Trong các món chay từ đậu hũ, kết hợp với nấm được xem là phổ biến nhất. Tùy theo sở thích, khẩu vị và ý định chuẩn bị cho bữa ăn, bạn có thể tiến hành xào, nấu canh hoặc kho. Dưới đây là 3 cách nấu điển hình cho sự kết hợp này. Bạn hãy xem và lưu lại công thức để thực hiện cho nhà mình dùng nhé.
1. Món chay từ đậu hũ và nấm rơm theo cách kho để dùng với cơm
Trong danh sách các món chay ngon , có khá nhiều cách chế biến kết hợp đậu hũ và nấm rơm. Không chỉ dễ chế biến, nấm rơm còn góp phần tạo vị thơm đặc trưng cho món ăn. Nhất là với món kho, độ chắc của nấm rơm tạo cảm giác rất thỏa vị khi thưởng thức.
1.1. Nguyên liệu cho món chay ngon từ đậu hũ kho nấm rơm
- 2-3 bìa đậu hũ chiên
- 200g nấm rơm ngon
- 3-5 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
- Gia vị: muối, đường, bột nêm chay, nước tương, tiêu xay
- Dầu ăn
1.2. Cách làm
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Nấm rơm nhặt gốc, ngâm nước muối ít phút rồi rửa sạch. Nấm to thì bạn cắt đôi. Bạn cho nấm rơm vào tô, cho 1/2 hành tím, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm chay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu ăn, một ít hành lá cắt nhỏ. Trộn đều nấm và ướp 7-10 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1-2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím và một ít hành lá vào xào thơm. Cho nấm vào xào 5-7 phút thì cho đậu hũ vào đảo cùng. Bạn nêm thêm khoảng 1 thìa canh nước tương, đảo đều.
- Sau 3-4 phút bạn cho vào khoảng 1 chén nước, nấu sôi. Đậu sôi, bạn giảm lửa, kho liu riu cho đến khi cạn, nước kho sánh. Bạn nêm nếm lại vừa ăn chưa thì điều chỉnh cho vừa vị rồi tắt bếp.
- Múc đậu hũ kho nấm ra đĩa sâu lòng, rắc thêm ít tiêu xay và hết phần hành lá còn lại vào. Thưởng thức cùng cơm trắng bắt vị vô cùng.
Ngoài cách kho đậu hũ với nấm rơm bạn cũng có thể đổi vị bằng cách đổi loại nấm khác. Đậu hũ kho nấm đông cô hay nấm bào ngư hoặc nấm kim châm đều có vị ngon rất riêng. Vì thế, cũng tùy theo sở thích, bạn cũng có thể tùy chọn loại nấm để kho với đậu hũ nhé.
2. Đậu hũ sốt nấm đông cô
Bên cạnh nấm rơm, nấm đông cô cũng được dùng nhiều trong các món chay . Nấm đông cô nhiều dinh dưỡng, dễ chế biến và cũng có vị ngon khá đặc trưng. Vì thế, bạn cũng nên bổ sung thêm món chay ngon sử dụng đậu hũ kết hợp nấm đông cô như công thức dưới đây nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 2 bìa đậu hũ trắng
- 100g nấm đông cô tươi
- 1 nhánh hành boa rô
- Ngò rí
- Bột bắp hoặc bột năng
- Gia vị: nước tương, dầu hào, đường, bột nêm chay, nước mắm chay
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
- Đậu hũ trắng mua về bạn tráng qua nước cho sạch. Bạn luộc đậu ít phút rồi vớt ra, để ráo. Đậu ráo bạn cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa sâu lòng.
- Nấm đông cô cắt gốc, ngâm nước muối loãng ít phút. Sau ngâm, rửa sạch nấm và cắt làm đôi. Nếu nấm to bạn có thể cắt thành 3-4 lát.
- Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cắt khúc rồi chẻ nhỏ tùy ý. Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc hoặc cắt nhỏ tùy ý.
- Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho hành boa rô vào xào thơm. Cho nấm vào xào. Bạn nêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa canh dầu hào. Bạn đảo nấm thấm gia vị thì cho khoảng 1/2 chén nước vào, nấu sôi. Nước sôi bạn cho vào 1 thìa cà phê đường. Nấu nấm chín, bạn nếm gia vị, điều chỉnh vừa ăn.
- Khi nước nấu nấm cạn còn 1/2 bạn pha 1 thìa canh bột năng hoặc bột bắp với 1-2 thìa canh nước. Đổ từ từ nước bột đã pha này vào chảo nấm. Nước có độ sánh vừa ý thì bạn ngưng cho. Để nấm sôi trở lại thì bạn tắt bếp.
- Đổ sốt nấm vào đĩa đậu hũ trắng đã chuẩn bị. Rắc thêm ngò rí đã cắt. Thưởng thức nóng cùng cơm trắng.
Không chỉ có nấm đông cô bạn mới làm sốt ngon. Bạn có thể chọn nấm mỡ, nấm đùi gà để làm sốt đổi vị cũng rất hấp dẫn. Hoặc bạn có thể dùng nấm bào ngư hay nấm mèo băm nhỏ để làm sốt cũng sẽ cho chúng ta món ngon vừa độc đáo về vị vừa rất hấp dẫn về thị giác.
3. Món canh chay từ đậu hũ và nấm cùng hẹ thanh mát
Chúng ta đã có món đậu hũ kho nấm rơm làm món kho ngon. Cùng với đó là công thức đậu hũ sốt nấm để dùng như món mặn lẫn món xào . Đến đây, một món canh ngon nấu đậu với nấm sẽ là một gợi ý rất hợp lý. Mời bạn cùng tham khảo công thức cho món canh thanh mát dùng đậu, nấm và hẹ như dưới đây nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 2 bìa đậu hũ trắng
- 1 nắm hẹ
- 150-200g nấm rơm
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm chay, tiêu xay
3.2. Cách làm
- Hẹ nhặt sạch lá úa, rửa sạch, cắt khúc.
- Nấm rơm cắt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước. Cắt đôi nấm, để ráo.
- Đậu hũ trắng tráng qua nước sạch. Cắt đậu miếng vuông vừa ăn.
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Lượng nước bạn cho vừa đủ canh dùng. Bạn nêm 1 thìa cà phê muối. Nước sôi bạn cho nấm vào nấu vài phút cho nấm chín. Nêm tiếp gia vị gồm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê đường. Bạn cho đậu hũ, nấu 3-5 phút. Cho hẹ vào. Canh sôi trở lại bạn nêm nếm lại canh, cho thêm ít nước mắm chay cho thơm. Canh vừa ăn, hẹ vừa chín tới bạn tắt bếp.
- Múc canh đậu hũ và nấm hẹ ra tô. Bạn có thể rắc thêm chút tiêu xay nếu thích. Thưởng thức canh khi còn nóng. Canh đậu hũ nấm nấu với hẹ có vị thanh ngọt dễ ăn và mang lại cảm giác rất tươi mát khi thưởng thức.
Với món canh đậu hũ nấm và hẹ bạn cũng có thể tạo ra nhiều biến tấu khác để thay đổi vị ngon. Ngoài việc thay đổi loại nấm, bạn có thể dùng thêm giá đỗ, cà chua,...Cách nấu vẫn rất đơn giản, dễ thực hiện, dễ chuẩn bị nguyên liệu nhưng cho món canh ngon phong phú vị cả nhà dùng không bị chán.
Món chay từ đậu hũ dù chế biến chỉ dùng đậu hũ hay kết hợp đa dạng nguyên liệu đều rất dễ ăn. Tùy theo sự khéo léo và ý tưởng sáng tạo của người chế biến, có nhiều phiên bản khác nhau rất phong phú làm từ đậu hũ để chúng ta thử. Trong số đó, 3 công thức mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ chắc chắn giúp bạn chinh phục khẩu vị cả nhà thật dễ dàng.
Cát Lâm