấu bún bò Huế chay không quá khó, chỉ vài nguyên liệu cơ bản bạn đã có thể thực hiện.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bún (theo số lượng thành viên trong nhà)
  • 30gram nấm hương khô
  • 10gram tàu hũ ky
  • 1 cây hành boa rô
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1 thìa canh ớt băm
  • 2 thìa canh sả băm
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 2 miếng chả chay
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 1 củ sắn
  • 100gram nấm rơm
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 quả thơm
  • Rau ăn kèm: Giá đỗ, rau muống bào, ngò rai, húng quế.
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay, màu dầu điều, đường phèn, tương ớt, tương cà, sa tế.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương ngâm nước ấm hòa ít muối đến khi nở mềm thì vớt ra rửa sạch, thái vừa ăn. Nấm rơm ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt chân, chẻ đôi nếu nấm to.
  • Củ cải trắng, bắp Mỹ, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ đôi. Hành boa rô rửa sạch, cắt khoanh.
  • Giá đỗ, húng quế, rau muống bào, ngò gai, tía tô, húng cây... rửa sạch, để ráo nước.
  • Đậu hũ chiên cắt thành các miếng vuông nhỏ, chả chay cắt lát mỏng vừa ăn.
Thái bắp thơm
Sau khi sơ chế nguyên liệu củ quả bạn chiên đậu hũ, xào nấm. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào nấm và chiên đậu

  • Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải đun nóng. Tiếp theo cho đậu hũ vào chiên trên lửa vừa đến khi chúng chín vàng 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Tiếp theo cho tàu hũ ky vào chiên phồng đều rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Đổ bớt dầu ăn ra chén, chừa lại trong chảo một ít cho vào đầu hành boa rô phi thơm. Tiếp theo cho nấm hương, nấm rơm vào xào. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Làm sa tế nấu nước dùng

Cho vào chảo 2 thìa canh dầu màu điều. Tiếp theo cho vào tỏi, sả băm phi thơm. Nêm nếm vào chảo 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê ớt băm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước dùng chay

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước. Cho vào bắp, thơm, củ cải trắng, củ sắn, hành tây vào ninh lửa vừa 30 phút. Tiếp theo cho vào hết phần nấm đã xào. Kế đến cho đậu hũ chiên vào cùng bó sả đập dập. Trong lúc nấu hớt bọt để nước trong hơn.

Cho vào nồi 1 thìa canh sa tế vừa làm khuấy đều. Nếu muốn màu đậm hơn bạn có thể cho thêm tùy thích. Tiếp theo nêm nếm vào nồi 2 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa cà phê muối hạt. Khuấy đều cho gia vị hòa tan rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Nấu nước dùng bún bò chay
Sau khi nấu chín mềm các loại rau củ chúng ra nước ngọt hết thì vớt ra ngoài. Ảnh: Internet

Xếp bún và rau sống ra tô có thể trụng giá đỗ và rau muống bào. Cho bún vào, thêm chả, đậu hũ ky, chan nước dùng, thêm vào rau thơm, sa tế là được. Ngoài ra bạn có thể chấm rau củ quả, chả chay với tương ớt, tương cà đều ngon. Bún bò Huế chay thơm ngon, nước dùng đậm đà, ngon ngọt tự nhiên cực hấp dẫn. Tin chắc cả nhà sẽ đổ gục trước món ăn sáng này.

Bún bò Huế chay
Bún chay Huế có phần nước dùng thơm ngon, đậm đà, các loại rau củ ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

2. Bún chay khô rau củ xào

Vào tháng 7 Vu Lan hay những ngày Rằm bạn có thể thực hiện bún chay khô chiêu đãi cả nhà. Theo đó món chay ngon giúp bạn thay đổi khẩu vị lạ miệng, ăn ngon hơn. Đặc biệt đây cũng là cách để bạn giữ tâm hồn thanh tịnh, an yên sau những ngày mệt mỏi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bún tươi
  • 3 miếng đậu hũ trắng
  • 300gram nấm mèo
  • 3 củ su su
  • 3 củ cà rốt
  • Chanh
  • Hành phi, đậu phộng rang
  • 4 tép tỏi băm
  • 4 quả ớt băm
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, dưa leo, giá đỗ
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước tương, muối, đường, bột ngọt, nước mắm chay.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mèo ngâm vào nước ấm pha ít muối đến khi nở mềm thì cắt bỏ gốc. Tiếp theo vớt chúng ra rửa sạch, thái miếng vừa.
  • Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch.
  • Rau ăn kèm như giá, xà lách, rau thơm, dưa leo nhặt, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Làm nước sốt chan

Cho vào chén 1/2 chén nước nóng, 4 thìa cà phê đường, 1/2 chén nước tương, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhuyễn khuấy đều. Nêm nếm thấy vừa miệng là được.

Pha sốt xì dầu
Phần nước sốt xì dầu là linh hồn của món ăn bạn nên nêm nếm vừa với khẩu vị cả nhà. Ảnh: Internet

Bước 3: Chiên đậu và xào rau củ

Bắc chảo lên bếp cho vào 200ml dầu ăn. Dầu nóng thả đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt thì tắt bếp vớt ra đĩa. Sau đó lấy đậu hút cắt thành các sợi dài. Bật bếp lên cho sợi đậu vào chiên vàng các mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Bắc chảo khác lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho tỏi vào phi thơm vàng rồi đổ cà rốt vào. Nêm nếm 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối. Xào khoảng 3 phút thì đổ su su vào đảo đều đậy nắp. Khi su su hòa cà rốt gần chín cho nấm mèo vào nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.

Chiên đậu hũ
Đậu hũ chiên hai lần sẽ tăng thêm độ giòn béo thơm ngon. Ảnh: Internet

Bước 4: Bỏ bún vào tô

Lần lượt cho vào tô giá, xà lách, rau thơm, dưa leo. Tiếp theo bạn cho bún vào thêm rau củ nấm xào, đậu hũ chiên, hành phi , đậu phộng. Sau đó bạn tưới lên nước tương vừa pha ăn kèm cho vừa miệng nhất. Món ăn rất thích hợp để bạn chuẩn bị bữa sáng cho gia đình.

Bún chay khô
Bún chay khô dễ ăn, tiện lợi thích hợp để thay đổi khẩu vị. Ảnh: Internet

3. Bún chay trộn xì dầu

Thỉnh thoảng thay đổi bữa ăn đơn giản sẽ khiến bạn ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Đôi khi một tô bún chay trộn xì dầu mang đến niềm vui trong ăn uống. Đây cũng là cách thực hiện món chay ngon đơn giản được nhiều người áp dụng khi bận rộn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bún tươi
  • 6 miếng đậu hũ trắng
  • 150gram đậu phộng
  • 3 quả dưa leo
  • 4 quả ớt băm
  • 4 tép tỏi băm
  • Rau ăn kèm: Xà lách, rau thơm (húng cây, húng lủi...)
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm chay, nước tương, nước mắm chay, bột ngọt.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu phộng cho vào chảo rang nhỏ lửa đến khi vỏ lụa vàng giòn tan, cháy xém thì tắt bếp. Để đậu phộng nguội rồi tiến hành bóc vỏ lụa, sàng lọc lấy đậu phộng.

Xà lách, dưa leo, rau thơm ngang ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo. Tất cả mang thái sợi nhỏ để dễ ăn.

Bước 2: Chiên đậu hũ

Đậu hũ cắt thành các miếng hình chữ nhật vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải đun nóng. Dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng giòn các mặt thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Làm nước sốt xì dầu

Cho nước tương vào 1/2 chén, thêm vào 1 thìa canh đường khuấy đều. Nêm nếm lại khẩu vị cho vừa miệng thì thêm vào ít tỏi ớt, đậu phộng rang giã dập khuấy đều.

Pha sốt xì dầu
Đậu phộng rang vàng giòn, chà vỏ lụa rồi sàn đậu dưới gió. Ảnh: Internet

Tiếp theo bạn chỉ cần trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô. Món ăn đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi sự dễ ăn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng nếu lười nấu nướng phức tạp.

Bún chay xì dầu
Vào những ngày công việc bận rộn bạn có thể thực hiện nhanh món ăn cho cả nhà. Ảnh: Internet

4. Bún chay cà chua sa tế

Một trong những món bún chay dạng nước ngon không thể bỏ qua bún chay cà chua sa tế. Món ăn có màu sắc rực rỡ, hấp dẫn vừa nhìn đã mê. Vào ngày chay bạn có thể thực hiện món bún cà chua sa tế ớt để tiếp khách, chiêu đãi bạn bè, người thân.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 cây sả băm nhuyễn, 1 cây sả đập dập
  • 4 quả ớt sừng
  • 1 quả bắp Mỹ
  • 1/2 củ su hào to
  • 1/2 quả thơm
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 quả chanh
  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 1kg cà chua
  • 200gram nấm mỡ
  • 100gram nấm đùi gà
  • Rau ăn kèm: Xà lách, bắp chuối bào, rau muống bào, rau thơm, tía tô...
  • 1 hũ chao nhỏ
  • Hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay, nước mắm chay, bột ngọt

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Su hào gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Bắp Mỹ rửa sạch, chẻ đôi. Thơm và hành tây gọt vỏ, rửa sạch, chẻ đôi mang nướng với giấy bạc hoặc không nướng đều được.
  • Nấm mỡ, nấm đùi gà ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút. Sau đó vớt lên rửa sạch thái miếng vừa ăn.
  • Ớt sừng rửa sạch, thái lát, xay nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bắt nồi nước trụng bún rồi vớt ra liền để chúng không bị chua.

Bước 2: Chiên đậu hũ, làm sa tế, xào cà chua

  • Đậu hũ cắt thành các miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải. Dầu nóng thả đậu hũ vào chiên chín vàng đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Đổ bớt dầu trong chảo ra ngoài chỉ chừa lại khoảng 4 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng bỏ sả vào phi thơm 3 phút. Kế đến cho ớt sừng băm vào cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Đảo đều đến khi thấy sa tế lên màu đẹp mắt thì đổ ra chén.
  • Lấy 700gram cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Tiếp tục lấy chảo xào sa tế lúc nảy cho vào ít dầu ăn. Bỏ hết cà chua vào xào đều thêm vào 15ml nước mắm, 1 thìa canh nước chao, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường. Xào đều đến khi cà chua chín lên màu thì cho hết nấm mỡ vào đảo chung cho thấm gia vị.
Ninh nước dùng củ quả
Trong lúc đợi ninh nước dùng bạn hãy chiên đậu, xào ssa tế và xào cà chua. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp cho vào 5 lít nước. Tiếp theo cho vào 1 quả bắp Mỹ rửa sạch, chẻ đôi. Kế đến cho vào su hào, nấm đùi gà, thơm, hành tây để ninh nước dùng cho ngọt. Ninh mở nắp nước dùng khoảng 40 phút đến 1 giờ.

Sau khi ninh nước dùng xong bạn vớt hết các rau củ ra chỉ chừa lại nấm. Cho vào nồi 1 cây sả đập dập, 12gram đường phèn, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước chao, 1 thìa canh nước mắm chay , 1 thìa cà phê hạt nêm chay. Tiếp theo cho cà chua xào nấm, đậu hũ chiên vào. Nấu các nguyên liệu đến khi chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu bị. Thêm vào sa tế vừa làm theo lượng như ý thích. Khi nước sôi hớt bọt cho nước dùng trong.

Nước nước cà chua
Sau khi vớt củ quả ra bạn nêm nếm nước dùng, thêm sa tế và cà chua xào nấm để tăng thêm màu sắc, hương vị. Ảnh: Internet

Bỏ bún vào tô chan thêm nước dùng, rắc hành lá, rau sống ăn kèm. Như vậy là bạn đã có món bún chay cà chua sa tế thơm lừng, màu sắc hấp dẫn. Tin chắc cả nhà sau khi thử sẽ nghiện món chay này và mong bạn thực hiện thường xuyên.

Bún chay cà chua
Món ăn sáng thơm ngon vừa nhìn đã thèm giúp bạn ăn chay hoài không ngán ngấy. Ảnh: Internet

5. Cách nấu bún riêu chay

Bún riêu là món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt Nam. Theo đó dù bạn ăn chay vẫn có thể thưởng thức được hương vị đậm đà này. Trong những ngày Rằm, Lễ Vu Lan cả nhà không biết ăn món gì thì bún riêu chay chính là gợi ý hấp dẫn. Món nước dễ ăn mang đến cho mọi người sự nhẹ nhõm, tâm hồn thanh thản tuyệt vời.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram đậu hũ bi
  • 400gram óc đậu
  • 150gram chả lụa chay
  • 1 cây hành boa rô
  • 150gram nấm đùi gà
  • 2 quả cà chua to
  • Rau ăn kèm: Giá, hoa chuối, kinh giới, tía tô, ngò rí...
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, nước mắm chay, màu dầu điều, chao (cả nước), sa tế.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút. Tiếp theo vớt chúng lên rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Chả lụa chay thái miếng vừa ăn.
  • Hành boa rô rửa sạch, thái mỏng. phần đầu hành để riêng vào chén.
  • Rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, để ráo nước.
Nấu cà chua nấm
Cà chua nấu bún riêu bạn không nên chọn quả vừa chín đỏ, có độ cứng vừa phải không quá mềm. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào cà chua nấu nước dùng

  • Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ hành boa rô vào xào thơm. Tiếp theo cho 2 quả cà chua vào xào. Nêm nếm 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm chay đảo đều cho hòa tan. Khi cà chua gần chín bạn cho vào 3 miếng chao kèm theo 1 thìa canh nước chao. Dùng vá dầm đều để chao tan ra hòa vào cà chua.
  • Sau đó bạn cho hết phần nấm đùi gà vào đảo đều. Tiếp theo thêm vào 1 lít nước sôi, 2 thìa canh dầu vào điều.
  • Khi thấy nước sôi lên bạn múc ốc đậu cho vào làm riêu cua. Sau đó bạn cho vào đậu hũ nêm nếm lại nước dùng vừa miệng là được.
Nấu nước bún riêu
Phần óc đậu làm riêu cua bạn có thể mua hoặc tự nấu từ sữa đậu nành. Ảnh: Internet

Bỏ rau rém giá vào tô, thêm ít bún. Chan nước dùng lên, thêm chả lụa chay, rau thơm, sa tế, rắc hành ngò là có thể ăn ngay. Món bún riêu tưởng chừng phức tạp nhưng lại hóa đơn giản với các làm này. Đây sẽ là món ăn khoái khẩu khiến bạn và cả nhà yêu thích ẩm thực chay hơn.

Bún riêu chay
Phần bún riêu chay đặc biệt có chả, riêu vừa nhìn đã đói bụng. Ảnh: Internet

6. Cách nấu bún mắm chay

Bún mắm là đặc sản của quê hương miền Tây sông nước. Theo đó món ăn có nước dùng đậm đà, dậy mùi mắm cá rất được thực khách yêu thích. Theo đó món bún mắm mặn này cũng được các đầu bếp nghiên cứu chế biến thành món chay. Hương vị món ăn vẫn ngon tuyệt rất giống với món bún mắm mặn.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/2 bắp cải thảo
  • 4 cây nấm đùi gà
  • 1/2 bắp cải trắng
  • 1 cây hành boa rô
  • 1 quả cà tím
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 30gram nấm hương
  • Bún tươi
  • Chả lụa chay
  • 2 lít nước dừa khô
  • Rau ăn kèm: Bông súng, rau đắng, giá đỗ, ớt sừng, bông điên điển.

Làm mắm chay

  • 100gram tương hột đen
  • 30gram chao
  • 30gram đầu hành boa rô băm nhỏ
  • 50gram sả xay
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay, nước mắm chay, bột ngọt.

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thảo, bắp cải cắt khúc vừa phải ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Tiếp theo vớt chúng lên rửa sạch lại vài lần nước, để ráo.
  • Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn vừa ăn. Nấm đùi gà cắt chân ngâm vào nước muối loãng rồi rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Cà tím rửa sạch, cắt nhỏ ngâm vào nước muối loãng 10 phút.
  • Rau ăn kèm mang nhặt, rửa sạch, để ráo. Hành boa rô cắt khúc rửa sạch. Phần lá để riêng phần đầu hành để riêng.

Bước 2: Nấu nước dùng

Sắp xếp vào nồi cải thảo, bắp cải, củ cải trắng, củ cải đỏ, đầu hành boa rô. Tiếp theo đổ vào 2 lít nước dừa khô, 3 lít nước lạnh. Đậy kín nắp nồi nấu khoảng 45 phút - 1 giờ để rau củ mềm ra nước ngọt.

Nấu mắm cho vào nước dùng
Phần mắm ninh nước dùng không thể thiếu chao vì thế bạn nên mua loại ngon nhất tại các tiệm chuyên bán đồ chay. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm mắm chay

Cho tương hột, chao (kèm nước), 25gram sả xay vào trong máy xay sinh tố xay nguyễn.

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho sả xay còn lại, hành boa rô băm vào phi thơm. Tiếp theo cho mắm chay đã xay vào xào đều trong 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành nước dùng

Sau khi ninh nước dùng 1 giờ các loại rau củ quả đã chín mềm. Bạn dùng rây lọc vớt toàn bộ chúng ra ngoài. Sau đó cho hết phần mắm chay vào. Nêm nếm 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường khuấy đều.

Kế đến cho vào cà tím, nấm đùi gà, nấm đông cô. Chờ nước dùng sôi lại nêm nếm cho vừa khẩu vị là hoàn tất.

Bỏ mắm vào nước lèo
Sau khi bỏ mắm chay vào nước lèo bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Ảnh: Internet

Bỏ vào tô bún, rau sống kèm, chả chả rồi chan lên nước dùng. Như vậy bạn đã hoàn tất món bún mắm chay đậm đà, thơm ngon đến giọt cuối cùng. Món chay thích hợp thực hiện để thay đổi khẩu vị ngon miệng hơn.

Bún mắm chay
Bún mắm chay không thể thiếu các loại rau sống đặc trưng như bông điên điển, rau đắng, hoa chuối, bông súng... Ảnh: Internet

7. Bún mọc chay dọc mùng

Một trong những món bún chay không kém phần hấp dẫn là bún mọc chay dọc mùng. Món chay ngon mang đến sự lạ miệng, thơm ngon không kém gì các món mặn. Đặc biệt chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Luân phiên thay đổi món ăn mỗi ngày bạn và gia đình không lo thiếu chất khi ăn chay thời gian dài.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bún tươi
  • 200gram mọc chay
  • 100gram dọc mùng
  • 150gram nấm rơm
  • 200gram nấm bào ngư
  • 150gram nấm đùi gà
  • 1 củ nghệ tươi
  • 10gram hành boa rô
  • 1 ít nhánh ngò rí
  • Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt.

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà cắt bỏ chân nấm ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch, vắt ráo nước.
  • Dọc mùng tước vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo nước.
  • Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành boa rô, ngò rí rửa sạch thái nhỏ.
Xào nấm
Dọc mùng tước vỏ, làm sạch xong thái mỏng xéo vừa phải, nấm bào ngư xé nhỏ cho dễ ăn. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào nấm

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho đầu hành boa rô cùng nghệ băm vào phi thơm. Tiếp theo cho nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm rơm vào xào đều. Nêm nếm vào nồi 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh đường đảo đều. Khi nấm thấm gia vị, vừa chín tới thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước lèo bún chay

Cho vào nồi 2 lít nước rồi đổ nấm xào vào nấu cùng. Khi nước sôi bạn dùng thìa vắt từng viên mọc hoặc ve tròn cho vào nồi nước. Khi thấy mọc nổi lên thì chúng đã chín. Cho vào hết phần dọc mùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là hoàn thành.

Bún dọc mùng chay
Phần mọc bạn có thể mua hoặc tự làm với đậu hũ trắng và các loại nấm và bột. Ảnh: Internet

Món bún chay mọc dọc mùng chấm kèm nước mắm cay cực ngon. Món ăn chay với màu sắc rực rỡ, hương vị vừa miệng, nấm giòn ngọt tự nhiên, mọc béo béo càng ăn càng kích thích. Món ăn rất giống với canh chua chay nấu kèm dọc mùng thơm ngon mọi người thường hay ăn.

Bún mọc chay
Tô bún mọc hấp dẫn không kém món mặn sẽ giúp bạn ăn ngon, không có cảm giác ngán. Ảnh: Internet

8. Cách nấu bún chay chua cay

Bún chay chua cay hay còn gọi là bún Thái chay sẽ mang đến hương vị chua cay lạ miệng cực ngon. Nếu bạn đã ngán ngáy các món bún chay thông thường thì thỉnh thoảng có thể nấu món chay ngon này đổi vị cho cả nhà. Cách làm bún chay nước này khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Chính vì thế chị em nào cũng có thể vào bếp.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả bắp Mỹ
  • 1 quả thơm
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép sả
  • 2 quả ớt sừng không cay
  • Vài đoạn hành boa rô
  • 1.5 lít nước dừa khô
  • 150gram nấm rơm
  • 150gram nấm bào ngư
  • 100gram nấm bạch tuyết
  • 100gram đậu hũ vuông chiên
  • 100gram cọng tàu hũ ky chiên
  • Rau ăn kèm: Rau muống cọng, rau nhút
  • Rau nêm: Rau om, ngò gai

Làm sốt chua cay

  • 1 nhúm lá chanh
  • Tỏi ớt băm
  • 100gram sả băm nhỏ
  • Hành boa rô băm nhỏ
  • Dầu màu điều, nước cốt me, ớt bột Hàn Quốc
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, đường

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, chẻ làm 4 phần. Bắp rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa. Sả rửa sạch cắt khúc, đập dập.
  • Hành boa rô rửa sạch, thái khúc vừa phải.
  • Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm 8 khúc.
  • Nấm rơm, nấm bào ngư, nấm bạch tuyết cắt chân, ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó vớt chung ra rửa sạch lại, để ráo.

Bước 2: Ninh nước dùng

Bỏ vào nồi các nguyên liệu hành tây, hành boa rô, bắp Mỹ, thơm, sả. Tiếp theo chế vào 1.5 lít nước dừa khô, 1.5 lít nước lọc. Đậy nắp nồi ninh khoảng 45 phút đến 1 giờ để rau củ quả ra nước ngọt.

Nấu nước dùng xào sa tế chua cay
Món ăn được lấy ý tưởng từ món bún Thái mặn nhưng có biến tấu cho phù hợp với ẩm thực chay. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm sốt Thái chua cay

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo đổ sả, boa rô, ớt băm nhỏ vào phi thơm dậy mùi. Kế tiếp cho vào 1 thìa cà phê ớt bột, cà chua băm nhỏ xào đều 3 phút. Cho vào 2 thìa canh dầu màu điều xào đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành nước dùng

  • Củ quả sau khi ninh xong vớt hết ra ngoài. Đổ gia vị sốt Thái, 50ml nước cốt me, vài miếng lá chanh vò nhẹ. Nêm nếm vào nồi 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh nước mắm chay, 1.5 thìa canh đường khuấy đều.
  • Tiếp tục cho vào các loại nấm, đậu hũ chiên, đậu hũ ky, các lát ớt sừng vào nấu. Khi nồi nước lèo sôi nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Cho ngò gai ngò om thái nhỏ vào.
  • Trước khi ăn bạn có thể nấu riêng nồi nước sôi để trụng bún và rau nhút. Theo đó cách này sẽ giúp rau mềm hơn, bún không bị chua khi ăn.
Nước dùng chua cay
Phần nước dùng nhờ sa tế nên có màu sắc đẹp mắt, béo thơm dậy mùi. Ảnh: Internet

Món bún Thái đậm đà, màu sắc hấp dẫn mang đến món ăn chất lượng. Tin rằng với tay nghề nấu nướng càng ngày càng lên tay cả nhà sẽ không lo ăn chay thiếu chất. Đặc biệt món chay từ đậu hũ , rau nấm này cũng rất thích hợp để chiêu đãi khách khứa, bạn bè, người thân đến chơi nhà.

bun thai chua cay
Ẩm thực chay hiện nay ngày càng phông phú mang đến sự thanh đạm, nhẹ nhàng trong tâm hồn. Ảnh: Internet

Bún chay với những cách nấu thơm ngon, lạ miệng trên đây hứa hẹn mang đến bữa sáng thanh đạm. Các món ăn thường dùng làm món ăn sáng hấp dẫn chăm sóc cả nhà. Thỉnh thoảng vào ngày rằm, mùa Vu Lan bạn có thể luân phiên thực hiện. Món chay ngon mang đến cảm giác thanh tịnh và bình thản trong tâm hồn. Mong rằng mọi người có thể áp dụng để ăn kiêng, chay ăn, ăn đổi khẩu vị vui vẻ, ngon miệng.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI