Cách nấu bún mắm ngon đậm vị sông nước miền Tây

Cách nấu bún mắm ngon, đậm đà hương vị sông nước là vấn đề mà khá nhiều chị em quan tâm. Công thức thực hiện bún mắm ra sao, các lưu ý khi nấu món này như thế nào, mời bạn hãy cùng Yeutre.vn khám phá qua bài viết dưới đây.

banner ads
tô bún mắm ngon
Tô bún mắm thơm ngon đậm chất miền Tây. Ảnh: Internet

Món bún mắm nổi tiếng nhất ở miền Tây cho nên với những chị em ở nơi này, nấu bún mắm ngon là điều vô cùng đơn giản, nhưng đối với những ai ở các vùng miền khác thì đây quả là một vấn đề. Tuy nhiên, với những hướng dẫn trong bài viết này, dù ở bất cứ nơi nào, bạn vẫn có thể tự tay chế biến món ngon này.

1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún mắm

  • Nguyên liệu chính: 1 hộp cá mắm linh, 200 gram tôm tươi, 200 gram mực tươi, 1 lọ cá mắm sặc, 500 gram cá thác lác, 500 gram thịt heo quay đã quay sẵn
  • Các loại rau củ: sả, ớt sừng to, cà tím, hành tím, tỏi, ngò gai, hành lá, ngải bún
  • Rau sống ăn kèm: rau muống bào, giá sống, rau đắng, hẹ, bông súng
  • 1kg bún, 2 quả dừa
  • Gia vị trong nhà bếp: 2 thìa đường, 2 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm
mắm cá linh
Nguyên liệu không thể thiếu là mắm cá linh. Ảnh: Internet

2. Các bước thực hiện món bún mắm ngon

Bước 1:

Rửa sạch cà tím, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào nước muối loãng, ngâm để không bị đen và ra hết phần nhựa của cà. Ngải bún đem rửa sạch, cho vào thớt và đập dập, cho ra đĩa nhỏ. Riêng cọng súng tước vỏ, chẻ làm 4 rồi ngâm với nước muối loãng. Sau khoảng 30 phút thì rửa sạch với nước rồi để cho ráo. Các loại rau còn lại như rau đắng, ngò gai, rau muống, hẹ, giá thì rửa sạch rồi để ráo.

cà tím thái miếng
Thái cà tím thành từng miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 2:

Thịt heo quay chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và sắp ra đĩa cho đẹp mắt. Phần mực đem rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, cho ra đĩa. Phần tôm sau khi làm sạch thì cắt đầu, đuôi, bỏ phần chỉ trên lưng tôm, để ráo.

Bước 3:

Làm sạch cá thác lác, lóc lấy phần thịt rồi cho vào tô, thêm một ít gia vị gồm: muối, hạt tiêu, ớt sừng băm nhuyễn, dầu ăn, hành lá băm nhuyễn,… trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút.

Tiếp theo cho 2 loại mắm sặc và mắm linh vào nồi, nấu sôi lên rồi để mắm tan ra, đợi khi mắm rục hết thì lấy rây vớt cá ra rồi lọc lấy phần nước, bỏ xác cá. 

thịt cá thác lác
Lọc lấy phần thịt cá thác lác. Ảnh: Internet

Bước 5:

Cho hành tím vào nồi xào cho thơm, thêm một chút sả và ngải bún đã chuẩn bị vào xào cùng. Cho tới khi nghe mùi thơm thì thêm phần mắm nước đã chuẩn bị trên vào. Cho nước của 2 quả dừa vào rồi đun cho tới khi sôi chín.

Tiếp tục cho phần mực, tôm, cá thác lác vào nồi nước dùng đang sôi. Đun khoảng từ 10-15 phút thì vớt tất cả ra đĩa. 

Bước 6:

Trước khi ăn thì chần bún với nước sôi rồi ra tô. Sau đó cho mực, tôm, cá thác lác, cà tím vào tô rồi chan nước dùng.

nước mắm ngon
Chén nước mắm ngon dùng chung với bún. Ảnh: Internet

Lấy nước mắm cho vào chén nhỏ, cho thêm một ít nước chanh, ớt cùng sả bằm, bột ngọt, đường khuấy đều để tạo nên chén mắm thơm ăn kèm với bún. Ngoài ra, ăn kèm với một số loại rau sống như rau muống bào, giá sống, rau đắng, bông súng sẽ giúp món bún mắm thêm tròn vị.

Bún mắm là món ăn hấp dẫn, đậm chất dân giã nhưng cũng đầy dinh dưỡng. Trước đây, người ta chỉ ăn kèm bún với mắm và sả ớt, nhưng về sau, món bún này được ăn kèm với nhiều nguyên liệu đa dạng hơn. Việc sử dụng các loại hải sản như mực, tôm, cá,… giúp cho món bún cá thêm phần phong phú, hấp dẫn hơn.

Cách nấu bún mắm ngon không hề khó, điều quan trọng là người làm phải thật sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn thực hiện. Có như vậy bạn mới thành công với món bún đậm chất miền Tây này, từ đó giúp thay đổi khẩu vị cho chính gia đình mình trong dịp cuối tuần này. 

Thanh Hiền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI